Những quy định quan trọng về xử lý thực phẩm không đảm bảo an toàn thực phẩm đã được đưa ra để đảm bảo sức khỏe và tính mạng của người tiêu dùng. Hãy cùng tìm hiểu về những quy định này.
- 12 Loại Thực Phẩm Giàu Vitamin E để Bổ Sung Cho Chế Độ Ăn Hàng Ngày
- Chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm – Quan trọng với sức khỏe con người
- Tìm hiểu về Phát hiện thực phẩm bẩn bằng Kit kiểm tra nhanh và máy đo
- Bệnh Thận: Thực Phẩm Tốt và Kiêng
- Cách bảo quản thực phẩm thông minh trong tủ lạnh để giữ độ tươi ngon lâu hơn
Thực phẩm phải được thu hồi trong các trường hợp sau đây:
- Thực phẩm hết thời hạn sử dụng mà vẫn bán trên thị trường.
- Thực phẩm không phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật tương ứng.
- Thực phẩm là sản phẩm công nghệ mới chưa được phép lưu hành.
- Thực phẩm bị hư hỏng trong quá trình bảo quản, vận chuyển, kinh doanh.
- Thực phẩm có chất cấm sử dụng hoặc xuất hiện tác nhân gây ô nhiễm vượt mức giới hạn quy định.
- Thực phẩm nhập khẩu bị cơ quan có thẩm quyền nước xuất khẩu, nước khác hoặc tổ chức quốc tế thông báo có chứa tác nhân gây ô nhiễm gây hại đến sức khoẻ, tính mạng con người.
Thực phẩm không bảo đảm an toàn bị thu hồi theo các hình thức sau đây:
- Thu hồi tự nguyện do tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm tự thực hiện.
- Thu hồi bắt buộc do cơ quan nhà nước có thẩm quyền yêu cầu đối với tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm không bảo đảm an toàn.
Các hình thức xử lý thực phẩm không bảo đảm an toàn:
- Khắc phục lỗi của sản phẩm, lỗi ghi nhãn.
- Chuyển mục đích sử dụng.
- Tái xuất.
- Tiêu hủy.
Trách nhiệm của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm không bảo đảm an toàn:
Tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm không bảo đảm an toàn phải công bố thông tin về sản phẩm bị thu hồi và chịu trách nhiệm thu hồi, xử lý thực phẩm không bảo đảm an toàn trong thời hạn do cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định. Họ cũng phải chịu mọi chi phí cho việc thu hồi, xử lý thực phẩm không bảo đảm an toàn. Trong trường hợp quá thời hạn thu hồi mà tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm không thực hiện việc thu hồi, họ sẽ bị cưỡng chế thu hồi theo quy định của pháp luật.
Bạn đang xem: Quy định về xử lý thực phẩm không đảm bảo An toàn thực phẩm
Trách nhiệm của cơ quan nhà nước:
- Cơ quan nhà nước có thẩm quyền căn cứ vào mức độ vi phạm về điều kiện bảo đảm an toàn, quyết định việc thu hồi, xử lý thực phẩm không bảo đảm an toàn, thời hạn hoàn thành việc thu hồi, xử lý thực phẩm không bảo đảm an toàn.
- Cơ quan nhà nước có thẩm quyền kiểm tra việc thu hồi thực phẩm không bảo đảm an toàn.
- Cơ quan nhà nước có thẩm quyền xử lý vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm theo thẩm quyền do pháp luật quy định.
- Trong trường hợp thực phẩm có nguy cơ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đối với sức khỏe cộng đồng hoặc các trường hợp khẩn cấp khác, cơ quan nhà nước có thẩm quyền trực tiếp tổ chức thu hồi, xử lý thực phẩm và yêu cầu tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm không bảo đảm an toàn thanh toán chi phí cho việc thu hồi, xử lý thực phẩm.
Xem thêm : Lợi ích của trái cây và rau xanh cho sức khỏe
Các quy định chi tiết về việc thu hồi và xử lý đối với thực phẩm không bảo đảm an toàn sẽ được Bộ trưởng Bộ Y tế, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ trưởng Bộ Công Thương quy định theo lĩnh vực được phân công quản lý.
Nguồn: https://yeuconthongthai.com.vn
Danh mục: Thực phẩm