Tổng hợp các loại thực phẩm bà bầu nên ăn và không nên ăn

Trong suốt quá trình mang thai, có rất nhiều loại thực phẩm bà bầu nên ăn và không nên ăn. Mỗi loại thực phẩm đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng và cần lưu ý cách sử dụng.

Bà bầu nên ăn và không nên ăn cá gì?

Cá là một loại thực phẩm rất tốt cho phụ nữ mang bầu. Tuy nhiên, không phải loại cá nào cũng thích hợp cho phụ nữ mang thai.

Các loại cá mẹ bầu không nên ăn bao gồm:

  • Cá thu
  • Cá ngừ
  • Cá nóc
  • Cá kiếm
  • Cá mập

Các loại cá này chứa hàm lượng thủy ngân cao, gây hại cho sự phát triển của thai nhi.

Image

Phụ nữ mang bầu nên ăn cá nào và ăn như thế nào?

Mẹ có thể ăn các loại cá nước ngọt như cá chép, cá trắm, cá chuối… Khi ăn những loại cá này, mẹ cần chú ý một số vấn đề sau:

  • Cần nấu chín, không ăn sống.
  • Mua cá có nguồn gốc rõ ràng, tươi, tránh mua cá bị ươn, cá không rõ xuất xứ có thể được nuôi hoặc lớn lên trong vùng nước bẩn, nước độc.
  • Ăn số lượng vừa phải trong mỗi bữa và phân bổ đều theo các ngày trong tuần, không ăn nhiều cùng một lúc.

Các loại thịt bà bầu nên ăn và không nên ăn

Bà bầu có nên ăn thịt chó không?

Thịt chó chứa rất nhiều dinh dưỡng, bao gồm vitamin (A, B, C), protein, chất béo, canxi, sắt… Tuy nhiên, những lý do dưới đây sẽ thuyết phục mẹ hạn chế tối đa việc ăn thịt chó khi mang bầu:

  • Đầy bụng khó tiêu do thành phần đạm quá lớn, gây dư thừa và hại cho hệ tiêu hóa.
  • Đạm và chất béo trong thịt chó có thể gây tăng axit uric, là thành phần kích thích tạo ion muối có thể dẫn đến nguy cơ tiền sản giật.
  • Có nguy cơ nhiễm khuẩn từ thịt, từ rau sống ăn kèm, nước chấm đặc biệt là mắm tôm.

Ngoài ra, chó là loài động vật thông minh và gần gũi với con người. Hiện nay, đã có đề nghị cấm thịt chó từ phía chính phủ. Vì vậy, mẹ nên hạn chế việc sử dụng thịt chó, dù là khi mang bầu hay không.

Bà bầu có nên ăn ếch không?

Đạm trong thịt ếch rất cao, bao gồm protein, canxi, vitamin B, phốt pho và năng lượng. Ăn ếch giúp giảm cảm giác đầy hơi khó chịu và chướng bụng. Thịt ếch không gây béo phì, cho phép mẹ bầu thoải mái ăn mà không lo tăng cân.

Tuy nhiên, khi ăn thịt ếch, mẹ cần lưu ý:

  • Làm thịt sạch và nấu chín kỹ để không nhiễm ký sinh trùng, vì ếch sống trong môi trường ẩm ướt và có nhiều ký sinh trùng.
  • Ếch có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon như ruốc, hấp, rang muối, cháo… Tuy nhiên, mẹ nên hạn chế ăn lẩu ếch, vì trong lẩu ếch thường có nhiều măng không tốt cho mẹ và sự phát triển của thai nhi. Bên cạnh đó, lẩu ếch thường có nhiều ớt cay, có hại cho dạ dày và tiêu hóa của mẹ bầu.

Bà bầu có nên ăn ốc không?

Nhiều người khuyên bà bầu không nên ăn ốc vì sợ con sinh ra nhiều nốt ruồi. Nhưng thực tế, quan điểm này hoàn toàn sai lầm. Ốc chứa nhiều chất dinh dưỡng và rất tốt cho bà bầu:

  • Magiê trong ốc giúp thai nhi phát triển xương, răng, hấp thu cân bằng các khoáng chất và chuyển hóa năng lượng.
  • Selen trong ốc giúp giảm nguy cơ viêm nhiễm.
  • Vitamin giúp tăng sức đề kháng. Đặc biệt, vitamin E giúp ngăn ngừa tiểu đường thai kỳ và bảo vệ tế bào.
  • Phốt pho hỗ trợ chuyển hóa năng lượng và phát triển hệ thống xương.

Mẹ bầu cần lưu ý khi ăn ốc:

  • Rửa sạch, luộc kỹ để tránh ăn phải ốc sống chứa nhiều ký sinh trùng gây hại cho mẹ và thai nhi.
  • Chỉ nên ăn ốc vào ban ngày, tránh ăn vào buổi tối để tránh cảm giác đầy bụng.
  • Không nên ăn quá nhiều, chỉ nên ăn 1-2 bữa ốc mỗi tuần và ăn vui chơi, không ăn quá no.
  • Nên ngâm ốc trước khi luộc bằng nước vo gạo, nước giấm hoặc thêm ớt để ốc sạch hơn.

Bà bầu nên ăn thịt gì?

  • Thịt lợn chứa rất nhiều vitamin và các loại axit amin cần thiết trong thai kỳ.
  • Thịt bò là thực phẩm vàng chứa nhiều sắt, phù hợp với phụ nữ mang thai nhất là trong ba tháng đầu. Thịt bò cũng có hàm lượng đạm, vitamin B, kẽm, magiê, kali tốt cho sự phát triển của thai nhi.
  • Thịt gà có lợi cho sự phát triển của thai nhi nhờ các thành phần dinh dưỡng như sắt, canxi, phốt pho, vitamin (A, D, E, B) và axit nicotic.
  • Thịt vịt hoặc thịt chim có thành phần sắt, vitamin (A, E, D, B), canxi, phốt pho, protein tốt cho sức khỏe của mẹ và sự phát triển của bé.
  • Thịt dê là loại thịt giàu dinh dưỡng với vitamin (A, B, E), khoáng chất (phốt pho, kali, natri, sắt, magiê) tốt cho cả hai mẹ con trong thai kỳ. Tuy nhiên, thịt dê cũng có hàm lượng chất béo cao, nên mẹ nên ăn ít, không nên ăn quá nhiều.

Các loại trứng bà bầu nên ăn và ăn đúng cách

Bà bầu có nên ăn trứng gà không?

Trứng gà là một trong những siêu thực phẩm rất tốt cho mọi người, đặc biệt là rất tốt cho bà bầu và thai nhi.

  • Protein trong trứng giúp thai nhi phát triển hoàn thiện.
  • Hàm lượng calo cao giúp tăng năng lượng cho mẹ.
  • Kẽm, cholin, omega-3 cần thiết cho sự phát triển của thai nhi, cùng với folate giúp ngăn ngừa dị tật thai nhi.
  • Vitamin D giúp phát triển hệ thống xương.
  • Giúp mẹ kiểm soát cân nặng hợp lý trong thai kỳ.

Mẹ bầu nên ăn trứng gà như thế nào mới tốt?

  • Mẹ nên ăn trứng gà vào bữa sáng để hấp thu tốt các chất dinh dưỡng trong trứng gà.
  • Trứng càng tươi càng ngon và giàu dinh dưỡng.
  • Không nên ăn trứng sống. Mặc dù nhiều người ăn trứng gà sống với hy vọng sinh con trắng trẻ, nhưng không có bằng chứng khoa học nào chứng minh điều này. Ăn trứng gà sống chỉ tăng nguy cơ nhiễm vi khuẩn và khó hấp thu.
  • Hạn chế ăn quá 3-4 quả trứng mỗi tuần. Nếu mẹ có hàm lượng cholesterol cao, chỉ nên ăn lòng trắng trứng.
  • Sau khi ăn trứng, không nên uống trà vì có thể gây hại cho tiêu hóa.

Bà bầu ăn trứng ngỗng con có thông minh không?

Trứng ngỗng có hàm lượng dinh dưỡng rất cao, tương đương và một số chất nhiều hơn trứng gà. Mẹ bầu có thể ăn trứng gà hoặc trứng ngỗng, cả hai đều có lợi ích đối với sự phát triển của thai nhi và mẹ.

Cần lưu ý khi ăn trứng ngỗng:

  • Trọng lượng một quả trứng ngỗng lớn gấp 3 lần một quả trứng gà, vì vậy mẹ chỉ nên ăn tối đa 2 quả trứng ngỗng mỗi tuần.
  • Các lưu ý khác khi ăn trứng ngỗng tương tự như khi ăn trứng gà.

Bà bầu ăn trứng vịt lộn có tốt không?

Trứng vịt lộn cũng là một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao và rất tốt cho bà bầu:

  • Hàm lượng sắt trong trứng vịt lộn cao hơn trứng gà, giúp mẹ ngăn ngừa thiếu máu, giảm tình trạng chóng mặt và hoa mắt do thiếu máu.
  • Vitamin A, B, C và các khoáng chất thiết yếu giúp mẹ bầu tăng sức đề kháng và tốt cho sự cấu tạo cơ thể của bé như mắt, nội tạng, hệ thần kinh.
  • Canxi dồi dào giúp mẹ chắc xương và thai nhi hoàn thiện hệ thống xương.

Mẹ bầu cần ăn trứng vịt lộn đúng cách:

  • Trứng vịt lộn giàu đạm, nên mẹ chỉ nên ăn hạn chế, tối đa 3 quả trứng vịt lộn mỗi tuần.
  • Không nên ăn vào buổi chiều hoặc tối vì có thể làm hạ huyết áp, đặc biệt với những mẹ thường xuyên ốm nghén và bị huyết áp thấp.
  • Mẹ không nên ăn trứng vịt lộn kèm với rau dấm, vì có thể khó tiêu và rau dấm cũng có tính hàn và tác dụng kích thích co bóp tử cung, dẫn đến nguy cơ sảy thai hoặc sinh non.
  • Mẹ nên ăn trứng vịt lộn thường xuyên không cần bổ sung thêm vitamin A hoặc sắt, trừ khi mẹ được đánh giá là thiếu các chất này.
  • Trứng cần được làm sạch, luộc chín kỹ và nên ăn khi còn nóng.
  • Mẹ bị cholesterol cao, tiểu đường, bệnh liên quan đến tim mạch hoặc huyết áp cao cần hạn chế ăn trứng vịt lộn, vì có thể tăng nguy cơ.

Các loại thực phẩm ăn vặt bà bầu nên ăn và ăn đúng cách

Bà bầu ăn sữa chua có tốt không?

Các vi khuẩn có lợi trong sữa chua rất có lợi cho phụ nữ mang bầu:

  • Giúp giảm thiểu nguy cơ béo phì và tăng cân quá nhiều trong thai kỳ.
  • Giúp ổn định huyết áp, đặc biệt là với những mẹ có nguy cơ huyết áp cao.
  • Cung cấp canxi và khoáng chất tốt cho sự phát triển của thai nhi.
  • Vi khuẩn tốt trong sữa chua cải thiện đường ruột, giúp mẹ tiêu hóa tốt, ăn uống ngon miệng và có sức đề kháng tốt.

Bà bầu nên ăn sữa chua như thế nào mới tốt?

  • Mẹ có thể ăn tối đa 3 hộp sữa chua mỗi ngày.
  • Nên ăn sữa chua sau bữa chính, đặc biệt là sau bữa trưa từ 30 phút đến 2 giờ.
  • Ăn sữa chua càng xa hạn dùng càng tốt.
  • Không nên ăn sữa chua khi đói, khi sữa chua quá hạn sử dụng, sữa chua có màu và mùi bất thường… Và cũng không nên ăn quá nhiều (nhiều hơn 3 hũ/ngày).
  • Có thể kết hợp sữa chua với các loại trái cây tươi để tăng thêm hương vị đồng thời cung cấp vitamin và khoáng chất tốt cho cơ thể.

Bà bầu ăn chè đậu đen có tốt không?

Chè đậu đen mang đến những công dụng tuyệt vời cho bà bầu và thai nhi:

  • Giảm cholesterol, tốt cho tim mạch nhất là với mẹ bầu có tiền sử huyết áp cao hoặc các bệnh liên quan đến tim mạch.
  • Chè đậu đen giúp ổn định đường huyết, ngăn ngừa tiểu đường thai kỳ.
  • Tăng cường hệ miễn dịch, chống cảm cúm một cách an toàn.
  • Các chất chống oxy hóa giúp mẹ khỏe hơn và ngăn ngừa ung thư cũng như một số loại bệnh khác.
  • Hàm lượng axit folic và omega-3 cao giúp ngăn ngừa dị tật, tốt cho sự phát triển não bộ của thai nhi.
  • Khoáng chất canxi, phốt pho, magiê tốt cho sự hoàn thiện hệ thống xương của em bé.
  • Vitamin E, isoflavond giúp da mẹ đẹp hơn…

Mẹ bầu ăn chè đỗ đen như thế nào?

  • Một chai nước chè đỗ đen không đường sau bữa sáng hoặc vào đầu giờ chiều rất tốt cho mẹ.
  • Một ly chè đỗ đen ít đường giúp mẹ có thêm năng lượng cho các hoạt động buổi chiều.
  • Mẹ không nên ăn quá nhiều đỗ đen vì có thể gây đầy hơi và khó chịu. Chỉ cần uống một ly mỗi ngày và khoảng 3-4 ly mỗi tuần.
  • Không nên ăn đỗ đen kèm với nhiều đường vì có thể tăng nguy cơ tiểu đường thai kỳ.
  • Đặc biệt, trong ba tháng đầu thai kỳ, mẹ nên hạn chế ăn đỗ đen vì có thể làm hạ huyết áp, đặc biệt với những mẹ thường xuyên ốm nghén và bị huyết áp thấp.

Gợi ý những món ăn vặt, đủ dinh dưỡng cho bà bầu

  • Trái cây và các loại hạt sấy khô: hạnh nhân, việt quất, hạt dẻ, hạt điều, óc chó…
  • Bắp rang bơ ít đường.
  • Ngũ cốc nguyên hạt và sữa tách béo.
  • Sữa chua và trái cây tươi.
  • Một chút chocolate kết hợp trái cây.
  • Sinh tố trái cây ít đường.
  • Nước ép trái cây tươi ít đường hoặc nguyên chất.

Những loại thực phẩm bà bầu cần hạn chế và tuyệt đối tránh

Muối: Tuy là chất dinh dưỡng cần thiết nhưng nếu ăn nhiều muối mẹ sẽ đối mặt với tình trạng phù nề. Ăn nhiều muối không có lợi cho hệ bài tiết cũng như tim mạch.

Đường: Đường là rất cần thiết nhưng ăn quá nhiều đường sẽ khiến mẹ có nguy cơ tiểu đường thai kỳ, dẫn đến những hậu quả khôn lường trong quá trình sinh con. Mẹ nên hạn chế đường, đặc biệt là đường tinh luyện.

Caffein: Đây là một chất kích thích giúp cho hệ thần kinh tạm thời tỉnh táo. Caffein có trong cà phê, trà, soda, chocolate. Khi mang thai, mẹ nên hạn chế caffein vì có thể gây bất lợi cho sự phát triển của bé, làm giảm trọng lượng thai nhi, tăng nguy cơ sảy, gián đoạn tăng trưởng. Còn mẹ thì có nguy cơ tăng huyết áp, tiền sản giật hoặc tiêu hóa kém. Mẹ chỉ nên sử dụng một ít chocolate kết hợp trái cây chứ tuyệt đối không nên sử dụng cà phê. Trà cũng nên hạn chế, đặc biệt là trà đặc.

Đồ uống chứa cồn: Rượu, bia làm tăng nguy cơ sảy thai, gây dị tật thai nhi và kém phát triển về thể chất và não bộ. Ngoài ra, chúng còn ảnh hưởng đến chất lượng sữa của mẹ sau khi sinh. Phụ nữ mang thai tuyệt đối tránh xa các loại đồ uống có cồn.

Thuốc lá: Thuốc lá và cả khói thuốc lá đã được chứng minh có tác hại như nhau và gây ra nhiều tác động xấu đối với mẹ bầu và thai nhi, như tăng khả năng sinh non, sảy thai, chết lưu, dị dạng thai nhi, nguy cơ mang thai ngoài tử cung, nguy cơ khác như bong nhau, nhau tiền đạo và nguy cơ cho em bé bị dị tật, trí tuệ kém, thể chất kém, nhẹ cân, hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh. Vì vậy, mẹ bầu tuyệt đối tránh xa thuốc lá và khói thuốc khi mang thai.

Bên cạnh việc tìm hiểu những loại thực phẩm mẹ nên ăn và không nên ăn trong thai kỳ, mẹ cũng nên tìm hiểu và lựa chọn cơ sở khám thai cũng như sinh nở uy tín. Khám thai thường xuyên giúp mẹ theo dõi sức khỏe và sự phát triển của thai nhi. Đồng thời, mỗi lần khám thai, bác sĩ sẽ tư vấn cho mẹ chế độ dinh dưỡng phù hợp với sức khỏe và giai đoạn thai kỳ. Mẹ có thể đăng ký dịch vụ Thai sản và sinh con trọn gói của Bệnh viện Hồng Ngọc để được chăm sóc tốt nhất từ khi mang thai đến khi sinh bé.

Đăng ký dịch vụ tại đây: link đăng ký

Lưu ý: Những thông tin cung cấp trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh không được tự ý mua thuốc để điều trị. Để biết chính xác tình trạng bệnh lý, người bệnh cần đến các bệnh viện để được bác sĩ thăm khám trực tiếp, chẩn đoán và tư vấn phác đồ điều trị hợp lý.

Theo dõi fanpage của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích khác: link fanpage

Avatar of Trịnh Ngọc Linh
Trịnh Ngọc Linh, tác giả đằng sau trang web Yeuconthongthai.com.vn, là người đam mê chia sẻ kiến thức sức khỏe, mẹ và con. Với trái tim yêu thương gia đình, Linh không chỉ là người viết bài mà còn là người mẹ tận tâm.

Related Posts

Mận khô và nước ép mận: Lợi ích sức khỏe và dinh dưỡng

Mận khô và nước ép mận không chỉ thơm ngon mà còn có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe của chúng ta. Hãy cùng khám phá…

Bắp – Một Loại Thực Phẩm Dinh Dưỡng Với Bao Nhiêu Calo

Bắp là một loại ngũ cốc nguyên hạt được ưa chuộng trong thực đơn ăn uống lành mạnh. Nó không chỉ cung cấp nhiều chất xơ, vitamin…

Thực đơn 7 ngày trong tuần cho gia đình ĐẦY ĐỦ dinh dưỡng

Thực đơn 7 ngày cho gia đình: Giữ độ dinh dưỡng trong từng bữa ăn

Nếu gia đình bạn có nhiều thành viên, việc chuẩn bị thực đơn hàng ngày có thể tốn nhiều thời gian và công sức. Tuy nhiên, đừng…

25+ Loại Sữa Hạt Cho Bé Giúp Tăng Cân và Thông Minh

Sữa hạt cho bé là một thực phẩm dinh dưỡng cung cấp nhiều canxi và đạm, đóng vai trò tích cực trong quá trình phát triển của…

25 món ăn tăng cân cho người gầy nhanh chóng, hiệu quả và dễ làm

25 Món ăn giúp tăng cân cho người gầy nhanh chóng và hiệu quả

Bạn muốn tăng cân và cần ăn nhiều hơn số calo cần thiết hàng ngày. Tuy nhiên, việc chọn các món ăn để tăng cân một cách…

Ngao Biển – Chìa khóa cho sức khỏe của quý ông

Ngao, một loại hải sản khác còn được gọi là nghêu hay nghiêu, thuộc họ ngao (Veneridae), không chỉ là một món ăn ngon mà còn có…