Bé 5 tháng ăn bánh ăn dặm được không?

Bé 5 tháng tuổi ăn bánh ăn dặm được không? Đây chính là câu hỏi mà nhiều bố mẹ đặt ra khi bé đã bước sang tháng thứ 5 và mẹ nghĩ rằng bé nên tập ăn thức ăn thô ngoài sữa mẹ. Mặc dù bánh ăn dặm là một loại thực phẩm bổ sung dinh dưỡng tốt cho bé, nhưng không phải độ tuổi nào cũng nên cho bé sử dụng sản phẩm này. Với bé 5 tháng tuổi, mẹ không nên vội vàng cho bé dùng bánh ăn dặm.

Vì sao không nên cho bé 5 tháng ăn bánh ăn dặm?

Trên thị trường hiện nay, hầu hết bánh ăn dặm từ nhiều hãng sản xuất đều quy định độ tuổi bắt đầu dùng bánh ăn dặm là 6 tháng tuổi. Tuy nhiên, vẫn có một vài hãng cho ra đời các sản phẩm bánh ăn dặm dành cho bé 5 tháng. Tuy nhiên, nhìn chung, nếu bé mới chỉ ở giai đoạn 5 tháng, chưa đủ 6 tháng tuổi, mẹ không nên vội vàng cho con ăn bánh ăn dặm.

Việc cho bé ăn dặm nói chung và sử dụng bánh ăn dặm nói riêng sớm ở giai đoạn 5 tháng tuổi có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bé. Dưới đây, Sakuko sẽ phân tích chi tiết những lý do mẹ không nên cho con ăn dặm quá sớm.

Bé chưa đủ sức tiêu hoá

Ở giai đoạn 5 tháng tuổi, hệ tiêu hoá của trẻ đang trong quá trình phát triển, chưa hoàn thiện, không tiết ra đủ chất nhầy, dịch tiêu hoá và thiếu enzym như amylase (phân cắt tinh bột), protease (thuỷ phân đạm), lipase (thuỷ phân chất béo). Do đó, bé có thể không đủ sức tiêu hoá bánh ăn dặm – vốn là một món ăn dặm giàu các chất trên.

Dễ bị sặc nghẹn

Trẻ dưới 6 tháng chưa biết cách phối hợp nhuần nhuyễn lưỡi, hầu họng và cơ hàm để điều tiết thức ăn, lưỡi chưa đẩy được thực phẩm vào đúng đường tiêu hóa và chưa điều hoà được phản xạ nuốt. Vì thế, bé rất dễ bị hóc, nghẹn khi ăn thực phẩm rắn, đặc hơn sữa mẹ.

Dễ bị rối loạn tiêu hoá

Việc cho trẻ sử dụng bánh ăn dặm trước khi bé khi mới 5 tháng tuổi sẽ dễ khiến con bị rối loạn tiêu hoá, tiêu chảy hoặc đi ngoài ra phân sống. Bởi lúc này, bé bị thiếu dịch và men tiêu hóa nên thực phẩm không được tiêu hóa đầy đủ.

Nguy cơ tổn thương dạ dày

Bố mẹ cho con ăn thực phẩm đặc, phức tạp hơn sữa mẹ như bánh ăn dặm sớm vào lúc 5 tháng sẽ dễ gây ra tác động xấu tới dạ dày của con. Nguyên nhân là lúc này, niêm mạc bề mặt và các lớp dịch nhầy bảo vệ trong dạ dày bé còn non nớt. Thức ăn cứng cọ xát vào thành dạ dày sẽ gây tổn thương và có nguy cơ để lại các bệnh lý khác về dạ dày khi bé trưởng thành.

Trẻ bao nhiêu tháng mới nên cho sử dụng bánh ăn dặm?

Nếu trẻ 5 tháng không nên ăn bánh ăn dặm, vậy mấy tháng tuổi mới là thời điểm phù hợp để tập ăn dặm cho con?

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Viện dinh dưỡng quốc gia khuyến cáo mẹ chỉ nên bắt đầu cho bé sử dụng các sản phẩm ăn dặm từ khi bé được tròn 6 tháng tuổi. Bởi vì, đây là độ tuổi đánh dấu thời điểm hệ tiêu hoá của trẻ phát triển tương đối hoàn chỉnh để có thể hấp thụ những thực phẩm đặc và phức tạp hơn sữa mẹ.

Từ khi trẻ được 6 tháng tuổi, nhu cầu dinh dưỡng của bé sẽ ngày càng tăng. Việc chỉ cho bé bú sữa sẽ không đảm bảo được sức khỏe toàn diện cho con. Vậy nên, ở giai đoạn này mẹ nên cho con tập ăn dặm nói chung và dùng bánh ăn dặm nói riêng.

Cũng vào độ tuổi này, nhu cầu năng lượng của trẻ tăng lên nhiều, khoảng 700kcal/ngày, trong khi sữa mẹ chỉ đáp ứng được 450kcal/ngày. Ăn dặm nói chung và dùng bánh ăn dặm nói riêng là giải pháp bù đắp khoảng năng lượng bị thiếu hụt mà sữa mẹ không thể thoả mãn.

6 tháng tuổi là thời điểm phù hợp để trẻ tập dùng bánh ăn dặm. Đây cũng là độ tuổi mà bé cần được nâng lượng thức ăn cũng như độ đậm đặc của thức ăn. Sữa là thức ăn dạng loãng. Trẻ cần làm quen với thức ăn có kết cấu đặc như cháo, bột,… và kết cấu thô như bánh ăn dặm. Tập ăn thô là một kỹ năng cần thiết cho quá trình trưởng thành, để sau này bé có thể tiếp xúc và tiêu thụ dạng thức ăn như cơm, củ quả.

6 tháng tuổi cũng là giai đoạn mà lượng sắt dự trữ không còn. Sữa mẹ không đủ để cung cấp sắt cho bé. Do đó, trẻ cần được bù đắp lượng sắt từ các bữa ăn dặm, bao gồm cháo, bột trong các bữa chính và bánh ăn dặm ở các bữa phụ.

Dù giữa 5 tháng và 6 tháng chỉ cách nhau một thời gian ngắn (1 tháng) nhưng lời khuyên từ các chuyên gia luôn xuất phát từ cơ sở khoa học và dựa vào điều kiện phát triển thể chất của bé trong từng tháng tuổi. Điều mẹ nên làm là kiên nhẫn chờ đợi đến thời điểm thích hợp cho con dùng bánh ăn dặm, không nên nôn nóng “đốt cháy giai đoạn”.

Với trẻ 5 tháng tuổi, mẹ nên cho ăn gì?

Khi bé được 5 tháng, sữa mẹ vẫn là nguồn dinh dưỡng chính. Tuy nhiên, đối với trẻ 5 tháng phát triển tốt, theo Viện dinh dưỡng, đôi khi, mẹ có thể cho bé ăn thêm vào bữa phụ một chút bột ăn dặm như bột bí đỏ và khoai lang, bột vị rau củ với nguyên tắc:

  • Cho bé ăn lượng thật ít: Mẹ không nên ép con ăn nhiều trong những lần ăn dặm đầu tiên với mục tiêu cho con quen nhanh với thức ăn mới. Mẹ nên dùng thìa nhỏ khi bón cho con ăn để vừa bảo vệ nướu răng của bé vừa căn chỉnh liều lượng phù hợp. Khi thấy bé đã quen dần với chế độ dinh dưỡng mới, mẹ mới nên tăng dần lượng thức ăn trong mỗi bữa.

  • Không nên thêm gia vị như đường, muối, mì chính thông thường vào bột: nếu cần, mẹ chỉ nên sử dụng các loại sản phẩm bột nêm, nước tương dành riêng cho trẻ 5 tháng tuổi.

Bé còn trong những tháng đầu đời cần ăn thức ăn nhạt, gần như không gia vị để hệ tiêu hoá non nớt làm việc hiệu quả và ổn định. Việc cho gia vị nấu ăn thông thường vào bột của con từ sớm có thể gây áp lực cho các cơ quan tiêu hoá.

Theo dõi kỹ phản ứng của bé đối với món ăn: Mẹ nên quan sát kỹ phản ứng của bé sau vài muỗng thức ăn đầu tiên để biết bé có tiếp nhận món ăn không. Nếu bé chưa tiếp nhận, mẹ không nên ép con ăn mà cứ tập từ từ.

Trên đây, Sakuko đã giúp mẹ tìm hiểu những lý do không nên cho con dùng bánh ăn dặm quá sớm và các nguyên tắc chăm sóc tốt cho bữa ăn của trẻ 5 tháng tuổi. Sakuko mong rằng qua bài viết này, mẹ đã nhận được câu trả lời thỏa đáng cho thắc mắc có nên cho bé 5 tháng ăn bánh ăn dặm. Nếu mẹ còn câu hỏi về vấn đề ăn dặm lúc 5 tháng, Sakuko sẵn sàng giải đáp cho mẹ qua hotline.

Avatar of Trịnh Ngọc Linh
Trịnh Ngọc Linh, tác giả đằng sau trang web Yeuconthongthai.com.vn, là người đam mê chia sẻ kiến thức sức khỏe, mẹ và con. Với trái tim yêu thương gia đình, Linh không chỉ là người viết bài mà còn là người mẹ tận tâm.

Related Posts

Mận khô và nước ép mận: Lợi ích sức khỏe và dinh dưỡng

Mận khô và nước ép mận không chỉ thơm ngon mà còn có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe của chúng ta. Hãy cùng khám phá…

Bắp – Một Loại Thực Phẩm Dinh Dưỡng Với Bao Nhiêu Calo

Bắp là một loại ngũ cốc nguyên hạt được ưa chuộng trong thực đơn ăn uống lành mạnh. Nó không chỉ cung cấp nhiều chất xơ, vitamin…

Thực đơn 7 ngày trong tuần cho gia đình ĐẦY ĐỦ dinh dưỡng

Thực đơn 7 ngày cho gia đình: Giữ độ dinh dưỡng trong từng bữa ăn

Nếu gia đình bạn có nhiều thành viên, việc chuẩn bị thực đơn hàng ngày có thể tốn nhiều thời gian và công sức. Tuy nhiên, đừng…

25+ Loại Sữa Hạt Cho Bé Giúp Tăng Cân và Thông Minh

Sữa hạt cho bé là một thực phẩm dinh dưỡng cung cấp nhiều canxi và đạm, đóng vai trò tích cực trong quá trình phát triển của…

25 món ăn tăng cân cho người gầy nhanh chóng, hiệu quả và dễ làm

25 Món ăn giúp tăng cân cho người gầy nhanh chóng và hiệu quả

Bạn muốn tăng cân và cần ăn nhiều hơn số calo cần thiết hàng ngày. Tuy nhiên, việc chọn các món ăn để tăng cân một cách…

Ngao Biển – Chìa khóa cho sức khỏe của quý ông

Ngao, một loại hải sản khác còn được gọi là nghêu hay nghiêu, thuộc họ ngao (Veneridae), không chỉ là một món ăn ngon mà còn có…