Nhiều bà mẹ thường cho trẻ uống nước củ dền với hy vọng cải thiện sức khỏe của bé. Tuy nhiên, điều này là rất nguy hiểm, đặc biệt là với trẻ dưới 4 – 5 tháng tuổi, vì củ dền có thể gây ngộ độc. Trường hợp nặng có thể dẫn đến tử vong nhanh chóng nếu không được điều trị kịp thời.
Uống nước củ dền “bổ…” đi cấp cứu
Mới đây, Bệnh viện Nhi Đồng 2, TP.HCM đã tiếp nhận một bệnh nhi có dấu hiệu ngưng thở do suy hô hấp, toàn thân tím đen. Sau hơn hai ngày cấp cứu tích cực, các bác sĩ may mắn đã cứu được bệnh nhi. Nguyên nhân được xác định là do thành phần có trong củ dền gây thiếu ôxy máu.
Bạn đang xem: Củ dền: Nguồn nguy hiểm cho sức khỏe trẻ em
Một bà mẹ cho biết rằng, sau khi nghe mọi người nói củ dền có màu đỏ và ăn vào sẽ bổ máu, chị đã mua củ dền và nấu thành nước rồi pha sữa cho con.
Cũng theo quan niệm ăn nhiều củ dền sẽ “hồi máu”, chị U. ở Long An đã buộc cậu con trai 1 tuổi ăn nhiều củ dền luộc và uống nước củ dền sau khi bé bị đứt tay và mất nhiều máu. Kết quả, sau 4 ngày ăn đủ các món chế biến từ củ dền, bé H. con chị đã phải nhập viện Nhi Đồng 1 trong tình trạng tím tái, loạn nhịp tim. Theo chẩn đoán của các bác sĩ, nguyên nhân là do bé bị ngộ độc củ dền.
Vì sao củ dền gây ngộ độc?
Củ dền là một loại rau củ chứa rất nhiều nitrat và nitrit. Trẻ dưới 6 tháng tuổi có một số đặc điểm sinh lý khác biệt so với trẻ lớn hơn và người lớn, đặc biệt là sự chuyển hóa các chất, đặc biệt là chất độc, chưa hoàn chỉnh.
Nếu trẻ dưới 6 tháng tuổi uống nước pha củ dền, bé sẽ tiếp xúc với một lượng lớn nitrat và nitrit. Riêng nitrat còn sẽ được các vi khuẩn ở đường tiêu hóa chuyển hóa thành nitrit, kết hợp với nitrit đã có sẵn trong máu của trẻ.
Nitrit có tác dụng ôxy hóa hemoglobin trong hồng cầu (hồng cầu là chất làm cho máu có màu đỏ), biến hemoglobin thành methemoglobin.
Xem thêm : Bầu bụng nhỏ có ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi không ?
Bởi vì methemoglobin không thể thực hiện chức năng cố định và vận chuyển oxy giống như hemoglobin, trẻ bị ngộ độc nitrit sẽ khó thở, tím tái, và suy hô hấp, mặc dù vẫn có đủ không khí để hít thở bình thường.
Đối với trẻ lớn hơn và người lớn, cơ thể có khả năng chuyển hóa và giải độc tốt hơn, có thể khử methemoglobin trở lại thành hemoglobin, trong khi đối với trẻ dưới 6 tháng tuổi, quá trình giải độc này diễn ra chậm và khó khăn hơn nhiều.
Với mục tiêu bảo vệ sức khỏe và tránh ngộ độc cho trẻ nhỏ, các bậc cha mẹ cần lưu ý tuyệt đối không cho trẻ dưới 6 tháng tuổi ăn và uống nước củ dền.
Lưu ý:
Những thông tin được cung cấp trong bài viết chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh không nên tự ý mua thuốc để điều trị. Để biết chính xác tình trạng bệnh lý, người bệnh cần đến các bệnh viện để được bác sĩ thăm khám trực tiếp, chẩn đoán và tư vấn phác đồ điều trị hợp lý.
Theo dõi fanpage của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích khác: https://www.facebook.com/BenhvienHongNgoc/
Nguồn: https://yeuconthongthai.com.vn
Danh mục: Dinh dưỡng