Phân tích thành phần dinh dưỡng trong thực phẩm là một kỹ thuật cung cấp thông tin chi tiết và đáng tin cậy về các chất béo, đường, đạm, vitamin và khoáng chất có trong loại thực phẩm xác định, giúp người dùng hiểu và sử dụng thực phẩm một cách khoa học.
Thành phần dinh dưỡng là gì?
Thành phần dinh dưỡng là lượng chất dinh dưỡng có trong mỗi khẩu phần ăn, cung cấp thông tin về lượng calories và giá trị dinh dưỡng cụ thể của từng loại thực phẩm. Hiện nay, tất cả các loại thực phẩm đóng gói đều bắt buộc phải có nhãn ghi chính xác thành phần dinh dưỡng trên bao bì.
Vai trò của phân tích thành phần dinh dưỡng trong thực phẩm
Xem thêm : Gợi ý thực đơn cho bé 2 tuổi suy dinh dưỡng
Bất kỳ thực phẩm nào muốn được đưa ra thị trường tiêu dùng đều cần có kết quả kiểm nghiệm về thành phần dinh dưỡng trong vòng 12 tháng do các cơ quan có thẩm quyền chỉ định hoặc phòng Kiểm nghiệm độc lập. Đặc biệt, khi muốn xuất khẩu thực phẩm, cần đảm bảo tuân thủ quy định về thành phần dinh dưỡng và dán nhãn dinh dưỡng của các cơ quan FDA USDA và European Commission.
Trên toàn cầu, đã có Bảng thành phần thực phẩm tiêu chuẩn (Food Composition Table) được phát hành. Đây là một công cụ quan trọng trong việc nghiên cứu và xây dựng khẩu phần ăn, giúp người dùng lựa chọn thực phẩm phù hợp với tình trạng sức khỏe của bản thân.
Các loại thành phần dinh dưỡng
Các thành phần dinh dưỡng thông thường bao gồm: giá trị năng lượng, tổng lượng chất béo, acid béo, carbohydrate, đường, đạm, muối, độ ẩm, tro, vitamin, khoáng chất, chất xơ tiêu hoá, acid amin. Được chia thành 2 loại chính:
-
Thành phần dinh dưỡng đa lượng: gồm độ ẩm, tro, protein (đạm), lipid (béo), carbohydrat (glucid), đường tổng, đường khử, thành phần đường (glucose, fructose, saccarose, lactose…), xơ thô, xơ tổng, xơ tan, xơ không tan, muối, acid, năng lượng.
-
Xem thêm : HƯỚNG DẪN ĂN DẶM CHO TRẺ ĐÚNG CÁCH: MẸ VÀ BÉ CÙNG KHÁM PHÁ THẾ GIỚI
Thành phần dinh dưỡng vi lượng: gồm các loại vitamin tan trong dầu (A, D, E, K,…), vitamin tan trong nước (vitamin nhóm B và C) và các khoáng chất (Natri, Kali, Canxi, Sắt Kẽm,…).
Bảng thành phần dinh dưỡng của một số thực phẩm trong 50g:
Tên | Năng lượng (kcal) | Nước (g) | Đạm (g) | Béo (g) | Bột (g) | Xơ (g) |
---|---|---|---|---|---|---|
Bơ | 378.00 | 7.70 | 0.25 | 41.75 | 0.25 | 0.00 |
Dầu thực vật | 448.50 | 0.15 | 0.00 | 49.85 | 0.00 | 0.00 |
Mỡ lợn nước | 448.00 | 0.20 | 0.00 | 49.80 | 0.00 | 0.00 |
Cari bột | 142.50 | 14.00 | 4.10 | 3.65 | 23.00 | 4.45 |
Gừng tươi | 12.50 | 45.5 | 0.20 | 0.00 | 2.9 | 1.65 |
Mắm tôm đặc | 36.50 | 41.40 | 7.40 | 0.75 | 0.00 | 0.00 |
Muối | 0.00 | 49.50 | 0.00 | 0.00 | 0.00 | 0.00 |
Nước mắm | 14.00 | 43.65 | 3.55 | 0.00 | 0.00 | 0.00 |
Tôm chua | 34.00 | 42.30 | 4.35 | 0.60 | 2.75 | 0.00 |
Tương ớt | 18.50 | 45.20 | 0.25 | 0.25 | 3.80 | 0.90 |
Xì dầu | 14.00 | 46.40 | 3.50 | 0.00 | 0.00 | 0.00 |
Cùi dừa già | 184.00 | 23.40 | 2.40 | 18.00 | 3.10 | 2.10 |
Cùi dừa non | 20.00 | 44.30 | 1.75 | 0.85 | 1.30 | 1.75 |
Đậu đen (hạt) | 162.50 | 6.80 | 12.10 | 0.85 | 26.65 | 2.00 |
… |
Dịch vụ phân tích thành phần dinh dưỡng trong thực phẩm
Công ty Thế Kỷ Mới có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phân tích và kiểm nghiệm thực phẩm. Được các cơ quan Bộ ngành chỉ định là đơn vị đáng tin cậy có đủ năng lực thực hiện các phân tích về thành phần dinh dưỡng, hợp chất hóa học, vi sinh, vật lý và thành phần khác có trong các sản phẩm thực phẩm. Hệ thống phòng thí nghiệm của chúng tôi đạt chuẩn ISO 17025, đáp ứng cả những yêu cầu cao nhất.
Liên hệ với chúng tôi ngay nếu bạn cần sự hỗ trợ và tư vấn:
CÔNG TY CỔ PHẦN DỊCH VỤ KHOA HỌC CÔNG NGHỆ THẾ KỶ MỚI
- Trụ sở chính: 275, Quốc Lộ 1A, P. Bình Hưng Hòa, Q. Bình Tân, TP. Hồ Chí Minh
- VPĐD: Tầng 19 tòa nhà Indochina, số 04 Nguyễn Đình Chiểu, P. Đakao, Q.1, TP. Hồ Chí Minh
- Nhận mẫu & Phòng thí nghiệm: Số 04, Đường số 5, P. Bình Hưng Hòa, Q. Bình Tân, TP. Hồ Chí Minh
- Điện thoại: (028) 2253 4787 – (028) 3765 0473
- Hotline: 0908 867 287 – 0902 435 117
Nguồn: https://yeuconthongthai.com.vn
Danh mục: Dinh dưỡng