Các chị em nội trợ đã không còn xa lạ với hạt điều màu, một “bí kíp” không thể thiếu để món ăn trở nên bắt mắt và ngon miệng hơn. Tuy nhiên, có nhiều người vẫn thắc mắc về loại dầu màu điều này. Vậy hạt điều màu là gì và dùng nó có hại không? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây!
1. Hạt điều màu là gì?
Hạt điều màu, còn được gọi là hạt cà ri, được sử dụng phổ biến trong nấu ăn và thực phẩm hàng ngày của chúng ta. Hạt điều màu còn có tên khác như hạt roucou hay achiote, là loại hạt thuộc cây điều màu achiote, phổ biến ở các nơi khí hậu nhiệt đới và cận nhiệt đới như Bolivia, Colombia, Brazil, Jamaica, Mexico, Ecuador, Puerto Rico…
Hạt điều màu được sử dụng làm chất tạo màu và hương vị gốc carotenoit cho thực phẩm. Màu của hạt màu điều thường là cam đất hoặc đỏ sẫm, có mùi và vị cay nhẹ, ngọt. Quả hạt điều màu có hình trái tim, phủ xung quanh là lớp lông cứng xù xì, bên trong là rất nhiều hạt đỏ thẫm. Mặc dù không thể ăn được, quả hạt điều màu có thể dùng làm chất tạo màu hiệu quả.
2. Dùng màu điều có công dụng gì?
Xem thêm : Tăng cường công tác thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm: Giải pháp quan trọng giữa cuộc sống
Màu điều được làm từ phần vỏ và thịt của quả điều màu. Dưới đây là những công dụng của màu điều trong cuộc sống:
2.1. Dùng làm gia vị thức ăn
Màu hạt điều đỏ thường được sử dụng để tạo màu cho các loại thực phẩm như khoai tây, món nướng, gia vị, thức ăn nhẹ, ngũ cốc điểm tâm, cá hun khói và đồ ăn tiện lợi. Hạt màu điều có vị cay nhẹ và mùi thơm, khi dùng để nấu nướng, chế biến thực phẩm không chỉ làm thức ăn bắt mắt mà còn tăng thêm hương vị ngon miệng.
2.2. Dùng làm dầu dưỡng da
Dầu hạt điều đỏ có chứa nhiều beta-caroten, có tác dụng chống oxy hóa mạnh nên được sử dụng làm dầu dưỡng da. Việc sử dụng dầu màu điều giúp da được nuôi dưỡng, phục hồi tổn thương, ngăn ngừa lão hóa, mang lại làn da mịn màng và khỏe mạnh.
2.3. Hỗ trợ chữa bệnh
Hạt điều màu còn được ứng dụng để hỗ trợ chữa trị nhiều loại bệnh như lị, sốt, sốt rét, say nắng… Trong Đông Y, hạt màu điều còn được chế biến thành thuốc chữa bệnh cho các vấn đề như viêm màng phổi, rối loạn tiêu hóa, đau đầu, trị vết bỏng, viêm da…
Ngoài ra, hạt điều màu cũng cung cấp chất xơ giúp cải thiện hoạt động của hệ tiêu hóa và cải thiện sức khỏe tổng quát.
2.4. Làm màu nhuộm
Xem thêm : Top 10 thực phẩm giàu canxi và sắt, cần bổ sung hàng ngày
Hạt điều màu có sắc đỏ cam tươi rói, được sử dụng trong ngành thực phẩm, công nghiệp may mặc, hóa mỹ phẩm… từ việc tạo ra những cây son môi tươi đẹp đến thức ăn hấp dẫn và màu sắc đẹp, đều có thể có sự có mặt của dầu màu điều.
2.5. Phục vụ trong các bữa ăn hằng ngày
Dầu màu điều giúp chị em nội trợ dễ dàng làm các món nướng, chiên xào, cari, bún, mì… để kích thích vị giác và tạo hương vị ngon miệng cho gia đình.
3. Ưu và nhược điểm của hạt màu điều
3.1. Ưu điểm
- Hạt điều màu có công dụng tạo màu hiệu quả cho thực phẩm, vải vóc, màu sơn, hóa mỹ phẩm và còn hỗ trợ điều trị bệnh.
- Vì là màu tự nhiên, hạt màu điều an toàn cho sức khỏe của con người.
- Giá thành hạt điều màu không quá cao, phổ biến và dễ sử dụng.
3.2. Nhược điểm
- Hạt điều màu có thể gây dị ứng đối với những người nhạy cảm với hạt điều đỏ.
- Vết màu từ hạt màu điều khi nấu nướng bám rất lâu và khó tẩy, việc vệ sinh có thể tốn thời gian.
4. Dùng hạt điều đỏ có độc không?
Hạt điều màu đỏ không gây độc, điều này được minh chứng bởi việc nó được sử dụng rộng rãi trong nấu ăn và chế biến thực phẩm. Tuy nhiên, để sử dụng an toàn cho bản thân, bạn nên kiểm tra mức độ phản ứng của cơ thể khi sử dụng. Một số người có thể phản ứng với màu điều, gây kích ứng ruột.
Phụ nữ mang thai và cho con bú không nên sử dụng quá nhiều hạt điều đỏ, việc lạm dụng có thể không tốt cho cả mẹ và bé.
Dùng hạt điều đỏ để làm dầu màu ướp thức ăn và nấu nướng là an toàn và không gây hại cho sức khỏe, bạn hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng.
Nguồn: https://yeuconthongthai.com.vn
Danh mục: Thực phẩm