Người già có thể ăn những loại bánh nào? Tìm hiểu 5 loại bánh ngon và bổ dưỡng cho người cao tuổi

Bài viết này được viết bởi Dược sĩ Nguyễn Văn Mạnh, chuyên gia tư vấn dinh dưỡng Nutricare và được tham vấn chuyên môn bởi PGS.TS Phạm Văn Hoan.

1. Những quan điểm cần lưu ý khi chọn bánh cho người già

Khi chọn bánh cho người già, chúng ta cần chú ý những điều sau:

  • Ưu tiên bánh giàu đạm, Vitamin và khoáng chất: Hệ tiêu hóa của người già thường kém hấp thu chất dinh dưỡng nên cơ thể rất dễ bị thiếu Vitamin và khoáng chất. Ăn bánh giàu chất dinh dưỡng này sẽ giúp người già bồi bổ sức khỏe và nâng cao sức đề kháng.
  • Đa dạng hóa các món bánh trong thực đơn: Ăn mãi một loại bánh khiến người già cảm thấy nhàm chán và chỉ nạp được một số chất dinh dưỡng nhất định. Sử dụng nhiều món bánh sẽ giúp người già đổi vị, ăn ngon hơn, nhiều hơn và nạp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết.
  • Chọn bánh mềm, dễ dàng tiêu hóa và hấp thu: Răng và hệ tiêu hóa của người già đều yếu. Vì vậy, chọn các loại bánh mềm, dễ tiêu hóa sẽ giúp người già dễ ăn và hấp thu chất dinh dưỡng vào cơ thể hơn.
  • Bánh cần chứa ít béo, ít đường: Các loại bánh chứa nhiều chất béo, đường sẽ làm tích mỡ, suy giảm sức khỏe xương, tăng đường huyết và làm tăng nguy cơ xơ vữa động mạch ở người già. Do đó, người già nên ăn các loại bánh chứa ít béo, ít đường để giảm tình trạng này.

Các loại bánh dành cho người già
Các loại bánh dành cho người già phải mềm, dễ ăn, giàu đạm, Vitamin và khoáng chất

2. Top 5 loại bánh tốt cho sức khỏe người cao tuổi

Thực tế, nhiều món bánh ăn vặt phổ biến được người trẻ ưa thích lại không phù hợp với người già do cứng giòn, nhiều dầu mỡ, cay nồng và khó tiêu hóa. Vì vậy, người già cần có loại bánh riêng mềm mại, dễ nhai, dễ nuốt, dễ tiêu hóa và tốt cho sức khỏe. Dưới đây là danh sách 5 loại bánh mà người già có thể ăn:

2.1. Bánh làm từ trái cây

Hàm lượng dinh dưỡng: So với trái cây tươi, trái cây khô như hạt hạnh nhân, hạt bí ngô, nho khô, dây tây khô,… cung cấp lượng chất xơ, Vitamin và khoáng chất gấp 3,5 lần. Đặc biệt, chất chống oxy hóa polyphenol còn giúp tiêu hóa tốt, cải thiện lưu lượng máu, giảm tổn thương oxy hóa. Bánh làm từ trái cây mềm, thơm ngon, dễ ăn, giúp tăng cường sức khỏe cho người già.

Cách làm bánh trái cây: Cắt nhỏ trái cây khô và ngâm khoảng 10 – 15 phút với nước nóng để mềm rồi để nguội. Cho bột dừa, bột hạnh nhân, bột baking soda, bột quế, hỗn hợp gia vị, muối, cam và hạt óc chó băm nhuyễn vào bát trộn đều. Đánh tan hỗn hợp trứng, bơ, vani, Amaretto rồi cho vào hỗn hợp khô cùng nước cam và trộn đều. Cho hỗn hợp trái cây vào hỗn hợp bột và trộn đều. Cho bánh vào khuôn và nướng từ 60 – 70 phút đến khi bánh chuyển sang màu khác.

Bánh trái cây dinh dưỡng cho người già
Bánh làm từ trái cây khô thơm ngon, mềm mại, giàu dinh dưỡng dành cho người già

2.2. Bánh mì bơ đậu phộng

Hàm lượng dinh dưỡng: Bánh mì bơ đậu phộng là món bánh vừa mềm, dễ ăn, giàu dinh dưỡng và là lựa chọn hàng đầu khi chưa biết người già nên ăn bánh gì. Bánh mì chứa nhiều Carbohydrates cung cấp năng lượng cho cơ thể. Bên cạnh đó, chất xơ, Vitamin B, Vitamin E, Folate, Axit Folic, Magie, Phospho, Sắt, Kẽm, Canxi tốt cho hệ tiêu hóa, xương chắc khỏe, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và cải thiện tâm trạng cho người già. Đặc biệt, Protein trong bơ, đậu phộng giúp phòng ngừa chứng thiểu cơ.

Cách làm bánh mì bơ đậu phộng: Cắt bánh mì sandwich thành lát, phết đều bơ đậu phộng lên 1 mặt rồi kẹp 2 mặt bánh mì có bơ đậu phộng vào nhau. Đặt lát bánh mì bơ đậu phộng vừa kẹp vào hỗn hợp trứng, muối, sữa tươi, vani. Thoa bơ lên chảo và áp bánh mì cho vàng.

Bánh mì bơ đậu phộng
Bánh mì bơ đậu phộng giàu dinh dưỡng cho người già

2.3. Bánh ngô cuộn

Hàm lượng dinh dưỡng: Bánh ngô cuộn xốp, thơm, mềm dễ ăn. Hơn nữa, ngô rất giàu chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa. Vitamin nhóm B, Beta-cryptoxanthin, Beta-carotenoid, Folate, Axit Folic, Sắt, Magiê, Vitamin E trong ngô hỗ trợ ngăn ngừa thiếu máu, phòng chống ung thư, cải thiện quá trình lão hóa, bảo vệ tim, tốt cho mắt và trí nhớ của người già.

Cách làm bánh ngô cuộn: Ngô bóc vỏ, luộc chín, tách hạt rồi lấy lõi luộc tiếp. Sau đó, lấy chút sữa tươi hòa với nước luộc. Tách lòng trắng trứng và lòng đỏ ra. Tiếp theo, đánh lòng trắng trứng, một chút muối, bột tarta, đường với nhau để thu được hỗn hợp có đỉnh chóp. Tiếp tục, cho lòng đỏ, vani, sữa tươi, dầu ăn vào hỗn hợp lòng trắng trứng đánh đều. Sau đó, rây bột mì vào hỗn hợp và khuấy đều xung quanh thành bát theo một chiều. Đánh kem tươi làm nhân bánh cho đến khi có hỗn hợp hơi đặc rồi cho vào ngăn mát khoảng 20 phút. Cho bột bánh vào khuôn có lót giấy nến và nướng khoảng 25 phút ở mức nhiệt 160 độ C. Sau khi lấy bánh ra khoảng 2 – 3 phút, cuộn bánh lại và quết một chút nước ngô lên trên cho thêm.

Bánh ngô cuộn tốt cho hệ tiêu hóa của người già
Bánh ngô cuộn vừa mềm xốp, dễ ăn vừa tốt cho tim mạch, trí nhớ và hệ tiêu hóa của người già

2.4. Bánh ngô hoặc khoai tây nướng kèm sốt bơ

Hàm lượng dinh dưỡng: Ngô là một thực phẩm tốt cho người già. Khoai tây là thực phẩm giàu Carbohydrates, chất xơ, Vitamin B6, C, Kali giúp bổ sung năng lượng, kích thích nhu động ruột cải thiện hệ tiêu hóa, tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch.

Sốt bơ có nhiều Vitamin B1, B6 và chất chống oxy hóa giúp hỗ trợ quá trình chuyển hóa năng lượng. Vì thế, nếu bạn đang thắc mắc người già nên ăn bánh gì thì bánh ngô hoặc khoai tây nướng kèm sốt bơ sẽ là lựa chọn tốt. Chúng sẽ tạo ra món ăn mềm, ngon miệng, giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe.

Cách làm bánh ngô: Cắt hạt ngô ra khỏi lõi rồi trộn đều với đường, bột mì, nước. Sau đó, múc từng thìa bột vào chảo và rán.

Cách làm khoai tây nướng: Trộn thì là thái nhỏ với tỏi băm, dầu ăn, tiêu, muối. Ngâm khoai tây với một ít muối khoảng 15 phút rồi cắt lát mỏng và phết hỗn hợp vừa trộn vào các lát. Nướng khoai tây ở nhiệt độ 200 độ C khoảng 30 – 35 phút.

Bánh ngô hoặc khoai tây nướng kèm sốt bơ
Người già có thể ăn bánh ngô hoặc khoai tây nướng kèm sốt bơ

2.5. Bánh làm từ hạt, ngũ cốc

Hàm lượng dinh dưỡng: Hạt và ngũ cốc cung cấp nhiều chất dinh dưỡng, giàu chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa và giúp cải thiện độ căng cho làn da của người già. Các loại thực phẩm này còn chứa nhiều chất béo tốt cho tim mạch. Do đó, bánh làm từ hạt, ngũ cốc là một món ăn lý tưởng dành cho người già.

Cách làm bánh từ hạt, ngũ cốc: Rang hạt óc chó, hạt dẻ cười, hạt điều, hạt bí 2 – 3 phút. Rang hạt chia, hạnh nhân cắt lát, mè đen, mè trắng, đậu phộng rang vào đảo khoảng 10 giây. Xay sơ qua các hạt to và trộn cùng dâu tây sấy khô hoặc nho khô. Dầm nhuyễn chuối với nước cốt chanh. Trộn chuối đã dầm với các loại hạt và mật ong. Cho bánh vào khuôn và nướng trong lò khoảng 15 phút ở mức nhiệt 170 độ C. Sau khi lấy bánh ra khoảng 2 – 3 phút, trở mặt bánh và cho vào lò nướng thêm 5 phút.

Món bánh ngũ cốc lý tưởng cho người già
Món bánh từ hạt, ngũ cốc giàu dinh dưỡng, thơm ngon, giòn rụm là món ăn vặt lý tưởng của người già

Trên đây chỉ là 5 loại bánh dinh dưỡng cho người già được gợi ý. Thực tế, còn nhiều loại bánh khác mà người già có thể ăn mà vẫn tốt cho sức khỏe. Ngoài loại bánh, cũng cần chú ý thời điểm ăn bánh. Lựa chọn đúng thời điểm sẽ giúp người già hấp thu các chất dinh dưỡng tốt hơn.

3. Người cao tuổi nên ăn bánh vào khi nào?

Khi bổ sung bánh vào chế độ ăn cho người cao tuổi, chúng ta cần chú ý đến khẩu phần và cân bằng tỉ lệ chất dinh dưỡng phù hợp theo lời khuyên của chuyên gia.

Tốt nhất là để người già dùng bánh vào bữa sáng, bữa phụ sáng hoặc bữa phụ chiều. Vì đây là những món ăn vặt, tuy giàu chất dinh dưỡng nhưng không thể thay thế hoàn toàn bữa ăn chính của người già. Hơn nữa, người già không thể hấp thụ được hết các chất dinh dưỡng cùng một lúc nên phải chia nhỏ bữa ăn. Ngoài bữa ăn chính, người già cần ăn thêm 2 – 3 bữa phụ/ngày. Người già cũng không thích ăn quá no vào buổi sáng. Và các loại bánh chính là món ăn lý tưởng vào những thời điểm này.

Người già nên ăn bánh vào bữa sáng hoặc các bữa phụ
Người già nên ăn bánh vào bữa sáng hoặc các bữa phụ

Ngoài những loại bánh được đề cập ở trên, sữa Nutricare Gold cũng là một sản phẩm được các chuyên gia khuyên dùng. Nutricare Gold có công thức được phát triển bởi Viện Dinh dưỡng Y học Nutricare Hoa Kỳ cùng 56 dưỡng chất với hệ Đạm thực vật và Đạm Whey từ Mỹ, có giá trị sinh học cao giúp cung cấp acid amin thiết yếu tham gia vào quá trình tổng hợp protein, tế bào miễn dịch, giúp người già đảm bảo dinh dưỡng, tăng cường đề kháng, hỗ trợ phục hồi, cải thiện giấc ngủ cũng như tăng cường sức khỏe.

Nutricare Gold
Nutricare Gold hỗ trợ người dùng bồi bổ cơ thể, tăng cường sức khỏe hiệu quả

Hy vọng những thông tin trong bài viết đã giúp bạn trả lời được câu hỏi “Người già nên ăn bánh gì?”. Đây là 5 loại bánh gợi ý dành cho người già, cùng với những lưu ý khi chọn lựa và thời điểm ăn phù hợp. Chúc bạn chọn và làm được món bánh phù hợp để tăng cường sức khỏe cho ba mẹ và người thân cao tuổi.

Avatar of Trịnh Ngọc Linh
Trịnh Ngọc Linh, tác giả đằng sau trang web Yeuconthongthai.com.vn, là người đam mê chia sẻ kiến thức sức khỏe, mẹ và con. Với trái tim yêu thương gia đình, Linh không chỉ là người viết bài mà còn là người mẹ tận tâm.

Related Posts

Mận khô và nước ép mận: Lợi ích sức khỏe và dinh dưỡng

Mận khô và nước ép mận không chỉ thơm ngon mà còn có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe của chúng ta. Hãy cùng khám phá…

Bắp – Một Loại Thực Phẩm Dinh Dưỡng Với Bao Nhiêu Calo

Bắp là một loại ngũ cốc nguyên hạt được ưa chuộng trong thực đơn ăn uống lành mạnh. Nó không chỉ cung cấp nhiều chất xơ, vitamin…

Thực đơn 7 ngày trong tuần cho gia đình ĐẦY ĐỦ dinh dưỡng

Thực đơn 7 ngày cho gia đình: Giữ độ dinh dưỡng trong từng bữa ăn

Nếu gia đình bạn có nhiều thành viên, việc chuẩn bị thực đơn hàng ngày có thể tốn nhiều thời gian và công sức. Tuy nhiên, đừng…

25+ Loại Sữa Hạt Cho Bé Giúp Tăng Cân và Thông Minh

Sữa hạt cho bé là một thực phẩm dinh dưỡng cung cấp nhiều canxi và đạm, đóng vai trò tích cực trong quá trình phát triển của…

25 món ăn tăng cân cho người gầy nhanh chóng, hiệu quả và dễ làm

25 Món ăn giúp tăng cân cho người gầy nhanh chóng và hiệu quả

Bạn muốn tăng cân và cần ăn nhiều hơn số calo cần thiết hàng ngày. Tuy nhiên, việc chọn các món ăn để tăng cân một cách…

Ngao Biển – Chìa khóa cho sức khỏe của quý ông

Ngao, một loại hải sản khác còn được gọi là nghêu hay nghiêu, thuộc họ ngao (Veneridae), không chỉ là một món ăn ngon mà còn có…