Việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm là một vấn đề vô cùng quan trọng, đặc biệt trong việc chăm sóc sức khỏe và bảo vệ sức khỏe của mỗi người dân. An toàn thực phẩm có tác động trực tiếp đến sức khỏe, phát triển giống nòi, tăng cường nguồn lực con người, đồng thời cũng là nền tảng cho sự phát triển kinh tế-xã hội và hỗ trợ đắc lực cho việc giảm nghèo bền vững ở mỗi địa phương và quốc gia.
Nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm
Theo Cục vệ sinh an toàn thực phẩm – Bộ Y tế, các nguyên nhân chủ yếu gây ngộ độc thực phẩm là do vi sinh vật, hoá chất, độc tố tự nhiên và do thức ăn hư hỏng, biến chất. Các tác nhân này có thể xảy ra qua đường ăn uống, chế biến và bảo quản thực phẩm. Các cơ sở kinh doanh dịch vụ thức ăn đường phố, cơ sở phục vụ bữa ăn tập thể không được cấp phép và quán ăn vỉa hè là những nơi có nguy cơ cao để xảy ra mất vệ sinh an toàn thực phẩm.
Bạn đang xem: Chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm – Quan trọng với sức khỏe con người
Vai trò của người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng
Xem thêm : Ngành Thực phẩm: Học gì và làm gì?
Nhằm tăng cường vai trò và trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm và nâng cao nhận thức, kiến thức của người tiêu dùng trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, có những quy định cụ thể.
Đối với tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm
- Thực hiện nghiêm các quy định về điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm.
- Sử dụng nguyên liệu có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến được phép sử dụng, đúng liều lượng, đúng đối tượng theo quy định.
- Không sử dụng nguyên liệu thực phẩm, thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng, không an toàn.
- Không sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, nuôi trồng thuỷ hải sản.
Đối với người tiêu dùng
Trong bữa ăn hàng ngày của mỗi gia đình, chúng ta thường tiếp xúc với nhiều loại thực phẩm. Vì vậy, cần lưu ý những điều sau đây:
- Chọn mua thực phẩm tươi an toàn: Rửa kỹ rau, quả bằng nước sạch trước khi sử dụng. Nấu chín thực phẩm để đảm bảo an toàn.
- Ăn ngay sau khi nấu: Tránh để thức ăn quá lâu, vì càng lâu càng nguy hiểm.
- Bảo quản cẩn thận thực phẩm đã nấu chín: Giữ thức ăn trong điều kiện nhiệt độ an toàn hoặc nấu lại kĩ trước khi sử dụng lại.
- Tránh ô nhiễm giữa thức ăn chín và sống: Tránh tiếp xúc trực tiếp với thức ăn sống hoặc các bề mặt bẩn khi chế biến thức ăn đã chín.
- Rửa tay sạch trước và sau khi chế biến thức ăn.
- Giữ sạch các bề mặt chế biến thức ăn.
- Che đậy thực phẩm để tránh côn trùng và các động vật khác.
- Sử dụng nguồn nước sạch an toàn.
Hành động vì an toàn thực phẩm
Xem thêm : Tại sao thực phẩm để trong tủ lạnh lâu hỏng hơn? Nghe ngay chuyên gia giải đáp
Để tích cực hưởng ứng tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2023 với chủ đề “Bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới”, chúng ta cần nghiêm túc tuân thủ các quy định về an toàn thực phẩm. Hãy tích cực giữ gìn vệ sinh an toàn thực phẩm để đảm bảo an toàn sức khỏe cho bản thân, gia đình và xã hội.
Tin bài: Xuân Hoàng
Nguồn: https://yeuconthongthai.com.vn
Danh mục: Thực phẩm