Những Lợi Ích Sức Khỏe Tuyệt Vời Của Đậu Xanh

Đậu xanh là một món ăn quen thuộc trong bữa ăn gia đình, nhưng rất ít người biết về lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc mà nó mang lại.

Thành phần dinh dưỡng của đậu xanh

Theo BSCKI. Dương Ngọc Vân từ Bệnh viện Đa khoa Medlatec, trong 100g đậu xanh chứa: 31 calo, 6,97g cacbonhydrat, 2,7g chất xơ, 0,22g chất béo, 1,8g protein, 35 mcg vitamin A, 0,141 mg vitamin B, 12,2 mg vitamin C, 14,4 mcg vitamin K, 33 mcg axit folic, 37 mg canxi, 1,03 mg sắt, 25 mg magiê, 38 mg phốt pho, 211 mg kali, 19 mcg fluorua và một số dưỡng chất khác.

Dưới đây là một số lợi ích của đậu xanh cho sức khỏe nếu bạn biết cách sử dụng loại thực phẩm này một cách hợp lý.

Cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể

Đậu xanh chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể như glucid, cellulose, protid, lipid, canxi, photpho và các loại vitamin A, C, B1… Ngoài ra, các chất phosphatidylcholine và phosphatidylethanolamine trong đậu xanh còn giúp cải thiện hệ thống miễn dịch rất hiệu quả.

Đậu xanh có nhiều công dụng với sức khỏe.

Dự phòng, ngăn ngừa một số bệnh mãn tính, ung thư, tăng cường hệ miễn dịch

Theo Bệnh viện Đa khoa Vinmec, đậu xanh chứa nhiều chất chống oxy hóa mạnh như axit phenolic, flavonoid, axit caffeic, axit cinnamic. Các nghiên cứu in vitro đã chỉ ra rằng các chất chống oxy hóa từ đậu xanh này có thể giảm sự phát triển ung thư phổi và dạ dày do gốc tự do, tăng cường hệ miễn dịch, giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng và tái phát u xơ tuyến tiền liệt.

Hàm lượng chất xơ cao trong đậu xanh giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa duy trì ổn định, giảm áp lực lên đường ruột, từ đó cũng giúp phòng ngừa ung thư đại tràng và ung thư đường tiêu hóa.

Hỗ trợ giảm huyết áp, phòng ngừa bệnh tim

Thành phần chất xơ cao trong đậu xanh giúp giảm lượng cholesterol trong cơ thể bằng cách giảm sự hấp thu chất béo, duy trì mức cholesterol trong mức cho phép. Thêm vào đó, kali và protein trong đậu xanh có thể ức chế các enzyme làm tăng huyết áp một cách tự nhiên.

Giúp cơ thể hạn chế sốc nhiệt

Chè đậu xanh không chỉ mang lại cảm giác thanh mát mà còn giúp ngăn ngừa sốc nhiệt, tăng nhiệt độ cơ thể và giảm khát nước… Các nghiên cứu trên động vật cũng cho thấy rằng các chất chống oxy hóa vitexin và isovitexin trong đậu xanh có khả năng bảo vệ tế bào khỏi tổn thương do sốc nhiệt. Đừng quên uống đủ nước mỗi ngày để tránh mất cân bằng điện giải của cơ thể.

Kiểm soát bệnh tiểu đường

Đậu xanh không chứa nhiều tinh bột và an toàn cho những người mắc bệnh tiểu đường và muốn giảm việc tiêu thụ tinh bột.

Cải thiện thị lực

Đậu xanh có thể giúp cải thiện thị lực. Lutein và zeaxanthin là hai chất chống oxy hóa trong đậu xanh, có tác dụng tốt cho sức khỏe của đôi mắt, đặc biệt là ngăn ngừa tình trạng thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể do lão hóa.

Giúp xương chắc khỏe hơn

Khi ăn đậu xanh, bạn đang cung cấp canxi và vitamin K cho cơ thể, hai yếu tố rất cần thiết để giúp xương trở nên chắc khỏe hơn.

Trên đây là những lợi ích tuyệt vời của đậu xanh cho sức khỏe. Hãy thường xuyên bổ sung đậu xanh trong chế độ ăn uống hàng ngày để tận hưởng những lợi ích này.

Avatar of Trịnh Ngọc Linh
Trịnh Ngọc Linh, tác giả đằng sau trang web Yeuconthongthai.com.vn, là người đam mê chia sẻ kiến thức sức khỏe, mẹ và con. Với trái tim yêu thương gia đình, Linh không chỉ là người viết bài mà còn là người mẹ tận tâm.

Related Posts

Mận khô và nước ép mận: Lợi ích sức khỏe và dinh dưỡng

Mận khô và nước ép mận không chỉ thơm ngon mà còn có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe của chúng ta. Hãy cùng khám phá…

Bắp – Một Loại Thực Phẩm Dinh Dưỡng Với Bao Nhiêu Calo

Bắp là một loại ngũ cốc nguyên hạt được ưa chuộng trong thực đơn ăn uống lành mạnh. Nó không chỉ cung cấp nhiều chất xơ, vitamin…

Thực đơn 7 ngày trong tuần cho gia đình ĐẦY ĐỦ dinh dưỡng

Thực đơn 7 ngày cho gia đình: Giữ độ dinh dưỡng trong từng bữa ăn

Nếu gia đình bạn có nhiều thành viên, việc chuẩn bị thực đơn hàng ngày có thể tốn nhiều thời gian và công sức. Tuy nhiên, đừng…

25+ Loại Sữa Hạt Cho Bé Giúp Tăng Cân và Thông Minh

Sữa hạt cho bé là một thực phẩm dinh dưỡng cung cấp nhiều canxi và đạm, đóng vai trò tích cực trong quá trình phát triển của…

25 món ăn tăng cân cho người gầy nhanh chóng, hiệu quả và dễ làm

25 Món ăn giúp tăng cân cho người gầy nhanh chóng và hiệu quả

Bạn muốn tăng cân và cần ăn nhiều hơn số calo cần thiết hàng ngày. Tuy nhiên, việc chọn các món ăn để tăng cân một cách…

Ngao Biển – Chìa khóa cho sức khỏe của quý ông

Ngao, một loại hải sản khác còn được gọi là nghêu hay nghiêu, thuộc họ ngao (Veneridae), không chỉ là một món ăn ngon mà còn có…