Những Điều Cần Biết Về Giấy Chứng Nhận Vệ Sinh An Toàn Thực Phẩm

Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm

Giấy Chứng Nhận Vệ Sinh An Toàn Thực Phẩm là gì?

Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm là loại giấy tờ được cấp cho các cơ sở, doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh sản phẩm/dịch vụ về thực phẩm. Mục đích của giấy chứng nhận này là chứng minh doanh nghiệp đã đáp ứng đầy đủ các điều kiện về an toàn và vệ sinh thực phẩm.

Giấy chứng nhận VSATTP được cấp bởi các cơ quan chức năng có thẩm quyền của nhà nước. Đây có thể coi là sự kiểm duyệt của nhà nước đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Làm giấy chứng nhận an toàn thực phẩm là một điều kiện bắt buộc dành cho các doanh nghiệp thực phẩm tại Việt Nam.

Các căn cứ pháp lý về loại giấy này bao gồm:

  • Luật số 55/2010/QH12 về An toàn thực phẩm (năm 2010);
  • Nghị định số 15/2018/NĐ-CP của chính phủ về những quy định chi tiết khi thi hành các điều khoản trong Luật an toàn thực phẩm;
  • Nghị định số 115/20218/NĐ-CP của chính phủ về quy định xử phạt các vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm.

Cơ Quan Nào Cấp Giấy Chứng Nhận An Toàn Thực Phẩm?

Cơ quan cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm khác nhau tùy vào sản phẩm/dịch vụ về thực phẩm của doanh nghiệp. Hiện nay, các cơ quan có thẩm quyền bao gồm:

  • Bộ Y tế: đối với các cơ sở chế biến thức ăn và doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ ăn uống.
  • Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn: đối với các cơ sở, doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh nông, lâm, thủy sản.
  • Bộ Công thương: đối với các cơ sở, doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh thực phẩm.

Lợi Ích Của Giấy Chứng Nhận An Toàn Thực Phẩm

Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm đóng vai trò quan trọng đối với các doanh nghiệp hoạt động trong chuỗi cung ứng thực phẩm. Có nhiều lợi ích mà loại giấy này đem đến cho doanh nghiệp bao gồm:

  • Thể hiện sự tuân thủ của doanh nghiệp với các quy định pháp luật và tránh bị xử phạt.
  • Tạo niềm tin cho khách hàng về chất lượng và sự an toàn của sản phẩm/dịch vụ thực phẩm.
  • Góp phần vào phát triển một thị trường sản xuất, kinh doanh thực phẩm bền vững về mặt kinh tế và xã hội.
  • Giúp doanh nghiệp kiểm soát và duy trì chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm.
  • Là cơ sở để doanh nghiệp thực hiện công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm, xin giấy phép và quảng cáo thực phẩm.

Ngoài những lợi ích trên, còn rất nhiều những lợi ích khác mà giấy chứng nhận này mang lại.

Cơ Sở Nào Cần Có Giấy Chứng Nhận Vệ Sinh An Toàn Thực Phẩm?

Các cơ sở, doanh nghiệp cần có giấy chứng nhận VSATTP tùy thuộc vào loại hình kinh doanh và sản xuất thực phẩm. Dưới đây là danh sách các cơ sở yêu cầu có giấy chứng nhận và không yêu cầu:

Các cơ sở CẦN CÓ giấy chứng nhận VSATTP:

  • Cơ sở kinh doanh các dịch vụ ăn uống
  • Cơ sở sản xuất ban đầu nhỏ lẻ
  • Cơ sở kinh doanh buôn bán thực phẩm
  • Tiệm ăn/Cửa hàng ăn
  • Nhà hàng ăn uống (>50 người cùng lúc)
  • Quán ăn
  • Cơ sở kinh doanh thực phẩm được bao gói sẵn
  • Canteen
  • Cơ sở sản xuất, kinh doanh dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm
  • Nhà ăn tập thể
  • Nhà hàng trong khách sạn
  • Chợ
  • Bếp ăn tập thể không có đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm
  • Hội chợ
  • Cơ sở kinh doanh thức ăn trên đường phố

Các cơ sở KHÔNG CẦN giấy chứng nhận VSATTP:

  • Cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm không có địa điểm cố định
  • Cơ sở sơ chế nhỏ lẻ
  • Cơ sở kinh doanh thực phẩm có quy mô nhỏ lẻ
  • Cơ sở kinh doanh thực phẩm được bao gói sẵn
  • Cơ sở kinh doanh, bán hàng thực phẩm tự phục vụ

Lưu ý: Các cơ sở cần có giấy chứng nhận VSATTP được miễn trong trường hợp đã có một trong các chứng chỉ có giá trị tương đương.

Điều Kiện Cấp Giấy Chứng Nhận An Toàn Thực Phẩm

Để được cấp giấy chứng nhận ATTP, doanh nghiệp cần đáp ứng đầy đủ thông tin về việc đã đăng ký ngành nghề sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong giấy phép đăng ký kinh doanh. Đồng thời, doanh nghiệp cũng phải đáp ứng các điều kiện về đảm bảo an toàn thực phẩm phù hợp với từng loại hình sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Cụ thể, điều kiện đối với những cơ sở chế biến thức ăn và cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống bao gồm:

  • Bếp ăn đảm bảo không gây lây nhiễm từ thức ăn chưa chế biến tới thức ăn đã chế biến.
  • Đủ nguồn nước đạt quy chuẩn kỹ thuật.
  • Có đầy đủ các dụng cụ thu gom, chứa đựng rác thải và đảm bảo vệ sinh.
  • Hệ thống cống, rãnh tại khu vực cửa hàng, nhà bếp phải thông thoát và không bị ứ đọng.
  • Nhà ăn thoáng mát, có đủ ánh sáng, luôn được vệ sinh sạch sẽ và có biện pháp ngăn ngừa côn trùng và động vật gây hại.
  • Đủ các thiết bị bảo quản thực phẩm và đảm bảo vệ sinh khu vực nhà vệ sinh, bồn rửa tay, khu vực thu dọn rác thải luôn sạch sẽ.
  • Người đứng đầu đơn vị có bếp ăn tập thể phải đảm bảo an toàn thực phẩm.

Đối với cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm, các điều kiện bao gồm:

  • Địa điểm phải có diện tích phù hợp để tạo ra khoảng cách an toàn với các nguồn gây độc hại, ô nhiễm và các yếu tố gây hại khác.
  • Đủ nguồn nước đạt quy chuẩn kỹ thuật.
  • Có trang thiết bị phù hợp để xử lý nguyên liệu, chế biến, đóng gói, bảo quản và vận chuyển theo từng loại thực phẩm khác nhau.
  • Có trang thiết bị, dụng cụ và phương tiện để khử trùng, vệ sinh và phòng chống côn trùng cùng động vật gây hại.
  • Có hệ thống xử lý chất thải và tuân thủ các luật bảo vệ môi trường.
  • Duy trì điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm và lưu giữ các hồ sơ ghi chép về nguồn gốc, xuất xứ của nguyên liệu và thực phẩm cùng các tài liệu mô tả quy trình sản xuất kinh doanh thực phẩm.
  • Tuân thủ các quy định về sức khỏe, kiến thức và thực hành của đội ngũ công nhân trực tiếp tham gia quá trình sản xuất và kinh doanh thực phẩm.

Trình Tự, Thủ Tục Xin Cấp Giấy Phép Vệ Sinh An Toàn Thực Phẩm

Khi xin cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm, các doanh nghiệp cần tuân thủ quy trình và hồ sơ cần chuẩn bị. Quy trình xin cấp giấy phép VSATTP thường diễn ra theo các bước sau:

Bước 1: Đăng ký xin cấp giấy phép VSATTP (nộp kèm hồ sơ) tại cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Bước 2: Cơ quan quản lý có thẩm quyền tiếp nhận và xét duyệt hồ sơ trong vòng 15 ngày. Nếu hồ sơ hợp lệ, cơ quan sẽ đến cơ sở sản xuất, kinh doanh để kiểm tra và đánh giá thực tế các điều kiện về VSATTP.

Bước 3: Nếu kết quả kiểm tra thực tế là đủ điều kiện, doanh nghiệp sẽ được cấp giấy chứng nhận VSATTP theo mẫu giấy.

Nếu không đủ điều kiện, cơ quan quản lý sẽ phản hồi lý do không đủ điều kiện và đề xuất thời hạn tái thẩm định (tối đa là 3 tháng) bằng văn bản.

Ngoài ra, hồ sơ đăng ký cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

  • Hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận VSATTP.
  • Đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận VSATTP.
  • Bản sao chứng thực giấy phép đăng ký kinh doanh.
  • Bản thuyết minh về điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị, và dụng cụ đảm bảo VSATTP.
  • Giấy xác nhận đủ sức khỏe của chủ doanh nghiệp và công nhân tham gia trực tiếp vào quá trình sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
  • Giấy xác nhận đã tập huấn kiến thức về VSATTP cho chủ doanh nghiệp và công nhân tham gia trực tiếp vào quá trình sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Với quy trình và hồ sơ đăng ký trên, doanh nghiệp sẽ dễ dàng hơn trong việc xin cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm.

Giấy Chứng Nhận Cơ Sở Đủ Điều Kiện An Toàn Thực Phẩm Có Giá Trị Trong Thời Hạn Bao Nhiêu Năm?

Thời hạn tối đa của giấy chứng nhận VSATTP là 3 năm kể từ ngày cấp. Trong thời gian giấy chứng nhận còn hiệu lực, cơ quan quản lý có thẩm quyền sẽ tiến hành kiểm tra định kỳ và/hoặc đột xuất. Cụ thể:

  • Không quá 2 lần/năm: giấy chứng nhận do đơn vị chức năng được UBND tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương uỷ quyền cấp.
  • Không quá 3 lần/năm: giấy chứng nhận do đơn vị chức năng được UBND cấp huyện/quận uỷ quyền cấp.
  • Không quá 4 lần/năm: giấy chứng nhận do đơn vị chức năng được UBND cấp xã/phường uỷ quyền cấp.

Trước 6 tháng trước khi hết hiệu lực của giấy chứng nhận VSATTP, doanh nghiệp cần tái đăng ký để được cấp giấy chứng nhận mới (trong trường hợp tiếp tục sản xuất kinh doanh thực phẩm).

Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm có giá trị trong thời hạn 3 năm

Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm có hiệu lực trong 3 năm.

Doanh nghiệp có thể tự đăng ký hoặc tham gia dịch vụ làm giấy chứng nhận an toàn thực phẩm tại các đơn vị uy tín tùy vào tình hình và nhu cầu của doanh nghiệp. Nếu doanh nghiệp cần tìm địa chỉ làm giấy chứng nhận an toàn thực phẩm, có thể tra cứu trên internet và xem giấy phép hoạt động của đơn vị đó.

Trên đây là tổng hợp các thông tin cơ bản về giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm mà doanh nghiệp nên biết. Hy vọng rằng những kiến thức này giúp doanh nghiệp dễ dàng hơn trong quá trình đăng ký và nhận giấy chứng nhận này.

Avatar of Trịnh Ngọc Linh
Trịnh Ngọc Linh, tác giả đằng sau trang web Yeuconthongthai.com.vn, là người đam mê chia sẻ kiến thức sức khỏe, mẹ và con. Với trái tim yêu thương gia đình, Linh không chỉ là người viết bài mà còn là người mẹ tận tâm.

Related Posts

15 câu slogan hay về kinh doanh năm 2023【Tổng hợp】

15 câu slogan hay về kinh doanh trong năm 2023: Tổng hợp

Slogan đóng vai trò quan trọng trong lĩnh vực kinh doanh, là bộ mặt đại diện cho sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp. Một câu slogan ngắn…

Bệnh trĩ kiêng ăn gì và nên ăn hoa quả gì thực đơn hàng ngày

Bí quyết ăn uống cho người bệnh trĩ: Thực đơn hàng ngày hợp lý

Bạn đang gặp vấn đề về bệnh trĩ và muốn tìm hiểu về chế độ ăn uống phù hợp? Đừng lo lắng! Trong bài viết này, chúng…

Kỹ Thuật Sơ Chế Nguyên Liệu

Kỹ Thuật Sơ Chế Nguyên Liệu: Bí Quyết Tạo Nên Món Ăn Thơm Ngon

Sơ chế nguyên liệu là một trong những bí quyết giúp món ăn trở nên thơm ngon, hấp dẫn, nhưng vẫn giữ được hương vị và giá…

5 Món Ăn Giúp Làm Sạch Mạch Máu và Tăng Cường Sức Khỏe

Nếu như so sánh cơ thể con người giống như một cỗ máy thì mạch máu chính là những đường ống rất phức tạp. Mạch máu kết…

Top 15 thực phẩm giàu vitamin B6 bạn có thể tự bổ sung tại nhà

Top 15 thực phẩm giàu vitamin B6 bạn có thể tự bổ sung tại nhà

Vitamin B6 đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển não bộ và duy trì hệ thần kinh và hệ miễn dịch khỏe mạnh. Mặc dù…

5 Thực phẩm giàu inositol cần phải bổ sung ngay vào thực đơn của bạn

5 Thực phẩm giàu inositol cần phải bổ sung ngay vào thực đơn của bạn

Có thể bạn quan tâm Thực phẩm cho người bị tiểu đường: 15 loại vừa ngon vừa bổ Thực phẩm giàu vitamin E: Tăng cường sức khoẻ…