Công bố tiêu chuẩn chất lượng thực phẩm chức năng: Bí quyết để đảm bảo sức khỏe

Bạn có biết rằng thực phẩm chức năng đóng vai trò quan trọng trong việc bổ sung dinh dưỡng, bảo vệ sức khỏe và hỗ trợ điều trị? Với mục tiêu đảm bảo người tiêu dùng sử dụng các sản phẩm an toàn và hiệu quả, Bộ Y tế đã công bố tiêu chuẩn chất lượng thực phẩm chức năng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về quy định mới này và quy trình công bố thực phẩm chức năng.

Những quy định của Bộ Y Tế về tiêu chuẩn ngành thực phẩm chức năng trên thị trường

Theo quy định mới, tất cả thực phẩm chức năng nhập khẩu và sản xuất trong nước đều phải tuân thủ quy chuẩn kỹ thuật và công bố hợp quy tại Bộ Y tế (Cục An toàn thực phẩm). Đối với những sản phẩm đã có quy chuẩn kỹ thuật, có hai phương pháp công bố hợp quy:

1. Công bố dựa trên kết quả chứng nhận hợp quy của tổ chức chứng nhận hợp quy được chỉ định

Trong phương pháp này, hồ sơ công bố hợp quy bao gồm:

  • Bản công bố hợp quy (theo mẫu);
  • Bản thông tin chi tiết sản phẩm, được quy định (theo mẫu) (có đóng dấu giấy lai của bên thứ ba);
  • Chứng chỉ chứng nhận sự phù hợp của bên thứ ba (bản sao có công chứng hoặc bản sao để đối chiếu);
  • Chứng chỉ phù hợp tiêu chuẩn HACCP hoặc ISO 22000 hoặc tương đương (nếu có).

2. Công bố dựa trên kết quả tự đánh giá của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm

Trong phương pháp này, hồ sơ công bố hợp quy bao gồm:

  • Bản công bố hợp quy (theo mẫu);
  • Bản thông tin chi tiết về sản phẩm (theo mẫu);
  • Kết quả kiểm nghiệm sản phẩm trong vòng 12 tháng;
  • Kế hoạch kiểm soát chất lượng được xây dựng và áp dụng;
  • Kế hoạch giám sát định kỳ;
  • Báo cáo đánh giá hợp quy;
  • Chứng chỉ phù hợp tiêu chuẩn HACCP hoặc ISO 22000 hoặc tương đương (nếu có).

Hồ sơ công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm

Nếu sản phẩm chưa có quy chuẩn kỹ thuật, quy định công bố phù hợp sẽ áp dụng. Đối với thực phẩm chức năng và thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng nhập khẩu, hồ sơ công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm bao gồm:

  • Bản công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm (theo mẫu);
  • Bản thông tin chi tiết về sản phẩm (theo mẫu) (có đóng dấu giấy lai của tổ chức, cá nhân);
  • Giấy chứng nhận lưu hành tự do hoặc chứng nhận y tế hoặc giấy chứng nhận tương đương;
  • Kết quả kiểm nghiệm sản phẩm trong vòng 12 tháng;
  • Kế hoạch giám sát định kỳ;
  • Nhãn sản phẩm lưu hành tại nước xuất xứ và nhãn phụ bằng tiếng Việt;
  • Mẫu sản phẩm hoàn chỉnh để đối chiếu khi nộp hồ sơ;
  • Giấy đăng ký kinh doanh hoặc chứng nhận pháp nhân đối với tổ chức, cá nhân nhập khẩu thực phẩm;
  • Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm (nếu cần);
  • Chứng chỉ phù hợp tiêu chuẩn HACCP hoặc ISO 22000 hoặc tương đương (nếu có);
  • Thông tin, tài liệu khoa học chứng minh về tác dụng của mỗi thành phần tạo nên chức năng đã công bố.

Đối với thực phẩm chức năng và thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng sản xuất trong nước, hồ sơ công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm bao gồm:

  • Bản công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm (theo mẫu);
  • Bản thông tin chi tiết về sản phẩm (theo mẫu) (có đóng dấu giấy lai của tổ chức, cá nhân);
  • Kết quả kiểm nghiệm sản phẩm trong vòng 12 tháng;
  • Mẫu nhãn sản phẩm;
  • Mẫu sản phẩm hoàn chỉnh để đối chiếu khi nộp hồ sơ;
  • Giấy đăng ký kinh doanh hoặc chứng nhận pháp nhân đối với tổ chức, cá nhân;
  • Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm (nếu cần);
  • Chứng chỉ phù hợp tiêu chuẩn HACCP hoặc ISO 22000 hoặc tương đương (nếu có);
  • Thông tin, tài liệu khoa học chứng minh về tác dụng của mỗi thành phần tạo nên chức năng đã công bố;
  • Báo cáo thử nghiệm hiệu quả về công dụng của sản phẩm thực phẩm đối với sản phẩm mới lần đầu tiên đưa ra lưu thông trên thị trường.

Dịch vụ của NGUYỄN VÀ CỘNG SỰ: Hỗ trợ công bố tiêu chuẩn chất lượng thực phẩm

Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc thiết lập hồ sơ công bố tiêu chuẩn chất lượng thực phẩm, hãy để NGUYỄN VÀ CỘNG SỰ giúp bạn. Chúng tôi cung cấp các dịch vụ sau:

  1. Tư vấn, soạn thảo hồ sơ
  2. Bản công bố thực phẩm chức năng
  3. Kiểm nghiệm sản phẩm
  4. Dự thảo nhãn phụ sản phẩm
  5. Nộp hồ sơ và nhận kết quả

Hãy cung cấp cho chúng tôi các giấy tờ sau để bắt đầu quá trình công bố:

  1. Giấy đăng ký kinh doanh hoặc Giấy phép đầu tư (Có ngành nghề kinh doanh thực phẩm chức năng)
  2. Giấy chứng nhận lưu hành tự do (Free Sales) hoặc chứng nhận y tế hoặc giấy chứng nhận tương đương do cơ quan nhà nước có thẩm quyền của nước xuất xứ cấp trong đó có nội dung thể hiện sản phẩm an toàn với sức khỏe người tiêu dùng và phù hợp với pháp luật về thực phẩm (đối với sản phẩm nhập khẩu)
  3. Kết quả kiểm nghiệm sản phẩm trong vòng 12 tháng
  4. Chứng nhận HACCP hoặc ISO 22000 hoặc GMP của Nhà sản xuất (nếu có)
  5. Nhãn sản phẩm lưu hành tại nước xuất xứ (đối với sản phẩm nhập khẩu)

Thời gian giải quyết hồ sơ và thời hạn có giá trị của giấy công bố

  • Thời hạn giải quyết hồ sơ công bố hợp quy: 07 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.
  • Thời hạn giải quyết hồ sơ công bố phù hợp: 30 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Giấy tiếp nhận công bố hợp quy và giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm có giá trị như sau:

  • 05 năm đối với sản phẩm của cơ sở sản xuất, kinh doanh có chứng chỉ HACCP, ISO 22000 hoặc tương đương;
  • 03 năm đối với sản phẩm của cơ sở sản xuất, kinh doanh không có các chứng chỉ trên.

Cơ sở pháp lý

Quá trình công bố tiêu chuẩn chất lượng thực phẩm chức năng tuân theo các quy định pháp luật sau:

  • Luật tiêu chuẩn và quy chuẩn kỹ thuật năm 2006;
  • Luật chất lượng sản phẩm, hàng hóa năm 2007;
  • Luật An Toàn Thực Phẩm năm 2010;
  • Nghị định 38/2012/NĐ-CP Quy định chi tiết thi hành Luật An Toàn Thực Phẩm;
  • Thông tư 19/2012/TT-BYT Hướng dẫn việc công bố hợp quy và công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm;
  • Thông tư 43/2014/TT-BYT Quy định về quản lý thực phẩm chức năng.

Thông qua việc công bố tiêu chuẩn chất lượng thực phẩm chức năng, chính phủ đảm bảo an toàn và hiệu quả của sản phẩm, góp phần nâng cao sức khỏe cộng đồng. Hãy đảm bảo rằng sản phẩm thực phẩm chức năng mà bạn sử dụng đã được công bố theo quy định để bảo vệ sức khỏe của bạn và gia đình.

Avatar of Trịnh Ngọc Linh
Trịnh Ngọc Linh, tác giả đằng sau trang web Yeuconthongthai.com.vn, là người đam mê chia sẻ kiến thức sức khỏe, mẹ và con. Với trái tim yêu thương gia đình, Linh không chỉ là người viết bài mà còn là người mẹ tận tâm.

Related Posts

Những Thực Phẩm Giúp Người Bị Sỏi Thận và Kiêng Ăn

Những Thực Phẩm Giúp Người Bị Sỏi Thận và Kiêng Ăn

Sỏi thận là một tình trạng phổ biến, có thể gây ra nhiều biến chứng nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách. Tuy nhiên,…

Đậu Xanh Tươi Ngon – Bạn đã thử chưa?

Video cách bảo quản đậu xanh đã nấu chín Nhắc đến đậu xanh, chắc hẳn ai cũng không còn xa lạ. Tuy nhiên, liệu bạn đã biết…

Chó Bị Viêm Da Rụng Lông - Nguyên Nhân, Dấu Hiệu, và Cách Trị Viêm Da Cho Chó

Chó Bị Viêm Da Rụng Lông – Nguyên Nhân, Dấu Hiệu, và Cách Trị Viêm Da Cho Chó

Có thể bạn quan tâm Ăn thịt chó kiêng thế nào? Nhớ tránh những món này để không gặp rắc rối Bánh Trung Thu Ăn Kiêng: Thưởng…

Cóc: Loài Động Vật Quen Thuộc Và Công Dụng Đáng Ngạc Nhiên

Nhựa trên da và tuyến mang tai con cóc chứa chất kịch độc có thể gây tử vong. Nhưng đằng sau độc tính đó, các thành phần…

Giải đáp câu hỏi liệu ăn nhiều khoai lang có béo không?

Khoai lang có gây béo không? Tìm hiểu ngay!

Như chúng ta đã biết, trong khoai tây có nhiều tinh bột dễ gây béo phì nếu ăn uống không điều độ. Vậy khoai lang thì sao?…

Tăng cường bạch cầu – Top mỹ phẩm tự nhiên cho bạn

Bạn có biết rằng bạch cầu đóng vai trò quan trọng trong việc chống lại các mầm bệnh và bảo vệ cơ thể khỏi nhiễm trùng? Nếu…