Sỏi thận là một tình trạng phổ biến, có thể gây ra nhiều biến chứng nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách. Tuy nhiên, chế độ dinh dưỡng đúng cách có thể giúp chậm quá trình tiến triển của bệnh và nâng cao chất lượng bữa ăn để đảm bảo sức khỏe chống lại bệnh.
Nguyên tắc dinh dưỡng cho người bị sỏi thận
Người bị sỏi thận thường do chế độ dinh dưỡng không hợp lý, ăn quá mặn, nhiều thức ăn chứa axit oxalic, uống quá ít nước… gây tình trạng tích tụ nhiều chất khoáng, cặn bã, hình thành sỏi thận. Để ngăn chặn tình trạng này, cần tuân thủ các nguyên tắc dinh dưỡng sau:
Bạn đang xem: Những Thực Phẩm Giúp Người Bị Sỏi Thận và Kiêng Ăn
- Hạn chế ăn quá mặn, nhiều muối hay ăn nhiều đường, đồ ngọt.
- Hạn chế thực phẩm giàu chất đạm, kali.
- Cân bằng dinh dưỡng, ăn nhiều rau xanh, trái cây giàu vitamin.
- Uống nhiều nước hơn, đặc biệt vào trời nắng nóng hoặc sau khi tập thể dục.
5 nhóm thực phẩm người bệnh sỏi thận nên ăn
Thực phẩm giàu vitamin A: Cà rốt, bí đỏ, khoai lang, ớt chuông, cà chua, bông cải xanh… đều chứa nhiều vitamin A, giúp tăng cường chức năng miễn dịch, hỗ trợ điều hòa nước tiểu, hạn chế hình thành sỏi thận.
Xem thêm : Bệnh lao phổi: Chế độ dinh dưỡng cho sức khỏe
Thực phẩm giàu vitamin D và canxi: Phô mai, sữa chua, các loại hạt, rau màu xanh đậm có chứa nhiều canxi. Bổ sung vitamin D giúp hấp thụ và chuyển hóa canxi tốt hơn.
Thực phẩm vitamin B6: Ngũ cốc nguyên hạt, đậu đỏ, đậu phộng, đậu nành, bông cải, cà rốt, các loại cá chứa nhiều vitamin B6, giúp giảm khả năng hình thành oxalat.
Thực phẩm giàu chất xơ: Cần tây, bắp cải, bông cải xanh… đều chứa nhiều chất xơ, hỗ trợ quá trình chuyển hóa thức ăn của hệ tiêu hóa và hệ tiết niệu.
Trái cây họ cam, quýt, chanh, bưởi: Chứa nhiều vitamin C, giảm khả năng hình thành oxalat và giảm lượng cholesterol chuyển hóa thành axit trong dịch mật.
7 loại nước người bị sỏi thận nên uống
Nước lọc là loại nước tốt nhất cho người bị sỏi thận, giúp giảm nguy cơ hình thành sỏi. Hãy uống từ 2 – 2,5 lít nước mỗi ngày, chia thành nhiều lần trong ngày. Kiểm tra màu nước tiểu trắng để biết bạn đã uống đủ nước.
Ngoài nước lọc, bạn có thể uống nước chanh, trà lựu, nước ép nho, trà gừng, trà húng quế, nước cam ép để tăng cường chức năng thận và hỗ trợ quá trình chống oxy hóa.
Người bệnh sỏi thận cần kiêng ăn gì?
- Hạn chế muối và đường: Muối gây tích tụ oxalate, gây sỏi thận. Bạn nên ăn tối đa 3g muối/ngày và hạn chế đường.
- Hạn chế thức ăn giàu đạm: Đạm làm tích tụ axit uric, tạo ra sỏi thận. Hạn chế đầu vào đạm từ thực phẩm như thịt, hải sản.
- Hạn chế thực phẩm nhiều kali: Kali gây áp lực lên thận, tăng nguy cơ hình thành sỏi. Hạn chế ăn chuối, khoai tây, bơ.
- Tránh thực phẩm giàu oxalate: Đậu, củ cải đường, rau cải bó xôi, rau muống.
- Tránh thức ăn nhiều dầu mỡ: Thức ăn nhanh, chiên xào tăng đạm và muối.
- Hạn chế nước ngọt, cà phê: Đồ uống này làm tăng nguy cơ tạo sỏi.
Với chế độ dinh dưỡng đúng cách và kiêng ăn phù hợp, bạn có thể hạn chế nguy cơ sỏi thận và duy trì sức khỏe tốt.
Nguồn: https://yeuconthongthai.com.vn
Danh mục: Nấu ăn