Cá hồi được gọi là một trong những “siêu thực phẩm” giúp bé phát triển trí não toàn diện. Tuy nhiên, bậc cha mẹ thường băn khoăn không biết khi nào nên cho bé ăn cá hồi và chế biến như thế nào để đảm bảo sự phát triển đầy đủ cho con. Dưới đây là các công thức món ăn dặm mới lạ, dễ làm với cá hồi để cha mẹ tham khảo.
1. Khi nào thì cho bé ăn cá hồi?
Câu hỏi “Trẻ dưới 12 tháng tuổi có ăn cá hồi được không?” thường khiến nhiều cha mẹ lo lắng khi bé đang ở độ tuổi ăn dặm. Trước đây, Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) từng cho rằng cá không an toàn cho trẻ nhỏ dưới 2 tuổi. Tuy nhiên, quan điểm này đã lỗi thời.
Bạn đang xem: Công thức nấu đồ ăn dặm với cá hồi cho bé từ 8 tháng tuổi
Ngày nay, chuyên gia từ AAP khuyến cáo cha mẹ nên cho bé ăn cá hồi từ khi bé đã được 8 tháng tuổi. Lúc này, hệ tiêu hóa của bé đã ổn định hơn và có khả năng tiêu hóa được thực phẩm hải sản.
Mặc dù cá hồi hiếm khi gây dị ứng, cha mẹ không nên chủ quan khi bắt đầu thêm cá hồi vào thực đơn của bé, đặc biệt là khi trong gia đình có tiền sử dị ứng.
Cách tốt nhất là nên thử từng chút một để kiểm tra xem bé có dị ứng với món cá này hay không. Nếu bé không có biểu hiện gì đặc biệt, mẹ có thể tăng dần số lượng cá hồi qua các bữa ăn sau. Ngược lại, nếu bé có bất kỳ triệu chứng bất thường nghi ngờ dị ứng, cha mẹ cần liên hệ, tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia để đảm bảo an toàn cho bé.
3 công thức nấu ăn với cá hồi cho bé từ 8 tháng tuổi
Đối với bé từ 8 tháng tuổi, cha mẹ cần đảm bảo loại bỏ hết xương và thịt cá khi cho bé ăn cá hồi. Dưới đây là 3 công thức dễ làm với cá hồi:
Súp kem đậu nành bí đỏ cá hồi nướng
Cá hồi có thể được nấu súp cùng bí đỏ, món này rất thơm và ngọt. Hơn nữa, món này rất dễ làm, không tốn nhiều công sức chuẩn bị.
Xem thêm : Thực đơn dinh dưỡng cho mẹ sau sinh nhiều sữa và lời khuyên ăn uống khoa học
Nguyên liệu:
- Cá hồi
- Bí đỏ
- Sữa tươi không đường
- Cream đậu nành / hoặc có thể thay cream yến mạch / sữa tươi không đường
- Dầu dừa
Cách làm:
- Cá hồi rửa sạch và ngâm trong sữa tươi không đường khoảng 15 phút để bớt tanh. Sau đó thấm khô và quét một lớp dầu dừa lên rồi nướng cá ở nhiệt độ 160-170 độ C trong 15 phút. Dùng nĩa tán nhuyễn cá và loại bỏ xương.
- Bí đỏ sau khi gọt vỏ, rửa sạch và quét dầu dừa rồi gói trong giấy bạc và nướng ở 170 độ C trong 15 phút. Sau đó cho bí vào máy xay khi còn nóng, thêm cream đậu nành và xay nhuyễn (Có thể điều chỉnh độ đặc của súp bằng cách thêm sữa tươi không đường hoặc nước lọc).
- Cho súp bí đỏ lên chảo đảo đều cho súp nóng, tắt bếp. Thêm cá hồi và một ít cream đậu nành lên bề mặt để trang trí là hoàn thành.
Chả cá hồi cùng sốt xoài
Chả cá hồi không chỉ dễ ăn mà còn có hương vị rất ngon, đặc biệt là khi kết hợp cùng sốt xoài. Món này rất phù hợp cho bé.
Xem thêm : Thực đơn dinh dưỡng cho mẹ sau sinh nhiều sữa và lời khuyên ăn uống khoa học
Nguyên liệu:
- 250g cá hồi phi lê
- 30g hành tím băm nhỏ
- 40g ớt chuông đỏ thái hạt lựu
- 40g bông cải xanh thái thật nhỏ
- 1 thìa cà phê bột tỏi
- 1 thìa hạt lanh xay
Nguyên liệu nước sốt:
- ½ cốc sữa chua Hy Lạp
- 3 thìa xoài xay nhuyễn
- 1 thìa rau mùi thái nhỏ
Cách làm:
- Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 200 độ C. Quét một lớp bơ mỏng hoặc trải giấy lót lên khay nướng.
- Hòa 1 thìa hạt lanh xay với 3 thìa nước ấm và chờ đến khi nó đặc lại và chuyển sang dạng sệt giống như gel.
- Cá hồi rửa sạch và ngâm với sữa tươi để khử mùi tanh, sau đó băm nhỏ cá hoặc thái hạt lựu.
- Xào nhanh hành tím, ớt chuông và bông cải xanh trên chảo trong vài phút. Khi rau củ đã chín, tắt bếp và để nguội.
- Trộn đều tất cả các nguyên liệu với nhau trong một tô lớn.
- Dùng tay nặn thành từng viên, xếp lên khay nướng và ấn bằng lòng bàn tay để làm phẳng viên chả. Với lượng nguyên liệu đã chuẩn bị, mẹ sẽ làm được khoảng 14-16 viên.
- Nướng trong 10 phút, sau đó lật mặt và nướng thêm 5-8 phút.
- Cuối cùng, thêm sốt xoài đã chuẩn bị lên từng viên chả cá hồi và phục vụ cho bé.
Bánh trứng cá hồi
Món bánh trứng cá hồi là một lựa chọn tuyệt vời để bé ăn sáng hoặc bữa phụ.
Xem thêm : Thực đơn dinh dưỡng cho mẹ sau sinh nhiều sữa và lời khuyên ăn uống khoa học
Nguyên liệu:
- Cá hồi phi lê
- Sữa chua Hy Lạp
- Đậu Hà Lan xay nhuyễn
- Bông cải xanh thái hạt lựu
- Trứng gà
- Bột tỏi
- Rau mùi
- Phô mai Cheddar cắt nhỏ để phủ lên
Cách thực hiện:
- Làm nóng lò ở nhiệt độ 170 độ C.
- Cá hồi rửa sạch và ngâm trong sữa tươi 10 phút để khử tanh, sau đó thấm khô. Tiếp theo, băm nhỏ cá hồi hoặc thái hạt lựu.
- Trộn đều tất cả các nguyên liệu trong một tô lớn, trừ phô mai Cheddar. Lưu ý đảm bảo sữa chua được phân bổ đều trong hỗn hợp.
- Chia hỗn hợp vào khuôn nướng bánh muffin sau đó để phô mai Cheddar phủ lên.
- Nướng trong khoảng 25-30 phút cho đến khi bánh xốp hoặc khi cắm thử tăm vào bên trong đã chín. Để nguội và phục vụ cho bé.
Lợi ích dinh dưỡng của cá hồi
Cá hồi là thực phẩm giàu dinh dưỡng rất tốt cho bé. Với chứa DHA, omega 3, vitamin B, D, protein cùng nhiều dưỡng chất khác, cá hồi mang đến nhiều lợi ích sức khỏe cho bé. Cụ thể, cá hồi tốt cho sự phát triển trí não, thần kinh, thị giác cũng như sự phát triển tổng thể của bé.
Theo giáo sư khoa học thực phẩm Brewer từ Đại học Illinois, sở thích ăn uống của trẻ em phát triển khi chúng lên 5 tuổi. Do đó, cha mẹ nên tạo môi trường để bé phát triển sở thích ăn hải sản từ sớm.
Nhìn chung, các món ăn dặm với cá hồi đều dễ làm và không tốn nhiều thời gian, công sức để chuẩn bị. Hơn nữa, với những lợi ích tuyệt vời mà cá hồi mang lại, hi vọng các mẹ đã có thêm một số công thức để biến tấu món cá hồi “quen mà lạ” giúp bé khám phá và ăn ngon miệng hơn.
Nguồn: https://yeuconthongthai.com.vn
Danh mục: Dinh dưỡng