Mang thai 3 tháng đầu nên ăn gì?

Chế độ dinh dưỡng trong thời kỳ mang thai luôn là vấn đề quan trọng đối với các bà bầu. Một chế độ dinh dưỡng khoa học sẽ mang lại sự phát triển toàn diện cho bé yêu sau này.

Những điều cần biết khi mang thai 3 tháng đầu

Những điều cần biết khi mang thai 3 tháng đầu

Mang thai 3 tháng đầu là giai đoạn quan trọng nhất trong thai kỳ. Em bé trong bụng mẹ lúc này mới hình thành, nên rất yếu. Đến tuần thứ 6, bé sẽ có kích thước nhỏ như hạt đậu và trái tim bé sẽ bắt đầu nhịp đập đầu tiên. Hết tháng thứ 3, các bộ phận trên cơ thể bé mới bắt đầu phát triển.

Trong 3 tháng đầu, cơ thể bạn sẽ thường xuyên mệt mỏi, chỉ muốn được ngủ, luôn thấy đói và có cảm giác thèm những món trước đó chưa bao giờ ăn. Bạn cũng có thể trải qua tình trạng buồn nôn, váng đầu, chóng mặt, dị ứng với một số mùi và liên tục muốn đi tiểu. Đây là những biểu hiện bình thường trong giai đoạn mang thai 3 tháng, bởi lúc này cơ thể bạn phải sản xuất nhiều máu hơn và các cơ quan phải thay đổi thích nghi với sự xuất hiện của sinh linh mới.

Điều quan trọng nhất mẹ bầu cần biết khi mang thai 3 tháng đầu là lưu ý chế độ ăn uống để có thể bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cần thiết cho thai nhi.

Dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu

Trong giai đoạn này, mẹ bầu cần cung cấp từ 200 – 300 calo mỗi ngày và chỉ cần tăng thêm 1 – 2,5kg để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé. Thai nhi lúc này vẫn còn quá nhỏ, nên mẹ bầu chưa cần phải tăng cân nhiều. Bạn luôn tự hỏi nên ăn gì khi mang thai 3 tháng đầu, hãy lưu ý bổ sung những chất sau:

  • Axit folic: dưỡng chất quan trọng cho sự phát triển của não và cột sống của em bé. Bạn cần bổ sung khoảng 400mg axit folic mỗi ngày. Tốt nhất là bổ sung axit folic từ khi có ý định mang thai.
  • Canxi: chất không thể thiếu để hỗ trợ sự phát triển xương của mẹ bầu và em bé trong bụng. Cung cấp đủ canxi sẽ giúp mẹ tránh loãng xương sau sinh.
  • Chất sắt: bổ sung các loại thực phẩm chứa chất sắt là cách tốt nhất để tránh thiếu máu khi mang thai. Chất sắt cũng giúp giảm hiện tượng chóng mặt và mệt mỏi trong thai kỳ.
  • Chất đạm (protein): cung cấp khoảng 20g protein mỗi ngày để đảm bảo sự phát triển tế bào não của bé và giúp tuyến vú cũng như tử cung phát triển tốt trong suốt thai kỳ.
  • Vitamin D: từ khi còn là phôi thai, bé yêu cần phát triển hệ xương. Mẹ bầu cần tăng cường vitamin D từ thực phẩm hoặc ánh nắng mặt trời. Sưởi nắng khoảng 15 phút mỗi ngày sẽ giúp cơ thể hấp thụ canxi tốt nhất. Lưu ý chọn nắng sớm buổi sáng để ánh nắng chiếu trực tiếp lên cơ thể.

Dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu

  • Vitamin C: chất chống oxy hóa hiệu quả, giúp bà bầu tăng cường hệ miễn dịch và sức đề kháng, đồng thời hỗ trợ sự phát triển của cơ và mạch máu cho thai nhi.

Ăn gì khi mang thai 3 tháng đầu?

Để lựa chọn chế độ dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu, bạn chỉ cần chọn những thực phẩm chứa đầy đủ các chất cần thiết như đã nêu ở trên. Dưới đây là một số loại thực phẩm mẹ bầu nên ăn khi mang thai 3 tháng đầu:

  • Trứng: Trứng gà chứa nhiều protein và vitamin D, cần thiết cho sự phát triển của mẹ bầu và thai nhi. Bạn cũng có thể thử ăn trứng ngỗng, nhưng không nên ăn quá nhiều vì chứa nhiều chất béo.
  • Cá: Các loại cá như cá hồi, cá trích, cá cơm, cá tuyết chứa nhiều dinh dưỡng và hỗ trợ sự phát triển của thai nhi. Đa dạng hóa thực đơn bằng cách chế biến các món ăn từ cá là một cách tốt cho sức khỏe của mẹ và bé.
  • Thịt: Thịt bò và thịt gà chứa nhiều chất sắt, là nguồn cung cấp dồi dào nhất cho mẹ bầu 3 tháng đầu.
  • Rau xanh: Rau xanh giúp tránh tình trạng táo bón, một vấn đề thường gặp khi mang thai. Chất xơ trong rau xanh tốt cho hệ tiêu hóa của mẹ và bé.
  • Sữa chua: Chứa nhiều vitamin D, canxi và các vi khuẩn có lợi cho hệ tiêu hóa. Hãy thêm một hũ sữa chua vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày để ngăn ngừa tình trạng táo bón.
  • Nước: Uống đủ nước mỗi ngày là cực kỳ quan trọng cho sự phát triển của mẹ bầu và thai nhi. Nước giúp hạn chế các vấn đề như đau đầu, co giật tử cung, ốm nghén, táo bón và khó tiêu. Ngoài ra, giúp mẹ bầu cảm thấy khỏe khoắn, tươi tắn và tràn đầy năng lượng.
  • Trà gừng: Trà gừng có thể giúp mẹ chống buồn nôn, thai nghén trong 3 tháng đầu. Ngoài ra, trà gừng còn giữ ấm bụng và tốt cho hệ tiêu hóa.

Mẹ bầu nên ăn trái cây gì khi mang thai 3 tháng đầu?

  • Lựu: Ăn tối đa 1 quả lựu mỗi ngày có thể giúp mẹ phòng tránh thiếu máu và ngăn ngừa tình trạng rạn da trong 3 tháng đầu thai kỳ. Lựu chứa nhiều vitamin C và chất chống oxy hóa, giúp tăng cường đề kháng và dưỡng da cho mẹ bầu.
  • Nho: Nho chứa lượng axit folic đủ cung cấp cho nhu cầu thai nhi trong 3 tháng đầu. Ngoài ra, nho cũng giúp bổ sung nước cho mẹ bầu.
  • Đu đủ chín: Đu đủ chứa vitamin A, C, canxi, sắt, magie và hỗ trợ hệ tiêu hóa cũng như tăng khả năng miễn dịch cho mẹ bầu.
  • Chuối chín: Chuối chứa nhiều kali, giúp hạn chế tình trạng phù nề và khó chịu khi ốm nghén trong 3 tháng đầu.
  • Táo: Táo chứa hàm lượng vitamin C cao, giàu chất xơ và giúp ngăn ngừa hen suyễn và dị ứng ở bé sau sinh.
  • Kiwi: Kiwi chứa hàm lượng axit folic cao, giúp tránh khỏi nguy cơ bị khuyết tật và giảm nguy cơ mắc các bệnh hen suyễn khi bé chào đời.

Lưu ý: Tránh ăn các thực phẩm có nguy cơ gây sảy thai sớm và tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng những loại thực phẩm mà bạn không hiểu rõ về lợi ích cũng như tác dụng của chúng.

Hy vọng những điều cần biết khi mang thai 3 tháng đầu về sự phát triển của thai nhi và chế độ dinh dưỡng cho mẹ bầu sẽ giúp mẹ và bé có một thai kỳ khỏe mạnh.

Avatar of Trịnh Ngọc Linh
Trịnh Ngọc Linh, tác giả đằng sau trang web Yeuconthongthai.com.vn, là người đam mê chia sẻ kiến thức sức khỏe, mẹ và con. Với trái tim yêu thương gia đình, Linh không chỉ là người viết bài mà còn là người mẹ tận tâm.

Related Posts

Mận khô và nước ép mận: Lợi ích sức khỏe và dinh dưỡng

Mận khô và nước ép mận không chỉ thơm ngon mà còn có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe của chúng ta. Hãy cùng khám phá…

Bắp – Một Loại Thực Phẩm Dinh Dưỡng Với Bao Nhiêu Calo

Bắp là một loại ngũ cốc nguyên hạt được ưa chuộng trong thực đơn ăn uống lành mạnh. Nó không chỉ cung cấp nhiều chất xơ, vitamin…

Thực đơn 7 ngày trong tuần cho gia đình ĐẦY ĐỦ dinh dưỡng

Thực đơn 7 ngày cho gia đình: Giữ độ dinh dưỡng trong từng bữa ăn

Nếu gia đình bạn có nhiều thành viên, việc chuẩn bị thực đơn hàng ngày có thể tốn nhiều thời gian và công sức. Tuy nhiên, đừng…

25+ Loại Sữa Hạt Cho Bé Giúp Tăng Cân và Thông Minh

Sữa hạt cho bé là một thực phẩm dinh dưỡng cung cấp nhiều canxi và đạm, đóng vai trò tích cực trong quá trình phát triển của…

25 món ăn tăng cân cho người gầy nhanh chóng, hiệu quả và dễ làm

25 Món ăn giúp tăng cân cho người gầy nhanh chóng và hiệu quả

Bạn muốn tăng cân và cần ăn nhiều hơn số calo cần thiết hàng ngày. Tuy nhiên, việc chọn các món ăn để tăng cân một cách…

Ngao Biển – Chìa khóa cho sức khỏe của quý ông

Ngao, một loại hải sản khác còn được gọi là nghêu hay nghiêu, thuộc họ ngao (Veneridae), không chỉ là một món ăn ngon mà còn có…