Mẩn ngứa da: Bí quyết chọn thực phẩm phù hợp để hỗ trợ điều trị

Mẩn ngứa da là tình trạng khá phổ biến mà nhiều người gặp phải. Nhưng không phải ai cũng biết rằng, chế độ ăn uống có thể làm trầm trọng hơn tình trạng mẩn ngứa trên da. Vậy, bị mẩn ngứa nên ăn gì, kiêng gì để hạn chế tình trạng bệnh chuyển nặng? Dưới đây là một số lời khuyên về chế độ dinh dưỡng để giúp bạn có kinh nghiệm hữu ích trong điều trị mẩn ngứa.

1. Tầm quan trọng của chế độ ăn uống với người dị ứng mẩn ngứa

Đối với những người mắc phải mẩn ngứa do dị ứng, việc chú trọng vào chế độ ăn uống là rất quan trọng. Có những thực phẩm có khả năng ức chế phản ứng dị ứng trên da và đồng thời, việc ăn uống đủ dưỡng chất sẽ giúp tăng đề kháng và nâng cao hiệu quả điều trị mẩn ngứa. Ngược lại, bạn cần hạn chế, thậm chí là kiêng hẳn các thực phẩm không tốt, có thể gây ra dị ứng và nổi mẩn trên da.

bị mẩn ngứa nên ăn gì kiêng gì

Vì vậy, dù không thay thế thuốc chữa bệnh, chế độ ăn uống đóng vai trò rất quan trọng trong việc hỗ trợ phục hồi và phòng ngừa tình trạng mẩn ngứa diễn biến trầm trọng hơn.

2. Bị mẩn ngứa nên ăn gì? 4 nhóm thực phẩm tốt cho sức khỏe

Khi gặp mẩn ngứa hoặc bạn thuộc đối tượng dễ dị ứng, nổi mẩn, hãy ưu tiên bổ sung các loại thực phẩm sau:

2.1 Ăn nhiều rau xanh và hoa quả giàu vitamin A, C, E

Rau xanh và hoa quả nhiều màu sắc không chỉ cung cấp chất xơ mà còn giúp cơ thể thanh nhiệt, giải độc và làm dịu các nốt mẩn ngứa và tổn thương do chúng gây ra. Hàm lượng vitamin A, C, E dồi dào trong rau xanh và hoa quả cũng góp phần tăng sức đề kháng, giúp da khỏe mạnh và chống lại các tác nhân gây bệnh.

Một số loại rau quả giàu vitamin nhóm A, C, E bạn có thể ăn khi bị mẩn ngứa:

  • Rau mồng tơi.
  • Các loại cải xanh.
  • Trái cây họ cam, chuối, kiwi…

2.2 Bổ sung các loại ngũ cốc, hạt khô

Khi bị dị ứng mẩn ngứa, hãy bổ sung thêm các hạt, ngũ cốc nguyên hạt khô như óc chó, đậu đỏ, hạt điều… không chỉ cung cấp cho cơ thể đầy đủ dưỡng chất mà những hạt này còn giúp cấp ẩm cho da, hạn chế khô da và tăng cường khả năng bảo vệ da. Điều này cũng giúp hạn chế tình trạng mẩn ngứa trên da.

các thực phẩm nên ăn khi mẩn ngứa

2.3 Nên ăn các loại cá béo giàu omega 3

Omega 3 trong các loại cá béo có khả năng chống oxy hóa, kháng viêm và nhiễm khuẩn. Vì vậy, người bị mẩn ngứa nên bổ sung loại thực phẩm này trong thực đơn hàng ngày. Một số loại cá béo bạn có thể lựa chọn như cá hồi, cá trích, cá mòi…

2.4 Có thể ăn thêm sữa chua

Sữa chua là siêu thực phẩm tốt cho hệ tiêu hóa. Ngoài ra, nó cũng cực tốt trong hỗ trợ điều trị bệnh dị ứng mẩn ngứa. Thành phần sữa chua giàu probiotic có tác dụng ngăn chặn nhiễm khuẩn và tăng đề kháng cho cơ thể. Nếu bạn chưa biết chọn đồ ăn nhẹ khi bị dị ứng, thì sữa chua chính là gợi ý tuyệt vời dành cho bạn.

3. Những loại nước người dị ứng mẩn ngứa nên uống

Người bị mẩn ngứa cần uống nhiều nước để hỗ trợ quá trình trao đổi chất và tăng cường thải độc cho cơ thể. Mỗi ngày cần uống ít nhất 2 lít nước. Bên cạnh đó, bạn có thể thay thế nước lọc bằng các loại nước ép trái cây, rau củ quả để bổ sung vitamin và các dưỡng chất cần thiết.

3.1 Lựa chọn nước trái cây giàu vitamin C

Vitamin C có khả năng chống viêm, giảm các triệu chứng dị ứng mẩn ngứa. Bằng cách ngăn chặn giải phóng histamin, vitamin C hỗ trợ giải độc cơ thể. Một số loại nước ép giàu vitamin C có thể kể đến như nước ép ổi, cam, kiwi, bông cải xanh, đu đủ…

3.2 Uống nước trà xanh

Theo các công bố khoa học, trà xanh có khả năng chống oxy hóa, kiểm soát tình trạng gan nhiễm mỡ. Nước trà xanh được dùng như một loại nước mát gan, hỗ trợ giảm tình trạng mẩn ngứa do nóng gan hoặc gặp các vấn đề về gan gây ra.

3.3 Nước rau má

Người bị mẩn ngứa cũng có thể bổ sung nước bằng nước ép rau má. Loại rau này có vị đắng, tính mát, giúp thanh nhiệt, giải độc và cải thiện tình trạng mẩn ngứa, rôm sảy, mụn trứng cá…

4. Bị mẩn ngứa nên kiêng ăn uống gì?

Ngoài việc bổ sung các thực phẩm tốt cho sức khỏe, khi bị dị ứng mẩn ngứa, bạn cần tránh một số thực phẩm sau để phòng ngừa tình trạng chuyển biến nghiêm trọng hơn:

nổi mẩn ngứa nên kiêng gì

4.1 Nên tránh một số loại hải sản

Hạn chế các loại hải sản chứa nhiều histamin – tác nhân gây kích hoạt tình trạng dị ứng và mẩn ngứa trên cơ thể. Một số loại hải sản đánh bắt xa bờ có khả năng tăng lượng histamin sau thời gian bảo quản. Do đó, khi bị mẩn ngứa hay dị ứng, bạn nên hạn chế hoặc tránh ăn các món chế biến từ tôm, cua, ốc…

4.2 Hạn chế đồ ăn cay nóng, chiên rán

Những thực phẩm này không chỉ gây nóng mà còn là chất xúc tác làm tăng cảm giác ngứa ngáy trên cơ thể. Vì vậy, hạn chế ăn đồ ăn và gia vị có tính cay nóng để không làm tình trạng ngứa trở nên tồi tệ hơn. Ngoài ra, thực phẩm chiên rán cũng có tính chất tương tự, nên hạn chế để không làm nặng hơn các triệu chứng mẩn ngứa.

4.3 Không nên ăn quá mặn hoặc quá ngọt

Đồ ăn chứa quá nhiều đường hoặc muối sẽ làm tăng nặng tình trạng ngứa. Điều này yêu cầu bạn ăn uống ở mức độ vừa phải và không nên thỏa mãn sở thích ăn đồ ngọt hoặc thực phẩm chế biến sẵn có hàm lượng muối cao.

4.4 Đồ uống có cồn, chất kích thích

Đồ uống có cồn và chất kích thích không tốt cho sức khỏe, có thể gây độc cho gan thận và suy yếu hệ miễn dịch. Điều này cản trở quá trình điều trị dị ứng mẩn ngứa.

Kết luận chung là chế độ ăn uống có thể kích hoạt hoặc làm trầm trọng hơn tình trạng mẩn ngứa trên cơ thể, đồng thời giúp cơ thể phục hồi tốt hơn. Nắm được bị mẩn ngứa nên ăn gì kiêng gì sẽ giúp bạn tạo ra một thực đơn ăn uống phù hợp.

Avatar of Trịnh Ngọc Linh
Trịnh Ngọc Linh, tác giả đằng sau trang web Yeuconthongthai.com.vn, là người đam mê chia sẻ kiến thức sức khỏe, mẹ và con. Với trái tim yêu thương gia đình, Linh không chỉ là người viết bài mà còn là người mẹ tận tâm.

Related Posts

Những Thực Phẩm Giúp Người Bị Sỏi Thận và Kiêng Ăn

Những Thực Phẩm Giúp Người Bị Sỏi Thận và Kiêng Ăn

Sỏi thận là một tình trạng phổ biến, có thể gây ra nhiều biến chứng nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách. Tuy nhiên,…

Đậu Xanh Tươi Ngon – Bạn đã thử chưa?

Video cách bảo quản đậu xanh đã nấu chín Nhắc đến đậu xanh, chắc hẳn ai cũng không còn xa lạ. Tuy nhiên, liệu bạn đã biết…

Chó Bị Viêm Da Rụng Lông - Nguyên Nhân, Dấu Hiệu, và Cách Trị Viêm Da Cho Chó

Chó Bị Viêm Da Rụng Lông – Nguyên Nhân, Dấu Hiệu, và Cách Trị Viêm Da Cho Chó

Có thể bạn quan tâm Ăn mít trong 3 tháng đầu thai kỳ: Lợi ích và cách ăn an toàn cho bà bầu Ăn dưa hấu khi…

Cóc: Loài Động Vật Quen Thuộc Và Công Dụng Đáng Ngạc Nhiên

Nhựa trên da và tuyến mang tai con cóc chứa chất kịch độc có thể gây tử vong. Nhưng đằng sau độc tính đó, các thành phần…

Giải đáp câu hỏi liệu ăn nhiều khoai lang có béo không?

Khoai lang có gây béo không? Tìm hiểu ngay!

Như chúng ta đã biết, trong khoai tây có nhiều tinh bột dễ gây béo phì nếu ăn uống không điều độ. Vậy khoai lang thì sao?…

Tăng cường bạch cầu – Top mỹ phẩm tự nhiên cho bạn

Bạn có biết rằng bạch cầu đóng vai trò quan trọng trong việc chống lại các mầm bệnh và bảo vệ cơ thể khỏi nhiễm trùng? Nếu…