Chế Độ Ăn Cho Người Bị Bệnh Gout (Gút): Cách Xây Dựng Thực Đơn Khoa Học Và Phù Hợp

Tại Việt Nam, ngày càng có nhiều người mắc bệnh gout do thói quen ăn uống không hợp lý, tiêu thụ quá nhiều chất đạm và sinh hoạt không khoa học. Chế độ ăn của người bị gout đóng vai trò quan trọng trong điều trị bệnh. Hãy cùng tìm hiểu cách xây dựng thực đơn ăn uống khoa học và phù hợp nhất cho người bị gout.

Bạn biết gì về bệnh gout?

Gout là bệnh viêm khớp do rối loạn chuyển hóa, chủ yếu liên quan đến chế độ ăn uống. Bệnh xảy ra khi thận không thể loại bỏ axit uric trong máu ra khỏi cơ thể. Axit uric tích tụ và tạo thành các tinh thể muối urat natri hoặc tinh thể axit uric. Nếu tập trung ở các khớp, tạo thành các cơn viêm khớp, sưng đau.

Chế độ ăn cho người bị gout ảnh hưởng thế nào đến tình trạng bệnh?

Hầu hết axit uric được sinh ra trong cơ thể. Người bị gout không thể loại bỏ axit uric hiệu quả, nên cần hạn chế tiêu thụ quá nhiều purin. Purin là chất phân hủy thành axit uric trong cơ thể, tiêu thụ quá nhiều purin có thể gây ra cơn đau gout. Do đó, người bị gout nên tránh tiêu thụ các thực phẩm giàu purin như tạp mỡ, thịt đỏ, cá, tôm, cua, sò điệp,… Thay vào đó, có thể ăn trứng, hoa quả, ngũ cốc nguyên cám và hạn chế việc tiêu thụ thịt không quá 150 g mỗi ngày.

Ngoài ra, người bị gout cần uống đủ nước, khoảng 2-4 lít mỗi ngày, đặc biệt là các loại nước khoáng có kiềm hoặc nước kiềm 14%. Điều này giúp tăng lượng nước tiểu trong 24 giờ, hạn chế lắng đọng urat trong đường tiết niệu.

Nguyên tắc dinh dưỡng trong điều trị bệnh gout

Chế độ ăn của người bị gout rất quan trọng trong việc điều trị và ngăn ngừa bệnh. Dù phần lớn thực phẩm thông thường đều chứa nhiều purin hoặc fructose, nhưng vẫn có một số loại thực phẩm có hàm lượng thấp, có thể sử dụng thoải mái như:

  • Các loại cá sông (cá chép, cá diêu hồng), cá đồng (cá rô), thịt trắng (ức gà),… có ít purin, vẫn có thể sử dụng để cung cấp chất đạm cần thiết cho cơ thể, nên ăn khoảng 50 – 100g protein mỗi ngày.
  • Tinh bột (gạo, phở, bún, khoai, bánh mì, ngũ cốc…) là thực phẩm cần thiết, bởi tinh bột giúp làm giảm axit uric trong nước tiểu.
  • Bổ sung rau xanh, trái cây như cherry, cải bẹ xanh, súp lơ để đào thải axit uric trong máu.
  • Sử dụng dầu thực vật như dầu ô liu, dầu lạc, dầu mè để giảm lượng chất béo.
  • Chế biến thức ăn bằng cách hấp, luộc, hạn chế các món ăn chiên, xào nhiều dầu.

Người bị gout cần kiểm soát cân nặng và tuân theo nguyên tắc ăn uống trong điều trị bệnh gout với các lượng dinh dưỡng cần thiết mỗi ngày. Cụ thể:

  • Năng lượng: 30 – 35 kcal/kg cân nặng mỗi ngày.
  • Chất đạm: 0.8g/kg cân nặng mỗi ngày.
  • Chất béo: 18-25% nhu cầu năng lượng.
  • Lượng muối: không quá 5g/ngày.
  • Lượng nước: 40ml/kg cân nặng mỗi ngày.

Chế độ ăn cho người bị bệnh gout trong 1 tuần

Dưới đây là một thực đơn chứa 1600kcal cho người bị gout trong 1 tuần, do TS. BS. Nghiêm Nguyệt Thu – Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia đề xuất:

Thứ hai/Thứ tư/Thứ sáu (lưu ý lượng muối tiêu thụ ≤ 4g/ngày)

Giá trị dinh dưỡng:

  • Protein: 59.5g
  • Carbohydrate: 245.3g
  • Canxi: 387mg
  • Sắt: 13mg
  • Kẽm: 8.6mg
  • Chất xơ: 10.9g
  • Natri: 2g
  • Kali: 3g
  • Cholesterol: 0.14g
  • Tổng năng lượng: 1605 Kcal

Thứ ba/Thứ năm/Thứ bảy (lưu ý lượng muối tiêu thụ ≤ 4g/ngày)

  • Buổi sáng: Bún riêu cua – Bún 180g, đậu hũ 100g, thịt cua đồng 30g, hành lá 5g, cà chua 30g, nước dùng (muối 1g/100ml).

  • Buổi trưa:

    • Cơm gạo tẻ – 200g (gạo 100g), tương đương hai bát cơm.
    • Cá chép chiên sốt cà chua – Cá chép 70g, cà chua 25g, dầu ăn 7ml.
    • Thịt băm rang – Thịt nạc vai 20g.
    • Cải bắp luộc – Cải bắp 200g.
    • Canh bí xanh – Bí xanh 50g.
    • Cam – 150g (nửa quả).
  • Buổi tối:

    • Cơm gạo tẻ – 150g (gạo 75g), tương đương miệng bát con cơm.
    • Thịt heo chiên – Thịt heo nạc vai 70g, dầu ăn 5ml.
    • Đậu phộng rang – Đậu phộng hạt 10g.
    • Bầu luộc – Bầu 200g.
    • Canh mồng tơi – Mồng tơi 50g.
    • Bưởi – 200g (3 múi).

Giá trị dinh dưỡng:

  • Protein: 60.3g
  • Carbohydrate: 252.5g
  • Lipid: 43.1g
  • Canxi: 522mg
  • Sắt: 10.5mg
  • Kẽm: 10.8mg
  • Chất xơ: 14.2g
  • Natri: 1.9g
  • Kali: 2.6g
  • Cholesterol: 0.06g
  • Tổng năng lượng: 1639 Kcal

Chủ nhật (lưu ý lượng muối tiêu thụ ≤ 4g/ngày)

  • Buổi sáng: Xôi đậu phộng – Gạo nếp 50g, đậu phộng 10g, mè 3g.

  • Buổi trưa:

    • Cơm gạo tẻ – 200g (gạo 100g), tương đương hai bát cơm.
    • Thịt bò xào hành tây – Thịt bò 50g, hành tây 50g, cà chua 20g, dầu ăn 7ml.
    • Cá bống kho tộ – Cá bống 20g.
    • Củ cải luộc – Củ cải 200g.
    • Canh bí xanh – Bí xanh 50g.
    • Xoài chín – 100g.
  • Buổi tối:

    • Cơm gạo tẻ – 150g (gạo 75g), tương đương miệng bát con cơm.
    • Tôm biển hấp sả – Tôm biển 50g, sả 1 tép.
    • Trứng đúc thịt – Trứng gà nửa quả, thịt nạc vai 10g, dầu ăn 3ml.
    • Cải bắp xào – Cải bắp 200g, dầu ăn 7ml.
    • Canh rau cải – Cải xanh 50g.
    • Lựu – 100g.

Giá trị dinh dưỡng:

  • Protein: 60.0g
  • Carbohydrate: 254.1g
  • Lipid: 35.2g
  • Canxi: 571mg
  • Sắt: 19.4mg
  • Kẽm: 10.6mg
  • Chất xơ: 19.5g
  • Natri: 1.9g
  • Kali: 3.06g
  • Cholesterol: 0.17g
  • Tổng năng lượng: 1573 Kcal

Thói quen tốt cho bệnh gout

Khi mắc phải bệnh gout, chế độ ăn uống là rất quan trọng để có thể sống hòa bình và chiến đấu với căn bệnh này. Ngoài dinh dưỡng, hãy tạo thói quen tốt cho bệnh gout với một số lưu ý sau:

Giảm cân

Thừa cân có thể tăng nguy cơ bị bệnh gout. Cân nặng dư thừa khiến cơ thể kháng insulin nhiều hơn, gây tăng nồng độ axit uric. Giảm cân có thể giúp giảm kháng insulin và axit uric, nhưng cần giảm cân một cách khoa học và hợp lý để tránh gặp các cơn gout nhanh hơn.

Tập thể dục thường xuyên

Tập thể dục thường xuyên là cách khoa học để ngăn ngừa và kiểm soát bệnh gout. Nó giúp duy trì cân nặng hợp lý và giữ nồng độ axit uric ở mức thấp.

Uống đủ nước

Cung cấp đủ nước hàng ngày giúp giảm nguy cơ bị bệnh gout. Nước giúp cơ thể loại bỏ axit uric dư thừa qua nước tiểu. Nếu tập thể dục nhiều, cần cung cấp nước đầy đủ để khắc phục mất nước qua mồ hôi.

Bổ sung vitamin C

Bổ sung vitamin C có thể giúp thận loại bỏ axit uric trong nước tiểu và ngăn ngừa cơn gout.

Tránh chất kích thích

Hạn chế tiêu thụ đồ uống có cồn như rượu, bia… để ngăn ngừa tích tụ axit uric và tạo thành các tinh thể trong khớp.

Hy vọng với những gợi ý trên, bạn bị gout có thể dễ dàng lựa chọn thực phẩm hàng ngày và xây dựng chế độ ăn thân thiện và tốt cho sức khỏe. Bạn cũng có thể tham khảo thêm các phương pháp phòng ngừa bệnh gout khác để có cái nhìn hoàn thiện về phòng ngừa bệnh gout.

Avatar of Trịnh Ngọc Linh
Trịnh Ngọc Linh, tác giả đằng sau trang web Yeuconthongthai.com.vn, là người đam mê chia sẻ kiến thức sức khỏe, mẹ và con. Với trái tim yêu thương gia đình, Linh không chỉ là người viết bài mà còn là người mẹ tận tâm.

Related Posts

15 câu slogan hay về kinh doanh năm 2023【Tổng hợp】

15 câu slogan hay về kinh doanh trong năm 2023: Tổng hợp

Slogan đóng vai trò quan trọng trong lĩnh vực kinh doanh, là bộ mặt đại diện cho sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp. Một câu slogan ngắn…

Bệnh trĩ kiêng ăn gì và nên ăn hoa quả gì thực đơn hàng ngày

Bí quyết ăn uống cho người bệnh trĩ: Thực đơn hàng ngày hợp lý

Bạn đang gặp vấn đề về bệnh trĩ và muốn tìm hiểu về chế độ ăn uống phù hợp? Đừng lo lắng! Trong bài viết này, chúng…

Kỹ Thuật Sơ Chế Nguyên Liệu

Kỹ Thuật Sơ Chế Nguyên Liệu: Bí Quyết Tạo Nên Món Ăn Thơm Ngon

Sơ chế nguyên liệu là một trong những bí quyết giúp món ăn trở nên thơm ngon, hấp dẫn, nhưng vẫn giữ được hương vị và giá…

5 Món Ăn Giúp Làm Sạch Mạch Máu và Tăng Cường Sức Khỏe

Nếu như so sánh cơ thể con người giống như một cỗ máy thì mạch máu chính là những đường ống rất phức tạp. Mạch máu kết…

Top 15 thực phẩm giàu vitamin B6 bạn có thể tự bổ sung tại nhà

Top 15 thực phẩm giàu vitamin B6 bạn có thể tự bổ sung tại nhà

Vitamin B6 đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển não bộ và duy trì hệ thần kinh và hệ miễn dịch khỏe mạnh. Mặc dù…

5 Thực phẩm giàu inositol cần phải bổ sung ngay vào thực đơn của bạn

5 Thực phẩm giàu inositol cần phải bổ sung ngay vào thực đơn của bạn

Có thể bạn quan tâm Xác định Vibrio trong thực phẩm: Cách làm và phương pháp mới TOP 9 Thực phẩm tốt cho xương khớp không thể…