Quả táo chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe như carb, chất xơ, đường, chất béo, vitamin C, kali và magie. Những polyphenol có trong táo cũng có khả năng chống oxy hóa tuyệt vời.
Có một câu tục ngữ rằng “Mỗi ngày một quả táo, bác sĩ không tới nhà”, vậy táo có thực sự tốt và mang lại nhiều lợi ích không? Bài viết dưới đây sẽ giải thích cho bạn những lợi ích bất ngờ khi ăn táo mỗi ngày.
Bạn đang xem: Táo – Thực phẩm “thần kỳ” cho sức khỏe của bạn
Lợi ích khi ăn táo mỗi ngày
Tăng cường hoạt động của hệ tiêu hóa
Theo bài đăng trên website Bệnh viện Medlatec, táo chứa nhiều chất xơ nên rất tốt cho hệ tiêu hóa. Đặc biệt, loại quả này còn chứa pectin (ở phần vỏ táo) có khả năng bảo vệ lợi khuẩn và axit lactic trong ruột kết, giúp chúng hoạt động hiệu quả hơn. Pectin còn giúp cơ thể loại bỏ độc tố và giảm nguy cơ gây ung thư.
Tăng cường sức khỏe tim mạch
Phenolic trong táo có thể giảm cholesterol xấu, giảm nguy cơ mảng bám trên thành động mạch, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh mạch vành và giữ trái tim khỏe mạnh.
Giảm nguy cơ bị đột quỵ và tiểu đường
Xem thêm : Bầu 17 tuần bị ra sữa non có sao không?
Táo được đánh giá là thực phẩm lành mạnh và có thể ngăn ngừa nguy cơ bị tiểu đường và đột quỵ.
Kiểm soát cân nặng
Táo chứa nhiều chất xơ, giúp bạn cảm thấy no lâu hơn và ăn ít hơn. Với lượng calo thấp, táo phù hợp cho những người muốn giảm cân.
Có đặc tính kháng viêm
Viêm mãn tính liên quan đến nhiều bệnh như tiểu đường, tim mạch, ruột kích thích (IBD), Alzheimer, viêm khớp, hen suyễn và bệnh crohn. Táo có thể giúp kiểm soát mức độ nghiêm trọng của các bệnh viêm như vậy.
Tăng cường sức khỏe mắt và thị lực
Các thành phần như vitamin A, C và quercetin trong táo giúp bảo vệ mắt khỏi sự thoái hóa do tuổi tác và nhiễm trùng mắt. Carotenoid như lutein và zeaxanthin cũng quan trọng để phát hiện màu sắc trong võng mạc và có khả năng chống oxy hóa mạnh. Ăn táo đỏ có vỏ giúp duy trì mức độ các chất này trong võng mạc và hỗ trợ điều trị các rối loạn về mắt ở người cao tuổi.
Duy trì sức khỏe não bộ
Xem thêm : Công Nghệ 9 Bài 10: Kỹ Thuật Trồng Cây Xoài
Polyphenol trong táo có thể bảo vệ não khỏi thoái hóa thần kinh như Alzheimer, Parkinson và mất trí nhớ do tuổi tác. Quercetin và các Acid Phenolic có liên quan đến tính năng này. Nước ép táo cô đặc cũng giúp điều chỉnh sự thiếu hụt Folate liên quan đến thoái hóa thần kinh.
Giảm nguy cơ ung thư
Các thử nghiệm lâm sàng cho thấy tiêu thụ táo giảm nguy cơ ung thư, đặc biệt là ung thư phổi, đại trực tràng và đường tiêu hóa. Nghiên cứu trên động vật cũng chứng minh tác dụng chống ung thư của táo đối với ung thư vú.
Táo chứa flavonoid có khả năng chống oxy hóa cao, đặc biệt là ở phần vỏ. Những chất chống oxy hóa này giúp bảo vệ tế bào và DNA khỏe mạnh, ngăn chặn sự phát triển của các chất độc hại. Tỷ lệ mắc khối u đã giảm 17% khi ăn một quả táo mỗi ngày trong hơn 24 tuần.
Nên ăn bao nhiêu quả táo 1 ngày?
Táo chỉ có thể tận dụng tối đa công dụng của nó nếu bạn ăn đúng cách. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bạn nên ăn từ một đến hai quả táo trong một ngày. Ăn quá nhiều táo có thể gây đầy hơi, táo bón và ảnh hưởng đến sức khỏe đường tiêu hóa. Vì táo có nhiều carbohydrate, ăn quá nhiều có thể làm tăng lượng đường trong máu và nghiêm trọng hơn đối với người bị tiểu đường.
Nguồn: https://yeuconthongthai.com.vn
Danh mục: Dinh dưỡng