Điểm danh các loại hạt tốt cho bà bầu và thai nhi

Được biết, việc ăn vặt là một phương pháp tốt để bổ sung năng lượng và dinh dưỡng cho bà bầu, đặc biệt trong các trường hợp như 3 tháng đầu nghèn, ăn uống khó hay 3 tháng cuối thai suy dinh dưỡng, đòi hỏi phải có chế độ chăm sóc đặc biệt khác bình thường.

Tuy nhiên, việc bà bầu tích cực bổ sung các thực phẩm giàu đường mỡ có thể dẫn đến mẹ béo phì, tiểu đường. Do đó, các loại hạt là một trong những giải pháp được lựa chọn và có thể bổ sung năng lượng, chất xơ, các vi chất, tiện lợi vào giữa các bữa chính.

Các loại hạt tốt cho bà bầu

Đâu là các loại hạt tốt cho bà bầu? Cùng Huggies và bác sĩ Bùi Thị Thu Hà tìm hiểu 11 loại hạt dinh dưỡng cho bà bầu trong bài viết dưới đây mẹ nhé!

Hạt óc chó

Thành phần: giàu vitamin E, omega-3, axit hữu cơ và phốt pho,… Đặc biệt, các axit hữu cơ có trong quả óc chó được được chứng minh là có tác dụng kích thích sự phát triển não bộ của thai nhi.

Mỗi ngày mẹ bầu nên sử dụng từ 6-8 quả óc chó trong thực đơn ăn phụ của mình.

Hạt hạnh nhân

Hạt hạnh nhân có tác dụng tốt cho bà bầu như sau:

  • Hàm lượng omega-3 dồi dào, là một nguồn dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai và trí thông minh của em bé sau khi sinh ra.
  • Folate và axit folic: ngăn ngừa dị tật bẩm sinh cho thai nhi.
  • Magiê: giảm nguy cơ sinh non, kích thích sự phát triển hệ thần kinh của thai nhi.

Mỗi ngày, mẹ bầu nên ăn khoảng 28 gram hạnh nhân (tương đương 23 hạt)

Hạt dẻ

Chứa rất nhiều protein, canxi, chất béo, sắt, kẽm, phốt pho và vitamin…cung cấp năng lượng, tăng lưu lượng máu, cung cấp chất dinh dưỡng cho hệ cơ xương.

Hạt chia

Trong hạt chia có chứa:

  • Giàu các axit béo Omega-3 cần thiết cho sự phát triển não bộ của thai nhi.
  • Hàm lượng axit folic cao: giúp bổ sung hồng cầu và phòng ngừa các khuyết tật về ống thần kinh của thai nhi.

Mỗi ngày, mẹ bầu nên sử dụng 1-2 thìa hạt chia mỗi ngày.

Hạt sen

Thành phần: giàu protein, canxi, và phốt pho… Tốt cho sức khỏe tinh thần của mẹ bầu và sự phát triển hệ thần kinh và não bộ của thai nhi.

Bạn có thể chế biến hạt sen thành các món bổ dưỡng như gà hầm hạt sen, chè hạt sen… để ăn mỗi tuần.

Hạt đậu phộng

Trong đậu phộng có chứa:

  • Hơn 10 axit amin: cần thiết cho cơ thể, giúp kích thích tái tạo các tế bào não, phát triển tư duy và tăng cường trí nhớ.
  • Folate: giúp ngăn ngừa các dị tật ống thần kinh ở thai nhi.

Lưu ý: đậu phộng giàu lipid. Để tiêu thụ được một lượng đậu phộng vừa đủ, nên luộc. Không nên chiên vì dầu mỡ khiến no lâu, béo phì.

Hạt mắc ca

Trong hạt mắc ca có chứa vitamin A, B,E, các khoáng chất, protein và axit béo giúp mẹ bầu có hệ miễn dịch khỏe mạnh, hỗ trợ chứng nghén ăn và hỗ trợ khôi phục lại năng lượng đã mất.

Hàm lượng: 4-5 hạt/ngày.

Hạt bí

Hạt bí mang đến nhiều lợi ích cho sức khoẻ của mẹ bầu:

  • Cung cấp sắt, kali, chất béo, vitamin, calorie…
  • Giàu axit pantothenic (vitamin B5): giúp giảm cholesterol trong máu, ngăn ngừa cao huyết áp,nhồi máu cơ tim, đột quỵ, chống lão hóa, tăng sức đề kháng.
  • Kẽm: tăng cường hệ miễn dịch.
  • Magne: lợi cho huyết áp, giảm nguy cơ các bệnh về tim mạch, giảm căng thẳng.
  • Phytosterol: hạn chế được lượng Cholesterol xấu LDL.
  • Omega-3: lợi cho hệ thần kinh bé và mẹ.
  • Lariciresinol, medioresinol, pinoresinl.: protein mang tính kháng khuẩn.

Hạt điều

Thành phần: Một ounce (28 gram) hạt điều chưa rang (hạt điều thô), không ướp muối cung cấp cho bạn lượng chất dinh dưỡng sau đây: Lượng calo: 157, Protein: 5 gram, chất béo: 12 gram, Carbs: 9 gram, chất xơ: 1 gram, các nguyên tố vi lượng khác như đồng, Magie, Mangan, Kẽm, Photpho, Sắt, Selen…giúp cung cấp năng lượng và xây dựng hệ cơ bắp khỏe mạnh và hệ xương chắc khỏe cho thai nhi.

Lượng hạt: 15 hạt/ ngày.

Hạt hướng dương

Trong hạt hướng dương có chứa:

  • Vitamin E: hạt hướng dương là nguồn bổ sung tốt nhất, giúp phát triển niêm mạc, nội mạc, thúc đẩy lưu thông máu tốt hơn, ngăn chặn đông máu.
  • Hàm lượng protein cao trong khi lượng calorie khá thấp.
  • Sắt, kali, kẽm, magiê: giúp bà bầu tránh được tình trạng thiếu máu.

Nho khô

Trong nho khô có chứa:

  • Rất ít chất béo nhưng lại sinh nhiều năng lượng, dễ bảo quản, là món ăn bỏ túi cho bà bầu do mùi vị thơm ngon, tiện lợi, đặc biệt có hàm lượng đường nhất định chống hạ đường huyết.
  • Chất sắt: phù hợp cho các sản phụ thiếu máu.
  • Vitamin A, C, canxi, magiê và kali: có lợi cho các sản phụ cao huyết áp, mạch vành.
  • Chất xơ.

Tóm lại, các loạt hạt dinh dưỡng cho bà bầu có chứa những chất sau đây:

  • Chất béo không bão hòa đơn, không bão hòa: ổn định lượng cholesterol, làm chậm quá trình lão hóa chức năng của não bộ.
  • Omega 3: phát triển não bộ bé, tăng cường trí nhớ mẹ.
  • Vi lượng: Natri, kali tự nhiên từ thực vật, giúp duy trì huyết áp tốt hơn. Magne lợi cho huyết áp, giảm căng thẳng.
  • Các vitamin và khoáng chất: chống oxy hóa, giảm tổn thương, kháng viêm, tăng cường miễn dịch, tái tạo tế bào, phát triển niêm mạc tế bào, tăng thị lực.
  • Chất xơ và sterol thực vật: giúp giảm lượng hấp thu cholesterol từ thành ruột, nhuận tràng, hỗ trợ tiêu hoá.
  • Protein, chất béo nguồn gốc từ thực vật: tốt hơn, giảm nguy cơ béo phì rất nhiều so với Protein và chất béo bắt nguồn từ động vật.

Ăn các loại hạt tốt cho bà bầu sao cho đúng cách?

Để đảm bảo an toàn và hiệu quả, mẹ bầu nên tuân thủ những điều sau đây khi ăn các loại hạt:

  • Mua nơi có uy tín.
  • Đảm bảo hạt chất lượng, rõ nguồn gốc, có hạn sử dụng.
  • Sử dụng đúng hàm lượng như khuyến cáo.
  • Chế biến: luộc, rang, hếp, trộn…chế biến cùng các món khác tuỳ theo từng loại hạt.
  • Không để qua đêm.

Nếu mẹ bầu dị ứng với các loại đậu và hạt thì phải làm sao?

Triệu chứng dị ứng các loại hạt thường bao gồm:

  • Nhẹ: da mề đay, ngứa, nghẹt mũi, buồn ói, tiêu chảy.
  • Nặng: phù, khó thở, tụt huyết áp, thay đổi nhip tim, các dấu hiệu sinh tồn.

Cách xử lý khi mẹ bầu bị dị ứng đậu và hạt:

  • Nhẹ: dùng thuốc kháng histamin.
  • Nặng: đến bệnh viện gần nhất cấp cứu.

Với các trường hợp dị ứng nhưng do ăn nhiều loại thức ăn, không rõ tác nhân thì mẹ có thể tìm tác nhân dị ứng tại bệnh viện da liễu.

Mẹ có thể tìm hiểu thêm các thực đơn dành cho mẹ bầu trong phần tra cứu thực đơn của Huggies nhé. Ngoài ra, mẹ cũng có thể tham khảo thêm thông tin tại chuyên mục Mang thai hoặc gửi câu hỏi về Góc chuyên gia.

Avatar of Trịnh Ngọc Linh
Trịnh Ngọc Linh, tác giả đằng sau trang web Yeuconthongthai.com.vn, là người đam mê chia sẻ kiến thức sức khỏe, mẹ và con. Với trái tim yêu thương gia đình, Linh không chỉ là người viết bài mà còn là người mẹ tận tâm.

Related Posts

Mận khô và nước ép mận: Lợi ích sức khỏe và dinh dưỡng

Mận khô và nước ép mận không chỉ thơm ngon mà còn có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe của chúng ta. Hãy cùng khám phá…

Bắp – Một Loại Thực Phẩm Dinh Dưỡng Với Bao Nhiêu Calo

Bắp là một loại ngũ cốc nguyên hạt được ưa chuộng trong thực đơn ăn uống lành mạnh. Nó không chỉ cung cấp nhiều chất xơ, vitamin…

Thực đơn 7 ngày trong tuần cho gia đình ĐẦY ĐỦ dinh dưỡng

Thực đơn 7 ngày cho gia đình: Giữ độ dinh dưỡng trong từng bữa ăn

Nếu gia đình bạn có nhiều thành viên, việc chuẩn bị thực đơn hàng ngày có thể tốn nhiều thời gian và công sức. Tuy nhiên, đừng…

25+ Loại Sữa Hạt Cho Bé Giúp Tăng Cân và Thông Minh

Sữa hạt cho bé là một thực phẩm dinh dưỡng cung cấp nhiều canxi và đạm, đóng vai trò tích cực trong quá trình phát triển của…

25 món ăn tăng cân cho người gầy nhanh chóng, hiệu quả và dễ làm

25 Món ăn giúp tăng cân cho người gầy nhanh chóng và hiệu quả

Bạn muốn tăng cân và cần ăn nhiều hơn số calo cần thiết hàng ngày. Tuy nhiên, việc chọn các món ăn để tăng cân một cách…

Ngao Biển – Chìa khóa cho sức khỏe của quý ông

Ngao, một loại hải sản khác còn được gọi là nghêu hay nghiêu, thuộc họ ngao (Veneridae), không chỉ là một món ăn ngon mà còn có…