Bệnh gút – Kiêng những thực phẩm này để giảm triệu chứng

Chế độ ăn uống có ảnh hưởng quan trọng đến bệnh gút. Ăn uống khoa học sẽ giúp cải thiện tình trạng bệnh, trong khi ăn những thực phẩm không phù hợp có thể làm tăng nặng triệu chứng. Vậy người bị bệnh gút nên kiêng những gì?

Nguyên nhân gây bệnh gút

Bệnh gút chủ yếu do tăng cao lượng axit uric trong máu. Axit uric được tạo ra trong quá trình phân hủy purin, một hợp chất hóa học có lượng lớn trong một số thực phẩm như thịt, gia cầm và hải sản.

Thông thường, axit uric được hòa tan trong máu và đào thải ra khỏi cơ thể qua đường nước tiểu. Tuy nhiên, nếu một người tạo ra quá nhiều axit uric hoặc không bài tiết đủ, nó có thể tích tụ và hình thành tinh thể giống kim trong các khớp và mô xung quanh, gây viêm và đau.

Một số yếu tố có thể làm tăng axit uric trong máu và gây ra bệnh gút bao gồm tuổi tác, giới tính, di truyền, lối sống không lành mạnh, tiếp xúc với chì, thuốc, cân nặng, suy thận và các tình trạng khác của thận.

Dinh dưỡng ảnh hưởng tới người bị gút như thế nào?

Bệnh gút là do sự lắng đọng các tinh thể muối urat hoặc axit uric trong khớp. Các tinh thể này chủ yếu được hình thành từ purin trong thực phẩm.

Người bị gút nên hạn chế ăn những thực phẩm giàu purin và fructose để kiểm soát nồng độ axit uric ổn định. Dưới đây là những thực phẩm thường gặp cần tránh:

Thịt đỏ

Thịt đỏ như bò, heo, dê chứa nhiều protein và purin, gây tăng nồng độ axit uric trong máu. Tuy nhiên, không cần kiêng thịt đỏ hoàn toàn, chỉ cần ăn vừa phải, không quá 100gr/ngày. Nên chế biến thịt đỏ chín kỹ và hạn chế thực phẩm nướng, chiên để giảm lượng mỡ tiếp vào cơ thể.

Nội tạng động vật

Gan, thận, tim, bao tử, óc chứa nhiều purin và không nên ăn. Mặc dù rất giàu chất dinh dưỡng nhưng nội tạng động vật có thể làm tăng triệu chứng gút.

Thịt gà tây, thịt ngỗng

Thịt gà, thịt ngỗng cũng nên ăn ở mức vừa phải. Hạn chế hàm lượng purin trong thực phẩm này để giảm nguy cơ gút.

Hải sản

Hải sản như cá trích, cá ngừ, hàu, sò, ốc chứa nhiều purin và đương nhiên không tốt cho người bị gút.

Rượu, bia, đồ uống có đường

Hạn chế uống rượu, bia và các đồ uống có đường như nước ngọt, nước trái cây, nước có gas. Chúng có thể làm tăng triệu chứng gút.

Các loại thực phẩm chế biến sẵn

Thực phẩm đóng hộp như nem chua, thịt xông khói, xúc xích không tốt cho người bị gút. Nên sử dụng thực phẩm tươi, tự chế biến để đảm bảo dinh dưỡng và giảm lượng purin.

Các loại rau có hàm lượng purin cao

Hạn chế rau củ và các loại đậu có hàm lượng purin cao như đậu lăng, đậu đen, đậu phộng, cải bắp, măng tây và nấm. Cũng nên hạn chế thực phẩm nhiều fructose như mật ong, siro và một số loại trái cây.

Để giúp cải thiện tình trạng bệnh, người bị gút nên duy trì chế độ ăn uống khoa học và tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn chế độ dinh dưỡng và điều trị phù hợp.

Avatar of Trịnh Ngọc Linh
Trịnh Ngọc Linh, tác giả đằng sau trang web Yeuconthongthai.com.vn, là người đam mê chia sẻ kiến thức sức khỏe, mẹ và con. Với trái tim yêu thương gia đình, Linh không chỉ là người viết bài mà còn là người mẹ tận tâm.

Related Posts

Những Thực Phẩm Giúp Người Bị Sỏi Thận và Kiêng Ăn

Những Thực Phẩm Giúp Người Bị Sỏi Thận và Kiêng Ăn

Sỏi thận là một tình trạng phổ biến, có thể gây ra nhiều biến chứng nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách. Tuy nhiên,…

Đậu Xanh Tươi Ngon – Bạn đã thử chưa?

Video cách bảo quản đậu xanh đã nấu chín Nhắc đến đậu xanh, chắc hẳn ai cũng không còn xa lạ. Tuy nhiên, liệu bạn đã biết…

Chó Bị Viêm Da Rụng Lông - Nguyên Nhân, Dấu Hiệu, và Cách Trị Viêm Da Cho Chó

Chó Bị Viêm Da Rụng Lông – Nguyên Nhân, Dấu Hiệu, và Cách Trị Viêm Da Cho Chó

Có thể bạn quan tâm Ăn uống để tan sỏi mật: Những thực phẩm hữu ích và những điều cần kiêng Mèo Mẹ Ăn Thịt Con: Đáng…

Cóc: Loài Động Vật Quen Thuộc Và Công Dụng Đáng Ngạc Nhiên

Nhựa trên da và tuyến mang tai con cóc chứa chất kịch độc có thể gây tử vong. Nhưng đằng sau độc tính đó, các thành phần…

Giải đáp câu hỏi liệu ăn nhiều khoai lang có béo không?

Khoai lang có gây béo không? Tìm hiểu ngay!

Như chúng ta đã biết, trong khoai tây có nhiều tinh bột dễ gây béo phì nếu ăn uống không điều độ. Vậy khoai lang thì sao?…

Tăng cường bạch cầu – Top mỹ phẩm tự nhiên cho bạn

Bạn có biết rằng bạch cầu đóng vai trò quan trọng trong việc chống lại các mầm bệnh và bảo vệ cơ thể khỏi nhiễm trùng? Nếu…