Xoài là một loại trái cây phổ biến trong mùa hè và có chứa rất nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Với nguồn gốc từ Nam Á và Đông Nam Á, xoài đã được coi như là “vua của các loại quả” trong hàng trăm năm qua ở nhiều nước Đông Nam Á. Hãy cùng tìm hiểu về những tác dụng tuyệt vời mà xoài chín mang lại cho sức khỏe qua bài viết dưới đây.
- Bí quyết cải thiện sức khỏe: Những chất dinh dưỡng bạn cần ăn nhiều hơn
- Bí xanh: Những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe
- 30 Món Cháo Ăn Dặm Đặc Biệt Thơm Ngon Cho Bé 6-12 Tháng Tuổi
- Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu thai kỳ của mẹ: Cẩm nang chi tiết
- Chế độ dinh dưỡng giúp bé 3 tuổi phát triển khỏe mạnh
Thành phần dinh dưỡng của xoài chín
Dưới đây là bảng thành phần dinh dưỡng trong 100g xoài chín:
Bạn đang xem: Những lợi ích tuyệt vời của xoài chín dành cho sức khỏe
- Năng lượng: 69 kcal
- Đạm: 600 mg
- Tinh bột: 15.9 g
- Tro: 600 mg
- Canxi: 10 mg
- Kali: 0
- Sắt: 400 mcg
- Nước: 82.5 g
- Chất béo: 300 mg
- Chất xơ: 0
- Cholesterol: 0
- Phốt pho: 13 mg
- Natri: 0
- Carotin: 960 mcg
- Tỉ lệ thải bỏ: 20 g
- Vitamin C: 30 mg
- Vitamin PP: 300 mg
- Vitamin A: 0
- Vitamin B1: 100 mcg
- Vitamin B2: 100 mcg
Ăn xoài chín có tác dụng gì?
Ăn xoài chín tốt cho người bệnh tiểu đường
Ăn xoài có tác dụng phòng ngừa bệnh võng mạc tiểu đường. Ngoài ra, người bệnh tiểu đường nên ăn xoài với một lượng vừa phải. Theo nhiều nghiên cứu, việc ăn 7g chất xơ mỗi ngày có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch lên tới 9%. Bạn chỉ cần uống 1 ly nước ép xoài cùng với 2 muỗng nước ép ổi hoặc đu đủ mỗi ngày.
Giảm cân
Dù có vị ngọt, nhưng xoài chín chỉ chứa rất ít calo. Một chén xoài chỉ có 100 calo. Xoài còn giúp kiểm soát sự thèm ăn, giảm mức độ glucose và cholesterol trong máu.
Làm đẹp da
Xem thêm : Bé không thích ăn rau củ? Hãy thử cách này Mẹ nhé!
Xoài chứa nhiều vitamin C, kích thích sản xuất collagen giúp chống lão hoá, làm da săn chắc và trẻ trung hơn. Các chất chống oxy hóa như zeaxanthin và lutein giúp bảo vệ da khỏi tác hại của tia UV và làm giảm tổn thương do ánh nắng mặt trời gây ra.
Xoài tốt cho mắt
Vitamin A có trong xoài chín rất cần thiết cho sự khỏe mạnh của đôi mắt. Nó giúp bảo vệ mắt khỏi các tác động tiêu cực của ánh sáng mặt trời, như tia cực tím.
Hỗ trợ tiêu hóa
Nguồn chất xơ trong xoài giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh và ngăn ngừa tình trạng táo bón. Các enzyme có lợi trong xoài cũng được sử dụng để chữa kiết lị và nhiễm trùng đường tiết niệu.
Giảm lượng cholesterol
Vitamin C, pectin và chất xơ có trong xoài giúp giảm nồng độ cholesterol trong huyết thanh, đặc biệt là cải thiện tình trạng rối loạn mỡ trong máu.
Ngăn ngừa đột quỵ do nhiệt
Xem thêm : Viên Vitamin Tổng Hợp DHC: Tăng Cường Sức Khỏe và Làm Đẹp
Theo quan điểm y học cổ đại, khi chúng ta hoạt động trong môi trường nhiệt đới, cơ thể sẽ bị nóng lên do ánh sáng mặt trời mạnh. Việc uống một ly nước ép xoài xanh trộn với nước và một chất làm ngọt (như đường) sẽ giúp làm mát cơ thể và ngăn chặn tác hại của nhiệt.
Tăng cường hệ miễn dịch
Xoài chín có hàm lượng lớn vitamin A và vitamin C, cùng với 26 loại carotenoids khác nhau, giúp duy trì sự bền vững và khỏe mạnh của hệ thống miễn dịch.
Ngừa ung thư
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng các hợp chất chống oxi hóa trong xoài có tác dụng bảo vệ cơ thể chống lại các loại ung thư như ung thư ruột kết, ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt và bệnh bạch cầu. Các hợp chất này bao gồm isoquercitrin, quercetin, fisetin, astragalin, methylgallat, axit gallic và các enzyme khác.
Như vậy, thậm chí những chiếc xoài nhỏ bé cũng có thể mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe của chúng ta. Hãy bắt đầu bổ sung xoài chín vào chế độ ăn hàng ngày để tận hưởng những lợi ích tuyệt vời mà nó mang lại.
Nguồn: https://yeuconthongthai.com.vn
Danh mục: Dinh dưỡng