Chế độ dinh dưỡng trong thời kỳ mang thai luôn là vấn đề quan trọng đối với các bà bầu. Một chế độ dinh dưỡng khoa học sẽ mang lại sự phát triển toàn diện cho bé yêu sau này.
- Tiêu Hóa: Cơ chế và Phân loại Tiêu Hóa ở Động Vật
- Ăn ngũ cốc thay cơm có lợi hay không?
- Dinh dưỡng cho bệnh nhân xơ gan: Chế độ ăn đúng cách để tăng cường chức năng gan
- Bí quyết dinh dưỡng cho mẹ sau sinh mổ: Thực phẩm cần ăn và kiêng gì?
- Dinh dưỡng cho trẻ 1 tuổi: Cách chăm sóc và dinh dưỡng cho bé yêu của bạn
Những điều cần biết khi mang thai 3 tháng đầu
Mang thai 3 tháng đầu là giai đoạn quan trọng nhất trong thai kỳ. Em bé trong bụng mẹ lúc này mới hình thành, nên rất yếu. Đến tuần thứ 6, bé sẽ có kích thước nhỏ như hạt đậu và trái tim bé sẽ bắt đầu nhịp đập đầu tiên. Hết tháng thứ 3, các bộ phận trên cơ thể bé mới bắt đầu phát triển.
Xem thêm : Thực đơn ăn dặm cho bé 5 tháng: 35 ngày đầy hấp dẫn!
Trong 3 tháng đầu, cơ thể bạn sẽ thường xuyên mệt mỏi, chỉ muốn được ngủ, luôn thấy đói và có cảm giác thèm những món trước đó chưa bao giờ ăn. Bạn cũng có thể trải qua tình trạng buồn nôn, váng đầu, chóng mặt, dị ứng với một số mùi và liên tục muốn đi tiểu. Đây là những biểu hiện bình thường trong giai đoạn mang thai 3 tháng, bởi lúc này cơ thể bạn phải sản xuất nhiều máu hơn và các cơ quan phải thay đổi thích nghi với sự xuất hiện của sinh linh mới.
Điều quan trọng nhất mẹ bầu cần biết khi mang thai 3 tháng đầu là lưu ý chế độ ăn uống để có thể bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cần thiết cho thai nhi.
Dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu
Trong giai đoạn này, mẹ bầu cần cung cấp từ 200 – 300 calo mỗi ngày và chỉ cần tăng thêm 1 – 2,5kg để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé. Thai nhi lúc này vẫn còn quá nhỏ, nên mẹ bầu chưa cần phải tăng cân nhiều. Bạn luôn tự hỏi nên ăn gì khi mang thai 3 tháng đầu, hãy lưu ý bổ sung những chất sau:
- Axit folic: dưỡng chất quan trọng cho sự phát triển của não và cột sống của em bé. Bạn cần bổ sung khoảng 400mg axit folic mỗi ngày. Tốt nhất là bổ sung axit folic từ khi có ý định mang thai.
- Canxi: chất không thể thiếu để hỗ trợ sự phát triển xương của mẹ bầu và em bé trong bụng. Cung cấp đủ canxi sẽ giúp mẹ tránh loãng xương sau sinh.
- Chất sắt: bổ sung các loại thực phẩm chứa chất sắt là cách tốt nhất để tránh thiếu máu khi mang thai. Chất sắt cũng giúp giảm hiện tượng chóng mặt và mệt mỏi trong thai kỳ.
- Chất đạm (protein): cung cấp khoảng 20g protein mỗi ngày để đảm bảo sự phát triển tế bào não của bé và giúp tuyến vú cũng như tử cung phát triển tốt trong suốt thai kỳ.
- Vitamin D: từ khi còn là phôi thai, bé yêu cần phát triển hệ xương. Mẹ bầu cần tăng cường vitamin D từ thực phẩm hoặc ánh nắng mặt trời. Sưởi nắng khoảng 15 phút mỗi ngày sẽ giúp cơ thể hấp thụ canxi tốt nhất. Lưu ý chọn nắng sớm buổi sáng để ánh nắng chiếu trực tiếp lên cơ thể.
- Vitamin C: chất chống oxy hóa hiệu quả, giúp bà bầu tăng cường hệ miễn dịch và sức đề kháng, đồng thời hỗ trợ sự phát triển của cơ và mạch máu cho thai nhi.
Ăn gì khi mang thai 3 tháng đầu?
Để lựa chọn chế độ dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu, bạn chỉ cần chọn những thực phẩm chứa đầy đủ các chất cần thiết như đã nêu ở trên. Dưới đây là một số loại thực phẩm mẹ bầu nên ăn khi mang thai 3 tháng đầu:
- Trứng: Trứng gà chứa nhiều protein và vitamin D, cần thiết cho sự phát triển của mẹ bầu và thai nhi. Bạn cũng có thể thử ăn trứng ngỗng, nhưng không nên ăn quá nhiều vì chứa nhiều chất béo.
- Cá: Các loại cá như cá hồi, cá trích, cá cơm, cá tuyết chứa nhiều dinh dưỡng và hỗ trợ sự phát triển của thai nhi. Đa dạng hóa thực đơn bằng cách chế biến các món ăn từ cá là một cách tốt cho sức khỏe của mẹ và bé.
- Thịt: Thịt bò và thịt gà chứa nhiều chất sắt, là nguồn cung cấp dồi dào nhất cho mẹ bầu 3 tháng đầu.
- Rau xanh: Rau xanh giúp tránh tình trạng táo bón, một vấn đề thường gặp khi mang thai. Chất xơ trong rau xanh tốt cho hệ tiêu hóa của mẹ và bé.
- Sữa chua: Chứa nhiều vitamin D, canxi và các vi khuẩn có lợi cho hệ tiêu hóa. Hãy thêm một hũ sữa chua vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày để ngăn ngừa tình trạng táo bón.
- Nước: Uống đủ nước mỗi ngày là cực kỳ quan trọng cho sự phát triển của mẹ bầu và thai nhi. Nước giúp hạn chế các vấn đề như đau đầu, co giật tử cung, ốm nghén, táo bón và khó tiêu. Ngoài ra, giúp mẹ bầu cảm thấy khỏe khoắn, tươi tắn và tràn đầy năng lượng.
- Trà gừng: Trà gừng có thể giúp mẹ chống buồn nôn, thai nghén trong 3 tháng đầu. Ngoài ra, trà gừng còn giữ ấm bụng và tốt cho hệ tiêu hóa.
Mẹ bầu nên ăn trái cây gì khi mang thai 3 tháng đầu?
- Lựu: Ăn tối đa 1 quả lựu mỗi ngày có thể giúp mẹ phòng tránh thiếu máu và ngăn ngừa tình trạng rạn da trong 3 tháng đầu thai kỳ. Lựu chứa nhiều vitamin C và chất chống oxy hóa, giúp tăng cường đề kháng và dưỡng da cho mẹ bầu.
- Nho: Nho chứa lượng axit folic đủ cung cấp cho nhu cầu thai nhi trong 3 tháng đầu. Ngoài ra, nho cũng giúp bổ sung nước cho mẹ bầu.
- Đu đủ chín: Đu đủ chứa vitamin A, C, canxi, sắt, magie và hỗ trợ hệ tiêu hóa cũng như tăng khả năng miễn dịch cho mẹ bầu.
- Chuối chín: Chuối chứa nhiều kali, giúp hạn chế tình trạng phù nề và khó chịu khi ốm nghén trong 3 tháng đầu.
- Táo: Táo chứa hàm lượng vitamin C cao, giàu chất xơ và giúp ngăn ngừa hen suyễn và dị ứng ở bé sau sinh.
- Kiwi: Kiwi chứa hàm lượng axit folic cao, giúp tránh khỏi nguy cơ bị khuyết tật và giảm nguy cơ mắc các bệnh hen suyễn khi bé chào đời.
Lưu ý: Tránh ăn các thực phẩm có nguy cơ gây sảy thai sớm và tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng những loại thực phẩm mà bạn không hiểu rõ về lợi ích cũng như tác dụng của chúng.
Hy vọng những điều cần biết khi mang thai 3 tháng đầu về sự phát triển của thai nhi và chế độ dinh dưỡng cho mẹ bầu sẽ giúp mẹ và bé có một thai kỳ khỏe mạnh.
Nguồn: https://yeuconthongthai.com.vn
Danh mục: Dinh dưỡng