Khoai lang có gây béo không? Tìm hiểu ngay!

Như chúng ta đã biết, trong khoai tây có nhiều tinh bột dễ gây béo phì nếu ăn uống không điều độ. Vậy khoai lang thì sao? Liệu ăn nhiều khoai lang có bị béo phì không? Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé.

1. Ăn khoai lang có béo không?

Theo các chuyên gia, khoai lang là một loại cây lương thực quan trọng và vô cùng quen thuộc đối với người Việt Nam. Nó không chỉ đơn thuần là một loại thực phẩm, mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của chúng ta. Thế nhưng, nhiều người băn khoăn không biết ăn nhiều khoai lang có bị tăng cân không khi mà các chất dinh dưỡng trong khoai lang thường cao hơn lúa mì và gạo?

Giải thích về điều này, các chuyên gia đã chỉ ra rằng khoai lang là một loại thực phẩm không chứa chất béo và cholesterol, do đó nó có công dụng ngăn ngừa quá trình chuyển hóa chất béo trong cơ thể. Đồng thời, khoai lang chứa các thành phần có vai trò tạo cảm giác no hơn so với thực phẩm khác, giúp bạn không có cảm giác đói.

Bạn sẽ không cần lo lắng ăn khoai lang có bị mập không, bởi đây là thực phẩm vàng cho việc giảm cân. Cụ thể, khoai lang không gây béo như khoai tây bởi:

  • Khoai lang giàu chất xơ: Chất xơ đóng vai trò quan trọng trong quá trình giảm cân. Khi đi vào dạ dày, chất xơ hình thành một mạng lưới giống như gel, làm cho bạn cảm thấy no lâu và ít thèm ăn hơn. Nó cũng đóng gói các phân tử chất béo, ngăn chặn sự hấp thu chất béo và thúc đẩy sự chuyển động của phân trong đại tràng, hỗ trợ vi khuẩn đường ruột. Vì vậy, việc tiêu thụ khoai lang giàu chất xơ cải thiện quá trình trao đổi chất, tiêu hóa và giúp giảm cân hiệu quả.

  • Lượng calo thấp: Ăn thực phẩm có ít calo là nguyên tắc giúp giảm cân. Khoai lang có hàm lượng calo tương đối thấp, không gây tăng cân và béo phì. Thậm chí, nó còn có thể dùng làm một món ăn nhẹ bất cứ khi nào bạn cảm thấy đói. Tuy nhiên, để ăn khoai lang mà không bị béo, bạn nên ăn khoai nướng hoặc hấp, luộc thay vì chiên rán.

  • Hàm lượng nước cao: Điều này làm cho khoai lang trở thành thực phẩm hữu ích trong quá trình giảm cân. Khi cơ thể mất nước hoặc thiếu nước, quá trình lão hóa và trao đổi chất bị gián đoạn, cơ thể tích mỡ và tăng cân nhanh chóng. Khi ăn khoai lang, cơ thể sẽ được bù nước, tế bào bắt đầu quá trình trao đổi chất để ngăn cản tích mỡ, cân bằng độ pH và loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể. Ngoài ra, chất xơ từ khoai lang giữ cho bạn cảm giác no trong thời gian dài, ngăn cản quá trình hấp thụ đồ ăn không cần thiết vào cơ thể.

  • Chỉ số đường huyết thấp: Khoai lang có chỉ số đường huyết khá thấp, việc ăn nhiều khoai lang không làm tăng đường máu trong cơ thể, giúp duy trì cơ thể khỏe mạnh và phòng bệnh đường huyết, hỗ trợ quá trình giảm cân hiệu quả.

2. Ăn nhiều khoai lang có tốt không?

Khoai lang có tác dụng hiệu quả trong việc hỗ trợ giảm cân và giảm triệu chứng của tiểu đường. Tuy nhiên, bạn không nên lạm dụng thực phẩm này. Nếu bạn muốn giảm cân nhanh chóng bằng cách ăn nhiều khoai lang thay thế các thực phẩm khác, điều này có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe.

Khi ăn khoai lang để giảm cân, bạn cần có chế độ dinh dưỡng ổn định, cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể suốt cả ngày. Thay vì ăn 1-2 chén cơm mỗi ngày, bạn có thể ăn 1-2 củ khoai lang để giảm 20-25% lượng calo nạp vào cơ thể. Đối với những người thừa cân hoặc béo phì, thay thế cơm gạo bằng khoai củ có thể giảm lượng năng lượng hấp thu vào cơ thể mà không làm thay đổi thói quen ăn uống.

3. Ăn khoai lang lúc nào tốt nhất?

Khoai lang có nhiều tác dụng tích cực đối với cơ thể, nhưng không phải lúc nào cũng thích hợp để ăn. Vào một số thời điểm trong ngày, chẳng hạn như buổi tối trước khi đi ngủ hoặc đói bụng, ăn khoai lang có thể gây ra những tác dụng không mong muốn như trào ngược dạ dày, đầy bụng khó tiêu. Vậy, ăn khoai lang vào thời điểm nào là tốt?

Có hai thời điểm ăn khoai lang hiệu quả và phát huy tác dụng tốt nhất cho cơ thể. Đó là vào bữa sáng và bữa trưa. Ăn khoai lang vào buổi sáng có thể giúp giảm cân tốt gấp bốn lần so với cách thông thường. Trong khi đó, ăn khoai lang vào bữa trưa được đánh giá là có tác dụng tốt nhất, vì khoai lang sẽ được hấp thu vào cơ thể sau khoảng 4-5 giờ ăn trưa.

4. Cần lưu ý điều gì khi ăn khoai lang?

Dưới đây là một số điều bạn cần lưu ý khi sử dụng khoai lang trong chế độ ăn uống của mình:

  • Để có tác dụng giảm cân, bạn nên ăn khoai lang với vỏ đỏ và ruột vàng. Vỏ khoai lang có thể giúp giảm cảm giác mệt mỏi và chữa táo bón. Nếu bạn muốn giải cảm và chữa táo bón, bạn nên dùng khoai vỏ trắng và ruột trắng.

  • Khi cơ thể quá đói, bạn không nên ăn cả củ khoai lang và rau khoai lang, vì điều này có thể làm hạ huyết áp và gây mệt mỏi.

  • Đừng ăn rau khoai lang quá thường xuyên, vì nó chứa nhiều canxi có thể gây sỏi thận.

  • Khi ăn khoai lang, nên kết hợp với đạm động vật hoặc thực vật để cân bằng thành phần dưỡng chất cho cơ thể.

  • Tránh ăn khoai lang khi đói, vì khoai lang có chứa nhiều đường. Ăn khoai lang khi đói có thể gây tăng tiết dịch, làm nóng ruột và gây ợ chua và hơi trướng bụng. Để tránh tình trạng này, hãy nấu, luộc, nướng khoai lang thật kỹ và thêm ít rượu để phá hủy các chất men này. Nếu bạn cảm thấy đầy bụng, bạn có thể uống nước gừng để chữa.

  • Vỏ khoai lang chứa nhiều vitamin và khoáng chất, nên bảo vệ phần bỏ không bị xước và không nên gọt vỏ nếu không cần thiết. Vỏ khoai lang còn giúp bảo vệ các dưỡng chất bên trong khi luộc khoai lang, nên để nguyên vỏ.

Đây là toàn bộ thông tin mà chúng tôi muốn chia sẻ về câu hỏi “ăn nhiều khoai lang có gây béo không”. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc hoặc cần tư vấn, hãy liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 1900.6753 để được tư vấn cụ thể.

Avatar of Trịnh Ngọc Linh
Trịnh Ngọc Linh, tác giả đằng sau trang web Yeuconthongthai.com.vn, là người đam mê chia sẻ kiến thức sức khỏe, mẹ và con. Với trái tim yêu thương gia đình, Linh không chỉ là người viết bài mà còn là người mẹ tận tâm.

Related Posts

Những Thực Phẩm Giúp Người Bị Sỏi Thận và Kiêng Ăn

Những Thực Phẩm Giúp Người Bị Sỏi Thận và Kiêng Ăn

Sỏi thận là một tình trạng phổ biến, có thể gây ra nhiều biến chứng nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách. Tuy nhiên,…

Đậu Xanh Tươi Ngon – Bạn đã thử chưa?

Video cách bảo quản đậu xanh đã nấu chín Nhắc đến đậu xanh, chắc hẳn ai cũng không còn xa lạ. Tuy nhiên, liệu bạn đã biết…

Chó Bị Viêm Da Rụng Lông - Nguyên Nhân, Dấu Hiệu, và Cách Trị Viêm Da Cho Chó

Chó Bị Viêm Da Rụng Lông – Nguyên Nhân, Dấu Hiệu, và Cách Trị Viêm Da Cho Chó

Có thể bạn quan tâm Nước ăn tay chân bôi thuốc gì? Ăn gì và kiêng gì để chống thoái hóa khớp? Thay đổi khẩu vị với…

Cóc: Loài Động Vật Quen Thuộc Và Công Dụng Đáng Ngạc Nhiên

Nhựa trên da và tuyến mang tai con cóc chứa chất kịch độc có thể gây tử vong. Nhưng đằng sau độc tính đó, các thành phần…

Tăng cường bạch cầu – Top mỹ phẩm tự nhiên cho bạn

Bạn có biết rằng bạch cầu đóng vai trò quan trọng trong việc chống lại các mầm bệnh và bảo vệ cơ thể khỏi nhiễm trùng? Nếu…

Mầm răng - Bí mật phát triển răng miệng

Mầm răng – Bí mật phát triển răng miệng

Bạn có biết thiếu mầm răng vĩnh viễn là một tình trạng không bình thường của răng miệng? Đây là một hiện tượng khá phổ biến và…