Trứng là nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng với thành phần đa dạng như chất đạm, chất béo, canxi, sắt, kẽm, selen, vitamin B12, vitamin D, acid béo no và không no, cholesterol… Không chỉ vậy, tỷ lệ các chất dinh dưỡng trong trứng cũng rất cân đối. Vì lẽ đó, trứng là một món ăn bổ dưỡng.
Trứng gà và trứng vịt – So sánh đặc điểm dinh dưỡng
Trứng không chỉ chứa cholesterol mà còn có lecithin – một chất béo quan trọng ít có trong các loại thực phẩm khác. Lecithin tham gia vào thành phần tế bào và dịch thể của các tổ chức đặc biệt là não. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng lecithin có tác dụng điều hòa mức cholesterol, ngăn ngừa tích tụ cholesterol và thúc đẩy quá trình đào thải nó ra khỏi cơ thể.
Bạn đang xem: Trứng gà hay trứng vịt – Cuộc chiến dinh dưỡng
Trứng gà và trứng vịt đều chứa một lượng cholesterol đáng kể, nhưng trứng gà lại có sự tương quan thuận lợi giữa lecithin và cholesterol. Điều này giúp lecithin đóng vai trò quan trọng trong việc điều hòa cholesterol, ngăn ngừa quá trình xơ vữa động mạch và loại bỏ cholesterol khỏi cơ thể.
Giá trị dinh dưỡng của trứng gà và trứng vịt
Xem thêm : Công thức nấu đồ ăn dặm với cá hồi cho bé từ 8 tháng tuổi
Thông thường, một quả trứng gà nặng khoảng 40g (bao gồm cả vỏ), trong khi một quả trứng vịt nặng 70g (bao gồm cả vỏ). Nếu không tính vỏ, khi so sánh 100g trứng gà tương đương với 3 quả trứng, còn 100g trứng vịt tương đương 1,5 quả.
Theo các chuyên gia của Viện Dinh dưỡng, giá trị dinh dưỡng của trứng gà và trứng vịt không khác biệt nhiều, tuy nhiên thành phần vi chất dinh dưỡng lại khác nhau. Trứng gà có hàm lượng kẽm và vitamin A cao hơn trứng vịt. Ngoài ra, trứng gà còn chứa vitamin D – một loại vitamin rất ít có trong thực phẩm.
Hàm lượng chất đạm trong trứng gà cũng cao hơn trứng vịt, trong khi chất béo trong trứng gà lại thấp hơn, do đó trứng gà ít gây đầy bụng và khó tiêu hóa hơn. Vì vậy, cho trẻ ăn trứng gà sẽ tốt hơn.
Số lượng trứng phù hợp
Xem thêm : Bé 13 tháng biếng ăn: Làm sao để bé ăn uống đúng cách?
Dù trứng rất tốt cho sức khỏe, nhưng cũng không nên ăn quá nhiều. Chất béo trong trứng có thể làm trẻ bị đầy bụng và gây rối loạn tiêu hóa. Theo độ tuổi của trẻ, lượng trứng nên ăn có thể khác nhau như sau:
- Trẻ 6-7 tháng tuổi: nên ăn một nửa lòng trứng gà mỗi bữa, ăn 2-3 lần/tuần.
- Trẻ 8-12 tháng tuổi: nên ăn một lòng đỏ trứng mỗi bữa ăn, ăn 3-4 quả trứng mỗi tuần.
- Trẻ 1-2 tuổi: nên ăn 3-4 quả trứng mỗi tuần và có thể ăn cả lòng trắng.
- Trẻ từ 2 tuổi trở lên: nếu bé thích trứng, có thể cho ăn một quả trứng mỗi ngày.
Với người lớn, bác sĩ Nguyễn Văn Tiến từ Viện Dinh dưỡng Quốc gia khuyên chỉ nên ăn 3 quả trứng mỗi tuần. Người có cao huyết áp hoặc mức cholesterol cao vẫn có thể ăn trứng, vì trứng không gây tăng huyết áp hay cholesterol trong máu. Tuy nhiên, những người có cao huyết áp và mỡ trong máu cao nên chỉ ăn 2 quả trứng mỗi tuần.
Cách tốt nhất là nên ăn trứng luộc chín, để giữ được chất dinh dưỡng như protein, lipid, khoáng chất… và cũng giảm thiểu mất mát vitamin.
Nguồn: https://yeuconthongthai.com.vn
Danh mục: Dinh dưỡng