Tác dụng tuyệt vời của rau và hoa quả đối với sức khoẻ

Rau và hoa quả là hai trong số bốn nhóm thực phẩm cần thiết để có một bữa ăn hợp lý trong gia đình. Đối với cơ thể, rau và hoa quả cung cấp các chất dinh dưỡng có hoạt tính sinh học cao, đặc biệt là vitamin C, chất khoáng và vi khoáng. Chúng còn chứa các acid hữu cơ, xenluloza, và các chất chống oxy hóa, giúp tăng cường sức khỏe và chống lại các bệnh mạn tính không lây truyền. Ăn ít rau và hoa quả được cho là nguyên nhân của 1,7 triệu trường hợp tử vong, chiếm 2,8% tổng số tử vong trên toàn cầu. Đồng thời, nó cũng là nguyên nhân của 19% số ca ung thư dạ dày ruột, 31% bệnh thiếu máu cục bộ và 11% trường hợp đột quỵ. Đây là lý do tại sao bữa ăn ngày Tết thường được ví như biểu trưng cho tình trạng mất cân đối về khẩu phần ăn “nhiều thịt, ít rau”. Trên 80% nguồn vitamin A trong các nước đang phát triển được cung cấp từ rau quả tươi dưới dạng caroten và gần 100% vitamin C cũng được cung cấp từ rau quả.

Giá trị dinh dưỡng của một số loại rau

Trong một số nghiên cứu, cho thấy các loại rau như rau ngót, rau đay, rau dền chứa giá trị dinh dưỡng cao, đồng đều về hàm lượng caroten, vitamin C (179 – 64 – 52 mg%), chất sắt (2,8 – 2,5 – 2,1 mg%). Chúng cũng giàu muối khoáng, vi khoáng và có hàm lượng protein cao gấp 3 – 5 lần so với các loại rau khác (3 – 6 g%).

Rau muống có giá trị dinh dưỡng trung bình (380 mcg% retinol; 2,8 mg% vitamin C; 1,2 mg% sắt), thấp hơn rau ngót và rau đay, nhưng nó lại được nhiều người ưa thích và sử dụng thường xuyên, quanh năm, với số lượng lớn (gấp vài chục lần các loại rau khác).

Các loại rau gia vị như mùi, tía tô, húng, thìa là… cũng chứa hàm lượng caroten cao và đồng đều hơn so với rau ăn và quả ngọt. Trong số này, tía tô, húng quế, ớt vàng là những loại có hàm lượng cao nhất. Rau gia vị thường được dùng tươi sống, mà không bị mất đi giá trị dinh dưỡng sau khi nấu nướng, vì vậy, giá trị sử dụng các vitamin rất cao. Ngoài ra, rau gia vị còn cung cấp nguồn kháng sinh thực vật rất có giá trị.

Giá trị dinh dưỡng của một số loại quả

Các loại quả chín màu vàng, đỏ, da cam như đu đủ, hồng, dưa hấu, cam, quýt vàng có hàm lượng caroten khá cao và giàu chất sắt (0,9 – 1,2 mg%). Màu gấc tươi đặc biệt chứa hàm lượng caroten rất cao. Đây là một loại quả đặc biệt quý giá, nhiều người quan tâm nghiên cứu về khả năng phòng bệnh thiếu vitamin A, chống oxy hóa và ung thư.

Rau không thể thay thế bằng hoa quả

Rau là nguồn cung cấp vitamin, khoáng chất và chất xơ, giúp loại bỏ cholesterol độc hại ra khỏi cơ thể và chống táo bón. Một số loại rau gia vị còn có tác dụng chữa bệnh nhờ có các tinh dầu và kháng sinh thực vật. Hàm lượng chất xơ và các sinh tố trong rau cao hơn so với trái cây.

Hiện nay, hoa quả đã trở thành một phần không thể thiếu trong bữa ăn gia đình. Tuy nhiên, một số người lo lắng rằng rau không đảm bảo về an toàn thực phẩm và cho rằng: Hàng ngày có thể giảm lượng rau ăn vào một chút hoặc thậm chí không ăn rau, nhưng trái cây nhất định phải có và coi nó như một thay thế cho rau. Đúng là trái cây ngon và quý giá, rất có ích cho cơ thể. Tuy nhiên, việc sử dụng trái cây để thay thế hoàn toàn rau không phù hợp với khoa học dinh dưỡng.

Rau có tác dụng cung cấp vitamin, khoáng chất và chất xơ, giúp loại bỏ cholesterol độc hại ra khỏi cơ thể và chống táo bón. Một số loại rau gia vị còn có tác dụng chữa bệnh nhờ có các tinh dầu và kháng sinh thực vật. Hàm lượng chất xơ và các sinh tố trong rau cao hơn so với trái cây.

Do đó, có thể thấy rau có ý nghĩa quan trọng đối với sức khỏe và tuổi thọ, vì chúng chứa hàm lượng chất xơ cao hơn trong hoa quả. Vì vậy, không thể sử dụng trái cây để hoàn toàn thay thế rau xanh trong mỗi bữa ăn hàng ngày của gia đình. Thay vào đó, chúng ta nên sử dụng đủ rau và quả chín quanh năm với lượng trung bình 400g/người/ngày.

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương – Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

Facebook: facebook.com/BVNTP
YouTube: youtube.com/bvntp

Avatar of Trịnh Ngọc Linh
Trịnh Ngọc Linh, tác giả đằng sau trang web Yeuconthongthai.com.vn, là người đam mê chia sẻ kiến thức sức khỏe, mẹ và con. Với trái tim yêu thương gia đình, Linh không chỉ là người viết bài mà còn là người mẹ tận tâm.

Related Posts

Mận khô và nước ép mận: Lợi ích sức khỏe và dinh dưỡng

Mận khô và nước ép mận không chỉ thơm ngon mà còn có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe của chúng ta. Hãy cùng khám phá…

Bắp – Một Loại Thực Phẩm Dinh Dưỡng Với Bao Nhiêu Calo

Bắp là một loại ngũ cốc nguyên hạt được ưa chuộng trong thực đơn ăn uống lành mạnh. Nó không chỉ cung cấp nhiều chất xơ, vitamin…

Thực đơn 7 ngày trong tuần cho gia đình ĐẦY ĐỦ dinh dưỡng

Thực đơn 7 ngày cho gia đình: Giữ độ dinh dưỡng trong từng bữa ăn

Nếu gia đình bạn có nhiều thành viên, việc chuẩn bị thực đơn hàng ngày có thể tốn nhiều thời gian và công sức. Tuy nhiên, đừng…

25+ Loại Sữa Hạt Cho Bé Giúp Tăng Cân và Thông Minh

Sữa hạt cho bé là một thực phẩm dinh dưỡng cung cấp nhiều canxi và đạm, đóng vai trò tích cực trong quá trình phát triển của…

25 món ăn tăng cân cho người gầy nhanh chóng, hiệu quả và dễ làm

25 Món ăn giúp tăng cân cho người gầy nhanh chóng và hiệu quả

Bạn muốn tăng cân và cần ăn nhiều hơn số calo cần thiết hàng ngày. Tuy nhiên, việc chọn các món ăn để tăng cân một cách…

Ngao Biển – Chìa khóa cho sức khỏe của quý ông

Ngao, một loại hải sản khác còn được gọi là nghêu hay nghiêu, thuộc họ ngao (Veneridae), không chỉ là một món ăn ngon mà còn có…