Vai trò quan trọng của dinh dưỡng đối với sức khỏe

Hầu hết các bệnh hiện nay ở người Việt Nam đều là những bệnh không lây nhiễm, chiếm đến 75% tỷ lệ tử vong. Trong số đó, bệnh tim mạch, đái tháo đường, ung thư và loãng xương là những nguyên nhân hàng đầu. Chính vì thế, dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa các bệnh mạn tính không lây nhiễm này.

Dinh dưỡng hợp lý đảm bảo sự phát triển và khỏe mạnh

Theo các chuyên gia của Viện Dinh dưỡng Trung ương, một chế độ ăn cân đối và đa dạng là điều cần thiết để đảm bảo sự phát triển tốt về trí lực và thể lực của mọi thành viên trong gia đình. Mỗi loại thực phẩm đều cung cấp các loại dinh dưỡng với tỷ lệ khác nhau, vì vậy các bữa ăn hàng ngày cần phối hợp nhiều loại thực phẩm khác nhau. Một bữa ăn cân đối bao gồm các nhóm thực phẩm sau: ngũ cốc, thực phẩm giàu đạm, thực phẩm giàu chất béo, thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất. Theo đó, lượng dinh dưỡng từ ngũ cốc nên chiếm từ 55 – 67% tổng lượng năng lượng của khẩu phần ăn, phần còn lại là chất béo chiếm 20 – 25% và chất đạm chiếm 13 – 20%.

Gạo lứt – thực phẩm giàu dinh dưỡng

Gạo là nguồn cung cấp năng lượng chính cho cơ thể hoạt động và người Việt Nam thường sử dụng nhiều gạo trong bữa ăn hàng ngày. Để có được gạo trắng và hấp dẫn như hiện nay, quá trình xay nhiều khiến mất đi các chất dinh dưỡng quan trọng như vitamin B1 và chất xơ. Gạo lứt là một ví dụ cho gạo không được xay nhiều, giữ nguyên hàm lượng dinh dưỡng cao và đã được chứng minh có tác dụng hỗ trợ kiểm soát đường huyết, từ đó giúp phòng và điều trị bệnh đái tháo đường.

Chất đạm – xây dựng và duy trì cơ thể

Chất đạm là thành phần thiết yếu để xây dựng cơ thể và duy trì các hoạt động sống, cùng với việc tăng cường sức đề kháng chống lại bệnh tật. Cần phải ăn thực phẩm giàu đạm động vật (như thịt, cá, trứng, sữa) và đạm thực vật (từ các loại đậu, đỗ…). Thịt đỏ có nhiều sắt, giúp phòng chống thiếu máu thiếu sắt, đặc biệt quan trọng đối với trẻ em, phụ nữ có thai và phụ nữ sau sinh. Tuy nhiên, ăn quá nhiều thịt đỏ lại tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, ung thư và gout. Thay vào đó, nên tăng cường ăn các loại thịt gia cầm (như gà, vịt, ngan, chim…) và ít nhất 3 bữa cá mỗi tuần. Cá nhỏ nấu nhừ ăn cả xương, tôm và tép ăn cả vỏ và cua là nguồn cung cấp canxi tốt cho cơ thể. Hạt đậu và đỗ cũng là nguồn đạm thực vật tốt.

Chất béo – cung cấp năng lượng và hỗ trợ hấp thu vitamin

Chất béo gồm mỡ động vật và dầu thực vật, giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể hoạt động và tăng trưởng, đồng thời hỗ trợ hấp thu các vitamin tan trong dầu như vitamin A, D, E, K. Mỡ động vật thường chứa nhiều chất béo bão hòa, khó hấp thu, nên cần hạn chế sử dụng. Mỡ cá và mỡ gia cầm lại chứa nhiều chất béo chưa bão hòa, đặc biệt là omega 3, omega 6, omega 9, rất có lợi cho sức khỏe. Dầu thực vật cũng thường chứa nhiều chất béo chưa bão hòa, có tác dụng tốt cho tim mạch như dầu đậu nành, dầu mè, dầu hướng dương, dầu hạt cải… Tuy nhiên, cần hạn chế ăn các món xào, rán, nướng nhiều. Nên tăng cường ăn các món luộc, hấp để giữ nguyên các chất dinh dưỡng và không gây tác hại cho sức khỏe (vì các món luộc ít bị tác động của nhiệt độ cao như xào, rán, nướng; đồng thời hạn chế việc sử dụng muối).

Vitamin và khoáng chất – bảo vệ sức khỏe

Rau, củ, quả… chứa các yếu tố vi lượng và các chất bảo vệ, giúp cơ thể phát triển khỏe mạnh, tăng cường sức đề kháng và chống lại bệnh tật ở mọi lứa tuổi. Các loại rau lá xanh đậm và các loại rau, quả màu vàng, đỏ là nguồn cung cấp vitamin A giúp tăng cường sức đề kháng, cung cấp sắt giúp chống thiếu máu thiếu sắt, đặc biệt là hỗ trợ sự tăng trưởng và phát triển của trẻ em. Rau, quả còn chứa nhiều chất xơ và các chất chống oxi hóa, có tác dụng nâng cao sức khỏe và phòng chống bệnh mạn tính không lây.

Theo Tổ chức Y tế thế giới, nên ăn ít nhất 400g rau, quả mỗi ngày để phòng chống các bệnh mạn tính liên quan đến dinh dưỡng như bệnh tim mạch, ung thư dạ dày và ung thư đại trực tràng. Trẻ em cũng cần được tập cho ăn rau với cách chế biến phù hợp. Người thừa cân, béo phì, rối loạn đường huyết, đái tháo đường cần hạn chế ăn các loại quả chín ngọt và nhiều năng lượng như chuối, xoài, mít, vải…

Tầm quan trọng của dinh dưỡng trong điều trị và phục hồi sức khỏe

Trong việc điều trị bệnh, dinh dưỡng chơi vai trò quan trọng, giúp điều hòa các rối loạn chuyển hóa và làm giảm triệu chứng bệnh. Dinh dưỡng đóng vai trò không thể thiếu trong điều trị đái tháo đường, tăng huyết áp, gout, suy thận, suy tim, bệnh lý về gan và dạ dày. Đồng thời, dinh dưỡng tốt còn giúp cơ thể phục hồi nhanh hơn. Đối với những người bị chấn thương mềm, gãy xương, suy nhược cơ thể sau sốt rét, mổ, nhiễm khuẩn nặng, một chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ giúp vết thương chóng lành và sức khỏe phục hồi nhanh chóng.

Dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe cả về trí lực và thể lực. Vì vậy, hãy lựa chọn các thực phẩm phù hợp và cân bằng để đảm bảo cơ thể luôn tràn đầy năng lượng và khỏe mạnh.

Avatar of Trịnh Ngọc Linh
Trịnh Ngọc Linh, tác giả đằng sau trang web Yeuconthongthai.com.vn, là người đam mê chia sẻ kiến thức sức khỏe, mẹ và con. Với trái tim yêu thương gia đình, Linh không chỉ là người viết bài mà còn là người mẹ tận tâm.

Related Posts

Mua hạt dinh dưỡng nhập khẩu với giá tốt tại đâu?

Mua hạt dinh dưỡng nhập khẩu với giá tốt tại đâu?

Bạn đã nghe đến việc bổ sung hạt dinh dưỡng là một phương pháp tốt để chăm sóc sức khỏe và ăn uống lành mạnh. Bài viết…

Mẫu Thiết Kế Biển Quảng Cáo Cháo Dinh Dưỡng Đẹp

Mẫu Thiết Kế Biển Quảng Cáo Cháo Dinh Dưỡng Đẹp

Cháo dinh dưỡng là món ăn không thể thiếu cho các bé nhỏ giai đoạn mẫu giáo. Mô hình bán cháo dinh dưỡng đã thu hút nhiều…

Bé 13 tháng biếng ăn: Chế độ ăn uống đúng cách

Bé 13 tháng biếng ăn: Làm sao để bé ăn uống đúng cách?

Bạn có biết rằng bé 13 tháng thường hay biếng ăn? Theo số liệu từ Viện Dinh Dưỡng Quốc gia, tỷ lệ biếng ăn cao nhất ở…

Mè Đen: Thực Phẩm Bổ Dưỡng Cho Sức Khỏe

Mè đen, hay còn gọi là vừng đen, là một loại thực phẩm không thể thiếu trong việc chăm sóc sức khỏe. Mè đen có nhiều tác…

Các Loại Hạt Dinh Dưỡng Tốt Cho Sức Khỏe

Các Loại Hạt Dinh Dưỡng Tốt Cho Sức Khỏe

Có thể bạn quan tâm MÁY ĐO DINH DƯỠNG MÔI TRƯỜNG ĐẤT – Dụng cụ tuyệt vời cho nông nghiệp thông minh Calories – Lượng calo trong…

Thịt vịt: Món ăn ngon và thuốc chữa bệnh trong Đông y

Vào những ngày hè oi bức, thịt vịt luôn là một nguồn protein được ưa chuộng hàng đầu vì tính mát và dễ ăn. Chúng ta thường…