Ăn gì để vào con không vào mẹ? 7 món ăn quan trọng mà mẹ bầu cần biết

Ăn gì để vào con không vào mẹ đã trở thành một câu hỏi mà hầu hết các mẹ bầu đều quan tâm. Chỉ tăng cân mà không cung cấp đủ dinh dưỡng cho con là một trăn trở lớn. Bài viết này sẽ chia sẻ với bạn bí quyết để xây dựng một chế độ ăn uống khoa học trong thai kỳ, đảm bảo cân nặng của mẹ và đáp ứng đầy đủ dinh dưỡng cho con yêu. Bạn hãy tham khảo nhé!

ăn gì để vào con không vào mẹ

Bà bầu tăng bao nhiêu cân trong thai kỳ là phù hợp?

Tăng cân khi mang thai là một biểu hiện tích cực cho sự phát triển của thai nhi. Mức tăng cân của mẹ bầu sẽ phụ thuộc vào giai đoạn thai kỳ và tình trạng dinh dưỡng của người phụ nữ trước khi mang thai.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), chỉ số BMI từ 18,5 – 24,9 được coi là phạm vi cân nặng bình thường và khỏe mạnh. Chỉ số BMI dưới 18,5 được coi là thiếu cân hoặc suy dinh dưỡng. Chỉ số BMI từ 25 – 29,9 được coi là thừa cân. Còn chỉ số BMI trên 30 được coi là béo phì.

Theo khuyến nghị của Bộ Y tế Việt Nam, tùy theo tình trạng dinh dưỡng và BMI trước khi mang thai, mẹ bầu sẽ được khuyến nghị mức tăng cân nặng hợp lý.

Trong thai kỳ, việc tăng cân quá nhiều hoặc quá ít đều có thể gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe mẹ và bé. Tăng cân quá nhiều có thể dẫn đến các tai biến sản khoa như tiền sản giật, đái tháo đường thai kỳ, tăng tỷ lệ sinh mổ hoặc sinh non. Còn tăng cân quá ít có thể khiến thai nhi chậm tăng trưởng trong tử cung, suy dinh dưỡng và tăng tỷ lệ sinh non, trẻ sinh non hoặc nhẹ cân.

Để kiểm soát cân nặng trong thai kỳ, mẹ cần hiểu rõ nhu cầu dinh dưỡng ở từng giai đoạn và xây dựng chế độ ăn uống khoa học, đáp ứng đầy đủ dinh dưỡng cho thai nhi mà không lo lắng về cân nặng.

Chế độ ăn của mẹ bầu trong từng giai đoạn của thai kỳ

Theo hướng dẫn dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai của Bộ Y tế, khuyến cáo cho mẹ bầu trong tam cá nguyệt thứ nhất là sử dụng lượng thức ăn như bình thường. Khi bước sang tam cá nguyệt thứ hai và thứ ba, lượng thức ăn sẽ tăng lên một chút.

1. Tam cá nguyệt thứ nhất

Giai đoạn này là giai đoạn bắt đầu hình thành các cơ quan và tổ chức của thai nhi như não, tim, tủy sống, phổi, gan… Do đó, mẹ bầu cần tăng cường bổ sung các loại thực phẩm giàu chất đạm như trứng, thịt, sữa, đậu đỗ… Mẹ cũng có thể chia nhỏ lượng thức ăn thành nhiều bữa nhỏ để giảm bớt các triệu chứng ốm nghén.

Bên cạnh chế độ dinh dưỡng hợp lý, mẹ cần bổ sung sắt, acid folic hoặc đa vi chất theo hướng dẫn của bác sĩ. Khuyến cáo uống 1 viên gồm 60mg sắt và 400mcg acid folic trong suốt thai kỳ đến sau sinh con 1 tháng. Cố gắng duy trì mức tăng cân phù hợp như khuyến cáo là tăng 1kg so với trước khi mang thai.

2. Tam cá nguyệt thứ hai

Ở giai đoạn này, thai nhi sẽ phát triển nhanh hơn, do đó cần tăng lượng năng lượng cho mẹ bầu. Khẩu phần ăn cần nhiều hơn so với giai đoạn trước, đảm bảo cung cấp 250 kcal/ngày (tương đương 1 chén cơm và thức ăn hợp lý).

Trong giai đoạn này, mẹ bầu cần bổ sung các loại thực phẩm giàu canxi và kẽm như tôm, cua, thủy hải sản, trứng, sữa… Cần đảm bảo cung cấp đủ 1200mg canxi mỗi ngày, ngoài chế độ ăn uống thông thường cần bổ sung thêm 6 đơn vị sữa/ngày. Tiếp tục uống bổ sung viên sắt, acid folic hoặc đa vi chất theo hướng dẫn của bác sĩ.

3. Tam cá nguyệt thứ ba

Giai đoạn này là giai đoạn thai nhi phát triển cân nặng nhanh nhất, do đó mẹ bầu cần bổ sung đầy đủ và đa dạng các nhóm chất để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của thai nhi. Cần lưu ý những điều sau:

  • Tăng năng lượng bữa ăn lên 450 kcal/ngày, tương đương 2 chén cơm và thức ăn hợp lý.
  • Bổ sung đầy đủ dinh dưỡng thông qua đa dạng các loại thực phẩm. Nếu mẹ đang tăng cân quá nhanh cần điều chỉnh lại chế độ ăn uống hàng ngày như ăn ít tinh bột, giảm chất béo, tăng cường rau củ quả và các chất dinh dưỡng cần thiết cho thai nhi.

7 món ăn cần thiết cho thai nhi mà không gây tăng cân

Nếu bạn đang tìm hiểu về ăn gì để vào con không vào mẹ, dưới đây là 7 loại thực phẩm cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho thai nhi mà không gây tăng cân quá nhiều mà bạn có thể tham khảo:

1. Tinh bột phức

Nên sử dụng tinh bột phức thay vì đường đơn bởi tinh bột phức sẽ phân giải chậm hơn. Điều này giúp ổn định đường huyết, duy trì năng lượng lâu dài và tránh tình trạng tăng cân quá mức. Các loại tinh bột phức bao gồm gạo lứt, khoai lang, ngô, ngũ cốc nguyên hạt, yến mạch, đậu và hạt.

2. Thịt nạc

Thịt nạc là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng quan trọng như protein, sắt, đồng, kẽm… Ngoài ra, thịt nạc cũng giúp mẹ bầu kiểm soát cân nặng nhờ hàm lượng chất đạm cao.

3. Cá biển

Cá biển như cá hồi, cá thu, cá ngừ, cá mòi… chứa acid béo omega-3 (DHA và EPA). Omega-3 giúp phát triển và hoàn thiện não bộ của trẻ, kích thích cơ thể đốt cháy mỡ thừa hiệu quả và giảm cảm giác thèm ăn.

4. Rau củ quả

Rau củ quả chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất xơ giúp mẹ kiểm soát cơn đói. Thêm chất xơ vào chế độ ăn uống hàng ngày sẽ giảm đáng kể nguy cơ tăng cân.

5. Trái cây

Ăn nhiều trái cây giúp mẹ giảm cân hơn. Trái cây chứa nhiều chất xơ, giúp tạo cảm giác no lâu hơn và giảm cảm giác thèm đồ ăn ngọt và mỡ.

6. Trứng

Trứng cung cấp nhiều protein, vitamin và chất béo có lợi cho thai nhi. Protein giúp mẹ duy trì cảm giác no lâu hơn và tăng quá trình trao đổi chất, giúp mẹ kiểm soát cân nặng.

7. Sữa

Sữa cung cấp canxi, protein, magie và vitamin D cần thiết cho mẹ bầu và thai nhi. Canxi và vitamin D hỗ trợ phát triển khung xương, còn protein và chất béo trong sữa giúp giảm cảm giác thèm ăn.

Nguyên tắc để ăn vào con không vào mẹ

Thực hiện chế độ ăn uống để vào con không vào mẹ không phải là điều dễ dàng. Bất kỳ thức ăn nào mẹ ăn cũng sẽ được thai nhi hấp thu. Vì vậy, ngoài những nhóm thực phẩm đã nêu trên, bạn cần nhớ những nguyên tắc sau:

  1. Ăn chậm và nhai kỹ: Ăn chậm giúp mẹ xác định nhu cầu ăn uống với cơ thể và tránh ăn quá nhiều.

  2. Ăn bữa sáng đủ chất: Bữa sáng cung cấp năng lượng cho cả ngày và giúp mẹ không ăn quá nhiều vào bữa trưa và tối.

  3. Chia khẩu phần thành nhiều bữa nhỏ: Chia nhỏ các bữa ăn giúp nạp đủ dinh dưỡng và cải thiện triệu chứng ốm nghén.

  4. Ưu tiên đồ hấp, luộc: Đồ hấp và luộc ít chứa gia vị và dầu mỡ.

  5. Uống đủ nước: Uống đủ nước giúp giảm cảm giác thèm ăn và hạn chế ăn vặt.

  6. Duy trì thói quen tập luyện: Tập luyện nhẹ nhàng giúp mẹ giảm cân và kiểm soát cân nặng tốt hơn.

Những loại thực phẩm mẹ bầu cần tránh khi mang thai

Bên cạnh những loại thực phẩm cần bổ sung, mẹ bầu cần tránh các loại thức ăn nhiều đường, mặn, chế biến sẵn có nhiều dầu mỡ, cá có hàm lượng thủy ngân cao, gan động vật, thịt tái, sữa và chế phẩm từ sữa không tiệt trùng, các chất kích thích như rượu, bia, cafe, lạm dụng thuốc bổ.

Mong rằng thông qua bài viết này, bạn đã biết ăn gì để vào con không vào mẹ và hiểu được cách chọn lựa thực phẩm phù hợp để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và bé. Chúc bạn có một thai kỳ khỏe mạnh!

Avatar of Trịnh Ngọc Linh
Trịnh Ngọc Linh, tác giả đằng sau trang web Yeuconthongthai.com.vn, là người đam mê chia sẻ kiến thức sức khỏe, mẹ và con. Với trái tim yêu thương gia đình, Linh không chỉ là người viết bài mà còn là người mẹ tận tâm.

Related Posts

Mận khô và nước ép mận: Lợi ích sức khỏe và dinh dưỡng

Mận khô và nước ép mận không chỉ thơm ngon mà còn có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe của chúng ta. Hãy cùng khám phá…

Bắp – Một Loại Thực Phẩm Dinh Dưỡng Với Bao Nhiêu Calo

Bắp là một loại ngũ cốc nguyên hạt được ưa chuộng trong thực đơn ăn uống lành mạnh. Nó không chỉ cung cấp nhiều chất xơ, vitamin…

Thực đơn 7 ngày trong tuần cho gia đình ĐẦY ĐỦ dinh dưỡng

Thực đơn 7 ngày cho gia đình: Giữ độ dinh dưỡng trong từng bữa ăn

Nếu gia đình bạn có nhiều thành viên, việc chuẩn bị thực đơn hàng ngày có thể tốn nhiều thời gian và công sức. Tuy nhiên, đừng…

25+ Loại Sữa Hạt Cho Bé Giúp Tăng Cân và Thông Minh

Sữa hạt cho bé là một thực phẩm dinh dưỡng cung cấp nhiều canxi và đạm, đóng vai trò tích cực trong quá trình phát triển của…

25 món ăn tăng cân cho người gầy nhanh chóng, hiệu quả và dễ làm

25 Món ăn giúp tăng cân cho người gầy nhanh chóng và hiệu quả

Bạn muốn tăng cân và cần ăn nhiều hơn số calo cần thiết hàng ngày. Tuy nhiên, việc chọn các món ăn để tăng cân một cách…

Ngao Biển – Chìa khóa cho sức khỏe của quý ông

Ngao, một loại hải sản khác còn được gọi là nghêu hay nghiêu, thuộc họ ngao (Veneridae), không chỉ là một món ăn ngon mà còn có…