Cách nấu cháo cho bé 5 tháng tuổi để bổ sung dinh dưỡng

Trẻ 5 tháng tuổi trở lên không còn đủ sữa mẹ để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng. Vì vậy, mẹ cần bổ sung ăn dặm cho bé. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ cách nấu cháo cho bé 5 tháng tuổi trở lên đơn giản tại nhà.

Cách nấu cháo cho bé 5 tháng – 6 tháng tuổi

Việc cho bé ăn dặm giúp bé làm quen với các thực phẩm khác ngoài sữa mẹ, đồng thời tập nhai và phát triển răng sữa. Giai đoạn này, hệ tiêu hóa của bé còn non yếu, vì vậy mẹ cần chú ý đến chất lượng thực phẩm và độ thô của bột.

Một số loại thực phẩm bé có thể làm quen trong giai đoạn này là bột gạo, cháo trắng, và các loại rau củ như cà rốt, bí đỏ, cà chua.

Cách nấu cháo cho bé 5 tháng tuổi
Ảnh: Cách nấu cháo cho bé 5 tháng tuổi

Bột gạo tươi

Nguyên liệu: 15g gạo, nước.

  1. Ngâm gạo trong nước ấm khoảng 2 tiếng.
  2. Cho gạo vào máy xay sinh tố, thêm 3 thìa nước và xay nhuyễn.
  3. Gạn hỗn hợp từ từ vào nồi, gạn đến khi thấy những hạt bột to ở đáy máy thì dừng lại. Thêm 8 thìa nước và đun trên lửa nhỏ. Khuấy đều để bột không dính nồi, khi bột sôi thì đun thêm khoảng 2 phút rồi bắc ra để nguội và cho bé ăn.

Bột gạo không chỉ có lợi cho sức khỏe và phát triển của bé, mà còn kích thích sự bài tiết dịch dạ dày, giúp bé tiêu hóa tốt.

Sữa bí đỏ

Nguyên liệu: 1 kg bí đỏ, 1 bịch sữa mẹ hoặc sữa bột, 100ml nước cốt dừa.

  1. Gọt vỏ và cắt bí đỏ thành từng miếng vuông khoảng 2cm. Cho vào nồi hấp cách thủy (không luộc).
  2. Sau khi hấp chín, cho vào máy xay thật nhuyễn hoặc dùng thìa muỗng để nghiền.
  3. Cho sữa và nước cốt dừa vào xay hỗn hợp đã nghiền cho thật nhuyễn và quyện vào nhau.
  4. Cuối cùng, đun hỗn hợp trong một nồi lớn, khuấy đều cho sôi lên rồi để nguội trước khi cho bé sử dụng.

Những món ăn dặm cho bé từ 7 – 9 tháng tuổi

Sau 1 tháng làm quen với các loại thực phẩm khác nhau, hệ tiêu hóa của bé 7 tháng tuổi đã hoàn thiện hơn. Bé có thể ăn các loại cá, thịt, hải sản… Mẹ có thể kết hợp các loại rau và thịt cá để bổ sung dinh dưỡng cho bé.

Các món cháo cho bé 7 tháng tuổi

Cháo cá rau cải

Mẹ có thể dùng các loại cá sông hoặc cá thịt trắng khác, nhưng nên chọn cá thịt mềm, ít xương.

Cách làm:

  1. Cá hấp hoặc luộc chín, gỡ xương sau đó giã nhỏ mịn.
  2. Rau cải rửa sạch, ngâm qua nước muối, luộc chín mềm, cắt nhỏ rồi nghiền qua rây để loại bỏ xơ.
  3. Cho cháo loãng đã nghiền mịn qua rây, thêm cá và rau, sau đó bắt lên bếp đun nóng. Tùy theo độ đặc loãng của cháo, mẹ có thể thêm nước dùng.
  4. Quấy cháo trên lửa nhỏ đến khi sôi. Tắt bếp, múc ra đĩa để nguội rồi cho bé ăn.

Cháo thịt heo – củ cải – cà chua

Nguyên liệu:

  • Củ cải
  • Thịt heo
  • Cà chua
  1. Củ cải gọt vỏ, rửa sạch, cắt khoanh rồi luộc chín mềm, sau đó nghiền qua rây để loại bỏ xơ giúp bé dễ nuốt.
  2. Thịt heo băm nhỏ với đầu hành trắng để thơm, ướp gia vị một chút.
  3. Cà chua bỏ hạt, rửa sạch, băm nhỏ và xào lên rồi cho nước luộc củ cải vào tạo sốt, cho thịt băm vào khuấy đều.
  4. Cho nồi cháo trắng lên rồi cho hỗn hợp thịt sốt cà + củ cải vào khuấy cho đều, ninh nhừ rồi bắt ra, để nguội trước khi cho bé ăn.

Những món ăn dặm cho bé từ 10 – 12 tháng tuổi

Bé 10 tháng tuổi trở lên đã có thể ăn cháo và một số loại thức ăn mềm. Bé có thể ăn nhiều loại thức ăn hơn và mẹ nên thay đổi cháo cho bé đỡ chán. Dưới đây là một số loại cháo giàu dinh dưỡng mà mẹ có thể tham khảo để đổi món cho bé.

Cháo sườn, cà rốt

Nguyên liệu:

  • Xương sườn
  • Cà rốt
  • Khoai lang
  • Gừng
  1. Rửa sạch xương sườn và chặt miếng. Gọt vỏ cà rốt, khoai lang, rửa sạch và thái hạt lựu.
  2. Ninh xương sườn trên lửa nhỏ trong vòng 30 phút, có thể thêm chút gừng để khử mùi hôi.
  3. Vớt xương và gừng ra, bỏ cà rốt và khoai lang vào ninh nhừ rồi dùng thìa nghiền nhuyễn. Cho thêm một bát con gạo để nấu cháo.
  4. Đợi cháo nguội rồi cho bé ăn. Mẹ có thể gỡ thêm phần thịt sườn mềm để trộn vào cháo.

Cháo thịt bò chua ngọt

Nguyên liệu:

  • Thịt bò mỏng
  • Dứa
  • Cà chua
  • Tỏi
  1. Thái thịt bò mỏng.
  2. Thái dứa mỏng và bỏ hạt cà chua. Đập tỏi hoặc dùng đầu hành trắng thái nhỏ.
  3. Phi tỏi cho thơm, cho dứa và cà chua vào xào trước, có thể thêm nước mắm và đường (vì đây là món chua ngọt).
  4. Cho thịt bò vào xào sau, khi thịt chín là tắt bếp.
  5. Băm hỗn hợp trên thành nhỏ.
  6. Đun cháo trắng, cho hỗn hợp xào đã băm vào, khuấy đều và nêm nếm cho vừa miệng bé. Bắc ra và để nguội trước khi bé ăn.

Hi vọng những thông tin chia sẻ về cách nấu cháo cho bé từ 5 tháng tuổi trở lên sẽ hữu ích cho các mẹ. Chúc mọi người thành công với việc chế biến món ăn dặm cho bé.

Avatar of Trịnh Ngọc Linh
Trịnh Ngọc Linh, tác giả đằng sau trang web Yeuconthongthai.com.vn, là người đam mê chia sẻ kiến thức sức khỏe, mẹ và con. Với trái tim yêu thương gia đình, Linh không chỉ là người viết bài mà còn là người mẹ tận tâm.

Related Posts

Mận khô và nước ép mận: Lợi ích sức khỏe và dinh dưỡng

Mận khô và nước ép mận không chỉ thơm ngon mà còn có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe của chúng ta. Hãy cùng khám phá…

Bắp – Một Loại Thực Phẩm Dinh Dưỡng Với Bao Nhiêu Calo

Bắp là một loại ngũ cốc nguyên hạt được ưa chuộng trong thực đơn ăn uống lành mạnh. Nó không chỉ cung cấp nhiều chất xơ, vitamin…

Thực đơn 7 ngày trong tuần cho gia đình ĐẦY ĐỦ dinh dưỡng

Thực đơn 7 ngày cho gia đình: Giữ độ dinh dưỡng trong từng bữa ăn

Nếu gia đình bạn có nhiều thành viên, việc chuẩn bị thực đơn hàng ngày có thể tốn nhiều thời gian và công sức. Tuy nhiên, đừng…

25+ Loại Sữa Hạt Cho Bé Giúp Tăng Cân và Thông Minh

Sữa hạt cho bé là một thực phẩm dinh dưỡng cung cấp nhiều canxi và đạm, đóng vai trò tích cực trong quá trình phát triển của…

25 món ăn tăng cân cho người gầy nhanh chóng, hiệu quả và dễ làm

25 Món ăn giúp tăng cân cho người gầy nhanh chóng và hiệu quả

Bạn muốn tăng cân và cần ăn nhiều hơn số calo cần thiết hàng ngày. Tuy nhiên, việc chọn các món ăn để tăng cân một cách…

Ngao Biển – Chìa khóa cho sức khỏe của quý ông

Ngao, một loại hải sản khác còn được gọi là nghêu hay nghiêu, thuộc họ ngao (Veneridae), không chỉ là một món ăn ngon mà còn có…