Trong 25 năm qua, việc can thiệp dinh dưỡng tại Việt Nam đã được triển khai rộng rãi, mang lại nhiều thành quả đáng khích lệ và giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng trên toàn quốc. Tuy nhiên, trong nửa thập kỷ gần đây, khi chương trình mục tiêu phòng chống suy dinh dưỡng đã kết thúc và các hoạt động can thiệp trở thành thường quy, đã xuất hiện một số vấn đề trong triển khai, đặc biệt là ở các tỉnh miền núi phía bắc và Tây Nguyên.
Suy dinh dưỡng ở trẻ em vùng miền núi vẫn còn cao
Theo kết quả Tổng điều tra Dinh dưỡng toàn quốc giai đoạn 2019-2020, khu vực miền núi phía bắc và Tây Nguyên ghi nhận tỷ lệ suy dinh dưỡng chung ở trẻ em lên tới khoảng 30%, cao gấp 2-3 lần so với các khu vực Đồng bằng sông Hồng và Đông Nam Bộ. Để giải quyết vấn đề này, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam và Tổng hội Y học Việt Nam đã triển khai một đề tài khoa học nhằm nghiên cứu tư vấn, phản biện, giám định xã hội về suy dinh dưỡng ở một số xã khu vực khó khăn và đề xuất các giải pháp cải thiện.
Bạn đang xem: Cải thiện chất lượng cơ sở y tế: Giảm suy dinh dưỡng trẻ em vùng cao
Trong nghiên cứu này, các chuyên gia đã khảo sát tình hình suy dinh dưỡng ở trẻ em dưới 5 tuổi và đề xuất các giải pháp cải thiện phù hợp. Đặc biệt, họ đã khảo sát tình trạng dinh dưỡng ở trẻ em và các bà mẹ có con nhỏ cũng như đội ngũ cán bộ y tế cơ sở tại 2 tỉnh Hà Giang và Kon Tum.
Các chuyên gia từ Viện Y học ứng dụng Việt Nam đã tiến hành cân sức khỏe trẻ em trong quá trình khảo sát. Theo Tiến sĩ, bác sĩ Trương Hồng Sơn, Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam, tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng vẫn còn cao. Đặc biệt, tỷ lệ trẻ em thấp còi tại Hà Giang và Kon Tum lần lượt là 26,5% và 25,5%, tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi bị gầy còm (suy dinh dưỡng cấp tính) lần lượt là 9% và 7,5%.
Xem thêm : 14 Thực Đơn Cho Trẻ Còi Xương Suy Dinh Dưỡng Mà Cha Mẹ Nên Biết
Các nghiên cứu cũng cho thấy kiến thức và thực hành của bà mẹ về chăm sóc và dinh dưỡng trẻ em còn nhiều hạn chế. Các bà mẹ chưa áp dụng đúng vấn đề bổ sung dầu mỡ, trái cây và sữa vào chế độ ăn dặm của trẻ, nuôi con bằng sữa mẹ, và vệ sinh trong chế biến thực phẩm.
Ngoài ra, công tác phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em trên địa bàn 2 tỉnh Hà Giang và Kon Tum còn nhiều vấn đề bất cập, đặc biệt là về nhân lực, cơ sở vật chất và tài chính. Mạng lưới phòng chống suy dinh dưỡng không được duy trì một cách đúng mức và chưa tập trung chăm sóc toàn diện từ khi bà mẹ mang thai.
Các giải pháp cấp bách
Từ những nghiên cứu trong khuôn khổ đề tài khoa học, các chuyên gia của Viện Y học ứng dụng Việt Nam và một số y, bác sĩ đầu ngành đã đề xuất một số giải pháp nâng cao hiệu quả của công tác phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em dưới 5 tuổi kết hợp với việc cải thiện chất lượng cơ sở y tế tại các vùng khó khăn ở miền bắc và Tây Nguyên.
Cần thiết xây dựng một gói hỗ trợ dinh dưỡng giúp giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng thấp còi cho các vùng đặc biệt khó khăn thông qua hoạt động chăm sóc sức khỏe và dinh dưỡng toàn diện trong 1.000 ngày đầu đời của trẻ em. Đồng thời, phải nâng cao chất lượng chăm sóc bà mẹ mang thai và đang cho con bú.
Hệ thống đội ngũ cộng tác viên dinh dưỡng và y tế thôn bản cần được duy trì và chấn chỉnh cả về số lượng và chất lượng thông qua các chính sách đãi ngộ, đào tạo lại và đào tạo liên tục. Ngoài ra, cần chú trọng cung cấp đủ trang thiết bị cơ sở vật chất tối thiểu cho các hoạt động giám sát dinh dưỡng.
Xem thêm : Việt Nam Cần Điều Trị Suy Dinh Dưỡng Cấp Tính ở Trẻ Em: Giải Pháp Cấp Bách
Cần bổ sung thường xuyên các sản phẩm dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em dưới 5 tuổi, bao gồm việc duy trì cung cấp viên sắt cho phụ nữ mang thai và hỗ trợ sản phẩm dinh dưỡng bổ sung cho trẻ em bị suy dinh dưỡng cấp tính thông qua quỹ bảo hiểm y tế và các nguồn tài trợ từ tổ chức quốc tế và trong nước.
Thay đổi phương pháp và cách thức tiến hành truyền thông và giáo dục dinh dưỡng dựa trên văn hóa và thực hành của địa phương. Sử dụng nhiều kênh truyền thông chính thống, kể cả các mạng xã hội. Xây dựng các thông điệp và nội dung phù hợp.
Nâng cao và đa dạng hoá các hoạt động và loại hình truyền thông giáo dục sức khỏe về dinh dưỡng, kết hợp các phương pháp truyền thông truyền thống (loa đài, tờ rơi, truyền thông trực tiếp) với các phương pháp truyền thông hiện đại (qua mạng xã hội, internet, các nhóm bà mẹ).
Cần đa dạng hóa các chủ đề giáo dục dinh dưỡng, tập trung vào chăm sóc dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, hướng dẫn theo dõi tăng trưởng cho trẻ em dưới 5 tuổi, ăn bổ sung hợp lý, chế độ ăn uống và chăm sóc khi trẻ bị tiêu chảy, nhiễm khuẩn hô hấp. Huy động các Hội, đoàn thể, tổ chức quốc tế, phi chính phủ, các doanh nghiệp tham gia hoạt động phòng chống suy dinh dưỡng tại các vùng đặc biệt khó khăn.
Đặc biệt, chính quyền các địa phương nơi có tỷ lệ suy dinh dưỡng cao cần nâng cao nhận thức và hỗ trợ thực chất, có hiệu quả về nhân lực, vật lực để các can thiệp dinh dưỡng cho trẻ em và phụ nữ mang thai được triển khai một cách đầy đủ và mạnh mẽ, như thời gian khi chương trình mục tiêu phòng chống suy dinh dưỡng còn được triển khai để trẻ em các vùng liên quan tiếp tục nhận được sự chăm sóc đầy đủ về dinh dưỡng trong thời gian tới.
Nguồn: https://yeuconthongthai.com.vn
Danh mục: Dinh dưỡng