Ăn mướp sau đẻ mổ có tốt không?

Bà đẻ ăn mướp được không? Đẻ mổ ăn được mướp không?… đây là những thắc mắc phổ biến của nhiều bà mẹ sau sinh. Ở Việt Nam, mướp là một loại rau phổ biến và rất lành. Để giải đáp những thắc mắc này, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. Tác dụng của quả mướp với sức khỏe

Một trái mướp khoảng 100g chứa 95g nước, 0,9g protein, 0,1g chất béo, 3g carbohydrate, 0,5g cellulose, 28mg sắt, 160mcg beta-carotene và nhiều loại vitamin như B, C…

Theo y học cổ truyền, quả mướp có vị ngọt, tính bình, thơm nhẹ và có tác dụng thanh nhiệt, giải độc. Ngoài ra, mướp còn có tác dụng chữa đậu, sởi, giảm mụn nhọt, sưng đau nhức. Với bà mẹ sau sinh, mướp có tác dụng kích thích tiết sữa và tăng cường tuần hoàn. Xơ mướp cũng có tác dụng chữa đau nhức gân cốt, đau ngực sườn, bế kinh, sữa không thông và viêm tuyến sữa. Lá mướp có tác dụng chữa ho gà, ho, nắng nóng miệng khát, chữa ghẻ lở, mụn nhọt. Hạt mướp cũng có tác dụng trị ho nhiều đờm và trị giun đũa…

2. Đẻ mổ ăn được mướp không?

Sau khi đẻ mổ, bà mẹ cần bồi dưỡng sức khỏe nhiều hơn so với sinh thường. Chế độ dinh dưỡng của bà mẹ sau sinh mổ cần tuân thủ những yêu cầu đặc biệt để không ảnh hưởng đến sự phát triển và sức khỏe của mẹ cũng như chất lượng sữa mẹ. Vì vậy, câu hỏi “sau đẻ mổ ăn được mướp không?” là một trong những thắc mắc chung của nhiều bà mẹ.

Sau khi sinh mổ, các bà mẹ cần hạn chế vận động để tránh tình trạng táo bón. Quả mướp là lựa chọn lý tưởng để cung cấp nhiều dưỡng chất và giúp giảm táo bón cho bà mẹ sau sinh. Dưới đây là những tác dụng của mướp với bà mẹ sau sinh mổ:

  • Lợi sữa: Quả mướp có tác dụng kích thích quá trình tiết sữa của phụ nữ sau sinh và đang cho con bú. Món ăn lợi sữa phổ biến trong dân gian là móng giò nấu cùng mướp.

  • Làm đẹp: Nước từ quả mướp non có tác dụng làm da mịn màng, dưỡng ẩm tốt, trị mụn và làm mờ thâm nám.

  • Điều hòa kinh nguyệt: Tán mướp khô thành bột và uống hàng ngày 10 gram vào buổi sáng sớm khi còn đói bụng sẽ giúp điều hòa kinh nguyệt. Phương pháp này sẽ có tác dụng sau 10 ngày.

  • Giúp vòng 1 săn chắc: Ăn mướp thường xuyên giúp thông tuyến sữa, trị tắc tia sữa, nên ngực mẹ đang cho con bú sẽ không bị biến dạng.

  • Nhuận tràng: Mướp có nhiều chất xơ, có tác dụng trong việc điều trị táo bón.

Với những tác dụng tuyệt vời trên, bà mẹ sau sinh mổ có thể tự tin sử dụng mướp.

3. Đẻ mổ ăn rau gì?

Sau khi đẻ mổ, bà mẹ cần ăn những loại rau giàu chất xơ và dinh dưỡng để phục hồi cơ thể và cung cấp đủ dưỡng chất cho cơ thể. Ngoài mướp, dưới đây là một số loại rau có thể ăn sau sinh mổ để bồi bổ sức khỏe:

  • Rau ngót: Rau ngót chứa nhiều vitamin A, B, C, canxi… rất tốt cho bà mẹ sau sinh. Loại rau này giúp tăng lượng sữa, giảm viêm nhiễm và hỗ trợ co thắt dạ con.

  • Rau má: Rau má có tác dụng lợi sữa, kháng khuẩn, lưu thông khí huyết, giúp da hồng hào và trẻ lâu.

  • Các loại rau họ bầu: Ngoài mướp, các loại bầu, bí cũng rất tốt cho bà mẹ sau sinh mổ vì lợi sữa, nhuận tràng và hàm lượng dinh dưỡng cao. Vì vậy, bà bầu có thể ăn mướp, quả lặc lày và bí đỏ sau khi sinh mổ. Tất cả những loại quả này đều rất tốt.

  • Cỏ cà ri: Cỏ cà ri giàu chất sắt và canxi, giúp tăng sữa cho mẹ.

  • Rau cải xoăn: Rau cải xoăn chứa nhiều canxi, vitamin A, K, sắt, folate nên rất tốt cho mẹ sau sinh.

  • Măng tây: Măng tây giàu chất xơ nên tốt cho quá trình tiêu hóa. Bên cạnh đó, mẹ bầu sau sinh mổ ăn măng tây sẽ có nguồn sữa dồi dào.

Đồng thời, mẹ cần kết hợp với các thực phẩm khác như thịt, cá, trứng, sữa và các nguồn thực phẩm giàu canxi để đảm bảo cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho sự phục hồi sau phẫu thuật và sản xuất sữa cho con.

Tuy nhiên, mỗi người có nhu cầu và hạn chế dinh dưỡng riêng, do đó, nếu mẹ có bất kỳ lo lắng hoặc thắc mắc nào về chế độ ăn sau đẻ mổ, mẹ nên tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để được tư vấn cụ thể và phù hợp với tình trạng sức khỏe.

4. Đẻ mổ kiêng rau gì?

Bên cạnh những loại rau tốt cho sức khỏe của bà mẹ sau sinh, cũng có những loại rau mà các mẹ cần kiêng.

  • Súp lơ xanh: Mặc dù còn tranh cãi, nhưng nhiều chuyên gia cho rằng loại rau này không tốt với các mẹ đang cho con bú. Nó có thể làm trẻ dễ bị kích thích, cáu kỉnh, đầy hơi, đi ngoài và gây mất sữa mẹ.

  • Lá bạc hà cũng được xem làm giảm lượng sữa mẹ.

  • Rau mùi tây có thể khiến lượng sữa mẹ giảm nếu ăn nhiều.

  • Mướp đắng chứa tạp chất gây đau bụng, đau đầu, mê sảng. Nếu bà mẹ ăn loại quả này, có thể gây tác động tiêu cực tới hệ miễn dịch của bé.

  • Bắp cải, lá lốt cũng là những loại rau gây mất sữa.

  • Rau muống là “kẻ thù” của bà mẹ, đặc biệt là mẹ sau sinh mổ. Ăn rau muống sẽ gây sẹo lồi không thể biến mất.

  • Một số loại rau chua như cải bắp, cải ngọt, dưa chuột chua có thể gây khó tiêu và tăng triệu chứng hợp lệnh sau phẫu thuật. Vì vậy, hạn chế ăn những loại này.

  • Củ hành, tỏi và hành tây có thể gây đầy hơi và khó tiêu hóa. Vì vậy, nên hạn chế ăn nhiều rau củ hành sau đẻ mổ.

  • Rau cải như cải xoăn, cải thìa, bông cải xanh có thể gây tăng khí và khó tiêu hóa. Do đó, hạn chế ăn những loại rau này.

Đây là những thông tin hữu ích giúp mẹ trả lời câu hỏi “sau đẻ mổ ăn được mướp không” và biết những loại rau nên và không nên ăn sau đẻ mổ. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về vấn đề dinh dưỡng sau sinh, hãy liên hệ trực tiếp tới bệnh viện ĐKQT Thu Cúc TCI để được tư vấn và hỗ trợ.

Avatar of Trịnh Ngọc Linh
Trịnh Ngọc Linh, tác giả đằng sau trang web Yeuconthongthai.com.vn, là người đam mê chia sẻ kiến thức sức khỏe, mẹ và con. Với trái tim yêu thương gia đình, Linh không chỉ là người viết bài mà còn là người mẹ tận tâm.

Related Posts

Những Thực Phẩm Giúp Người Bị Sỏi Thận và Kiêng Ăn

Những Thực Phẩm Giúp Người Bị Sỏi Thận và Kiêng Ăn

Sỏi thận là một tình trạng phổ biến, có thể gây ra nhiều biến chứng nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách. Tuy nhiên,…

Đậu Xanh Tươi Ngon – Bạn đã thử chưa?

Video cách bảo quản đậu xanh đã nấu chín Nhắc đến đậu xanh, chắc hẳn ai cũng không còn xa lạ. Tuy nhiên, liệu bạn đã biết…

Chó Bị Viêm Da Rụng Lông - Nguyên Nhân, Dấu Hiệu, và Cách Trị Viêm Da Cho Chó

Chó Bị Viêm Da Rụng Lông – Nguyên Nhân, Dấu Hiệu, và Cách Trị Viêm Da Cho Chó

Có thể bạn quan tâm Chế độ ăn phù hợp cho người bệnh suy thận mạn Bí quyết tập cho bé ăn dặm: Từ bột đến cơm…

Cóc: Loài Động Vật Quen Thuộc Và Công Dụng Đáng Ngạc Nhiên

Nhựa trên da và tuyến mang tai con cóc chứa chất kịch độc có thể gây tử vong. Nhưng đằng sau độc tính đó, các thành phần…

Giải đáp câu hỏi liệu ăn nhiều khoai lang có béo không?

Khoai lang có gây béo không? Tìm hiểu ngay!

Như chúng ta đã biết, trong khoai tây có nhiều tinh bột dễ gây béo phì nếu ăn uống không điều độ. Vậy khoai lang thì sao?…

Tăng cường bạch cầu – Top mỹ phẩm tự nhiên cho bạn

Bạn có biết rằng bạch cầu đóng vai trò quan trọng trong việc chống lại các mầm bệnh và bảo vệ cơ thể khỏi nhiễm trùng? Nếu…