Tảo Spirulina – Siêu phẩm dinh dưỡng từ thiên nhiên

Tảo xoắn Spirulina, một nguồn dinh dưỡng quý của thiên nhiên, không chỉ có nguồn gốc hấp dẫn mà còn có giá trị dinh dưỡng cao. Đó là lí do tại sao các nhà khoa học đánh giá cao loại tảo này và coi nó là một loại thực phẩm có lợi cho con người.

Tìm hiểu về nguồn gốc tảo xoắn Spirulina

Tảo Spirulina (tên khoa học là Spirulina platensis) là một dạng tảo xoắn màu xanh lục tuyệt đẹp. Đặc điểm của nó là hình xoắn sợi được tạo nên từ nhiều tế bào đơn thành dưới kính hiển vi. Tiến sĩ Clement, một nhà khoa học người Pháp, đã phát hiện loại tảo này trong những năm 1960 tại hồ Tchad ở Trung Phi. Bà phát hiện ra sự tồn tại của tảo Spirulina khi nhìn thấy người dân khu vực đó lại sống bằng cách tiêu thụ một loại bánh màu xanh độc đáo. Chính loại bánh này đã được làm từ tảo vớt lên từ hồ. Từ đó, bà đã tiến hành nghiên cứu và tìm ra tảo Spirulina độc đáo này.

Tảo xoắn Spirulina sinh trưởng tự nhiên trong đại dương và các hồ nước mặn (ảnh minh hoạ)

Thành phần dinh dưỡng dồi dào của tảo xoắn Spirulina

Tảo xoắn Spirulina có thể sinh trưởng và phát triển tốt ở cả nước mặn và nước ngọt. Đây là một trong số các loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng nhất trên thế giới.

  • Hàm lượng Protein trong tảo Spirulina thuộc loại cao nhất trong các thực phẩm hiện nay, cao hơn 3 lần so với thịt bò và hơn 2 lần so với đậu tương.
  • Hàm lượng Vitamin trong tảo rất cao. 1kg tảo xoắn Spirulina trung bình chứa 55mg Vitamin B1, 40mg Vitamin B2, 3mg Vitamin B6, 2mg Vitamin B12, 113mg Vitamin PP, 190mg Vitamin E, 4.000mg Caroten, 0,5mg axit folic và 500-1.000mg inosit.
  • Phần lớn chất béo trong Spirulina là axit béo không no, với lượng axit linoleic là 13.784mg/kg và γ-linoleic là 11.980mg/kg – một điều hiếm thấy trong các thực phẩm tự nhiên khác.
  • Với tảo xoắn dạng khô, tỷ lệ thành phần là: 5% nước, 24% carbohydrate, 8% chất béo và khoảng 60% protein.

Giá trị dinh dưỡng trong 7g tảo Spirulina

Những công dụng tuyệt vời của Tảo xoắn Spirulina

Theo nhiều nghiên cứu, tảo xoắn Spirulina chứa nhiều dinh dưỡng giúp chống oxy hóa, tăng sức mạnh cơ bắp, ngăn ngừa bệnh tim mạch, phòng chống ung thư và nhiều bệnh lý khác.

Chống oxy hóa và chống viêm hiệu quả

Tảo xoắn Spirulina có khả năng chống oxy hóa và chống viêm cực mạnh. Trong tảo Spirulina, có chất chống oxy hoá đặc biệt gọi là phycocyanin – một loại phân tử chống tế bào lạ. Phycocyanin là một sắc tố màu xanh lam và có khả năng hỗ trợ chống lại gốc tự do và ngăn chặn việc sản xuất các phân tử truyền tín hiệu gây viêm. Do đó, tảo xoắn Spirulina có tác dụng hỗ trợ chống oxy hóa và chống viêm hiệu quả.

Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Tảo xoắn Spirulina có tác động tích cực đến các yếu tố liên quan đến bệnh tim mạch. Nó giúp giảm lượng cholesterol tổng, cholesterol xấu (LDL cholesterol) và chất béo trung tính, đồng thời tăng lượng cholesterol có lợi (HDL cholesterol).

Tảo Spirulina giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch hiệu quả (ảnh minh họa)

Ngoài ra, tảo Spirulina còn giúp ngăn ngừa oxy hóa cholesterol xấu LDL. Các chất chống oxy hóa trong tảo giúp ngăn chặn quá trình peroxy hóa lipid và tăng lượng enzyme chống oxy hóa trong máu.

Giúp hạ huyết áp và ngăn ngừa đột quỵ

Tảo xoắn Spirulina có thể giúp giảm chỉ số huyết áp ở những người có mức huyết áp bình thường. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc sử dụng 4,5 gram tảo xoắn mỗi ngày giúp gia tăng sản xuất acid nitric, một chất có tác dụng giãn mạch và cải thiện tuần hoàn máu.

Ngăn ngừa bệnh thiếu máu

Tảo xoắn Spirulina có thể giúp tăng hàm lượng hemoglobin trong hồng cầu và cải thiện chức năng miễn dịch, từ đó ngăn ngừa bệnh thiếu máu hiệu quả.

Cải thiện sức mạnh và độ bền cơ bắp

Với tác dụng chống oxy hóa, tảo xoắn Spirulina giúp cải thiện sức mạnh và độ bền cơ bắp, đồng thời tăng khả năng chịu đựng của cơ bắp.

Tảo xoắn Spirulina

Ngoài những công dụng kể trên, tảo xoắn Spirulina còn có nhiều lợi ích khác như hỗ trợ giảm cân, làm chậm quá trình lão hóa, cải thiện làn da, giảm viêm mũi dị ứng và tốt cho tiêu hóa. Vì vậy, tảo xoắn Spirulina là một siêu thực phẩm chứa rất nhiều dưỡng chất mà chúng ta có thể sử dụng hàng ngày để cải thiện sức khoẻ cho bản thân và những người thân yêu.

Avatar of Trịnh Ngọc Linh
Trịnh Ngọc Linh, tác giả đằng sau trang web Yeuconthongthai.com.vn, là người đam mê chia sẻ kiến thức sức khỏe, mẹ và con. Với trái tim yêu thương gia đình, Linh không chỉ là người viết bài mà còn là người mẹ tận tâm.

Related Posts

Mận khô và nước ép mận: Lợi ích sức khỏe và dinh dưỡng

Mận khô và nước ép mận không chỉ thơm ngon mà còn có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe của chúng ta. Hãy cùng khám phá…

Bắp – Một Loại Thực Phẩm Dinh Dưỡng Với Bao Nhiêu Calo

Bắp là một loại ngũ cốc nguyên hạt được ưa chuộng trong thực đơn ăn uống lành mạnh. Nó không chỉ cung cấp nhiều chất xơ, vitamin…

Thực đơn 7 ngày trong tuần cho gia đình ĐẦY ĐỦ dinh dưỡng

Thực đơn 7 ngày cho gia đình: Giữ độ dinh dưỡng trong từng bữa ăn

Nếu gia đình bạn có nhiều thành viên, việc chuẩn bị thực đơn hàng ngày có thể tốn nhiều thời gian và công sức. Tuy nhiên, đừng…

25+ Loại Sữa Hạt Cho Bé Giúp Tăng Cân và Thông Minh

Sữa hạt cho bé là một thực phẩm dinh dưỡng cung cấp nhiều canxi và đạm, đóng vai trò tích cực trong quá trình phát triển của…

25 món ăn tăng cân cho người gầy nhanh chóng, hiệu quả và dễ làm

25 Món ăn giúp tăng cân cho người gầy nhanh chóng và hiệu quả

Bạn muốn tăng cân và cần ăn nhiều hơn số calo cần thiết hàng ngày. Tuy nhiên, việc chọn các món ăn để tăng cân một cách…

Ngao Biển – Chìa khóa cho sức khỏe của quý ông

Ngao, một loại hải sản khác còn được gọi là nghêu hay nghiêu, thuộc họ ngao (Veneridae), không chỉ là một món ăn ngon mà còn có…