Tìm Hiểu Về Phân Tích Thành Phần Dinh Dưỡng Trong Thực Phẩm

Phân tích thành phần dinh dưỡng trong thực phẩm là một kỹ thuật cung cấp thông tin chi tiết và đáng tin cậy về các chất béo, đường, đạm, vitamin và khoáng chất có trong loại thực phẩm xác định, giúp người dùng hiểu và sử dụng thực phẩm một cách khoa học.

phân tích thành phần dinh dưỡng trong thực phẩm

Thành phần dinh dưỡng là gì?

Thành phần dinh dưỡng là lượng chất dinh dưỡng có trong mỗi khẩu phần ăn, cung cấp thông tin về lượng calories và giá trị dinh dưỡng cụ thể của từng loại thực phẩm. Hiện nay, tất cả các loại thực phẩm đóng gói đều bắt buộc phải có nhãn ghi chính xác thành phần dinh dưỡng trên bao bì.

Vai trò của phân tích thành phần dinh dưỡng trong thực phẩm

Bất kỳ thực phẩm nào muốn được đưa ra thị trường tiêu dùng đều cần có kết quả kiểm nghiệm về thành phần dinh dưỡng trong vòng 12 tháng do các cơ quan có thẩm quyền chỉ định hoặc phòng Kiểm nghiệm độc lập. Đặc biệt, khi muốn xuất khẩu thực phẩm, cần đảm bảo tuân thủ quy định về thành phần dinh dưỡng và dán nhãn dinh dưỡng của các cơ quan FDA USDA và European Commission.

Trên toàn cầu, đã có Bảng thành phần thực phẩm tiêu chuẩn (Food Composition Table) được phát hành. Đây là một công cụ quan trọng trong việc nghiên cứu và xây dựng khẩu phần ăn, giúp người dùng lựa chọn thực phẩm phù hợp với tình trạng sức khỏe của bản thân.

Các loại thành phần dinh dưỡng

Các thành phần dinh dưỡng thông thường bao gồm: giá trị năng lượng, tổng lượng chất béo, acid béo, carbohydrate, đường, đạm, muối, độ ẩm, tro, vitamin, khoáng chất, chất xơ tiêu hoá, acid amin. Được chia thành 2 loại chính:

  • Thành phần dinh dưỡng đa lượng: gồm độ ẩm, tro, protein (đạm), lipid (béo), carbohydrat (glucid), đường tổng, đường khử, thành phần đường (glucose, fructose, saccarose, lactose…), xơ thô, xơ tổng, xơ tan, xơ không tan, muối, acid, năng lượng.

  • Thành phần dinh dưỡng vi lượng: gồm các loại vitamin tan trong dầu (A, D, E, K,…), vitamin tan trong nước (vitamin nhóm B và C) và các khoáng chất (Natri, Kali, Canxi, Sắt Kẽm,…).

Bảng thành phần dinh dưỡng của một số thực phẩm trong 50g:

Tên Năng lượng (kcal) Nước (g) Đạm (g) Béo (g) Bột (g) Xơ (g)
378.00 7.70 0.25 41.75 0.25 0.00
Dầu thực vật 448.50 0.15 0.00 49.85 0.00 0.00
Mỡ lợn nước 448.00 0.20 0.00 49.80 0.00 0.00
Cari bột 142.50 14.00 4.10 3.65 23.00 4.45
Gừng tươi 12.50 45.5 0.20 0.00 2.9 1.65
Mắm tôm đặc 36.50 41.40 7.40 0.75 0.00 0.00
Muối 0.00 49.50 0.00 0.00 0.00 0.00
Nước mắm 14.00 43.65 3.55 0.00 0.00 0.00
Tôm chua 34.00 42.30 4.35 0.60 2.75 0.00
Tương ớt 18.50 45.20 0.25 0.25 3.80 0.90
Xì dầu 14.00 46.40 3.50 0.00 0.00 0.00
Cùi dừa già 184.00 23.40 2.40 18.00 3.10 2.10
Cùi dừa non 20.00 44.30 1.75 0.85 1.30 1.75
Đậu đen (hạt) 162.50 6.80 12.10 0.85 26.65 2.00

Dịch vụ phân tích thành phần dinh dưỡng trong thực phẩm

Công ty Thế Kỷ Mới có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phân tích và kiểm nghiệm thực phẩm. Được các cơ quan Bộ ngành chỉ định là đơn vị đáng tin cậy có đủ năng lực thực hiện các phân tích về thành phần dinh dưỡng, hợp chất hóa học, vi sinh, vật lý và thành phần khác có trong các sản phẩm thực phẩm. Hệ thống phòng thí nghiệm của chúng tôi đạt chuẩn ISO 17025, đáp ứng cả những yêu cầu cao nhất.

Liên hệ với chúng tôi ngay nếu bạn cần sự hỗ trợ và tư vấn:

CÔNG TY CỔ PHẦN DỊCH VỤ KHOA HỌC CÔNG NGHỆ THẾ KỶ MỚI

  • Trụ sở chính: 275, Quốc Lộ 1A, P. Bình Hưng Hòa, Q. Bình Tân, TP. Hồ Chí Minh
  • VPĐD: Tầng 19 tòa nhà Indochina, số 04 Nguyễn Đình Chiểu, P. Đakao, Q.1, TP. Hồ Chí Minh
  • Nhận mẫu & Phòng thí nghiệm: Số 04, Đường số 5, P. Bình Hưng Hòa, Q. Bình Tân, TP. Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: (028) 2253 4787 – (028) 3765 0473
  • Hotline: 0908 867 287 – 0902 435 117

Avatar of Trịnh Ngọc Linh
Trịnh Ngọc Linh, tác giả đằng sau trang web Yeuconthongthai.com.vn, là người đam mê chia sẻ kiến thức sức khỏe, mẹ và con. Với trái tim yêu thương gia đình, Linh không chỉ là người viết bài mà còn là người mẹ tận tâm.

Related Posts

Mận khô và nước ép mận: Lợi ích sức khỏe và dinh dưỡng

Mận khô và nước ép mận không chỉ thơm ngon mà còn có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe của chúng ta. Hãy cùng khám phá…

Bắp – Một Loại Thực Phẩm Dinh Dưỡng Với Bao Nhiêu Calo

Bắp là một loại ngũ cốc nguyên hạt được ưa chuộng trong thực đơn ăn uống lành mạnh. Nó không chỉ cung cấp nhiều chất xơ, vitamin…

Thực đơn 7 ngày trong tuần cho gia đình ĐẦY ĐỦ dinh dưỡng

Thực đơn 7 ngày cho gia đình: Giữ độ dinh dưỡng trong từng bữa ăn

Nếu gia đình bạn có nhiều thành viên, việc chuẩn bị thực đơn hàng ngày có thể tốn nhiều thời gian và công sức. Tuy nhiên, đừng…

25+ Loại Sữa Hạt Cho Bé Giúp Tăng Cân và Thông Minh

Sữa hạt cho bé là một thực phẩm dinh dưỡng cung cấp nhiều canxi và đạm, đóng vai trò tích cực trong quá trình phát triển của…

25 món ăn tăng cân cho người gầy nhanh chóng, hiệu quả và dễ làm

25 Món ăn giúp tăng cân cho người gầy nhanh chóng và hiệu quả

Bạn muốn tăng cân và cần ăn nhiều hơn số calo cần thiết hàng ngày. Tuy nhiên, việc chọn các món ăn để tăng cân một cách…

Ngao Biển – Chìa khóa cho sức khỏe của quý ông

Ngao, một loại hải sản khác còn được gọi là nghêu hay nghiêu, thuộc họ ngao (Veneridae), không chỉ là một món ăn ngon mà còn có…