Bánh ăn dặm cho bé 5 tháng tuổi: Cách làm đơn giản, giàu dinh dưỡng

Bánh ăn dặm cho bé 5 tháng tuổi là vấn đề được nhiều bố mẹ quan tâm. Thay vì mua các loại bánh có sẵn trên thị trường, nhiều mẹ bỉm lựa chọn tự tay làm những món bánh thơm ngon cho bé. Việc này không chỉ đảm bảo chất lượng an toàn mà còn giúp bổ sung dinh dưỡng cho bé. Hãy cùng Bear Việt Nam khám phá cách làm bánh ăn dặm cho bé 5 tháng tuổi giàu dinh dưỡng dưới đây nhé!

Bánh ăn dặm là gì?

Bánh ăn dặm là một dạng chế biến thực phẩm ăn liền giúp bé bổ sung thêm chất dinh dưỡng ngoài sữa mẹ trong những tháng đầu tập ăn. Bánh ăn dặm chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe của bé như chất khoáng, vitamin, chất xơ… Đây là một sự lựa chọn đa dạng thực đơn cho bé ngoài cháo và nước dashi.

Bánh ăn dặm là gì?

Có nên tự làm bánh ăn dặm cho bé 5 tháng tuổi không?

Theo chuyên gia dinh dưỡng, mẹ hoàn toàn có thể tự làm các món bánh ăn dặm bổ dưỡng cho bé từ 5 tháng tuổi. Tuy thời điểm ăn dặm tốt nhất cho bé là từ 6 tháng, nhưng nhiều trẻ có thể bắt đầu quá trình này sớm hơn. Mẹ cần tham khảo ý kiến từ bác sĩ về nguyên liệu và quá trình ăn dặm trước khi bắt đầu cho bé ăn.

Việc tự làm bánh ăn dặm tại nhà giúp mẹ điều chỉnh khối lượng ăn phù hợp cho bé. Ngoài ra, việc làm bánh ăn dặm cho bé từ sớm cũng giúp đảm bảo chất lượng an toàn, vệ sinh từ nguyên liệu ăn dặm đầu vào, tiết kiệm chi phí và đa dạng thực đơn giúp bé có cảm giác hứng thú khi ăn.

Hướng dẫn cách làm bánh ăn dặm cho bé 5 tháng tuổi

Với những lợi ích thiết thực mà bánh ăn dặm mang lại, Bear sẽ giới thiệu đến các bạn những món bánh ăn dặm được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng. Cùng tham khảo nhé!

Bánh ăn dặm chuối hấp nước cốt dừa

Bánh ăn dặm chuối hấp nước cốt dừa phù hợp cho bé ăn dặm trong giai đoạn từ 4-6 tháng tuổi. Bánh thơm, mềm, dinh dưỡng và tốt cho hệ tiêu hóa non yếu của bé.

Bánh ăn dặm chuối hấp nước cốt dừa

Nguyên liệu chính: Bột bắp, chuối chín xay nhuyễn, nước cốt dừa

Cách làm:

  • Bước 1: Trộn đều các nguyên liệu lại với nhau thành một hỗn hợp sánh mịn.
  • Bước 2: Chia nhỏ hỗn hợp vào các khay nhỏ.
  • Bước 3: Hấp bánh trong vòng 15 phút là có thể sử dụng.

Bánh chuối hấp sữa công thức ăn dặm

Thêm một món bánh ăn dặm từ chuối nữa tốt cho bé mà mẹ có thể tham khảo. Món bánh này kết hợp dinh dưỡng của chuối và những loại hoa quả khác giúp bé phát triển toàn diện nhất.

Nguyên liệu: 100ml sữa công thức, 100g bột mì, 1 quả trứng, 35g bơ, 2 trái chuối

Cách làm:

  • Bước 1: Nghiền nát lòng đỏ trứng với chuối.
  • Bước 2: Trộn đều bột mì và bơ và hỗn hợp vừa nghiền.
  • Bước 3: Hấp bánh từ 10-15 phút, sau đó bánh đã sẵn sàng để dùng.

Bánh ăn dặm cho bé 5 tháng tuổi từ bí đỏ

Bí đỏ được sử dụng trong công thức ăn dặm lànhờ hàm lượng protein, chất xơ và vitamin cao. Khi kết hợp với lòng đỏ trứng gà làm bánh, bé sẽ có một món ăn ngon miệng và tăng cân nhanh chóng.

Bí đỏ kết hợp cùng sữa mẹ là một món ăn phổ biến trong thực đơn ăn dặm cho bé

Nguyên liệu: Bí đỏ hấp chín nghiền nhuyễn, 5 thìa bột mì, 1 lòng đỏ trứng gà

Cách làm:

  • Bước 1: Trộn chung tất cả các nguyên liệu lại với nhau thành một hỗn hợp mềm mịn.
  • Bước 2: Làm nóng chảo và quét đều dầu oliu lên bề mặt.
  • Bước 3: Đổ bột lên chảo, rán vàng đều hai mặt bánh.

Những lưu ý khi tự làm bánh ăn dặm cho bé 5 tháng tuổi

Trong quá trình làm bánh ăn dặm cho bé, cần lưu ý một số điều sau:

  • Không nên thêm các gia vị, đường để tạo ngọt, vì sẽ gây rối loạn hệ tiêu hoá và hiện tượng đầy hơi, đau bụng, đi ngoài…
  • Đảm bảo an toàn vệ sinh và lựa chọn nguyên liệu sạch, tươi sạch.
  • Bánh ăn dặm cần mềm mịn, dễ tan, dễ nuốt để tránh hiện tượng bé bị hóc trong quá trình ăn.

Để chăm sóc và nuôi dưỡng bé tốt hơn trong giai đoạn ăn dặm, Bear Việt Nam giới thiệu đến bạn nồi nấu chậm Bear. Sản phẩm này đồng hành cùng hàng nghìn bà mẹ Việt trong quá trình chăm bé ăn dặm. Nồi hầm bằng phương thức cách thuỷ và hầm chậm giữ nguyên trọn vẹn vị ngọt, chất dinh dưỡng trong từng thực phẩm.

Mong rằng các chia sẻ trên đây sẽ giúp ích thêm cho các mẹ bỉm trong quá trình làm bánh ăn dặm cho bé 5 tháng. Bear Việt Nam luôn đồng hành cùng bạn trong chặng đường chăm sóc bé lớn khôn!

Avatar of Trịnh Ngọc Linh
Trịnh Ngọc Linh, tác giả đằng sau trang web Yeuconthongthai.com.vn, là người đam mê chia sẻ kiến thức sức khỏe, mẹ và con. Với trái tim yêu thương gia đình, Linh không chỉ là người viết bài mà còn là người mẹ tận tâm.

Related Posts

Mận khô và nước ép mận: Lợi ích sức khỏe và dinh dưỡng

Mận khô và nước ép mận không chỉ thơm ngon mà còn có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe của chúng ta. Hãy cùng khám phá…

Bắp – Một Loại Thực Phẩm Dinh Dưỡng Với Bao Nhiêu Calo

Bắp là một loại ngũ cốc nguyên hạt được ưa chuộng trong thực đơn ăn uống lành mạnh. Nó không chỉ cung cấp nhiều chất xơ, vitamin…

Thực đơn 7 ngày trong tuần cho gia đình ĐẦY ĐỦ dinh dưỡng

Thực đơn 7 ngày cho gia đình: Giữ độ dinh dưỡng trong từng bữa ăn

Nếu gia đình bạn có nhiều thành viên, việc chuẩn bị thực đơn hàng ngày có thể tốn nhiều thời gian và công sức. Tuy nhiên, đừng…

25+ Loại Sữa Hạt Cho Bé Giúp Tăng Cân và Thông Minh

Sữa hạt cho bé là một thực phẩm dinh dưỡng cung cấp nhiều canxi và đạm, đóng vai trò tích cực trong quá trình phát triển của…

25 món ăn tăng cân cho người gầy nhanh chóng, hiệu quả và dễ làm

25 Món ăn giúp tăng cân cho người gầy nhanh chóng và hiệu quả

Bạn muốn tăng cân và cần ăn nhiều hơn số calo cần thiết hàng ngày. Tuy nhiên, việc chọn các món ăn để tăng cân một cách…

Ngao Biển – Chìa khóa cho sức khỏe của quý ông

Ngao, một loại hải sản khác còn được gọi là nghêu hay nghiêu, thuộc họ ngao (Veneridae), không chỉ là một món ăn ngon mà còn có…