Mối quan tâm đến chế độ ăn dựa trên thực vật đã tăng lên đáng kể trong những năm gần đây, với chế độ ăn thuần chay, ăn chay và ăn kiêng linh hoạt trở nên phổ biến hơn. Điều này không chỉ đối với 2-3% dân số Vương quốc Anh theo chế độ ăn chay hoặc thuần chay, mà còn cho thấy một phần ba (34%) người ăn thịt ở Anh đã giảm tiêu thụ thịt trong năm trước.
Lựa chọn thực vật thay thế thịt và sữa
Cùng với sự phổ biến ngày càng tăng của việc ăn uống dựa trên thực vật, cũng đã có sự gia tăng trong sự sẵn có của các lựa chọn thay thế cho thịt và thực phẩm từ sữa. Bạn có thể thấy nhiều lựa chọn thay thế sữa có nguồn gốc thực vật bao gồm đậu nành, yến mạch và hạnh nhân. Bên cạnh đó, đã có sự phát triển trong các loại thực phẩm phù hợp với người ăn chay và ăn chay, từ đồ ăn nhẹ làm từ các loại hạt, đậu và hạt, đến bữa ăn sẵn thích hợp cho người ăn chay và thuần chay, và các món ăn từ thực vật trong nhà hàng. Doanh số bán protein thay thế, chẳng hạn như đậu nành, đã tăng lên trong những năm gần đây.
Bạn đang xem: Tận hưởng lợi ích của chế độ ăn kiêng dựa trên thực vật
Những động lực đằng sau chế độ ăn kiêng dựa trên thực vật
Việc chuyển sang chế độ ăn dựa trên thực vật đã bị ảnh hưởng bởi những lo ngại về sức khỏe và môi trường. Một số nghiên cứu quốc tế gần đây đã nhấn mạnh mối liên hệ giữa việc tiêu thụ nhiều thịt đỏ và thịt chế biến với việc tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng. Bên cạnh đó, quyền lợi động vật, đạo đức và các lý do môi trường/bền vững đã làm tăng quan tâm đến chế độ ăn dựa trên thực vật.
Xem thêm : Mang thai 3 tháng đầu nên ăn gì?
Thay đổi loại thực phẩm chúng ta ăn và tần suất ăn chúng có thể giảm bớt áp lực lên hệ thống lương thực toàn cầu. Thịt và các sản phẩm từ sữa có liên quan đến phát thải khí nhà kính nhiều hơn các loại thực phẩm khác, mặc dù số lượng có thể thay đổi tùy theo loại hình canh tác được sử dụng. Do đó, việc áp dụng nhiều chế độ ăn dựa trên thực vật hơn, như được mô tả trong các hướng dẫn về chế độ ăn uống trên khắp thế giới, đồng thời được khuyến khích để bảo vệ môi trường. Nghiên cứu cho thấy, chế độ ăn dựa trên thực vật có thể giảm phát thải khí nhà kính từ 17% đến 29%, cùng với giảm sử dụng đất, nước và phân bón.
Với sự phát triển không ngừng của các sản phẩm thực vật và những lợi ích mà chế độ ăn kiêng dựa trên thực vật mang lại, không ngạc nhiên khi ngày càng có nhiều người quan tâm và áp dụng nó vào cuộc sống hàng ngày. Hãy bắt đầu thay đổi những cách ăn uống của bạn và khám phá thế giới tuyệt vời của chế độ ăn dựa trên thực vật ngay hôm nay!
Nguồn: https://yeuconthongthai.com.vn
Danh mục: Dinh dưỡng