Chăm sóc dinh dưỡng 1000 ngày đầu đời của trẻ

Cửa sổ 1000 ngày đầu đời rất quan trọng trong việc phòng ngừa các bệnh không lây có liên quan đến dinh dưỡng như thừa cân, béo phì, rối loạn chuyển hóa đường, mỡ, bệnh tim mạch, huyết áp cao, loãng xương… Những bệnh này được xem như sát thủ hàng đầu trên thế giới, với 35 triệu người chết mỗi năm, chiếm 60% tổng số ca tử vong trên toàn cầu.

Theo Tổ chức Y tế thế giới, các bệnh không lây dự kiến sẽ tăng 17% trong thập kỷ tới, tập trung chủ yếu ở các nước đang phát triển. Tuy nhiên, chúng có thể được dự phòng bằng cách chăm sóc dinh dưỡng trong 1000 ngày đầu đời, đặc biệt từ giai đoạn mang thai. Nếu mẹ bị thiếu dinh dưỡng trong thời kỳ mang thai, trẻ sơ sinh có thể có trọng lượng bình thường khi sinh nhưng có nguy cơ béo phì và các bệnh tim mạch khi lớn lên. Nếu mẹ thiếu dinh dưỡng vào cuối thai kỳ, trẻ sơ sinh có nguy cơ sinh ra nhẹ cân và sau này có nguy cơ mắc béo phì và tiểu đường loại 2. Nếu trẻ thiếu dinh dưỡng trong giai đoạn sau khi sinh, tăng trưởng của trẻ sẽ bị giảm và nếu không tăng trưởng đúng cách, trẻ có nguy cơ mắc bệnh huyết áp và tiểu đường loại 2 khi trưởng thành. Dinh dưỡng kết hợp với các yếu tố môi trường khác như thể dục, thuốc, nhiệt độ, áp lực… ảnh hưởng đến 80% tình trạng sức khỏe suốt đời, trong khi di truyền chỉ ảnh hưởng tối đa 20%.

Những ảnh hưởng của suy dinh dưỡng gây gánh nặng kinh tế lớn cho các quốc gia, tiêu tốn hàng tỷ đô la do giảm năng suất lao động và các chi phí y tế không thể tránh khỏi. Những trẻ bị suy giảm phát triển thể lực và trí lực do suy dinh dưỡng khi lớn lên thường có thu nhập thấp hơn khi đi làm. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng thu nhập trung bình giảm sút đến 20% do thấp còi so với tiềm năng có thể đạt được. Ảnh hưởng của suy dinh dưỡng ở các nước đang phát triển cản trở GDP mất đi từ 2-3% mỗi năm. Toàn cầu, tổng mất mát trực tiếp về kinh tế do suy dinh dưỡng được ước tính lên đến 20-30 tỷ đô la mỗi năm, gây ảnh hưởng lớn đến phát triển kinh tế toàn cầu. Ngược lại, những trẻ được chăm sóc dinh dưỡng tốt có thành tích học tập tốt hơn và sau này có thu nhập cao hơn. Các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng can thiệp dinh dưỡng có thể cải thiện thu nhập ở người trưởng thành lên tới 46%.

Từ những bằng chứng khoa học trên, ta thấy rõ rằng việc giải quyết tình trạng thiếu dinh dưỡng đặc biệt trong 1000 ngày đầu đời là ưu tiên hàng đầu để giảm gánh nặng bệnh tật và tăng trưởng kinh tế cho các nước có thu nhập thấp và trung bình thấp. Chiến lược dinh dưỡng trong 1000 ngày đầu đời cần tập trung vào các can thiệp đã được chứng minh hiệu quả, khả thi, có thể triển khai rộng rãi và có chi phí hiệu quả cao, bao gồm:

1. Cải thiện dinh dưỡng cho bà mẹ mang thai

  • Bổ sung sắt/ axit folic (đa vi chất)

2. Khuyến khích nuôi con bằng sữa mẹ

3. Cải thiện thực hành bổ sung

4. Cải thiện tình trạng vi chất của trẻ

  • Đặc biệt là vitamin A và kẽm

5. Nước sạch, vệ sinh cá nhân và điều kiện vệ sinh.

Avatar of Trịnh Ngọc Linh
Trịnh Ngọc Linh, tác giả đằng sau trang web Yeuconthongthai.com.vn, là người đam mê chia sẻ kiến thức sức khỏe, mẹ và con. Với trái tim yêu thương gia đình, Linh không chỉ là người viết bài mà còn là người mẹ tận tâm.

Related Posts

Thực đơn dinh dưỡng cho mẹ sau sinh: 7 ngày với những món ăn bổ dưỡng

Trong suốt thời gian mang thai, chúng ta luôn được khuyến khích bổ sung đầy đủ dưỡng chất để đáp ứng nhu cầu của cả mẹ và…

Vai trò quan trọng của dinh dưỡng trong thai kỳ

Trong suốt quá trình mang thai, việc đảm bảo dinh dưỡng đúng cách đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với sức khỏe của người mẹ…

Bánh ăn dặm cho bé 5 tháng tuổi: Cách làm đơn giản, giàu dinh dưỡng

Bánh ăn dặm cho bé 5 tháng tuổi: Cách làm đơn giản, giàu dinh dưỡng

Bánh ăn dặm cho bé 5 tháng tuổi là vấn đề được nhiều bố mẹ quan tâm. Thay vì mua các loại bánh có sẵn trên thị…

Cách nấu cháo cho bé 5 tháng tuổi để bổ sung dinh dưỡng

Trẻ 5 tháng tuổi trở lên không còn đủ sữa mẹ để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng. Vì vậy, mẹ cần bổ sung ăn dặm cho…

Bé 5 tháng tuổi, liệu có nên cho bé ăn dặm?

Bạn đang tìm hiểu về việc cho con ăn dặm và không chắc chắn liệu bé 5 tháng tuổi đã sẵn sàng hay chưa? Đừng lo, hãy…

Dinh Dưỡng Hợp Lý Cho Phụ Nữ Mang Thai Mắc Bệnh Tiểu Đường – Bệnh Viện FV

Tiểu đường thai kỳ là một vấn đề đáng lo ngại đối với phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, đừng lo lắng quá, bạn có thể kiểm…