Thực phẩm chính là nguồn dinh dưỡng quan trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và thai nhi trong suốt quá trình phát triển thai kỳ. Với 3 giai đoạn khác nhau trong thai kỳ, nhu cầu dinh dưỡng của bà bầu cũng khác nhau để phù hợp với sự tăng trưởng của thai nhi. Vì vậy, nhiều ông bố và bà mẹ tương lai thường loay hoay không biết ăn gì tốt cho bà bầu để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và con.
- Viên Uống Bổ Sung Vitamin Tổng Hợp One A Day Women Multivitamin 300 Viên – Sức Khỏe Và Sắc Đẹp Cho Phụ Nữ
- 10 lợi ích ấn tượng từ quả su su
- Gợi ý thực đơn dinh dưỡng cho trẻ suy dinh dưỡng
- Bữa trưa: Lựa chọn thực phẩm tốt cho sức khỏe
- Ế ờ đau đầu từ mai đến tối: Những điều cần biết về việc mang thai không nghén
Chế độ dinh dưỡng cho mẹ bầu theo từng giai đoạn
Ở tam cá nguyệt đầu tiên
Trong giai đoạn này, mẹ bầu thường gặp khó khăn với việc ăn uống do cảm giác ốm nghén, buồn nôn và mệt mỏi. Đây là giai đoạn thai nhi đang thích nghi với cơ thể mẹ, gây ra những triệu chứng trên. Vì vậy, các loại thức ăn phù hợp cho giai đoạn này cần đảm bảo rằng mẹ bầu có thể ăn để duy trì sức khỏe.
Bạn đang xem: Thực phẩm dinh dưỡng quan trọng cho bà bầu: Biết ăn gì để nuôi con khôn lớn
- Mẹ bầu nên ăn những thức ăn lỏng như cháo thịt, cháo cá, cháo ngũ cốc, súp gà, súp cua, súp hải sản,… kết hợp với việc uống sữa.
- Nên chia nhỏ thành 5-6 bữa ăn mỗi ngày.
- Mẹ cũng có thể ăn những món mình yêu thích.
- Tránh ăn những loại thức ăn gây động thai như rau răm, rau ngót, trái khổ qua, trái đu đủ chín và xanh, trái thơm. Tìm hiểu về những loại trái cây tốt cho bà bầu như cherry, nho để ăn.
Tam cá nguyệt 2 và tam cá nguyệt cuối
Xem thêm : Tháp dinh dưỡng cho trẻ: Nắm vững kiến thức cần thiết
Trong giai đoạn này, mẹ bầu đã vượt qua giai đoạn ốm nghén và ăn uống trở lại bình thường. Cảm giác ăn ngày càng ngon miệng và ăn nhiều hơn. Dinh dưỡng cho giai đoạn này cần đảm bảo đủ chất đạm, chất béo, tinh bột, chất xơ, muối khoáng và vitamin.
- Mẹ có thể ăn tất cả các loại thức ăn để đảm bảo cung cấp đầy đủ dinh dưỡng như thịt động vật có máu đỏ, rau xanh đậm màu, tôm, cua, ghẹ, nghêu, sò, hến, trứng và sữa.
- Nên ăn thức ăn tươi, sạch và tránh dùng những loại thực phẩm để lâu, đồ ăn hộp, thực phẩm có phẩm màu. Sau khi chế biến thức ăn, nên ăn ngay và không để qua đêm.
- Mẹ có tiền căn các bệnh về nội khoa như đái tháo đường hoặc tăng huyết áp, nên tránh ăn ngọt hoặc ăn mặn.
- Không nên ăn những món ăn mà mẹ có dị ứng với chúng.
- Bổ sung canxi và sắt cho thai nhi tăng trưởng mạnh trong giai đoạn tam cá nguyệt 2 và 3. Mẹ nên tìm hiểu cách bổ sung canxi phù hợp để đảm bảo cân bằng dinh dưỡng cho cả mẹ và bé.
Cần uống đủ nước mỗi ngày (trung bình từ 1,5 đến 2 lít nước lọc).
Ăn gì tốt cho bà bầu trong suốt thai kỳ
Xem thêm : Trắc nghiệm Chuyển hóa vật chất và năng lượng ở vi sinh vật: Nắm bắt kiến thức với câu hỏi và đáp án
Trong quá trình mang thai, mẹ cần bổ sung nhiều protein và canxi để nuôi dưỡng các mô và xương của thai nhi. Ngoài ra, cần bổ sung axit folic để bảo vệ chống lại các khuyết tật ống thần kinh và sắt để giúp các tế bào hồng cầu mang oxy đến em bé.
Theo các bác sĩ, mẹ cần ăn những thức ăn sau đây để đảm bảo cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho sự phát triển của bé:
- Ngũ cốc: Đặc biệt là ngũ cốc nguyên hạt, bởi chúng bổ sung axit folic, chất sắt và chất xơ nhiều hơn so với bánh mì trắng và gạo. Mẹ có thể ăn bột yến mạch cho bữa sáng, bánh sandwich, bánh mì ngũ cốc nguyên hạt cho bữa trưa và mì ống hoặc cơm cho bữa tối để có sự đa dạng trong thực đơn.
- Đậu: Bổ sung đậu như đậu đen, đậu trắng, đậu pinto, đậu lăng, đậu đen hoặc đậu nành vào chế độ ăn hằng ngày. Đậu cung cấp protein, chất xơ, sắt, folate, canxi và kẽm. Có thể chế biến đậu thành súp, salad và mì ống để làm phong phú thực đơn.
- Cá hồi: Cá hồi là nguồn cung cấp axit béo Omega-3 tuyệt vời, rất tốt cho não và mắt của bé. Ngoài ra, cá hồi cũng cung cấp protein và vitamin B.
- Trứng: Trứng chứa nhiều axit amin cần thiết cho mẹ và bé. Choline có trong trứng tốt cho sự phát triển trí não của bé. Mẹ chỉ nên ăn trứng đã nấu chín.
- Các loại quả mọng như xoài, dưa hấu, dâu tây, kiwi, việt quất, mâm xôi, cung cấp vitamin C, kali, folate và chất xơ.
- Sữa chua ít béo: Sữa chua không đường có chứa nhiều canxi hơn sữa và có hàm lượng protein cao. Mẹ có thể ăn một ly sữa chua kèm trái cây tươi vào buổi sáng hoặc sử dụng làm tráng miệng.
Mách nhỏ: Mẹ bầu cần đi khám thai định kỳ theo lịch hẹn của bác sĩ sản khoa để theo dõi sự tăng cân của mình và thai nhi. Trường hợp tăng cân quá mức, cần điều chỉnh chế độ ăn, hạn chế ăn khuya và giảm uống sữa. Trường hợp tăng cân ít hoặc cân nặng của thai nhi nhẹ hơn so với tuổi thai, mẹ cần ăn nhiều hơn, ăn thêm bữa tối và bữa khuya, uống sữa nhiều hơn, ăn thịt và rau xanh kết hợp với uống nhiều nước.
Để có một thai kỳ khỏe mạnh, mẹ bầu hãy chú ý ăn uống và tuân thủ các nguyên tắc dinh dưỡng phù hợp. Đừng quên thả lỏng và thưởng thức những bữa ăn ngon miệng trong khoảnh khắc quan trọng này!
Nguồn: https://yeuconthongthai.com.vn
Danh mục: Dinh dưỡng