Lượng dùng khuyến cáo hằng ngày (RNI) là nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị cho người Việt Nam do Bộ Y tế công bố. Bạn có muốn tìm hiểu những chất dinh dưỡng cần thiết để có sức khỏe tốt, phù hợp với nhu cầu của chúng ta không?
1. Tại sao mỗi người có nhu cầu dinh dưỡng khác nhau?
1.1. Vì sao nhu cầu dinh dưỡng khác nhau tùy người?
Bạn có tự hỏi tại sao nhu cầu dinh dưỡng khác nhau tùy người không? Điều này có thể dễ hiểu với mọi người. Mỗi người có nhu cầu năng lượng khác nhau, vì vậy nhu cầu dinh dưỡng của mỗi người cũng khác nhau.
Bạn đang xem: Bảng Nhu Cầu Dinh Dưỡng Khuyến Nghị Cho Người Việt Nam – Hãy Cùng Tìm Hiểu!
Ngoài ra, nhu cầu dinh dưỡng còn phụ thuộc vào tuổi tác, giới tính, mức độ lao động và trạng thái sinh lý, hoạt động hàng ngày. Ví dụ, trẻ em có nhu cầu dinh dưỡng cao hơn người trưởng thành (đặc biệt là protein) để phát triển cơ thể.
1.2. Nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị cho người Việt Nam cần có trong thực phẩm
Thực phẩm cung cấp năng lượng cho cơ thể dưới dạng lipid, protein, carbohydrate, rượu và các loại đồ uống khác. Thực phẩm cũng cung cấp axit béo, axit amin, vitamin và các chất cần thiết khác cho cơ thể. Điều này giúp phát triển và duy trì hoạt động sống của tế bào và cơ quan.
Sự thiếu hoặc thừa các chất dinh dưỡng so với nhu cầu đều gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe hoặc phát triển bệnh. Thực phẩm không chỉ chứa các chất dinh dưỡng mà còn chứa các chất tạo màu và hương vị. Vì vậy, bạn cần tránh các chất độc hại có trong thực phẩm.
Để có bữa ăn hợp lý và an toàn, chúng ta cần có kiến thức về dinh dưỡng và an toàn thực phẩm. Bạn cũng cần biết cách lựa chọn, chế biến và nấu nướng đúng cách,…
2. Bảng nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị dành cho người Việt Nam
2.1. Thành phần các chất dinh dưỡng phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị cho người Việt Nam
Xem thêm : Sữa đặc có đường và giá trị dinh dưỡng
Theo thông tin về nhu cầu dinh dưỡng, chúng ta cần tìm hiểu và tra cứu bảng thành phần dinh dưỡng thực phẩm Việt Nam gồm các nội dung sau:
- Năng lượng
- Chất đạm – Protid
- Chất béo – Lipid
- Chất bột đường – Glucid – Carbohydrate
- Canxi (calci); Magie (Magie); Phốt-pho (Phospho)
- Sắt (Fe); Kẽm (Zn)
- Sê-len (Selen); Đồng; Crôm (Crome); Măng-gan (Mangan); Flo (Fluoride)
- Vitamin nhóm B – C (nhóm vitamin tan trong nước)
- Vitamin A – D – E – K (nhóm vitamin tan trong chất béo)
- Nước uống
- Các chất điện giải (Natri; Clo; Kali)
3. 4 lưu ý khi lên thực đơn theo nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị cho người Việt Nam
Bộ Y tế thống kê mỗi năm có khoảng 200.000 người tử vong vì bệnh tim mạch. Năm 2020, tỷ lệ thừa cân béo phì cũng đã lên mức báo động. Điều này phần lớn do chế độ ăn uống, dinh dưỡng không hợp lý gây ra.
Dưới đây là 4 điểm cần lưu ý về dinh dưỡng khi xây dựng thực đơn theo nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị cho người Việt Nam:
3.1. Hạn chế mỡ
Hạn chế sử dụng các thực phẩm chiên, quay, rán, xào. Hạn chế tiêu thụ các thức ăn chứa nhiều cholesterol như nội tạng động vật, thịt chế biến sẵn, thực phẩm ăn nhanh nhiều chất béo. Hãy cân đối tỷ lệ giữa mỡ động vật và mỡ thực vật và sử dụng với tần suất thấp. Xây dựng chế độ ăn giảm mỡ, giảm cholesterol.
3.2. Hạn chế muối
Muối cần thiết cho cơ thể, nhưng ăn nhiều muối sẽ rất có hại. Ở người trưởng thành, chỉ nên dùng khoảng một thìa cà phê muối mỗi ngày. Hãy tạo thói quen ăn nhạt, ăn vừa phải các món kho, rim, rang.
3.3. Hạn chế đường
Đồ ngọt làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, béo phì, tim mạch, các bệnh về răng lợi. Vì vậy, hạn chế đồ ngọt bằng cách sử dụng thức ăn chứa ít đường, uống sữa không đường/ ít đường, và dùng nước ép hoa quả và sinh tố không đường hoặc có pha thêm ít đường.
3.4. Hạn chế protein
Xem thêm : 7 lợi ích sức khỏe từ khoai mỡ
Ăn quá nhiều protein có thể gây ra các bệnh tim mạch, thận, ung thư, gout. Giảm lượng protein trong thực đơn hằng ngày bằng cách thay thế bằng rau củ quả, ăn nhiều cá và thịt gia cầm thay cho thịt đỏ, và tăng sử dụng các chế phẩm từ đậu tương.
3.2. Cách lựa chọn thực phẩm
Lựa chọn thực phẩm là một khâu quan trọng trong việc tạo nên chất lượng của thực đơn hằng ngày. Khi lựa chọn thực phẩm cho thực đơn, chúng ta cần lưu ý:
- Chọn mua thực phẩm tươi ngon, sạch sẽ, an toàn vệ sinh thực phẩm.
- Chọn đủ các thực phẩm cần thiết cho một ngày.
- Chọn đủ các loại thực phẩm cần thiết cho cơ thể trong 1 ngày để có sức khỏe tốt.
- Định lượng đủ khẩu phần ăn trong ngày.
- Nấu vừa đủ ăn để tránh tình trạng hâm lại nhiều lần làm mất chất dinh dưỡng.
- Mua thực phẩm phù hợp với mức thu nhập gia đình.
- Quan tâm đến số người, tuổi tác, tình trạng sức khỏe, công việc, sở thích về ăn uống.
- Tránh mua thực phẩm gây dị ứng với cơ thể của các thành viên.
Bằng cách xây dựng thực đơn trong một tuần dựa trên bảng thành phần dinh dưỡng thực phẩm Việt Nam, bạn sẽ có thể tạo ra một thực đơn hợp lý và không thiếu chất dinh dưỡng. Hãy thiết kế một chế độ ăn uống khoa học và hiệu quả để duy trì sức khỏe tốt.
Bài viết trên đã được soạn thảo và chắt lọc bởi Kenkodo về nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị cho người Việt Nam. Mong rằng nó sẽ giúp bạn hiểu hơn về dinh dưỡng và xây dựng thực đơn. Chúc bạn có sức khỏe dồi dào!
Xem thêm: Tập thể dục trước khi ngủ có tốt không?
(By Kenkodo – SEO Specialist & Copywriter)
Nguồn: https://yeuconthongthai.com.vn
Danh mục: Dinh dưỡng