Gan là một cơ quan quan trọng trong cơ thể con người. Nó có vai trò quan trọng trong quá trình tiêu hóa, lưu trữ chất dinh dưỡng và giúp loại bỏ các chất độc hại ra khỏi máu. Vì vậy, những gì bạn ăn trực tiếp ảnh hưởng đến sức khỏe của gan và có thể gây bệnh. Dưới đây là những thực phẩm gây hại cho gan mà bạn nên tránh.
- 70% số vụ ngộ độc thực phẩm là do sử dụng suất ăn từ nơi khác vận chuyển
- Huấn luyện an toàn lao động trong ngành thực phẩm: Đảm bảo sự an toàn và chất lượng
- Top 20 thực phẩm chứa Vitamin B6 B12 cần bổ sung để duy trì sức khỏe
- 20 Loại thực phẩm giàu vitamin C nhất: Đánh bay căng thẳng, cải thiện miễn dịch và sức khỏe tim mạch
- Vitamin B12: Tìm Thấy Ở Đâu và Cách Bổ Sung Đúng Cách
Thực phẩm nấm mốc
Khi ăn thực phẩm bị nấm mốc, gan của bạn phải hoạt động nhiều hơn để giúp cơ thể loại bỏ độc tố. Ngoài ra, các độc tố trong thực phẩm nấm mốc có thể gây tổn thương gan và tăng nguy cơ ung thư gan cùng với một số loại ung thư đường tiêu hóa khác như ung thư dạ dày, ung thư thực quản. Vì vậy, bạn nên bảo quản thức ăn tốt và không ăn những loại thực phẩm đã bị nấm mốc.
Bạn đang xem: 8 Thực Phẩm Độc Hại Gan Bạn Nên Tránh
Thực phẩm chứa nhiều cyanide
Xem thêm : 8 Siêu Thực Phẩm Sức Khỏe Bạn Nên Ăn Hàng Ngày
Chất cyanide trong thức ăn có thể gây tổn thương gan và với liều lượng lớn có thể gây tử vong. Vì vậy, bạn không nên tiêu thụ quá nhiều sản phẩm chứa chất độc hại này, trong đó có măng và sắn.
Các loại thức ăn nhanh và thức ăn đóng hộp
Thói quen ăn thức ăn nhanh và thức ăn đóng hộp không tốt cho sức khỏe. Phần lớn các loại thức ăn này chứa chất bảo quản có thể gây hại cho gan. Ngoài ra, chất bảo quản độc hại có thể tích tụ trong cơ thể nếu ăn thường xuyên, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, đặc biệt là sức khỏe của gan và thận. Các loại thức ăn nhanh cũng chứa nhiều đường, muối, chất béo, dầu mỡ không tốt cho gan.
Ngũ cốc mọc mầm
Ngũ cốc mọc mầm hoặc nổi mốc có thể gây ngộ độc cấp tính với các triệu chứng như nôn mửa, tiêu chảy, choáng váng. Ngộ độc mạn tính có thể là do sự tích tụ độc tố lâu dài trong cơ thể, đặc biệt là các loại mầm mốc. Các loại nấm mốc có thể sinh ra độc tố gây đột biến gene với nhiều mức độ khác nhau.
Chất béo bão hoà
Chất béo bão hoà có thể làm tăng cholesterol “xấu” trong cơ thể và tăng nguy cơ mắc bệnh tim và gan mật. Viêm gan nhiễm mỡ có thể tiến triển thành sẹo gan, ung thư gan và suy gan. Hầu hết chất béo động vật là chất béo bão hoà. Thực phẩm có chứa chất béo bão hoà cao bao gồm mỡ lợn, thịt và các sản phẩm từ sữa như phô mai, bơ, kem, cũng như dầu dừa và dầu cọ.
Nước giải khát chứa đường và tinh bột tinh chế
Xem thêm : 10 Nguyên Tắc Vàng Về Vệ Sinh An Toàn Thực Phẩm: Bí Quyết Đảm Bảo Sức Khỏe Gia Đình
Nước giải khát chứa đường và tinh bột tinh chế tác động tiêu cực đến gan và cân nặng của bạn. Gan có vai trò quan trọng trong việc chuyển hóa các chất dinh dưỡng mà cơ thể tiêu thụ. Nước ngọt thường chứa các chất làm ngọt giàu hàm lượng fructose, gây tác động tiêu cực đến gan.
Thức ăn nhanh
Ăn thức ăn nhanh có thể làm tăng lượng calo, cholesterol, đường, muối và chất béo trong cơ thể. Điều này dẫn đến béo phì và tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ. Nghiên cứu mới cũng cho thấy, lạm dụng thức ăn nhanh có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh gan. Việc tiêu thụ một lượng lớn chất béo bão hoà và chất làm ngọt tổng hợp từ thức ăn nhanh có thể làm cơ thể tích tụ chất béo trong gan.
Đồ uống có cồn
Uống nhiều đồ uống có cồn có thể gây rối loạn chức năng gan. Gan cần thời gian để xử lý cồn. Nếu gan hoạt động quá tải, cồn có thể gây tổn thương gan và làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về gan như viêm gan nhiễm mỡ, xơ gan và ung thư gan. Nếu bạn đang bị bệnh về gan, hạn chế hoặc tránh uống đồ uống có cồn để bảo vệ gan của mình.
Để duy trì sức khỏe gan tốt, hãy tránh những loại thực phẩm gây hại trên và duy trì một lối sống lành mạnh.
Nguồn: https://yeuconthongthai.com.vn
Danh mục: Thực phẩm