5 Món Ăn Giúp Làm Sạch Mạch Máu và Tăng Cường Sức Khỏe

Nếu như so sánh cơ thể con người giống như một cỗ máy thì mạch máu chính là những đường ống rất phức tạp. Mạch máu kết nối các bộ phận với nhau, vận chuyển chất dinh dưỡng và thải chất độc ra bên ngoài.

Mạch máu khỏe mạnh là yếu tố quan trọng để đảm bảo sức khỏe. Nếu trong mạch máu dính nhiều “tạp chất”, chúng dễ dàng tạo thành huyết khối và gây ra các vấn đề về tim mạch như đột quỵ não, nhồi máu cơ tim…

Theo bác sĩ Li Xuesong (Giám đốc khoa Thần kinh của Bệnh viện trực thuộc thành phố Hứa Xương, Trung Quốc), bệnh tim mạch và mạch máu không xuất hiện trong một sớm một chiều mà đã hình thành trong một thời gian dài. Bệnh càng được phát hiện sớm, khả năng điều trị càng cao.

Để chăm sóc hệ tuần hoàn, ngoài việc duy trì một chế độ vận động hợp lý, chúng ta cũng cần xây dựng một chế độ ăn uống cân bằng. Dưới đây là những món ăn lành mạnh nên sử dụng để bảo vệ sức khỏe mạch máu của bạn.

5 Món Giúp Mạch Máu Hành Thông và Khỏe Mạnh

1. Cà Tím: Làm Mềm Mạch Máu

Cà tím chứa nhiều vitamin P, là một hợp chất flavonoid, có thể tăng cường tính đàn hồi của mạch máu và làm mềm mạch máu. Đồng thời, cà tím còn ngăn ngừa sự xuất hiện của xơ cứng động mạch, giúp bảo vệ sức khỏe.

Khi ăn cà tím, tốt nhất nên ăn cả phần vỏ bởi vỏ cà tím có chứa vitamin nhóm B và vitamin C. Cà tím ít calo nên phù hợp cho người cao tuổi và béo phì. Tuy nhiên, những người hen suyễn, bệnh dạ dày, lá lách không nên ăn.

2. Đậu Đen: Thúc Đẩy Tuần Hoàn Máu

Đậu đen chứa protein, canxi, axit amin, chất xơ thô… có tác dụng phòng ngừa bệnh tim mạch và tiểu đường. Ngoài ra, axit linoleic, vitamin B và các nguyên tố khoáng chất khác trong đậu đen rất hữu ích trong việc giảm tổn thương oxy hóa tế bào, thúc đẩy tuần hoàn máu và giảm độ nhớt của máu.

Mặc dù đậu đen có giá trị dinh dưỡng cao nhưng không nên ăn quá nhiều một lúc, đặc biệt là những người dị ứng với đậu đen. Ăn quá nhiều đậu đen có thể gây ra các triệu chứng như khó tiêu, thiếu máu do thiếu sắt, từ đó làm tăng gánh nặng cho cơ thể.

3. Tỏi Sống: Giảm Mỡ Máu

Thói quen ăn tỏi sống đều đặn mỗi sáng có thể giúp thúc đẩy nhu động của mạch máu, thanh lọc máu và bài tiết độc tố trong máu, giúp mạch máu khỏe hơn. Đồng thời, tỏi cũng giúp làm chậm tiến trình lão hóa của động mạch chủ, giảm mỡ máu và ngăn ngừa hình thành huyết khối.

4. Cần Tây: Kiểm Soát Huyết Áp

Cần tây giàu kali có thể hỗ trợ kiểm soát huyết áp. Coumarins trong rau cần tây tươi giúp điều hòa lượng cortisol trong cơ thể, làm giảm huyết khối.

5. Rong Biển: Làm Sạch Mạch Máu

Rong biển giàu chất xơ, ít calo và có tác dụng thanh lọc máu và hệ tiêu hóa. Một nghiên cứu năm 2013 cho thấy những con chuột được cho ăn một chế độ ăn giàu chất béo, nhiều cholesterol, khi kèm rong biển thì mức cholesterol xấu đã giảm đáng kể.

4 Cách để Giữ cho Mạch Máu “Trẻ”

  1. Đi ngủ sớm, dậy sớm:

Làm việc và nghỉ ngơi không điều độ là “kẻ thù” của mạch máu. Nó sẽ dẫn đến mất cân bằng nồng độ hormone. Thức khuya cũng sẽ khiến cơ thể tiết ra epinephrine và norepinephrine dư thừa, làm máu chảy chậm lại, tăng độ nhớt của máu, tăng nguy cơ xơ vữa động mạch vành. Chuyên gia khuyến nghị nên đi ngủ trước 23h hàng ngày và đảm bảo ngủ đủ 8 tiếng mỗi ngày.

  1. Ăn ít đồ chiên rán:

Các món ăn chiên rán nhiều dầu mỡ có thể làm tăng sự hình thành cục máu đông, làm cứng mạch máu và đẩy nhanh quá trình xơ vữa động mạch. Hạn chế ăn đồ chiên, rán và dùng ít dầu ăn khi nấu, thay vào đó nên dùng đồ luộc, hấp.

  1. Ăn ít muối và đường:

Ăn quá nhiều muối dễ làm tăng huyết áp, giảm tính đàn hồi của mạch máu và tăng nguy cơ xơ cứng động mạch. WHO khuyến nghị lượng muối ăn vào hàng ngày không được vượt quá 5 gam/người.

Thói quen ăn quá nhiều đường trong thời gian dài có thể gây tiết insulin quá mức, tăng gánh nặng cho tế bào đảo tụy, dẫn đến kháng insulin, làm tổn thương nội mạc mạch máu.

  1. Từ bỏ thói quen uống rượu:

Cồn trong rượu có thể kích thích co mạch, gây tích tụ “rác” và lipid trên thành mạch máu, gây xơ cứng động mạch. Nó cũng có thể đẩy nhanh quá trình lão hóa mạch máu, thúc đẩy sự hình thành mảng bám và tăng khả năng hình thành huyết khối.

Với việc bổ sung những món ăn lành mạnh và áp dụng những cách giữ cho mạch máu “trẻ”, bạn có thể tăng cường sức khỏe mạch máu và bảo vệ sức khỏe của bản thân. Hãy chăm sóc mạch máu để tính mạng luôn được an toàn!

Avatar of Trịnh Ngọc Linh
Trịnh Ngọc Linh, tác giả đằng sau trang web Yeuconthongthai.com.vn, là người đam mê chia sẻ kiến thức sức khỏe, mẹ và con. Với trái tim yêu thương gia đình, Linh không chỉ là người viết bài mà còn là người mẹ tận tâm.

Related Posts

15 câu slogan hay về kinh doanh năm 2023【Tổng hợp】

15 câu slogan hay về kinh doanh trong năm 2023: Tổng hợp

Slogan đóng vai trò quan trọng trong lĩnh vực kinh doanh, là bộ mặt đại diện cho sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp. Một câu slogan ngắn…

Bệnh trĩ kiêng ăn gì và nên ăn hoa quả gì thực đơn hàng ngày

Bí quyết ăn uống cho người bệnh trĩ: Thực đơn hàng ngày hợp lý

Bạn đang gặp vấn đề về bệnh trĩ và muốn tìm hiểu về chế độ ăn uống phù hợp? Đừng lo lắng! Trong bài viết này, chúng…

Kỹ Thuật Sơ Chế Nguyên Liệu

Kỹ Thuật Sơ Chế Nguyên Liệu: Bí Quyết Tạo Nên Món Ăn Thơm Ngon

Sơ chế nguyên liệu là một trong những bí quyết giúp món ăn trở nên thơm ngon, hấp dẫn, nhưng vẫn giữ được hương vị và giá…

Top 15 thực phẩm giàu vitamin B6 bạn có thể tự bổ sung tại nhà

Top 15 thực phẩm giàu vitamin B6 bạn có thể tự bổ sung tại nhà

Vitamin B6 đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển não bộ và duy trì hệ thần kinh và hệ miễn dịch khỏe mạnh. Mặc dù…

5 Thực phẩm giàu inositol cần phải bổ sung ngay vào thực đơn của bạn

5 Thực phẩm giàu inositol cần phải bổ sung ngay vào thực đơn của bạn

Có thể bạn quan tâm Vệ Sinh An Toàn Thực Phẩm: Bảo Vệ Sức Khỏe và Sự Hài Lòng Của Bạn Bệnh Thận: Thực Phẩm Tốt và…

Mối nguy an toàn thực phẩm: Hiểu rõ và phòng tránh

Mối nguy an toàn thực phẩm: Hiểu rõ và phòng tránh

Những mối nguy an toàn thực phẩm có thể gây hậu quả bất lợi cho sức khỏe của người tiêu dùng là một vấn đề cần được…