Sò huyết là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng và có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, liệu phụ nữ có thai 3 tháng đầu có nên ăn sò huyết hay không? Và liệu điều này có tốt cho sức khỏe của thai nhi không? Chính câu hỏi này sẽ được Tổ hợp y tế MEDIPLUS giải đáp chi tiết trong bài viết sau đây.
- Uống gì để tăng cân? 10 thức uống dinh dưỡng cho người gầy
- Những loại vitamin cơ thể hấp thụ khi ăn cà chua hoặc hành chưng trong mỡ
- Thực hư tác hại của mì chính – Gia vị thân quen trong bữa cơm người Việt
- Thực Đơn Ăn Sáng Tươi Mát Cho Một Ngày Đậm Năng Lượng
- Mẹ Bầu Ăn Đậu Que: Ngăn Ngừa Dị Tật Thai Nhi, Con Sinh Ra Cao Khỏe
1. Ảnh hưởng của sò huyết đối với bà bầu trong 3 tháng đầu
Mặc dù sò huyết là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, nhưng các bà bầu trong 3 tháng đầu thai kỳ nên tránh ăn sò huyết. Lý do là trong y học cổ truyền, sò huyết được gọi là “nê kham”, có vị ngọt, mặn và tính ấm. Trong y học hiện đại, sò huyết chứa nhiều dưỡng chất quan trọng như đạm, kẽm, vitamin A, B1, B2,… Những lợi ích mà sò huyết mang lại có thể kể đến như bảo vệ sức khỏe tim mạch, tăng cường hệ miễn dịch và tốt cho hoạt động của não bộ.
Bạn đang xem: Sò huyết trong 3 tháng đầu thai kỳ: Có nên ăn hay không?
Vậy, liệu có nên ăn sò huyết trong 3 tháng đầu thai kỳ hay không? Có thể nói rằng, ăn sò huyết có thể hỗ trợ rất nhiều cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, vì sao lại khuyến cáo bà bầu trong 3 tháng đầu không nên ăn loại thực phẩm này? Bài viết tiếp theo sẽ giải đáp các thắc mắc này một cách cụ thể hơn.
2. Vì sao không nên ăn sò huyết trong 3 tháng đầu thai kỳ?
Sò huyết là loại hải sản sống trong bùn nước, do đó chúng có khả năng bị nhiễm vi khuẩn và virus. Sự thay đổi của hormone chorionic gonadotropin (hCG) và estrogen khiến bà bầu trong 3 tháng đầu cảm thấy buồn nôn và ốm nghén, hệ tiêu hóa bị ảnh hưởng. Trong giai đoạn này, việc bà bầu bổ sung sò huyết vào chế độ ăn uống có thể gây nguy cơ bị nhiễm trùng tiêu hóa.
3 tháng đầu thai kỳ là giai đoạn bắt đầu hình thành các bộ phận cơ thể của thai nhi. Sò huyết chứa một lượng lớn retinol, và việc ăn quá nhiều sò huyết có thể gây dị tật cho thai nhi.
Hiện nay, ô nhiễm môi trường vẫn là vấn đề đáng lo ngại. Một số loại sò huyết có khả năng sống trong vùng bị ô nhiễm bởi chất thải và kim loại nặng. Nếu ăn phải những loại sò huyết này, có thể gây ngộ độc cho cả bà bầu và thai nhi.
Ngoài ra, sò huyết cũng có thể gây dị ứng. Những người có cơ địa nhạy cảm, như bà bầu, dễ bị dị ứng khi ăn sò huyết. Dị ứng có thể gây da đỏ, ngứa, phù mạch và các tình trạng nặng hơn như bệnh chàm, hoặc hắt xì, sổ mũi, ngứa mắt, ngứa mũi, tróc da tay chân…
Như vậy, có nên ăn sò huyết trong 3 tháng đầu thai kỳ hay không? Đối với bà bầu trong giai đoạn đầu thai kỳ, khi thai nhi chưa phát triển ổn định và cơ thể đang có nhiều thay đổi, tốt nhất là không nên ăn sò huyết để tránh các tác dụng xấu ảnh hưởng đến bà bầu và thai nhi.
3. Bà bầu sau 3 tháng đầu có nên ăn sò huyết?
Xem thêm : 10 Thực phẩm gây dậy thì sớm ở trẻ em – Nên tránh xa để bảo vệ sức khỏe con bạn
Sau ba tháng đầu, khi thai nhi đã phát triển tương đối và cơ thể mẹ bầu đã thích nghi với các thay đổi, tình trạng ốm nghén cũng giảm đi, hoạt động ăn uống và nghỉ ngơi của mẹ bầu ổn định hơn. Khi đó, mẹ bầu có thể ăn sò huyết, nhưng chỉ ăn một lượng vừa phải.
Nếu mẹ bầu sau 3 tháng ăn sò huyết đúng cách, sẽ mang lại những lợi ích tuyệt vời như:
-
Giúp bổ máu: Sò huyết chứa khoảng 30.1g sắt trong 100g. Lượng sắt này rất cần thiết cho mẹ bầu trong suốt thai kỳ, giúp bổ máu và ngăn ngừa tình trạng thiếu máu.
-
Phát triển não bộ của thai nhi: Sò huyết chứa 3.2g vitamin B12 trong 100g. Vitamin B12 đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển não bộ và hệ thần kinh của thai nhi. Thiếu vitamin B12 trong thai kỳ có thể gây dị tật ống thần kinh ở thai nhi.
-
Phát triển khung xương: Sò huyết chứa khoảng 20% canxi, có vai trò quan trọng trong việc phát triển khung xương cho cả mẹ bầu và thai nhi. Bổ sung đủ canxi trong thai kỳ giúp tránh hiện tượng còi xương.
4. Các món ngon từ sò huyết cho bà bầu sau 3 tháng đầu
Sau những lợi ích đã nêu, có thể thấy sò huyết là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng mà mẹ bầu sau 3 tháng đầu có thể bổ sung vào thực đơn. Sò huyết có thể được chế biến thành nhiều món ăn ngon, ví dụ như:
Cháo sò huyết
Nguyên liệu:
- Sò huyết: 500g
- Thịt heo băm: 100g
- Gạo tẻ: 300g
- Hành lá, hành tím
- Gia vị: Nước mắm, đường, tiêu, muối, dầu ăn,…
Xem thêm : TOP 9 sản phẩm thực phẩm chức năng của Mỹ tốt nhất 2023
Cách thực hiện:
- Sò huyết ngâm với nước vo gạo hoặc nước muối và ớt pha loãng để sò sạch bụn, cát và chất dơ. Rửa sạch lớp vỏ bên ngoài, để ráo.
- Ướp thịt heo băm với tiêu, đường, nước mắm và hành tím. Rán thơm hành rồi cho thịt vào xào cho đến khi chín.
- Rang gạo cho đến khi vàng rồi đổ nước vào nấu cháo.
- Luộc sò trong thời gian nấu cháo, sau khi sò hé miệng thì vớt sò tách lấy thịt.
- Xào sò với ít gia vị như muối, tiêu, bột ngọt bằng dầu ăn.
- Cuối cùng, cho thịt sò và thịt heo đã xào vào nồi cháo, trộn đều và nêm nếm lại cho vừa ăn.
Sò huyết hấp sả ớt
Nguyên liệu:
- Sò huyết: 1kg
- Sả: 4 nhánh
- Ớt: 2 quả
- Gia vị thông dụng: Muối, đường, bột canh,…
Xem thêm : TOP 9 sản phẩm thực phẩm chức năng của Mỹ tốt nhất 2023
Cách thực hiện:
- Sò huyết ngâm với nước vo gạo để tẩy sạch bụi bẩn. Rửa sạch lớp vỏ bên ngoài, để ráo.
- Rửa sả sạch, đập dập và cắt làm 2 hoặc 3 khúc. Cắt lát ớt.
- Cho sò huyết, sả và ớt vào nồi, ướp với đường và gia vị. Trộn đều và để khoảng 10 phút để gia vị thấm vào.
- Bắc nồi lên bếp, thêm 1 ít nước và hấp cho đến khi sò chín thì tắt bếp.
5. Lưu ý khi ăn sò huyết sau 3 tháng đầu thai kỳ
Để tận dụng tối đa những lợi ích của sò huyết, bà bầu sau 3 tháng đầu khi ăn sò huyết cần lưu ý những điều sau:
- Không ăn sò huyết chưa nấu chín.
- Không ăn sò huyết quá thường xuyên, khuyến khích chỉ nên ăn 1-2 bữa mỗi tuần.
- Khi chọn mua sò huyết, hãy chọn những địa chỉ uy tín, sò huyết phải tươi. Trong quá trình sơ chế, loại bỏ những con bị vỡ vỏ hoặc chết.
- Không chọn sò huyết quá lớn, vì thịt sẽ dai. Cũng không chọn sò quá nhỏ, vì thịt sẽ bị teo nhỏ lại.
6. Các món ăn bà bầu nên tránh trong 3 tháng đầu
Ngoài câu hỏi về việc ăn sò huyết trong 3 tháng đầu thai kỳ, để đảm bảo sức khỏe của bà bầu và sự phát triển toàn diện của thai nhi, cần tránh những món sau:
- Các loại hải sản có nguy cơ chứa thủy ngân cao: Cá kiếm, cá kình, cá ngừ, cá mập, cá thu,… có chứa hàm lượng thủy ngân cao, có thể gây hại cho hệ thần kinh và sự phát triển của thai nhi.
- Một số loại củ, quả mọc mầm: Chứa nhiều loại vi khuẩn gây ngộ độc như Listeria, Salmonella, Solanine, E. coli,… Có thể gây thai chết lưu, sẩy thai và nhiễm trùng.
- Rượu và đồ uống có cồn: Gây hại cho sự phát triển của thai nhi và có thể gây sẩy thai hoặc dị tật bẩm sinh.
- Đồ uống có ga và đồ uống có chứa caffeine: Gây tăng nguy cơ sảy thai và không tốt cho thai nhi.
- Thịt chế biến sẵn: Có nguy cơ chứa vi khuẩn Listeria, gây sảy thai.
Tóm lại, liệu có nên ăn sò huyết trong 3 tháng đầu thai kỳ hay không? Bà bầu trong 3 tháng đầu thai kỳ không nên ăn sò huyết. Ngoài ra, trong giai đoạn này, cần chú ý đến thực đơn dinh dưỡng của mình, và biết những thực phẩm nên và không nên ăn. Nếu có thêm câu hỏi hoặc thắc mắc về việc mang thai, hãy liên hệ ngay tới Hotline 1900 3366 để được tư vấn nhanh chóng và chính xác nhất.
***Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán và điều trị y khoa.
Nguồn: https://yeuconthongthai.com.vn
Danh mục: Nấu ăn