Bầu 3 tháng đầu ăn sung có tốt không? Tìm hiểu ngay món ăn đơn giản cho mẹ bầu

Bầu 3 tháng đầu ăn sung có tốt không? Đây là câu hỏi được nhiều chị em mang bầu đặt ra, đặc biệt là những người lần đầu làm mẹ. Quả sung hoàn toàn có thể được dùng suốt thai kỳ với nhiều lợi ích dinh dưỡng. Để tăng thêm giá trị dinh dưỡng và tận dụng tối đa quả sung, hãy cùng các chuyên gia dinh dưỡng của Tổ hợp y tế MEDIPLUS tìm hiểu ngay sau đây!

1. Bầu 3 tháng đầu ăn sung có tốt không?

Mẹ bầu có thể ăn quả sung trong giai đoạn đầu thai kỳ để giảm tình trạng ốm nghén. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong 50 gram quả sung chứa các thành phần dinh dưỡng sau:

  • Calo: 30 – 37 kcal
  • Chất xơ: 1.45 gram
  • Vitamin B6: 0.06mg
  • Kali: 116mg
  • Natri: 0.4mg
  • Mangan: 0.06mg
  • Đồng: 0.03mg
  • Axit pantothenic: 0.15mg
  • Protein: 0.38 gram
  • Carbohydrate: 9.95 gram
  • Chất béo (Omega 3): 0.15 gram
  • Đường: 1.13 gram

Tuy giá trị dinh dưỡng ngang nhau, nhưng quả sung ta có thể bị khá chát nên mẹ bầu thường lựa chọn sung Mỹ hoặc sung Nhật để ăn khi mang thai.

Sung Mỹ có vị ngọt thanh, mùi thơm đặc trưng và chứa nhiều nước. Khi chín, quả ngả sang màu hồng đậm, bên trong có mật đặc sệt. Còn quả sung Nhật có vị ngọt, thanh mát và mùi thơm dịu.

Ngoài mùi vị hấp dẫn, quả sung còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất giúp mang lại nhiều lợi ích về sức khỏe cho mẹ bầu.

2. 10 lợi ích tuyệt vời của quả sung với mẹ 3 tháng đầu và thai nhi

Quả sung có nhiều chất dinh dưỡng có lợi, vì vậy bầu 3 tháng đầu ăn sung có tốt không? Cùng tìm hiểu các tác dụng của quả sung với mẹ bầu trong phần dưới đây.

2.1. Công dụng của quả sung với mẹ bầu

Với hàm lượng vitamin cùng khoáng chất dồi dào, quả sung mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời về sức khỏe cho mẹ bầu.

Kiểm soát huyết áp giúp giảm cholesterol: Với lượng kali dồi dào, quả sung giúp mẹ bầu ổn định huyết áp, duy trì sự co giãn của mạch máu và giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch. Ngoài ra, quả sung còn giúp giảm cholesterol và cải thiện lượng mỡ trong máu hiệu quả.

Cải thiện tiêu hóa giúp giảm táo bón ở mẹ bầu: Sự giàu chất xơ trong quả sung giúp mẹ bầu điều hòa nhu động ruột và ngăn ngừa tình trạng táo bón. Hàm lượng enzyme proteolytic trong quả sung cải thiện hệ tiêu hóa và hỗ trợ sự phát triển lợi khuẩn trong đường ruột.

Giúp mẹ bầu giảm ốm nghén: Thành phần vitamin B6 có trong quả sung ngăn ngừa và giảm chứng ốm nghén hiệu quả. Điều này giúp cải thiện tình trạng buồn nôn và khó chịu cho mẹ bầu.

Giảm nguy cơ sinh non và phát triển trí não ở thai nhi: Mẹ bầu bổ sung đầy đủ axit béo tốt sẽ giúp giảm nguy cơ sinh non đến 10 lần. Với hàm lượng omega 3 cao, quả sung không chỉ tác động tích cực đến sự phát triển não bộ và hệ thần kinh trung ương ở thai nhi mà còn bảo vệ sự an toàn của mẹ và bé.

Giảm loãng xương ở mẹ bầu: Vì thai nhi lấy canxi từ mẹ để phát triển, mẹ bầu có thể dễ thiếu hụt khoáng chất này. Bầu 3 tháng đầu ăn sung không chỉ bù đắp lượng canxi đã mất mà còn giúp củng cố xương của mẹ bầu khi mang thai và giảm nguy cơ bị loãng xương.

Ngăn ngừa thiếu máu giúp giảm nguy cơ sinh non: Thiếu máu ở phụ nữ mang thai có thể dẫn đến nhiều vấn đề nghiêm trọng. Hàm lượng sắt trong quả sung giúp mẹ bầu hạn chế tình trạng thiếu máu. Vitamin C trong quả sung giúp mẹ bầu hấp thụ chất sắt hiệu quả hơn.

Khắc phục tình trạng da xỉn màu và rụng tóc ở phụ nữ mang thai: Các chất chống oxy hóa như flavonoid, polyphenol trong quả sung cải thiện làn da và giúp mái tóc khỏe, suôn mượt.

Kiểm soát cân nặng cho phụ nữ mang thai: Tăng cân quá mức trong thai kỳ có thể mạo hiểm cho sức khỏe của mẹ bầu. Quả sung giàu dinh dưỡng và chất kiềm giúp mẹ bầu kiểm soát cảm giác thèm ăn và ngăn ngừa sự tích tụ mỡ thừa.

Cân bằng hormone giúp mẹ bầu dễ ngủ và giảm căng thẳng: Sự thay đổi nội tiết tố trong thời kỳ mang thai có thể gây căng thẳng và ảnh hưởng đến giấc ngủ của mẹ bầu. Bổ sung quả sung vào khẩu phần ăn giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ. Chất tryptophan có trong quả sung có tác dụng an thần và xoa dịu hệ thần kinh trung ương.

Giảm tình trạng ợ nóng trong 3 tháng đầu mang thai: Quả sung chứa một lượng chất enzyme proteolytic, giúp mẹ bầu khắc phục tình trạng ợ chua, ợ nóng và đầy bụng.

2.2. Tác dụng với thai nhi

Quả sung không chỉ có lợi cho sức khỏe của mẹ bầu mà còn giúp thai nhi phát triển tốt.

  • Tăng cường phát triển xương và răng: Canxi đóng vai trò quan trọng trong hình thành và phát triển xương và răng ở thai nhi. Đặc biệt là trong 3 tháng đầu thai kỳ, mẹ bầu cần bổ sung đủ canxi.

  • Phát triển não bộ của thai nhi: Quả sung, với axit béo omega 3 và axit folic, cung cấp dưỡng chất cần thiết để bảo vệ thai nhi khỏi tổn thương ở mô tế bào, phát triển não bộ toàn diện và hạn chế nguy cơ bị dị tật ống thần kinh.

Từ những lợi ích trên, câu hỏi “Bầu 3 tháng đầu ăn sung có tốt không?” đã có câu trả lời. Mẹ bầu hoàn toàn có thể sử dụng quả sung trong suốt thai kỳ, đặc biệt là ở giai đoạn 3 tháng đầu.

3. Một số món ăn đơn giản từ quả sung cho mẹ bầu 3 tháng đầu

Tùy theo sở thích, mỗi mẹ bầu sẽ có cách chế biến khác nhau để hợp khẩu vị. Sau đây là một số gợi ý món ăn từ quả sung cho mẹ bầu 3 tháng đầu nhằm tránh nhàm chán.

  • Ăn trực tiếp: Mẹ bầu có thể ăn sung trực tiếp sau khi rửa sạch với nước muối pha loãng. Chỉ cần ngắt bỏ cuống, mẹ bầu có thể thưởng thức phần thịt bên trong. Tuy nhiên, vì vỏ quả có thể tiếp xúc với thuốc trừ sâu nên mẹ bầu cần hạn chế ăn.

  • Sung kho cá trắm: Món ăn thơm ngon và dễ thực hiện. Làm sạch cá trắm, cắt khúc và ướp gia vị khoảng 30 phút. Sau đó, chiên sơ cá trắm cho đến khi có màu vàng nhạt. Quả sung rửa sạch, bổ làm ba, ngâm nước muối và đảo sơ trên chảo. Cho cá trắm và sung vào kho cùng gia vị và một ít nước trong 30 phút.

  • Cháo sung đường phèn: Món ăn giúp mẹ bầu khắc phục các vấn đề về đường ruột. Quả sung rửa sạch và ngâm với nước muối loãng. Gạo đãi sạch rồi cho vào nồi đun cùng quả sung. Cháo sôi thì nêm thêm đường phèn và hầm đến khi sung chín nhừ.

  • Quả sung om lươn: Món ăn giúp bổ sung dưỡng chất cho mẹ bầu và thai nhi. Lươn được làm sạch, cắt thành khúc và ướp với riềng, bột nghệ, mẻ và gia vị. Sung sau khi làm sạch, đập dập và cho vào nồi đất cùng lươn. Thêm nước và đun sôi trên lửa nhỏ đến khi chín mềm.

  • Mứt sung: Món ăn đơn giản, dễ thực hiện và có thể làm đồ ăn vặt cho mẹ bầu trong giai đoạn tam cá nguyệt thứ nhất. Trộn sung và đường, sau đó cho vào tủ lạnh 12 tiếng. Tiếp theo, rim với lửa nhỏ đến khi sung và đường đặc sệt lại, sau đó thêm một ít nước cốt chanh.

5. Một số tác dụng phụ của quả sung

Mặc dù mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng nếu sử dụng không đúng cách, quả sung cũng có thể gây ra một số tác dụng phụ có thể nguy hiểm cho mẹ và bé.

  • Gây viêm da do chất psoralens: Quả sung chứa chất psoralen, một chất hóa học có tác dụng loại trừ các vấn đề về sắc tố da. Tuy nhiên, việc ăn quả sung quá nhiều có thể tích lũy psoralens gây viêm da ở mẹ bầu.

  • Rối loạn hệ tiêu hóa do bổ sung quá nhiều chất xơ: Với hàm lượng chất xơ cao, quả sung có thể gây đầy hơi, tiêu chảy và rối loạn tiêu hóa nếu sử dụng quá nhiều.

  • Hạ huyết áp và đường huyết: Mẹ bầu có thể hạ huyết áp và giảm lượng đường huyết bằng cách ăn quả sung. Tuy nhiên, nếu dùng quá nhiều, có thể gây phản tác dụng, làm hạ huyết áp và tụt đường huyết, ảnh hưởng đến sức khỏe.

  • Mẹ bầu bị dị ứng: Nếu mẹ bầu chưa ăn quả sung trước đó, hãy cẩn thận khi ăn trong thời kỳ mang thai. Nếu có dấu hiệu bị ngứa, da phù nề, viêm mũi dị ứng, nhức đầu,… mẹ bầu nên ngừng ăn ngay và đến bác sĩ để được điều trị kịp thời.

6. Hỏi – đáp liên quan ăn sung với thai phụ 3 tháng đầu

Câu hỏi 1: Bầu 3 tháng đầu có thể ăn sung muối không?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mỗi ngày phụ nữ mang thai cần từ 2000 – 4000mg muối. Mẹ bầu hoàn toàn có thể ăn sung muối. Tuy nhiên, không nên ăn quá mặn để tránh tăng huyết áp, chóng mặt và tạo điều kiện cho vi trùng sinh sôi trong đường hô hấp.

Câu hỏi 2: Bầu 3 tháng đầu có ăn được quả vả không?

Quả vả có vị ngọt, tính bình và không chứa độc tố. Với hàm lượng dinh dưỡng dồi dào, quả vả có công dụng nhuận tràng và giảm căng thẳng.

Câu hỏi 3: Bầu 3 tháng đầu có ăn được quả sung xanh không?

Quả sung xanh và sung chín đều có thể ăn được. Quả sung xanh vẫn đảm bảo nguồn dinh dưỡng dồi dào và lợi ích cho sức khỏe của mẹ và bé.

Câu hỏi 4: Bầu 3 tháng đầu có ăn được quả sung sấy không?

Quả sung sấy hoặc phơi khô chứa nhiều axit béo tốt hơn. Tuy nhiên, ăn quá nhiều quả sung sấy cũng có thể gây nguy hiểm đến thai nhi, gây tăng đường huyết và tiểu đường thai kỳ.

Câu hỏi 5: Bầu 3 tháng đầu có ăn được lá sung không?

Lá sung có thể sử dụng cho phụ nữ mang thai, nhưng cần thận trọng nếu mẹ bầu có dấu hiệu ốm nghén nhiều hoặc đường huyết thấp, vì lá sung có tác dụng hạ đường huyết.

Từ những thông tin hữu ích trên, câu hỏi “Bầu 3 tháng đầu ăn sung có tốt không?” đã được trả lời – đó là CÓ. Sử dụng quả sung với liều lượng vừa phải sẽ mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho mẹ và bé. Tuy nhiên, hãy tuân thủ đúng các lưu ý trên để đảm bảo an toàn sức khỏe trong thời kỳ mang thai. Nếu còn thắc mắc và cần tư vấn thêm, vui lòng gọi Hotline 19003366 để được hỗ trợ chi tiết.

***Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Avatar of Trịnh Ngọc Linh
Trịnh Ngọc Linh, tác giả đằng sau trang web Yeuconthongthai.com.vn, là người đam mê chia sẻ kiến thức sức khỏe, mẹ và con. Với trái tim yêu thương gia đình, Linh không chỉ là người viết bài mà còn là người mẹ tận tâm.

Related Posts

Những Thực Phẩm Giúp Người Bị Sỏi Thận và Kiêng Ăn

Những Thực Phẩm Giúp Người Bị Sỏi Thận và Kiêng Ăn

Sỏi thận là một tình trạng phổ biến, có thể gây ra nhiều biến chứng nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách. Tuy nhiên,…

Đậu Xanh Tươi Ngon – Bạn đã thử chưa?

Video cách bảo quản đậu xanh đã nấu chín Nhắc đến đậu xanh, chắc hẳn ai cũng không còn xa lạ. Tuy nhiên, liệu bạn đã biết…

Chó Bị Viêm Da Rụng Lông - Nguyên Nhân, Dấu Hiệu, và Cách Trị Viêm Da Cho Chó

Chó Bị Viêm Da Rụng Lông – Nguyên Nhân, Dấu Hiệu, và Cách Trị Viêm Da Cho Chó

Có thể bạn quan tâm Thực phẩm chức năng Siberian Wellness – Sức khỏe và sắc đẹp tự nhiên từ Nga Học nấu ăn món Hàn tại…

Cóc: Loài Động Vật Quen Thuộc Và Công Dụng Đáng Ngạc Nhiên

Nhựa trên da và tuyến mang tai con cóc chứa chất kịch độc có thể gây tử vong. Nhưng đằng sau độc tính đó, các thành phần…

Giải đáp câu hỏi liệu ăn nhiều khoai lang có béo không?

Khoai lang có gây béo không? Tìm hiểu ngay!

Như chúng ta đã biết, trong khoai tây có nhiều tinh bột dễ gây béo phì nếu ăn uống không điều độ. Vậy khoai lang thì sao?…

Tăng cường bạch cầu – Top mỹ phẩm tự nhiên cho bạn

Bạn có biết rằng bạch cầu đóng vai trò quan trọng trong việc chống lại các mầm bệnh và bảo vệ cơ thể khỏi nhiễm trùng? Nếu…