Óc chó – Món quà tuyệt vời cho sức khỏe của bà bầu

Trong quả óc chó, chúng ta có thể tìm thấy nhiều loại dưỡng chất như DHA, axit folic, axit béo omega 3, khoáng chất, vitamin và chất chống oxy hóa. Điều này không chỉ giúp tăng cường sức khỏe tim mạch, cải thiện động mạch, ngăn ngừa sỏi túi mật, bảo vệ xương, hỗ trợ bệnh nhân tiểu đường mà còn có tác dụng tốt cho trí não. Trong óc chó, đặc biệt có một thành phần vô cùng quan trọng cho trí não là DHA và omega 3, chất này quyết định sự phát triển trí não, sự thông minh và khả năng ghi nhớ lâu ở trẻ.

Vì vậy, bà bầu luôn chọn óc chó là thực phẩm ưu tiên cho con yêu. Ngay từ trong bụng mẹ, việc ăn nhiều óc chó giúp não bộ của thai nhi phát triển tốt hơn, cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho hệ miễn dịch, tăng cường trí nhớ và nhận thức cho trẻ. Ngoài ra, óc chó còn giúp bà bầu chống trầm cảm sau sinh, ngăn ngừa bệnh tiểu đường và giúp ngủ ngon.

Lợi ích của quả óc chó đối với bà bầu

Không chỉ mang lại những lợi ích rất tích cực cho thai nhi, khi bà bầu ăn quả óc chó còn mang đến những thay đổi tuyệt vời sau:

Giúp bổ sung chất béo mà không gây tăng cân

Quả óc chó cung cấp một lượng lớn chất béo cho bà bầu. Hàm lượng chất béo thực vật trong quả óc chó được coi là một nguồn chất béo tốt, không cholesterol, đáp ứng nhu cầu hàng ngày cho cơ thể. Ngoài ra, khoáng chất và vitamin có trong óc chó giúp hạ mức cholesterol trong máu và tăng cường hấp thu dưỡng chất cần thiết cho cơ thể trong thai kỳ.

Hạn chế tình trạng mất ngủ

Axit béo và omega-3 trong óc chó là những dưỡng chất cần thiết đối với bà bầu mất ngủ thường xuyên và cảm giác mệt mỏi. Ăn vài quả óc chó trước khi đi ngủ sẽ giúp ngăn ngừa tình trạng mất ngủ hiệu quả hơn so với việc uống một cốc sữa ấm.

Ngăn ngừa các bệnh viêm nhiễm vùng kín

Nghiên cứu gần đây tại Hàn Quốc đã chỉ ra rằng quả óc chó có thể ngăn ngừa các bệnh viêm nhiễm, đặc biệt là những căn bệnh phụ khoa ở phụ nữ. Ăn óc chó thường xuyên trong thời gian dài sẽ giảm thiểu đáng kể bệnh viêm nhiễm phụ khoa, u xơ tử cung, ung thư cổ tử cung và các bệnh liên quan khác, giúp bà bầu yên tâm hơn về những căn bệnh ám ảnh này.

Phòng ngừa bệnh tiểu đường, giảm stress

Quả óc chó có khả năng phòng tránh bệnh tiểu đường trong thai kỳ. Rich in axit ellagic và chất chống oxy hóa, giúp bà bầu ổn định đường huyết và tăng cường cơ bắp, tăng cường hệ thống miễn dịch và có hiệu quả diệt khuẩn cao có trong tinh dầu óc chó.

Tốt cho sữa mẹ sau sinh

Ăn quả óc chó trong 3 tháng đầu sẽ giúp sinh con thông minh, trong 3 tháng cuối cùng, việc ăn quả óc chó còn hỗ trợ quá trình tổng hợp sữa mẹ. Loại hạt này cũng cung cấp lượng canxi giúp bảo vệ xương, chống lão hóa xương và giúp bé có cơ thể rắn chắc trước khi sinh ra.

Cách ăn quả óc chó

Óc chó có lớp vỏ cứng bên ngoài, để ăn óc chó, chúng ta cần vỡ phần vỏ và chỉ ăn phần nhân bên trong, bỏ lớp màng ở giữa. Nếu không có kìm kẹp hoặc tuốc-nơ-vít, có thể dùng cách đặt tuốc-nơ-vít vào chỗ lõm của quả óc chó và xoay nhẹ để tách vỏ ra. Bạn cũng có thể tìm cách chế biến óc chó thành nhiều món ăn thơm ngon phù hợp với sở thích của mình.

Bà bầu nên ăn bao nhiêu quả óc chó một ngày?

Bà bầu có thể ăn quả óc chó vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày, chỉ cần đảm bảo số lượng. Nếu bạn dễ tiêu, tránh ăn óc chó vào buổi tối để không gây đầy bụng.

  • Lần đầu tiên ăn óc chó, bạn nên bắt đầu bằng 1-2 quả, ngày thứ 2 ăn 4-5 quả.
  • Nếu chưa quen với vị béo của óc chó, bạn có thể dùng ít và tăng dần để cảm thấy thích nghi và cảm nhận vị ngon hơn sau mỗi lần ăn.
  • Từ ngày thứ 3 hoặc sau khi đã quen với óc chó, bạn nên ăn khoảng 8 quả óc chó mỗi ngày.

Quả óc chó nên được bảo quản ở nơi thoáng mát, với nhiệt độ khoảng 20-25°C để giữ nguyên chất lượng. Ăn quả óc chó hàng ngày là cách bà bầu bảo vệ sức khỏe của mình và thai nhi, giúp thai phát triển tốt hơn và phòng ngừa nhiều nguy cơ trong suốt thai kỳ.

Avatar of Trịnh Ngọc Linh
Trịnh Ngọc Linh, tác giả đằng sau trang web Yeuconthongthai.com.vn, là người đam mê chia sẻ kiến thức sức khỏe, mẹ và con. Với trái tim yêu thương gia đình, Linh không chỉ là người viết bài mà còn là người mẹ tận tâm.

Related Posts

Mận khô và nước ép mận: Lợi ích sức khỏe và dinh dưỡng

Mận khô và nước ép mận không chỉ thơm ngon mà còn có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe của chúng ta. Hãy cùng khám phá…

Bắp – Một Loại Thực Phẩm Dinh Dưỡng Với Bao Nhiêu Calo

Bắp là một loại ngũ cốc nguyên hạt được ưa chuộng trong thực đơn ăn uống lành mạnh. Nó không chỉ cung cấp nhiều chất xơ, vitamin…

Thực đơn 7 ngày trong tuần cho gia đình ĐẦY ĐỦ dinh dưỡng

Thực đơn 7 ngày cho gia đình: Giữ độ dinh dưỡng trong từng bữa ăn

Nếu gia đình bạn có nhiều thành viên, việc chuẩn bị thực đơn hàng ngày có thể tốn nhiều thời gian và công sức. Tuy nhiên, đừng…

25+ Loại Sữa Hạt Cho Bé Giúp Tăng Cân và Thông Minh

Sữa hạt cho bé là một thực phẩm dinh dưỡng cung cấp nhiều canxi và đạm, đóng vai trò tích cực trong quá trình phát triển của…

25 món ăn tăng cân cho người gầy nhanh chóng, hiệu quả và dễ làm

25 Món ăn giúp tăng cân cho người gầy nhanh chóng và hiệu quả

Bạn muốn tăng cân và cần ăn nhiều hơn số calo cần thiết hàng ngày. Tuy nhiên, việc chọn các món ăn để tăng cân một cách…

Ngao Biển – Chìa khóa cho sức khỏe của quý ông

Ngao, một loại hải sản khác còn được gọi là nghêu hay nghiêu, thuộc họ ngao (Veneridae), không chỉ là một món ăn ngon mà còn có…