Bà bầu tháng cuối: Những mẹo vặt về chế độ ăn

Chế độ dinh dưỡng khi mang bầu có ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của thai. Vậy bà bầu tháng cuối nên ăn gì để tạo điều kiện tốt nhất cho sự phát triển của bé? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu những gợi ý hữu ích nhé.

Những thay đổi về nhu cầu dinh dưỡng khi mang thai tháng cuối

Mang thai tháng cuối, dạ dày của thai phụ thường có cảm giác co bóp, dẫn đến việc ăn ít hơn. Đồng thời, việc kiểm soát lượng muối trong khẩu phần ăn cũng rất quan trọng để tránh tình trạng phù nề. Vì vậy, bà bầu không nên uống nước quá nhiều để không ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa.

Bên cạnh đó, để hạn chế táo bón, mẹ cần tăng cường chất xơ trong khẩu phần ăn. Điều này là do kích thước của thai nhi ngày càng lớn, tạo áp lực lên ruột, có thể gây ra táo bón và dẫn đến các vấn đề về trĩ. Vì vậy, ngoài thực phẩm giàu dinh dưỡng, mẹ bầu cần bổ sung chất xơ từ bánh mì, cần tây, cà rốt, khoai lang…

Đặc biệt, để chuẩn bị cho giai đoạn thai nhi chào đời, trong tháng cuối mẹ cần bổ sung thêm vitamin, sắt, canxi và đặc biệt là thiamine. Việc thiếu thiamine có thể gây ra cảm giác nôn mệt, suy nhược, ảnh hưởng đến sự co bóp tử cung và kéo dài thời gian chuyển dạ, gây khó khăn trong quá trình sinh.

Ngoài ra, thiếu sắt cũng có thể ảnh hưởng đến quá trình lưu trữ sắt của con và gây ra thiếu máu sau sinh.

Xây dựng chế độ ăn cho bà bầu tháng cuối thế nào?

Xây dựng chế độ dinh dưỡng cho bà bầu tháng cuối đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của thai. Để con phát triển khỏe mạnh, mẹ cần chú ý những điều sau đây:

Mẹ bầu tháng cuối nên ăn bao nhiêu là đủ?

Trong tháng cuối, thai nhi phát triển rất nhanh về cân nặng và chiều dài. Vì vậy, để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của bé, mẹ cần bổ sung thêm từ 200-300 calo so với bữa ăn ngày thường. Tuy nhiên, mẹ cũng cần lưu ý không tăng cân quá mức, đảm bảo chế độ ăn uống cân đối. Hạn chế các loại thực phẩm không có lợi như bánh kẹo ngọt, thực phẩm chế biến sẵn, mỡ động vật…

Nguyên tắc xây dựng

Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu tháng cuối nên tuân thủ theo những nguyên tắc sau:

  • Bổ sung calo từ thực phẩm tươi như thịt, cá, trứng, sữa nhưng tuân thủ theo nguyên tắc khoa học.
  • Tuyệt đối không bỏ đói bản thân vì điều này đồng nghĩa với việc bỏ đói thai nhi.
  • Bổ sung nhiều rau xanh, hoa quả giàu vitamin và khoáng chất, nhưng hạn chế đồ ăn nhiều dầu, chứa cafein, đồ ngọt…

Bà bầu tháng cuối nên ăn gì để con tăng cân khỏe, mẹ dễ sinh?

Bà bầu tháng cuối nên ăn gì là câu hỏi mà rất nhiều chị em quan tâm. Các chuyên gia đề xuất những thực phẩm sau đây để giúp con phát triển khỏe mạnh và dễ sinh:

Trứng gà

Trứng gà không chỉ giàu sắt và vitamin, mà còn chứa nhiều protein, giúp thai phát triển khỏe mạnh. Mỗi ngày, mẹ nên ăn ít nhất một quả để cung cấp đủ dinh dưỡng cần thiết cho con.

Thịt lợn nạc

Thịt lợn cung cấp chất đạm dồi dào và chứa nhiều sắt, giúp ngăn thiếu máu thai kỳ. Đồng thời, thịt lợn còn bổ sung glycine cao, giúp cơ thể tổng hợp collagen, giữ cho tóc và da khỏe mạnh.

Mùi tanh của cá thường khiến mẹ bầu tránh né. Tuy nhiên, cá lại có lợi đối với sức khỏe của hai mẹ con, đặc biệt là trong tháng cuối. Cá là thực phẩm giàu dưỡng chất như axit glutamic, glycine, chất béo, omega-3. Những chất này có tác dụng tốt cho sự phát triển trí não của thai. Vì vậy, nếu mẹ chưa biết gần sinh nên ăn gì, hãy bỏ túi loại thực phẩm này.

Uống nước dứa

Từ tuần 39, mẹ có thể uống nước dứa. Đây được xem là thần dược giúp chuyển dạ nhanh và nhẹ nhàng hơn. Do đó, nếu mẹ chưa biết tháng cuối thai kỳ nên ăn gì để dễ sinh, hãy dùng dứa để làm thành nhiều món ăn hấp dẫn.

Thịt bò

Thịt bò là loại thực phẩm chứa sắt dồi dào và rất được mẹ bầu tin dùng. Ngoài sắt, thịt bò còn chứa nhiều protein, vitamin B2, B12, nuôi dưỡng tế bào trong cơ thể bé.

Sữa tươi, sữa chua

Sữa chua và sữa tươi có nguồn gốc từ sữa, cung cấp lượng canxi cao, giúp xương phát triển và ngăn ngừa các triệu chứng đau nhức, mệt mỏi của mẹ. Loại thực phẩm này còn giúp cải thiện hệ tiêu hóa, bổ sung lợi khuẩn cho đường ruột và tăng đề kháng cho hai mẹ con.

Trứng vịt lộn

Trứng vịt lộn cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho thai, giúp cung cấp sắt và kích thích cơ thể sản sinh hồng cầu, hạn chế nguy cơ thiếu máu. Vitamin A trong trứng vịt lộn còn giúp thai phát triển các cơ quan quan trọng.

Các loại hạt

Các loại hạt ngũ cốc giàu vitamin và các hợp chất thực vật, tốt cho sức khỏe. Chúng cung cấp nhiều vitamin nhóm B, chất xơ, magie, omega-3 và L-arginine.

Rau lang

Rau lang giúp cổ tử cung nhanh mềm, rút ngắn thời gian chuyển dạ để dễ sinh thường. Ngoài ra, ăn rau lang thường xuyên còn giúp mẹ có nhiều sữa sau sinh.

Ăn cà tím

Cà tím có tác dụng giúp cổ tử cung co giãn, đẩy nhanh quá trình chuyển dạ, giúp mẹ sinh thường dễ dàng. Ngoài ra, cà tím cũng là một nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe mẹ bầu và thai.

Ăn chè mè đen

Từ tuần thứ 8 của thai kỳ, mẹ bầu có thể ăn chè mè đen để tăng khả năng sinh thường. Mẹ có thể nấu mè đen với bột sắn dây và ăn cùng với quẩy. Đảm bảo chỉ ăn từ tuần 34-35 thai kỳ.

Uống nước lá tía tô

Nước lá tía tô giúp làm mềm cổ tử cung, hỗ trợ quá trình chuyển dạ dễ dàng. Nếu mẹ không thấy dấu hiệu chuyển dạ trong tuần trước ngày dự sinh, hãy thử dùng nước lá này.

Bổ sung dinh dưỡng cho bà bầu tháng cuối cần lưu ý gì?

Ngoài việc bà bầu tháng cuối nên ăn gì, mẹ cần lưu ý những điều sau đây:

  • Bổ sung calo theo đúng liều lượng khuyến cáo của các chuyên gia.
  • Tuyệt đối không ăn mặn, vì có thể gây tăng huyết áp, tiền sản giật, phù nề…
  • Hạn chế đồ ăn quá ngọt, để tránh nguy cơ tiểu đường tháng cuối và ảnh hưởng đến tính mạng của hai mẹ con.
  • Chia nhỏ bữa ăn trong ngày để tránh tạo thêm gánh nặng cho dạ dày.
  • Kết hợp vận động với các bài tập nhẹ nhàng như yoga, Kegel, và nhớ khởi động trước khi tập để tránh chuột rút.

Mẹ khỏe, con khỏe là điều mà chúng ta luôn quan tâm trong chế độ dinh dưỡng khi mang thai. Với những gợi ý về bà bầu tháng cuối nên ăn gì, hy vọng bạn sẽ có thể lựa chọn các loại thực phẩm phù hợp để tạo môi trường phát triển tốt nhất cho con yêu của bạn.

Avatar of Trịnh Ngọc Linh
Trịnh Ngọc Linh, tác giả đằng sau trang web Yeuconthongthai.com.vn, là người đam mê chia sẻ kiến thức sức khỏe, mẹ và con. Với trái tim yêu thương gia đình, Linh không chỉ là người viết bài mà còn là người mẹ tận tâm.

Related Posts

Mận khô và nước ép mận: Lợi ích sức khỏe và dinh dưỡng

Mận khô và nước ép mận không chỉ thơm ngon mà còn có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe của chúng ta. Hãy cùng khám phá…

Bắp – Một Loại Thực Phẩm Dinh Dưỡng Với Bao Nhiêu Calo

Bắp là một loại ngũ cốc nguyên hạt được ưa chuộng trong thực đơn ăn uống lành mạnh. Nó không chỉ cung cấp nhiều chất xơ, vitamin…

Thực đơn 7 ngày trong tuần cho gia đình ĐẦY ĐỦ dinh dưỡng

Thực đơn 7 ngày cho gia đình: Giữ độ dinh dưỡng trong từng bữa ăn

Nếu gia đình bạn có nhiều thành viên, việc chuẩn bị thực đơn hàng ngày có thể tốn nhiều thời gian và công sức. Tuy nhiên, đừng…

25+ Loại Sữa Hạt Cho Bé Giúp Tăng Cân và Thông Minh

Sữa hạt cho bé là một thực phẩm dinh dưỡng cung cấp nhiều canxi và đạm, đóng vai trò tích cực trong quá trình phát triển của…

25 món ăn tăng cân cho người gầy nhanh chóng, hiệu quả và dễ làm

25 Món ăn giúp tăng cân cho người gầy nhanh chóng và hiệu quả

Bạn muốn tăng cân và cần ăn nhiều hơn số calo cần thiết hàng ngày. Tuy nhiên, việc chọn các món ăn để tăng cân một cách…

Ngao Biển – Chìa khóa cho sức khỏe của quý ông

Ngao, một loại hải sản khác còn được gọi là nghêu hay nghiêu, thuộc họ ngao (Veneridae), không chỉ là một món ăn ngon mà còn có…