14 Vi Chất Dinh Dưỡng Quan Trọng Cần Lưu Ý Khi Mang Thai

Vi chất dinh dưỡng là những chất dinh dưỡng quan trọng và cần thiết cho cơ thể. Khi mang thai, cơ thể của người mẹ cần bổ sung những loại vi chất này để nuôi dưỡng mẹ và thai nhi. Vi chất dinh dưỡng cho bà bầu lúc này càng quan trọng hơn. Hãy cùng Nutrihome tìm hiểu những loại vitamin và khoáng chất cần thiết mà mẹ bầu không thể bỏ qua nhé!

Tại sao cần bổ sung vitamin và khoáng chất cho bà bầu?

Đời sống hiện đại khiến chúng ta thường xuyên bỏ bữa ăn hoặc ăn qua loa. Nhịp sống hối hả dẫn đến chế độ ăn kém khoa học, thiếu hụt hoặc mất cân bằng chất dinh dưỡng. Sự thiếu hụt vi chất dinh dưỡng có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, đặc biệt là phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ.

Cơ thể rất cần chất dinh dưỡng để hoạt động và phát triển. Việc thiếu dinh dưỡng sẽ khiến cơ thể mệt mỏi, sức đề kháng kém dẫn đến các vấn đề khác. Thời gian mang thai, cơ thể cần nhiều chất dinh dưỡng hơn người bình thường. Việc thiếu dinh dưỡng làm mẹ bầu mất đi sức đề kháng, dễ mắc những bệnh thường gặp ở phụ nữ mang thai. Thai nhi trong bụng cũng sẽ không đủ chất để phát triển khỏe mạnh. Tệ hơn có thể gây ra những bệnh tật bẩm sinh, thai nhẹ ký, sinh non thiếu tháng, và trẻ sinh ra có thể mắc bệnh suy dinh dưỡng, trí não và thể lực yếu ớt hoặc kém phát triển.

bổ sung vitamin và khoáng chất cho bà bầu

Vi chất dinh dưỡng cho bà bầu rất quan trọng trong suốt thai kỳ

14 vi chất dinh dưỡng cho bà bầu quan trọng nhất

Khi mang thai, ngoài việc nuôi dưỡng cơ thể, các chất dinh dưỡng còn được chia sẻ cho thai nhi hấp thụ. Để đảm bảo thai nhi phát triển toàn diện và khỏe mạnh, mẹ bầu không nên bỏ qua những vi chất dinh dưỡng này.

1. Axit folic

Axit folic hay vitamin B9 là một trong những vitamin cần thiết nhất cho mẹ bầu. Thiếu hụt axit folic có thể gây những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng ở mẹ và bé. Phụ nữ mang thai thiếu axit folic dễ bị thiếu máu, suy nhược cơ thể dẫn đến sinh non và thiếu tháng. Thai nhi không được cung cấp axit folic dễ gặp những dị tật về ống thần kinh, ảnh hưởng đến xương sống và não. Trẻ sinh ra bị nhẹ cân, sinh thiếu tháng, thiếu máu trong cơ thể.

Chính vì thế, mẹ bầu cần bổ sung axit folic ít nhất là 3 tháng trước khi mang thai và trong suốt thai kỳ. Phụ nữ mang thai cần khoảng 400 đến 800mcg axit folic mỗi ngày để nuôi dưỡng cơ thể mẹ và bé. Vitamin B9 tồn tại dưới dạng folate có trong các loại rau lá màu xanh, bơ, cam, quýt, bưởi,… Ngoài ra mẹ bầu có thể uống bổ sung thêm viên uống axit folic.

vitamin và khoáng chất cho bà bầu, vitamin B9

2. Sắt

Sắt đặc biệt quan trọng đối với phụ nữ khi mang bầu. Sắt tham gia vào quá trình sản xuất hồng cầu, giúp vận chuyển oxy, cực kỳ quan trọng đối với sự tăng trưởng và phát triển của nhau thai và thai nhi. Thời kỳ mang thai, nhu cầu về sắt Thiếu sắt ảnh hưởng rất lớn đến mẹ bầu và thai nhi trong bụng. Thiếu máu do thiếu sắt làm quá trình mang thai của mẹ mệt mỏi, yếu ớt, thường xuyên bệnh vặt, không đủ sức cung cấp dinh dưỡng cho thai nhi. Tệ hơn có thể dẫn đến tình trạng thai chết lưu, mẹ dễ gặp những biến chứng sản khoa như băng huyết, nhiễm khuẩn. Trẻ sinh ra không được khỏe mạnh, xanh xao, nhẹ cân và dễ gặp những bệnh lý ở trẻ sơ sinh.

Lượng sắt cần thiết cho bà bầu trong thai kỳ là 30 – 60mg. Phụ nữ mang thai nên bổ sung sắt liên tục cho đến sau khi sinh nở 1 tháng. Sắt có nhiều trong thịt, cá, trứng, hải sản, ngũ cốc, gan động vật,… Các loại rau xanh như rau dền, rau chân vịt,…

Sắt cũng là một vi chất dinh dưỡng cần thiết

3. Vitamin D

Nhiều nghiên cứu từ các chuyên gia y tế cho rằng việc thiếu hụt vitamin D dẫn đến nguy cơ tiền sản giật ở thai phụ. Vitamin D là vi chất dinh dưỡng cần thiết cho sự hấp thụ và chuyển hóa canxi, photpho. Thai nhi bị thiếu đi vi chất này có thể bị bệnh còi xương bẩm sinh, xương thủy tinh, loãng xương. Trong giai đoạn mang thai, cơ thể nặng nề gây tác động lên hệ xương khớp. Vì thế vitamin D rất quan trọng cho cơ thể mẹ bầu.

Mỗi ngày, mẹ bầu cần bổ sung 800UI lượng vitamin D cho cơ thể hoặc cao hơn. Bà bầu cũng có thể tăng vitamin D tự nhiên bằng cách tắm nắng sớm, ăn thực phẩm nhiều chất dinh dưỡng này.

mẹ bầu cần bổ sung 800UI lượng vitamin D cho cơ thể

4. Canxi

Canxi và vitamin D là bộ đôi vitamin và khoáng chất quan trọng cho bà bầu. Canxi đóng vai trò quyết định tạo nên khung xương vững chắc cho trẻ. Nếu không được cung cấp đủ lượng canxi, cơ thể sẽ lấy chúng từ xương người mẹ để nuôi dưỡng thai nhi. Việc này khiến mẹ bầu thường hay bị nhức xương, đi lại khó khăn,… Trẻ sơ sinh bị thiếu canxi thường bị còi xương và gặp những bệnh lý về xương khớp.

Lượng canxi đề xuất cho bà bầu là 800 đến 1000mg mỗi ngày trong suốt hành trình mang thai. Đặc biệt, bạn cần bổ sung nhiều hơn, khoảng 1500mg canxi vào 3 tháng cuối thai kỳ và trong khi đang cho con bú. Canxi tự nhiên có nhiều trong các loại hải sản, sữa, trứng,…

5. Omega 3

Omega 3 là vi chất dinh dưỡng được biết đến là cần thiết cho sự phát triển trí não, võng mạc mắt. Mẹ bầu nên bổ sung từ 1,3 đến 1,4g omega 3 trong quá trình mang thai. Thai phụ có thể bổ sung omega 3 qua các loại cá như cá da trơn, cá hồi, tôm,… Bên cạnh đó, omega 3 còn có trong hạt chia, đậu edamame, rong biển, quả óc chó.

Omega 3, dầu cá

6. Iốt

Iốt là vi chất dinh dưỡng cần thiết với mọi lứa tuổi. Vi chất này có trong rong biển, cá, các loại sò,… Bà bầu cần sử dụng các loại muối có hàm lượng iốt cao. Lượng iốt cần thiết cho cơ thể mẹ bầu là từ 175 đến 220mg.

chất dinh dưỡng cho mẹ bầu, i ốt

7. Vitamin A

Vitamin A có vai trò quan trọng đối với sức khỏe mẹ và thai nhi. Vitamin A giữ vai trò quan trọng đối với sự phát triển và hoàn thiện các cơ quan của thai nhi. Bổ sung vitamin A đúng cách còn giúp hạn chế nguy cơ đẻ non, sinh con nhẹ cân. Đối với sức khỏe mẹ bầu, vitamin A còn tốt cho sự phục hồi của cơ thể mẹ sau sinh.

Tuy nhiên, việc phụ nữ mang thai uống bổ sung vitamin A cần phải được các bác sĩ hướng dẫn. Bà bầu chỉ nên bổ sung tầm 750mcg vitamin A mỗi ngày. Mẹ có thể bổ sung nguồn vitamin A tự nhiên từ rau xanh, các loại củ màu đỏ vàng như bí đỏ, cà rốt, quả gấc,… Nếu chế độ ăn khoa học và nhiều chất dinh dưỡng, thai phụ sẽ không cần phải bổ sung thêm vitamin A từ các loại thuốc.

vitamin A giúp giảm khả năng bị nhiễm khuẩn ở mẹ

8. Vitamin B1

Vitamin B1 là một vi chất dinh dưỡng cực kỳ quan trọng. Chất dinh dưỡng này góp phần chuyển hóa glucid nhằm ngăn chặn bệnh tê phù. Phụ nữ mang thai cần bổ sung 1,4mg vitamin B1 mỗi ngày, bằng các thực phẩm chứa nhiều thiamine như gạo nguyên cám, các loại đậu, thịt nạc, cá hồi hoặc các sản phẩm uống bổ sung.

9. Vitamin B2

Thiếu máu dường như là một vấn đề ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe phụ nữ có thai. Vitamin B2 cũng là một vi chất dinh dưỡng cần thiết giúp hạn chế tình trạng này. Thai phụ cần cung cấp cho cơ thể 1,5mg vitamin B2 hằng ngày. Loại vitamin này thường có trong thịt động vật, sữa, các loại rau củ và đậu.

10. Vitamin B6

Nếu trong quá trình thai nghén, bạn thường xuyên bị buồn nôn, muốn ói, có thể mẹ đang bị thiếu hụt vitamin B6. Mẹ bầu nên bổ sung từ 1,6 đến 2mg vitamin B6 mỗi ngày để giúp giảm tình trạng ốm nghén, buồn nôn này. Vi chất này đóng vai trò góp phần phát triển nhận thức của thai nhi, chuyển hóa glucose, tăng cường hệ thống miễn dịch và tạo hồng cầu.

11. Vitamin B12

Vitamin B12 đóng vai trò quan trọng trong chế độ dinh dưỡng của thai phụ. Chất này hỗ trợ cơ thể cấu tạo những tế bào hồng cầu tốt, tạo ra những tế bào thần kinh khỏe mạnh và giúp tăng cường hoạt động của chúng.

12. Kẽm

Bên cạnh 11 vitamin và khoáng chất trên, kẽm cũng rất cần thiết. Kẽm đóng vai trò trong quá trình tạo ra các enzyme quan trọng, chuyển hóa glucid, lipid, protein và axit nucleic.

13. Vitamin C

Vitamin C là một vi chất dinh dưỡng quan trọng cho sức khỏe mẹ và thai nhi. Vitamin C tăng sức đề kháng cho cơ thể khỏe mạnh, giúp hấp thụ sắt tốt hơn và giảm thiểu tình trạng thiếu máu do thiếu chất sắt.

14. Vitamin E

Vitamin E rất tốt với phụ nữ mang thai, có khả năng chống oxy hóa, bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do gây hại. Còn giúp cơ thể cân bằng được prolactin và hỗ trợ hệ thống miễn dịch.

Thông qua vi chất dinh dưỡng, mẹ bầu có thể chuẩn bị một kỳ thai sản khỏe mạnh và phát triển toàn diện. Hãy lựa chọn những thực phẩm giàu dinh dưỡng và cân nhắc bổ sung thuốc bổ để đảm bảo cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cả mẹ và bé. Để được tư vấn và hỗ trợ thêm thông tin, hãy đến với Nutrihome và nhận được sự chăm sóc toàn diện cho thai kỳ khỏe mạnh của bạn.

Avatar of Trịnh Ngọc Linh
Trịnh Ngọc Linh, tác giả đằng sau trang web Yeuconthongthai.com.vn, là người đam mê chia sẻ kiến thức sức khỏe, mẹ và con. Với trái tim yêu thương gia đình, Linh không chỉ là người viết bài mà còn là người mẹ tận tâm.

Related Posts

Mận khô và nước ép mận: Lợi ích sức khỏe và dinh dưỡng

Mận khô và nước ép mận không chỉ thơm ngon mà còn có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe của chúng ta. Hãy cùng khám phá…

Bắp – Một Loại Thực Phẩm Dinh Dưỡng Với Bao Nhiêu Calo

Bắp là một loại ngũ cốc nguyên hạt được ưa chuộng trong thực đơn ăn uống lành mạnh. Nó không chỉ cung cấp nhiều chất xơ, vitamin…

Thực đơn 7 ngày trong tuần cho gia đình ĐẦY ĐỦ dinh dưỡng

Thực đơn 7 ngày cho gia đình: Giữ độ dinh dưỡng trong từng bữa ăn

Nếu gia đình bạn có nhiều thành viên, việc chuẩn bị thực đơn hàng ngày có thể tốn nhiều thời gian và công sức. Tuy nhiên, đừng…

25+ Loại Sữa Hạt Cho Bé Giúp Tăng Cân và Thông Minh

Sữa hạt cho bé là một thực phẩm dinh dưỡng cung cấp nhiều canxi và đạm, đóng vai trò tích cực trong quá trình phát triển của…

25 món ăn tăng cân cho người gầy nhanh chóng, hiệu quả và dễ làm

25 Món ăn giúp tăng cân cho người gầy nhanh chóng và hiệu quả

Bạn muốn tăng cân và cần ăn nhiều hơn số calo cần thiết hàng ngày. Tuy nhiên, việc chọn các món ăn để tăng cân một cách…

Ngao Biển – Chìa khóa cho sức khỏe của quý ông

Ngao, một loại hải sản khác còn được gọi là nghêu hay nghiêu, thuộc họ ngao (Veneridae), không chỉ là một món ăn ngon mà còn có…