Tổng hợp 9 cách nấu cháo cho bé 10 tháng tuổi đầy đủ dinh dưỡng

Video cach nau chao cho be 10 thang

Con yêu đang trưởng thành từng ngày, và điều này đồng nghĩa với việc các bà mẹ cần lo lắng về việc nuôi dạy con cũng như cung cấp chế độ ăn uống phù hợp, giúp con hấp thu tốt nhất trong từng giai đoạn bé phát triển. Hôm nay, Emvapbep sẽ chia sẻ với các mẹ 9 cách nấu cháo cho bé 10 tháng tuổi, đảm bảo cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng mà vẫn đảm bảo khoa học.

Những loại thực phẩm bổ dưỡng cho bé 10 tháng tuổi

Cung cấp chất đạm

Các thực phẩm giàu chất đạm như thịt heo, thịt bò, tôm, cua, cá, tim, gan, chim bồ câu, trứng gà… là lựa chọn tốt khi nấu cháo cho con. Hãy chọn những thực phẩm tươi ngon, tránh thực phẩm ôi thiu và sử dụng hoá chất khi nấu cháo cho bé.

Nhu cầu dinh dưỡng cho bé 10 tháng tuổi cần: 100kcal/kg/ngày năng lượng, Protein: 2.5 – 3g/kg/ngày, Lipit : 3 – 4g/kg/ngày, Glucid: 10 – 12g/kg/ ngày. Trẻ tầm tuổi này bắt đầu có những thay đổi lớn như mọc răng, hay bị các bệnh về đường truyền nhiễm và hô hấp, tiêu hoá… nên trẻ rất lười ăn, do vậy mẹ cần kiên trì và thay đổi thức ăn hàng ngày cho con nhằm tạo cảm giác ngon miệng và hấp thu được thức ăn mẹ nấu. Tất cả các trẻ đến tháng thứ 10 này đều phải được ăn dặm hàng ngày bằng 3 bữa chính là cháo.

Các vitamin và khoáng chất

Các loại rau màu xanh đậm như rau cải, rau mồng tơi là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất quan trọng. Khi nấu cháo cho bé, hãy chọn lá non và bỏ cuống ra. Hãy xay rau tươi sống và đun cùng cháo đã ninh riêng để đảm bảo độ ngon và dưỡng chất của rau. Ưu tiên hàng đầu là sử dụng rau nhà trồng và trồng riêng cho bé, vì như vậy bé mới được an toàn và không bị ảnh hưởng bởi thuốc trừ sâu và chất kích thích.

Các loại củ như cà rốt, củ cải, củ rền cũng có lượng vitamin lớn và nên được ưu tiên trong thực đơn nấu ăn dặm cho bé. Hãy xay nhuyễn các loại củ này và nấu chung với cháo đã ninh và thức ăn chất đạm để đảm bảo độ sánh mịn và đầy đủ dinh dưỡng.

Chất béo cũng rất quan trọng cho bé, hãy chọn dầu lành, dầu gấc hoặc dầu oliu khi nấu cháo.

Cách nấu cháo cho bé 10 tháng tuổi

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 400ml nước
  • 15g chất đạm
  • 15g rau, củ
  • ½ thìa café nước mắm dùng cho trẻ em
  • 1 thìa café dầu oliu

Cách chế biến cháo cho bé 10 tháng tuổi

  • Cho gạo vào ninh gần chín, sau đó cho thịt bò vào ninh cùng. Nêm gia vị sao cho vừa. Tiếp theo, cho củ cải và cà chua vào ninh cho chín.

Bé đã 10 tháng tuổi có thể ăn cháo hạt ninh rồi, mẹ không cần xay nhuyễn nữa. Ngoài 3 bữa chính là cháo và uống sữa công thức hoặc sữa mẹ, mẹ có thể bổ sung hoa quả tươi như quả bơ và vú sữa. Quả bơ chứa nhiều vitamin và khoáng chất, mẹ có thể cho bé ăn trực tiếp hoặc xay nhuyễn.

Thức uống như sinh tố từ quả vú sữa sẽ cung cấp nhiều protein, vitamin và khoáng chất quan trọng cho bé. Mẹ cũng có thể cho bé uống nước cam tươi hoặc các loại quả tươi ép nước khác như cách bổ sung vitamin C, tăng cường sức đề kháng cho răng, da, xương và sự phát triển tổng thể của bé.

9 món cháo cho bé 10 tháng tuổi giàu chất dinh dưỡng

  1. Cháo thịt bò, củ cải, cà chua: Nguyên liệu gồm gạo, thịt bò nạc, củ cải, cà chua. Sơ chế nguyên liệu bằng cách rửa gạo sạch và thái mỏng thịt bò, gọt vỏ củ cải và thái lát tròn. Tiến hành bằng cách ninh gạo gần chín, sau đó cho thịt bò vào ninh. Nêm gia vị sao cho vừa. Tiếp theo, cho củ cải và cà chua vào ninh cho chín.

  2. Cháo tim lợn, hành tây, rau cải: Nguyên liệu gồm tim lợn, hành tây, rau cải, gạo. Sơ chế nguyên liệu bằng cách làm sạch tim lợn và thái nhỏ, gọt vỏ hành tây và băm nhỏ, rửa sạch rau cải và thái nhỏ. Tiến hành bằng cách cho gạo vào ninh chín, sau đó cho tim vào ninh thêm 5 phút. Cuối cùng, cho hành tây và rau cải vào ninh cho chín.

  3. Cháo thịt gà, cà rốt, hạt sen: Nguyên liệu gồm đùi gà, cà rốt, hạt sen. Sơ chế nguyên liệu bằng cách rửa sạch đùi gà và cà rốt, thái hạt lựu cà rốt. Tiến hành bằng cách cho đùi gà và gạo vào nồi nước và ninh chín. Sau đó, xé lấy thịt và cho cà rốt vào ninh.

  4. Cháo chân dò, hạt sen: Nguyên liệu gồm chân dò heo, hạt sen. Sơ chế nguyên liệu bằng cách làm sạch chân dò heo và ngâm qua nước muối loãng. Rửa sạch hạt sen. Tiến hành bằng cách cho gạo và chân dò vào nồi nước và ninh 5 phút, sau đó cho hạt sen vào ninh chín.

  5. Cháo tôm, rau mồng tơi: Nguyên liệu gồm tôm to, rau mồng tơi. Sơ chế nguyên liệu bằng cách luộc chín tôm và bóc sạch vỏ, rửa sạch rau mồng tơi và thái nhỏ. Tiến hành bằng cách cho gạo vào ninh chín, sau đó cho tôm và rau mồng tơi vào ninh chín.

  6. Cháo sườn heo non + cà rốt hoặc bí đỏ: Nguyên liệu gồm sườn heo non, gạo trắng, cà rốt, bí đỏ, nước mắm và dầu gấc. Cách chế biến bằng cách nấu cháo từ gạo trắng và sườn heo non, sau đó thêm vào cháo hỗn hợp cà rốt hoặc bí đỏ đã xay nhuyễn.

  7. Cháo cá rô đồng + rau cải non: Nguyên liệu gồm cá rô đồng, gạo tẻ, gạo nếp, rau cải ngọt non, nước mắm và dầu oliu. Cách chế biến bằng cách nấu cháo từ gạo tẻ và gạo nếp, sau đó thêm cá rô đồng đã luộc và rau cải non.

  8. Cháo cật heo + cải thảo: Nguyên liệu gồm gạo tám, cật heo, cải thảo, nước mắm, dầu gấc. Cách chế biến bằng cách nấu cháo từ gạo tám, sau đó thêm cật heo đã sơ chế và cải thảo vào.

  9. Cháo lươn + rau dền: Nguyên liệu gồm gạo tẻ, lươn, rau dền, nước mắm, dầu oliu. Cách chế biến bằng cách nấu cháo từ gạo tẻ, sau đó thêm thịt lươn đã băm nhỏ và rau dền vào.

Chế độ dinh dưỡng cho bé 10 tháng tuổi

Mỗi giai đoạn phát triển của con đòi hỏi một chế độ dinh dưỡng khác nhau. Bé càng lớn, chế độ dinh dưỡng trong các bữa ăn cần được tăng lên. Với bé 10 tháng tuổi, chế độ dinh dưỡng gồm:

  • 3 bữa chính là cháo
  • 2 bữa sữa mẹ hoặc sữa công thức khoảng 500-600ml
  • 2 bữa hoa quả tươi

Thức ăn trong bữa chính nên bổ sung đầy đủ chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất, chất xơ. Hãy thay đổi thường xuyên các món ăn hàng ngày cho bé để kích thích thị giác và bé ăn ngon miệng hơn.

Chúc các bé luôn khỏe mạnh và vui tươi.

Đăng bởi: Trương Thị Ngọc Hoa

Avatar of Trịnh Ngọc Linh
Trịnh Ngọc Linh, tác giả đằng sau trang web Yeuconthongthai.com.vn, là người đam mê chia sẻ kiến thức sức khỏe, mẹ và con. Với trái tim yêu thương gia đình, Linh không chỉ là người viết bài mà còn là người mẹ tận tâm.

Related Posts

Mận khô và nước ép mận: Lợi ích sức khỏe và dinh dưỡng

Mận khô và nước ép mận không chỉ thơm ngon mà còn có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe của chúng ta. Hãy cùng khám phá…

Bắp – Một Loại Thực Phẩm Dinh Dưỡng Với Bao Nhiêu Calo

Bắp là một loại ngũ cốc nguyên hạt được ưa chuộng trong thực đơn ăn uống lành mạnh. Nó không chỉ cung cấp nhiều chất xơ, vitamin…

Thực đơn 7 ngày trong tuần cho gia đình ĐẦY ĐỦ dinh dưỡng

Thực đơn 7 ngày cho gia đình: Giữ độ dinh dưỡng trong từng bữa ăn

Nếu gia đình bạn có nhiều thành viên, việc chuẩn bị thực đơn hàng ngày có thể tốn nhiều thời gian và công sức. Tuy nhiên, đừng…

25+ Loại Sữa Hạt Cho Bé Giúp Tăng Cân và Thông Minh

Sữa hạt cho bé là một thực phẩm dinh dưỡng cung cấp nhiều canxi và đạm, đóng vai trò tích cực trong quá trình phát triển của…

25 món ăn tăng cân cho người gầy nhanh chóng, hiệu quả và dễ làm

25 Món ăn giúp tăng cân cho người gầy nhanh chóng và hiệu quả

Bạn muốn tăng cân và cần ăn nhiều hơn số calo cần thiết hàng ngày. Tuy nhiên, việc chọn các món ăn để tăng cân một cách…

Ngao Biển – Chìa khóa cho sức khỏe của quý ông

Ngao, một loại hải sản khác còn được gọi là nghêu hay nghiêu, thuộc họ ngao (Veneridae), không chỉ là một món ăn ngon mà còn có…