Ăn ổi trong 3 tháng đầu có tốt không? Những điều quan trọng bạn cần biết

Video bà bầu ăn ổi được không

Bầu 3 tháng đầu có nên ăn ổi không? Câu hỏi này đã nhận được nhiều ý kiến trái chiều. Để làm sáng tỏ thông tin này, hãy đọc bài viết dưới đây để tìm hiểu chi tiết.

1. Ăn ổi trong 3 tháng đầu có tốt không?

Theo quan niệm dân gian, có người cho rằng ăn ổi trong 3 tháng đầu có thể gây chứng ghẻ ngứa cho thai nhi. Tuy nhiên, không có bằng chứng khoa học nào chứng minh rằng việc mẹ bầu ăn ổi trong giai đoạn này gây ra chứng ghẻ ngứa cho bé. Ổi là một loại quả giàu dinh dưỡng, có thể thúc đẩy sự phát triển của thai nhi và ngăn ngừa các biến chứng liên quan đến quá trình sinh sản của mẹ.

Cụ thể, một 100gr ổi chứa các thành phần sau:

Thành phần Công dụng với mẹ bầu 3 tháng đầu
Nước (77 – 86g) Bổ sung nước, thanh lọc cơ thể
Chất xơ (2,8 – 5,5g) Cải thiện hệ tiêu hóa, chống táo bón hiệu quả
Protein (0,9 – 1,0g) Cần thiết cho sự phát triển của thai nhi, như não bộ
Canxi (17mg) Cần thiết cho sự phát triển hệ xương của thai nhi
Sắt (0,7 mg) Nguồn sắt dễ hấp thụ, cải thiện tình trạng thiếu máu ở mẹ bầu
Vitamin C (200 mg) Tăng đề kháng và hấp thụ sắt

Vì vậy, có thể khẳng định rằng ổi là một loại quả rất tốt cho mẹ bầu và thai nhi trong 3 tháng đầu. Loại quả này mang lại nhiều công dụng mà các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích mẹ bầu nên ăn trong những tháng đầu thai kỳ để cung cấp dinh dưỡng cho mẹ và thai nhi trong bụng.

2. Tác dụng của quả ổi với bà bầu và thai nhi trong 3 tháng đầu

Nhờ dưỡng chất phong phú, ổi là một trong những loại quả được các chuyên gia đánh giá cao vì mang lại nhiều lợi ích cho mẹ bầu và thai nhi, đặc biệt trong 3 tháng đầu.

2.1. Tác dụng với mẹ bầu

Hỗ trợ hệ tiêu hóa

Ổi là một trong số ít những loại quả có khả năng trị tiêu chảy một cách an toàn và hiệu quả cho mẹ bầu. Loại quả này chứa chất làm se và hợp chất kiềm ngăn ngừa sự phát triển của các vi khuẩn có hại gây tiêu chảy. Ngoài ra, nghiên cứu cũng chỉ ra rằng lá ổi giảm bài tiết axit dạ dày và trì hoãn quá trình làm rỗng dạ dày, từ đó ngăn ngừa tiêu chảy.

Loại quả này cũng chứa chất xơ cao, hỗ trợ tiêu hóa tốt hơn và giảm nguy cơ táo bón. Một quả ổi khoảng 165 gram chứa gần 9 gram chất xơ, rất tốt cho mẹ bầu bị táo bón thai kỳ, tránh bệnh trĩ và duy trì đường ruột thông thoáng, hoạt động trơn tru hơn.

Giảm nguy cơ thiếu máu

Thiếu máu có thể gây sảy thai hoặc sinh non. Để phòng tránh việc này, mẹ bầu cần cung cấp đủ lượng sắt hàng ngày. Uống nước ép ổi mỗi ngày là một cách tốt nhất để bổ sung sắt dễ hấp thu.

Thư giãn cơ và hệ thần kinh, tránh chuột rút trong thai kỳ

Trong 3 tháng đầu mang thai, mẹ bầu thường mệt mỏi, chán ăn và có thể gặp phải chuột rút. Ổi chứa nhiều magiê, một khoáng chất có tác dụng thư giãn cơ bắp và hệ thống thần kinh trong cơ thể. Bằng cách ăn ổi, bạn có thể giảm thiểu cơn chuột rút đột ngột khi mang thai.

Cải thiện hệ miễn dịch

Hệ miễn dịch mạnh mẽ giúp mẹ bầu tăng sức đề kháng và có quá trình mang thai an toàn hơn. Ổi là một trong những loại quả giàu vitamin và khoáng chất cần thiết, giúp phòng chống vi khuẩn gây hại cho sức khỏe mẹ bầu. Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, ăn ổi thường xuyên giúp mẹ bầu giảm đau đầu, chảy máu chân răng và cảm cúm thông thường.

2.2. Tác dụng với thai nhi

Ăn ổi trong 3 tháng đầu có tốt cho thai nhi như sau:

Ngăn ngừa dị tật thai nhi

Hệ thần kinh của thai nhi cần được dinh dưỡng từ những ngày đầu trong bụng mẹ. Mẹ bầu nên chọn những loại thực phẩm tốt cho hệ thần kinh thai nhi, và ổi là một trong những loại quả giàu dinh dưỡng nên bổ sung vào thực đơn hàng ngày. Ổi chứa axit folic và vitamin B9, hai dưỡng chất quan trọng cần thiết cho sự phát triển của hệ thần kinh thai nhi và chống dị tật bẩm sinh.

Tốt cho xương và răng

Ổi chứa hàm lượng canxi cao hơn so với cam và chanh. Canxi là một khoáng chất dễ hấp thu, giúp phát triển hệ xương và răng của thai nhi.

3. Cách ăn ổi trong 3 tháng đầu một cách tốt nhất

Ổi rất tốt cho phụ nữ mang thai trong 3 tháng đầu, tuy nhiên, mẹ bầu cần biết cách ăn đúng để đạt hiệu quả tốt nhất. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mẹ bầu nên:

  • Chỉ nên ăn khoảng 100g ổi chín mỗi ngày, ăn nhiều có thể gây tiêu chảy.
  • Tránh ăn ổi xanh vì nó có thể làm nhức răng và gây táo bón trong 3 tháng đầu.
  • Ăn ổi vào buổi sáng hoặc trong các bữa phụ, ăn trước hoặc sau bữa chính khoảng 30 phút.
  • Gọt vỏ và bỏ hạt khi ăn ổi tươi để tránh chất bảo quản và táo bón cho mẹ bầu.

4. Các món ăn từ ổi cho phụ nữ mang thai 3 tháng đầu

Để không cảm thấy nhàm chán khi ăn ổi trong 3 tháng đầu, bạn có thể thử 2 món chế biến từ ổi sau đây, vừa dễ làm vừa được các mẹ yêu thích.

Nước ép ổi

Bên cạnh việc ăn trực tiếp, bạn cũng có thể tận dụng ổi để làm nước ép. Nước ép ổi có vị thanh mát và dễ uống rất phù hợp để thưởng thức trong những ngày nóng.

Nguyên liệu:

  • 1 quả ổi
  • Đường, muối
  • Đá viên
  • Máy ép chậm, ly, muỗng

Cách làm:

  1. Rửa sạch ổi, gọt vỏ và bỏ hạt, sau đó cắt thành từng miếng nhỏ. Nếu ổi sạch, bạn có thể để cả vỏ vì vỏ ổi chứa rất nhiều vitamin C.
  2. Cho từng miếng ổi vào máy ép chậm để lấy nước. Sau khi ép xong, thêm muối và đường sao cho hợp khẩu vị.
  3. Cho nước ép ổi ra ly, thêm đá và trang trí.

Mứt ổi

Mứt ổi có độ dẻo, vị chua ngọt rất dễ ăn và là món ăn vặt kích thích vị giác, phù hợp với các mẹ bầu 3 tháng đầu bị ốm nghén.

Nguyên liệu:

  • 1 quả ổi
  • 1 quả chanh
  • Đường, muối

Cách làm:

  1. Cho vào một chậu sạch 1 lít nước lạnh, muối và nửa quả chanh để vắt lấy nước. Gọt sạch vỏ ổi, cắt lát dày khoảng 1cm và ngâm vào nước muối trong 15 phút.
  2. Cho vào thau lớp đường, sau đó là lớp ổi, lặp lại cho đến khi hết ổi. Ướp đường khoảng 3 tiếng để ổi thấm đều vị ngọt.
  3. Đem ổi và nước đường vào nồi, đun lên lửa to cho nước đường sôi. Khi nước sôi, hạ lửa nhỏ và thêm nửa thìa muối vào, khuấy nhẹ để đường hơi sánh lại. Khi nước đường hơi cạn, hạ lửa thật nhỏ và vắt nước cốt chanh vào, khuấy nhẹ cho đến khi nước chuyển sang màu vàng keo, sau đó tắt bếp.

5. Cách chọn ổi ngon và không hoá chất cho mẹ bầu 3 tháng đầu

Để mua được trái ổi ngon, giòn và không chứa hoá chất, mẹ bầu nên chọn mua tại các cửa hàng uy tín có nguồn gốc thực phẩm rõ ràng. Dưới đây là một số mẹo chọn ổi:

  • Ổi ngon có vỏ sần sùi, có vân và thịt nhiều hơn phần hạt.
  • Màu sắc của ổi nên là xanh nhạt hơi ngả vàng, tùy từng giống mà màu vỏ sẽ khác nhau. Không nên chọn ổi vỏ quá xanh và càng xanh vị càng chát và cứng, không dễ ăn.
  • Chọn quả ổi có thể cầm chắc tay, thịt ổi sẽ nhiều nước.
  • Cuống ổi tươi mềm và lá còn xanh là ổi mới hái, sẽ giòn ngọt và nhiều nước hơn.

6. Một số lưu ý khi ăn ổi trong 3 tháng đầu

Quả ổi được cho là an toàn với hầu hết mọi người. Tuy nhiên, nếu bạn không ăn ổi đúng cách, có thể có một số rủi ro cho sức khỏe như:

  • Ăn ổi không rửa sạch và gọt vỏ trước khi ăn có thể gây hại cho sức khỏe mẹ và bé.
  • Ăn quá nhiều ổi, khoảng trên 100g mỗi ngày, có thể gây táo bón.
  • Ăn ổi xanh và không bỏ hạt có thể gây táo bón và nhức răng.
  • Nếu bạn bị đau dạ dày, không nên ăn quá nhiều ổi, đặc biệt là ổi xanh.

7. Trái cây tốt cho mẹ bầu 3 tháng

Ngoài ổi, mẹ bầu 3 tháng cũng có thể bổ sung nhiều loại quả bổ dưỡng khác vào thực đơn hàng ngày để tăng sự phong phú và đa dạng dinh dưỡng. Dưới đây là một số loại quả khác mẹ bầu có thể tham khảo:

  • Đu đủ chín: Chứa hàm lượng vitamin C, A và các khoáng chất có lợi cho mẹ bầu, giúp giảm ốm nghén và tăng cường hệ miễn dịch. Mẹ bầu nên ăn khoảng 2-3 lần/tuần để cung cấp thêm dinh dưỡng và giảm tình trạng táo bón thai kỳ.
  • Xoài: Loại quả này được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên mẹ bầu không nên bỏ qua trong 3 tháng đầu. Xoài chứa lượng vitamin B6 dồi dào, giúp giảm tình trạng ốm nghén hiệu quả. Tuy nhiên, mẹ bầu nên chú ý ăn xoài chín vừa đủ, khoảng 200g mỗi ngày, vì đây là một loại quả ngọt có thể tăng nguy cơ tiểu đường thai kỳ.

Vậy có nên ăn ổi trong 3 tháng đầu hay không? Câu trả lời chắc chắn là CÓ. Tuy nhiên, mẹ bầu cần chú ý ăn ổi với số lượng vừa phải và chọn mua ổi ngon, sạch tại các cửa hàng uy tín. Nếu bạn cần tư vấn thêm về chăm sóc sức khỏe khi mang thai, hãy liên hệ đến Hotline 19003366 để được hỗ trợ nhanh nhất.

***Lưu ý: Bài viết chỉ mang tính tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán và điều trị y khoa.

Avatar of Trịnh Ngọc Linh
Trịnh Ngọc Linh, tác giả đằng sau trang web Yeuconthongthai.com.vn, là người đam mê chia sẻ kiến thức sức khỏe, mẹ và con. Với trái tim yêu thương gia đình, Linh không chỉ là người viết bài mà còn là người mẹ tận tâm.

Related Posts

Những Thực Phẩm Giúp Người Bị Sỏi Thận và Kiêng Ăn

Những Thực Phẩm Giúp Người Bị Sỏi Thận và Kiêng Ăn

Sỏi thận là một tình trạng phổ biến, có thể gây ra nhiều biến chứng nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách. Tuy nhiên,…

Đậu Xanh Tươi Ngon – Bạn đã thử chưa?

Video cách bảo quản đậu xanh đã nấu chín Nhắc đến đậu xanh, chắc hẳn ai cũng không còn xa lạ. Tuy nhiên, liệu bạn đã biết…

Chó Bị Viêm Da Rụng Lông - Nguyên Nhân, Dấu Hiệu, và Cách Trị Viêm Da Cho Chó

Chó Bị Viêm Da Rụng Lông – Nguyên Nhân, Dấu Hiệu, và Cách Trị Viêm Da Cho Chó

Có thể bạn quan tâm Những Thực Phẩm Giải Nhiệt Trong Mùa Nắng Nóng Dưa Hấu: Giải Pháp Tuyệt Vời Cho Mùa Hè Những Loại Trái Cây…

Cóc: Loài Động Vật Quen Thuộc Và Công Dụng Đáng Ngạc Nhiên

Nhựa trên da và tuyến mang tai con cóc chứa chất kịch độc có thể gây tử vong. Nhưng đằng sau độc tính đó, các thành phần…

Giải đáp câu hỏi liệu ăn nhiều khoai lang có béo không?

Khoai lang có gây béo không? Tìm hiểu ngay!

Như chúng ta đã biết, trong khoai tây có nhiều tinh bột dễ gây béo phì nếu ăn uống không điều độ. Vậy khoai lang thì sao?…

Tăng cường bạch cầu – Top mỹ phẩm tự nhiên cho bạn

Bạn có biết rằng bạch cầu đóng vai trò quan trọng trong việc chống lại các mầm bệnh và bảo vệ cơ thể khỏi nhiễm trùng? Nếu…