Đậu xanh là một món ăn quen thuộc trong bữa ăn gia đình, nhưng rất ít người biết về lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc mà nó mang lại.
Thành phần dinh dưỡng của đậu xanh
Theo BSCKI. Dương Ngọc Vân từ Bệnh viện Đa khoa Medlatec, trong 100g đậu xanh chứa: 31 calo, 6,97g cacbonhydrat, 2,7g chất xơ, 0,22g chất béo, 1,8g protein, 35 mcg vitamin A, 0,141 mg vitamin B, 12,2 mg vitamin C, 14,4 mcg vitamin K, 33 mcg axit folic, 37 mg canxi, 1,03 mg sắt, 25 mg magiê, 38 mg phốt pho, 211 mg kali, 19 mcg fluorua và một số dưỡng chất khác.
Bạn đang xem: Những Lợi Ích Sức Khỏe Tuyệt Vời Của Đậu Xanh
Dưới đây là một số lợi ích của đậu xanh cho sức khỏe nếu bạn biết cách sử dụng loại thực phẩm này một cách hợp lý.
Cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể
Đậu xanh chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể như glucid, cellulose, protid, lipid, canxi, photpho và các loại vitamin A, C, B1… Ngoài ra, các chất phosphatidylcholine và phosphatidylethanolamine trong đậu xanh còn giúp cải thiện hệ thống miễn dịch rất hiệu quả.
Dự phòng, ngăn ngừa một số bệnh mãn tính, ung thư, tăng cường hệ miễn dịch
Theo Bệnh viện Đa khoa Vinmec, đậu xanh chứa nhiều chất chống oxy hóa mạnh như axit phenolic, flavonoid, axit caffeic, axit cinnamic. Các nghiên cứu in vitro đã chỉ ra rằng các chất chống oxy hóa từ đậu xanh này có thể giảm sự phát triển ung thư phổi và dạ dày do gốc tự do, tăng cường hệ miễn dịch, giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng và tái phát u xơ tuyến tiền liệt.
Hàm lượng chất xơ cao trong đậu xanh giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa duy trì ổn định, giảm áp lực lên đường ruột, từ đó cũng giúp phòng ngừa ung thư đại tràng và ung thư đường tiêu hóa.
Hỗ trợ giảm huyết áp, phòng ngừa bệnh tim
Thành phần chất xơ cao trong đậu xanh giúp giảm lượng cholesterol trong cơ thể bằng cách giảm sự hấp thu chất béo, duy trì mức cholesterol trong mức cho phép. Thêm vào đó, kali và protein trong đậu xanh có thể ức chế các enzyme làm tăng huyết áp một cách tự nhiên.
Giúp cơ thể hạn chế sốc nhiệt
Chè đậu xanh không chỉ mang lại cảm giác thanh mát mà còn giúp ngăn ngừa sốc nhiệt, tăng nhiệt độ cơ thể và giảm khát nước… Các nghiên cứu trên động vật cũng cho thấy rằng các chất chống oxy hóa vitexin và isovitexin trong đậu xanh có khả năng bảo vệ tế bào khỏi tổn thương do sốc nhiệt. Đừng quên uống đủ nước mỗi ngày để tránh mất cân bằng điện giải của cơ thể.
Kiểm soát bệnh tiểu đường
Đậu xanh không chứa nhiều tinh bột và an toàn cho những người mắc bệnh tiểu đường và muốn giảm việc tiêu thụ tinh bột.
Cải thiện thị lực
Đậu xanh có thể giúp cải thiện thị lực. Lutein và zeaxanthin là hai chất chống oxy hóa trong đậu xanh, có tác dụng tốt cho sức khỏe của đôi mắt, đặc biệt là ngăn ngừa tình trạng thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể do lão hóa.
Giúp xương chắc khỏe hơn
Khi ăn đậu xanh, bạn đang cung cấp canxi và vitamin K cho cơ thể, hai yếu tố rất cần thiết để giúp xương trở nên chắc khỏe hơn.
Trên đây là những lợi ích tuyệt vời của đậu xanh cho sức khỏe. Hãy thường xuyên bổ sung đậu xanh trong chế độ ăn uống hàng ngày để tận hưởng những lợi ích này.
Nguồn: https://yeuconthongthai.com.vn
Danh mục: Dinh dưỡng