Được biết, việc ăn vặt là một phương pháp tốt để bổ sung năng lượng và dinh dưỡng cho bà bầu, đặc biệt trong các trường hợp như 3 tháng đầu nghèn, ăn uống khó hay 3 tháng cuối thai suy dinh dưỡng, đòi hỏi phải có chế độ chăm sóc đặc biệt khác bình thường.
- Cho bé ăn xoài và mít: Khi nào và những điều cần lưu ý?
- Chế độ dinh dưỡng cho bé 1 tuổi và những điều bố mẹ cần biết
- Bầu bí ăn gì? 30 thực phẩm tốt cho bà bầu và thai nhi nhất
- Thực đơn giảm cân 30 ngày: Một sự lựa chọn hấp dẫn và đầy đủ dinh dưỡng
- Gợi ý thực đơn dinh dưỡng cho trẻ 7 tuổi: Đảm bảo sự phát triển toàn diện
Tuy nhiên, việc bà bầu tích cực bổ sung các thực phẩm giàu đường mỡ có thể dẫn đến mẹ béo phì, tiểu đường. Do đó, các loại hạt là một trong những giải pháp được lựa chọn và có thể bổ sung năng lượng, chất xơ, các vi chất, tiện lợi vào giữa các bữa chính.
Bạn đang xem: Điểm danh các loại hạt tốt cho bà bầu và thai nhi
Các loại hạt tốt cho bà bầu
Đâu là các loại hạt tốt cho bà bầu? Cùng Huggies và bác sĩ Bùi Thị Thu Hà tìm hiểu 11 loại hạt dinh dưỡng cho bà bầu trong bài viết dưới đây mẹ nhé!
Hạt óc chó
Thành phần: giàu vitamin E, omega-3, axit hữu cơ và phốt pho,… Đặc biệt, các axit hữu cơ có trong quả óc chó được được chứng minh là có tác dụng kích thích sự phát triển não bộ của thai nhi.
Mỗi ngày mẹ bầu nên sử dụng từ 6-8 quả óc chó trong thực đơn ăn phụ của mình.
Hạt hạnh nhân
Hạt hạnh nhân có tác dụng tốt cho bà bầu như sau:
- Hàm lượng omega-3 dồi dào, là một nguồn dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai và trí thông minh của em bé sau khi sinh ra.
- Folate và axit folic: ngăn ngừa dị tật bẩm sinh cho thai nhi.
- Magiê: giảm nguy cơ sinh non, kích thích sự phát triển hệ thần kinh của thai nhi.
Mỗi ngày, mẹ bầu nên ăn khoảng 28 gram hạnh nhân (tương đương 23 hạt)
Hạt dẻ
Chứa rất nhiều protein, canxi, chất béo, sắt, kẽm, phốt pho và vitamin…cung cấp năng lượng, tăng lưu lượng máu, cung cấp chất dinh dưỡng cho hệ cơ xương.
Hạt chia
Trong hạt chia có chứa:
- Giàu các axit béo Omega-3 cần thiết cho sự phát triển não bộ của thai nhi.
- Hàm lượng axit folic cao: giúp bổ sung hồng cầu và phòng ngừa các khuyết tật về ống thần kinh của thai nhi.
Xem thêm : Cải thiện chất lượng cơ sở y tế: Giảm suy dinh dưỡng trẻ em vùng cao
Mỗi ngày, mẹ bầu nên sử dụng 1-2 thìa hạt chia mỗi ngày.
Hạt sen
Thành phần: giàu protein, canxi, và phốt pho… Tốt cho sức khỏe tinh thần của mẹ bầu và sự phát triển hệ thần kinh và não bộ của thai nhi.
Bạn có thể chế biến hạt sen thành các món bổ dưỡng như gà hầm hạt sen, chè hạt sen… để ăn mỗi tuần.
Hạt đậu phộng
Trong đậu phộng có chứa:
- Hơn 10 axit amin: cần thiết cho cơ thể, giúp kích thích tái tạo các tế bào não, phát triển tư duy và tăng cường trí nhớ.
- Folate: giúp ngăn ngừa các dị tật ống thần kinh ở thai nhi.
Lưu ý: đậu phộng giàu lipid. Để tiêu thụ được một lượng đậu phộng vừa đủ, nên luộc. Không nên chiên vì dầu mỡ khiến no lâu, béo phì.
Hạt mắc ca
Trong hạt mắc ca có chứa vitamin A, B,E, các khoáng chất, protein và axit béo giúp mẹ bầu có hệ miễn dịch khỏe mạnh, hỗ trợ chứng nghén ăn và hỗ trợ khôi phục lại năng lượng đã mất.
Hàm lượng: 4-5 hạt/ngày.
Hạt bí
Hạt bí mang đến nhiều lợi ích cho sức khoẻ của mẹ bầu:
- Cung cấp sắt, kali, chất béo, vitamin, calorie…
- Giàu axit pantothenic (vitamin B5): giúp giảm cholesterol trong máu, ngăn ngừa cao huyết áp,nhồi máu cơ tim, đột quỵ, chống lão hóa, tăng sức đề kháng.
- Kẽm: tăng cường hệ miễn dịch.
- Magne: lợi cho huyết áp, giảm nguy cơ các bệnh về tim mạch, giảm căng thẳng.
- Phytosterol: hạn chế được lượng Cholesterol xấu LDL.
- Omega-3: lợi cho hệ thần kinh bé và mẹ.
- Lariciresinol, medioresinol, pinoresinl.: protein mang tính kháng khuẩn.
Hạt điều
Thành phần: Một ounce (28 gram) hạt điều chưa rang (hạt điều thô), không ướp muối cung cấp cho bạn lượng chất dinh dưỡng sau đây: Lượng calo: 157, Protein: 5 gram, chất béo: 12 gram, Carbs: 9 gram, chất xơ: 1 gram, các nguyên tố vi lượng khác như đồng, Magie, Mangan, Kẽm, Photpho, Sắt, Selen…giúp cung cấp năng lượng và xây dựng hệ cơ bắp khỏe mạnh và hệ xương chắc khỏe cho thai nhi.
Xem thêm : 13 Dấu Hiệu Sinh Con Trai Mẹ Bầu Không Nên Bỏ Qua
Lượng hạt: 15 hạt/ ngày.
Hạt hướng dương
Trong hạt hướng dương có chứa:
- Vitamin E: hạt hướng dương là nguồn bổ sung tốt nhất, giúp phát triển niêm mạc, nội mạc, thúc đẩy lưu thông máu tốt hơn, ngăn chặn đông máu.
- Hàm lượng protein cao trong khi lượng calorie khá thấp.
- Sắt, kali, kẽm, magiê: giúp bà bầu tránh được tình trạng thiếu máu.
Nho khô
Trong nho khô có chứa:
- Rất ít chất béo nhưng lại sinh nhiều năng lượng, dễ bảo quản, là món ăn bỏ túi cho bà bầu do mùi vị thơm ngon, tiện lợi, đặc biệt có hàm lượng đường nhất định chống hạ đường huyết.
- Chất sắt: phù hợp cho các sản phụ thiếu máu.
- Vitamin A, C, canxi, magiê và kali: có lợi cho các sản phụ cao huyết áp, mạch vành.
- Chất xơ.
Tóm lại, các loạt hạt dinh dưỡng cho bà bầu có chứa những chất sau đây:
- Chất béo không bão hòa đơn, không bão hòa: ổn định lượng cholesterol, làm chậm quá trình lão hóa chức năng của não bộ.
- Omega 3: phát triển não bộ bé, tăng cường trí nhớ mẹ.
- Vi lượng: Natri, kali tự nhiên từ thực vật, giúp duy trì huyết áp tốt hơn. Magne lợi cho huyết áp, giảm căng thẳng.
- Các vitamin và khoáng chất: chống oxy hóa, giảm tổn thương, kháng viêm, tăng cường miễn dịch, tái tạo tế bào, phát triển niêm mạc tế bào, tăng thị lực.
- Chất xơ và sterol thực vật: giúp giảm lượng hấp thu cholesterol từ thành ruột, nhuận tràng, hỗ trợ tiêu hoá.
- Protein, chất béo nguồn gốc từ thực vật: tốt hơn, giảm nguy cơ béo phì rất nhiều so với Protein và chất béo bắt nguồn từ động vật.
Ăn các loại hạt tốt cho bà bầu sao cho đúng cách?
Để đảm bảo an toàn và hiệu quả, mẹ bầu nên tuân thủ những điều sau đây khi ăn các loại hạt:
- Mua nơi có uy tín.
- Đảm bảo hạt chất lượng, rõ nguồn gốc, có hạn sử dụng.
- Sử dụng đúng hàm lượng như khuyến cáo.
- Chế biến: luộc, rang, hếp, trộn…chế biến cùng các món khác tuỳ theo từng loại hạt.
- Không để qua đêm.
Nếu mẹ bầu dị ứng với các loại đậu và hạt thì phải làm sao?
Triệu chứng dị ứng các loại hạt thường bao gồm:
- Nhẹ: da mề đay, ngứa, nghẹt mũi, buồn ói, tiêu chảy.
- Nặng: phù, khó thở, tụt huyết áp, thay đổi nhip tim, các dấu hiệu sinh tồn.
Cách xử lý khi mẹ bầu bị dị ứng đậu và hạt:
- Nhẹ: dùng thuốc kháng histamin.
- Nặng: đến bệnh viện gần nhất cấp cứu.
Với các trường hợp dị ứng nhưng do ăn nhiều loại thức ăn, không rõ tác nhân thì mẹ có thể tìm tác nhân dị ứng tại bệnh viện da liễu.
Mẹ có thể tìm hiểu thêm các thực đơn dành cho mẹ bầu trong phần tra cứu thực đơn của Huggies nhé. Ngoài ra, mẹ cũng có thể tham khảo thêm thông tin tại chuyên mục Mang thai hoặc gửi câu hỏi về Góc chuyên gia.
Nguồn: https://yeuconthongthai.com.vn
Danh mục: Dinh dưỡng