Sơ chế nguyên liệu là một trong những bí quyết giúp món ăn trở nên thơm ngon, hấp dẫn, nhưng vẫn giữ được hương vị và giá trị dinh dưỡng. Nắm vững những kỹ thuật sơ chế nguyên liệu không chỉ giúp đầu bếp nấu được các món ăn ngon mà còn đảm bảo giá trị dinh dưỡng vốn có của thực phẩm. Đây cũng là một trong những kỹ thuật yêu cầu khắt khe trong lĩnh vực nhà hàng, quán ăn, và bếp ăn công nghiệp mà các đầu bếp cần nắm rõ.
Sơ chế nguyên liệu thực phẩm là gì?
Sơ chế nguyên liệu là quá trình làm sạch, cắt thái, tẩm ướp, xay giã… biến nguyên liệu thành dạng bán thành phẩm để chuyển qua giai đoạn chế biến nhiệt. Quá trình sơ chế nguyên liệu gồm có sơ chế thô và sơ chế tinh. Sơ chế thô nhằm loại bỏ những phần không ăn được hoặc có giá trị dinh dưỡng thấp, cũng như những phần độc hại cho người dùng. Sơ chế tinh bao gồm các kỹ thuật cắt thái, tẩm ướp, xay giã nguyên liệu phù hợp với từng món ăn cụ thể. Qua quá trình này, nguyên liệu sẽ trở thành bán thành phẩm và sẵn sàng để chế biến dưới nhiệt.
Bạn đang xem: Kỹ Thuật Sơ Chế Nguyên Liệu: Bí Quyết Tạo Nên Món Ăn Thơm Ngon
Sơ chế nguyên liệu đúng phương pháp và quy trình không chỉ giúp làm sạch thực phẩm, đảm bảo vệ sinh an toàn, và bảo vệ sức khỏe người dùng mà còn giữ gìn và bảo quản giá trị dinh dưỡng trong thực phẩm. Quá trình sơ chế còn bao gồm cắt thái, tạo hình giúp cho món ăn thêm đẹp mắt, đáp ứng nhu cầu thẩm mỹ ngày càng cao của người dùng.
Một số cách sơ chế thô thường sử dụng trong nấu ăn
Ngâm thực phẩm:
Xem thêm : Trung tâm Hóa sinh Thực phẩm: Nghiên cứu, Tư vấn và Chuyển giao công nghệ
Trước khi chế biến, ngâm thực phẩm là cách làm của nhiều đầu bếp chuyên nghiệp. Cách này giúp làm mềm một số loại rau quả khô hoặc làm phai tiết của thịt, cá tươi. Thực phẩm khô như rau, củ, nấm… được ngâm trong nước lạnh trước khi chế biến. Khi ngâm, nước sẽ thẩm thấu vào thực phẩm và làm mềm chúng dễ dàng. Tiết của thịt, cá tươi sẽ được cuốn trôi nếu bạn ngâm chúng với nước lạnh. Cách này còn giúp màu sắc của thịt, cá tươi tươi đẹp hơn.
Rửa thực phẩm:
Là bước quan trọng trong nấu ăn, thực phẩm phải luôn sạch sẽ để tạo ra các món ăn ngon và tốt cho sức khỏe. Nhưng cách rửa sao cho sạch phụ thuộc vào từng loại thực phẩm. Tất cả các loại rau quả tươi đều phải được rửa kĩ trước khi gọt để loại bỏ các chất bẩn, côn trùng. Sau khi gọt, bạn cần phải rửa lại một lần nữa để đảm bảo chất bẩn, côn trùng hoàn toàn bị loại bỏ. Cá và hải sản cũng cần được rửa kĩ càng cả bên ngoài và bên trong để loại bỏ chất bẩn, vây, tiết. Một số loại thực phẩm cần được rửa với chanh, ớt, rượu trắng để khử trùng sạch sẽ hơn. Nên chú ý rửa sạch thịt gia cầm cả bên ngoài và bên trong để loại bỏ nội tạng, tiết, bụi bẩn và vi khuẩn dính trong quá trình giết mổ, vận chuyển.
Tẩy – khử trùng thực phẩm:
Là bước cần thiết trong chế biến món ăn để giúp thực phẩm tránh nhiễm vi khuẩn nguy hiểm cho sức khỏe. Rau tươi cần được tẩy rửa bằng muối, tia cực tím, chất rửa rau, hoặc khí ozon. Cá và các loại hải sản thường được khử trùng bằng chanh, ớt, hoặc rượu trắng. Thịt gia cầm thường được khử trùng bằng rượu trắng, rượu cognac, rượu vang, hoặc rượu gừng.
Chần sơ thực phẩm:
Trước khi chế biến, chần sơ thực phẩm giúp loại bỏ chất bẩn và các mùi hôi hoặc vị đắng của thực phẩm để bảo toàn hương vị của món ăn sau khi chế biến. Bạn có thể đổ nước lạnh vào nồi thực phẩm và đun sôi, rồi rửa sạch bằng nước lạnh. Hoặc nhúng thực phẩm vào nước hay dầu ăn đang sôi trong một thời gian ngắn, sau đó vớt ra và cho vào tủ lạnh hoặc ngâm vào nước lạnh.
Bí quyết sơ chế
Xương:
Xem thêm : Chứng nhận sức khỏe an toàn thực phẩm – Hướng dẫn và thông tin cần biết
Rửa sạch, chần qua nước sôi sau đó vớt ra rửa sạch lại và ngâm nước lạnh. Tiếp đó, cho xương vào nước sôi và hầm nhỏ lửa 2 – 4 tiếng là bạn đã có nước dùng xương ngon như ý.
Rau:
Đun sôi nước, sau đó cho rau vào chần sơ qua rồi vớt ra ngâm nước lạnh. Khi cần xào hoặc nấu, bạn chỉ cần cho rau vào để món ăn có màu sắc tươi ngon hơn.
Khoai tây:
Cho khoai tây vào nước lạnh, sau đó luộc khi nước còn lạnh. Khi chín, vớt ra và ngâm với nước lạnh. Khi cần sử dụng cho một món ăn, chỉ cần lột vỏ và nấu. Cách này giúp giữ được độ bùi và các chất dinh dưỡng của khoai tây.
Là một đầu bếp chuyên nghiệp, bạn cần nắm rõ các kỹ thuật, phương pháp sơ chế thực phẩm để tạo ra các món ăn hấp dẫn và đầy đủ dinh dưỡng. Hy vọng với những gợi ý trên, bạn có thể áp dụng những phương pháp chế biến món ăn của riêng mình!
Nguồn: https://yeuconthongthai.com.vn
Danh mục: Thực phẩm