17 loại thực phẩm giàu vitamin C giúp tăng cường đề kháng

Bạn có biết rằng không chỉ trái cây họ cam quýt mới là nguồn thực phẩm giàu vitamin C? Thực tế là có rất nhiều thực phẩm khác cung cấp nồng độ vitamin C cao hơn cam quýt. Vậy vitamin C có trong thực phẩm nào? Bạn đã hiểu rõ vitamin C là gì và tác dụng của nó chưa?

Vitamin C, hay còn gọi là axit ascorbic, là một loại vitamin tan trong nước, có thể tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm, đặc biệt là trái cây và rau quả. Vitamin C là một trong những vi chất rất quan trọng đối với cơ thể, có tác động tích cực đến hệ miễn dịch, sức khỏe da, tạo collagen giúp làm lành vết thương, tăng cường chất chống oxi hóa để bảo vệ tế bào khỏi tổn thương và hư hại (1, 2).

Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ (NIH) khuyến nghị lượng vitamin C mỗi ngày là 90mg cho nam giới và 75mg cho phụ nữ. Nếu không có đủ vitamin C trong chế độ ăn hàng ngày, có thể gây ra các vấn đề sức khỏe như suy giảm hệ miễn dịch, mắc các bệnh nhiễm trùng thường xuyên, vết thương lành lâu, chảy máu chân răng, tím tái da, thiếu máu… (3).

Để đảm bảo cung cấp đủ lượng vitamin C cần thiết cho cơ thể, chuyên gia khuyên rằng trong chế độ ăn uống hàng ngày, chúng ta nên bổ sung các thực phẩm chứa vitamin C từ tự nhiên, đặc biệt là trái cây và rau quả.

Các loại thực phẩm giàu vitamin C tăng sức đề kháng cho cả nhà

Vitamin C được tìm thấy trong nhiều loại trái cây và rau quả. Dưới đây là 17 loại thực phẩm giàu vitamin C dễ dàng tìm mua và chế biến thành các món ăn ngon, hấp dẫn. Bằng cách tham khảo danh sách này, bạn có thể đa dạng hóa bữa ăn gia đình và đảm bảo cung cấp đủ lượng vitamin C cho cơ thể:

1. Ổi

Ổi là thực phẩm chứa nhiều vitamin C nhất, vượt trội hơn cả cam. Một quả ổi chứa gấp 4 lần lượng vitamin C trong một quả cam, đáp ứng hơn 200% lượng vitamin C khuyến nghị cần cung cấp cho cơ thể mỗi ngày. Ngoài ra, ổi còn chứa nhiều axit folic, kali, mangan, đồng và chất xơ, rất tốt cho sức khỏe (3).

2. Lý chua đen

Trong 56g lý chua đen, cung cấp khoảng 101mg vitamin C. Ngoài vitamin C, lý chua đen còn chứa anthocyanin, một chất chống oxi hóa. Thường xuyên ăn lý chua đen có thể giúp giảm tổn thương do các bệnh mãn tính (4, 5).

3. Kiwi

Kiwi cũng là một trong những thực phẩm giàu vitamin C hơn cam. Một quả kiwi cỡ vừa chứa khoảng 70mg vitamin C. Kiwi cũng chứa nhiều chất xơ, carotenoid và flavonoid có tác dụng bảo vệ tế bào và cải thiện chất lượng giấc ngủ (6).

4. Ớt chuông

Ớt chuông là một loại rau chứa rất nhiều vitamin C, nhiều hơn nhiều loại rau khác. Các loại ớt chuông như ớt chuông đỏ, xanh và vàng chứa lên đến 95mg trong 1/2 chén thái sợi hoặc cắt hạt lựu (dùng trong các món salad, trứng chiên…). Ngoài ra, ớt chuông còn chứa nhiều vitamin A, B, E, K và folate, magie, phốt pho, manga… (7).

5. Cỏ xạ hương

Cỏ xạ hương là một loại thảo mộc ẩm thực, chứa nhiều vitamin C hơn cam. 28g cỏ xạ hương tươi cung cấp 45mg vitamin C. Dùng cỏ xạ hương có thể giúp nâng cao hệ miễn dịch, tiêu diệt vi khuẩn và vi rút, ngăn ngừa các bệnh nhiễm trùng và viêm họng (8, 9).

6. Mùi tây

Rau mùi tây không chỉ cung cấp nguồn vitamin C phong phú cho cơ thể, mà còn chứa sắt không heme từ thực vật (vitamin C làm tăng hấp thu sắt), giúp ngăn ngừa và điều trị bệnh thiếu máu do thiếu sắt.

7. Cải xoăn (cải Kale)

Một chén cải xoăn cắt nhỏ, nấu chín cung cấp khoảng 53mg vitamin C, trong khi cải xoăn sống cung cấp khoảng 80mg. Cải xoăn cũng chứa nhiều vitamin K, carotenoid lutein, zeaxanthin… là những chất có lợi cho sức khỏe (10).

8. Bông cải xanh

Tương tự như cải xoăn, bông cải xanh cũng được xếp vào nhóm thực phẩm giàu vitamin C (1/2 chén chứa 50mg). Bông cải xanh còn chứa nhiều vitamin K, chất xơ và chất chống oxi hóa dồi dào. Chế biến bông cải xanh bằng cách hấp (khoảng 5 phút) sẽ giữ được lượng vitamin tốt nhất (11).

9. Cải Brussels

Cải Brussels là một loại cải nhỏ hơn, nhưng mỗi 100g cải Brussels tươi chứa 85mg vitamin C cùng với lượng chất xơ và vitamin K đáng kể. Chế biến cải Brussels với hành tây, dầu oliu và thịt xông khói sẽ làm cho món ăn thêm ngon miệng (12).

10. Chanh

Chanh cũng là một thực phẩm giàu vitamin C như cam. Một quả chanh cung cấp khoảng 53mg vitamin C, là lý do vì sao quả chanh được sử dụng phổ biến để ngăn ngừa thiếu vitamin C (13).

11. Vải thiều

Trong 100g vải thiều chứa đến 71.5mg vitamin C. Vải thiều cũng là nguồn cung cấp axit béo omega-3 và 6, có tác dụng tốt cho sức khỏe của hệ tim mạch và não bộ (14).

12. Đu đủ

Một cốc đu đủ chín có chứa đủ 90mg vitamin C, cùng với nhiều vitamin B, chất xơ, kali, magie, flavonoid, carotene… (15).

13. Dâu tây

Một cốc dâu tây cũng chứa khoảng 85mg vitamin C. Dâu tây cũng chứa nhiều chất chống oxi hóa và chất xơ. Hãy chọn những quả dâu mọng nước, màu đỏ tươi để đảm bảo lượng vitamin C tốt nhất (16).

14. Súp lơ trắng

Mỗi 100g súp lơ trắng cung cấp 48.2mg vitamin C, tương đương 40mg vitamin C mỗi chén. Súp lơ trắng còn chứa nhiều chất xơ, vitamin K và folate. Khi chế biến, có thể thêm rau thơm để tăng thêm hương vị ngon miệng (17).

15. Thơm (dứa)

Quả thơm chứa 47,8mg vitamin C cùng với enzyme tiêu hóa bromelain. Chất này có tác dụng chống viêm tự nhiên và giúp phục hồi sức khỏe nhanh chóng sau tập luyện (18).

16. Xoài

Một quả xoài chín cung cấp khoảng 122mg vitamin C. Xoài còn chứa nhiều vitamin A, giúp tăng cường hệ miễn dịch (19).

17. Cà chua

Cà chua sống chứa khoảng 20mg vitamin C trong một quả cỡ vừa. Nước ép cà chua có thể cung cấp 170mg vitamin C (20).

Danh sách trên đây là những loại thực phẩm giàu vitamin C mà chuyên gia khuyên bạn nên bổ sung trong chế độ ăn uống hàng ngày để đảm bảo cơ thể không thiếu vitamin C. Khi chế biến thực phẩm, cần nghiên cứu cách chế biến phù hợp và ăn ngay sau khi chế biến để hạn chế mất vitamin C.

Một số cách bổ sung vitamin C phổ biến khác

Bổ sung vitamin C từ rau củ và trái cây tươi là giải pháp tốt nhất và tự nhiên nhất cho mọi người. Tuy nhiên, trong một số trường hợp cần bổ sung vitamin C, có thể dùng viên sủi hoặc viên uống vitamin C.

Tuy nhiên, để tránh các tác dụng phụ không mong muốn khi dùng vitamin C quá liều (mặc dù lượng vitamin C dư thừa có thể được đào thải qua nước tiểu), như tiêu chảy, đau bụng, sỏi thận…, bạn nên tham khảo ý kiến từ chuyên gia sức khỏe trước khi sử dụng để đảm bảo liều lượng phù hợp.

Cơ thể không thể tự tổng hợp và dự trữ vitamin C, vì vậy, điều quan trọng là cung cấp đủ lượng vitamin C trong chế độ ăn uống hàng ngày để ngăn ngừa thiếu hụt trong cơ thể. Hy vọng rằng thông tin về những thực phẩm giàu vitamin C trên sẽ giúp bạn tìm ra câu trả lời cho câu hỏi về vitamin C có trong thực phẩm nào và tìm kiếm nguồn cung cấp vitamin C tự nhiên, đảm bảo an toàn sức khỏe cho cả gia đình. Và hãy luôn nhớ rằng, việc cung cấp vitamin C cho cơ thể thông qua thực phẩm và xây dựng chế độ ăn uống phù hợp là quan trọng nhất, tốt hơn bất kỳ nguồn bổ sung nào (Nguồn hình ảnh: Yêu Con Thông Thái, Nutrihome).

Avatar of Trịnh Ngọc Linh
Trịnh Ngọc Linh, tác giả đằng sau trang web Yeuconthongthai.com.vn, là người đam mê chia sẻ kiến thức sức khỏe, mẹ và con. Với trái tim yêu thương gia đình, Linh không chỉ là người viết bài mà còn là người mẹ tận tâm.

Related Posts

15 câu slogan hay về kinh doanh năm 2023【Tổng hợp】

15 câu slogan hay về kinh doanh trong năm 2023: Tổng hợp

Slogan đóng vai trò quan trọng trong lĩnh vực kinh doanh, là bộ mặt đại diện cho sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp. Một câu slogan ngắn…

Bệnh trĩ kiêng ăn gì và nên ăn hoa quả gì thực đơn hàng ngày

Bí quyết ăn uống cho người bệnh trĩ: Thực đơn hàng ngày hợp lý

Bạn đang gặp vấn đề về bệnh trĩ và muốn tìm hiểu về chế độ ăn uống phù hợp? Đừng lo lắng! Trong bài viết này, chúng…

Kỹ Thuật Sơ Chế Nguyên Liệu

Kỹ Thuật Sơ Chế Nguyên Liệu: Bí Quyết Tạo Nên Món Ăn Thơm Ngon

Sơ chế nguyên liệu là một trong những bí quyết giúp món ăn trở nên thơm ngon, hấp dẫn, nhưng vẫn giữ được hương vị và giá…

5 Món Ăn Giúp Làm Sạch Mạch Máu và Tăng Cường Sức Khỏe

Nếu như so sánh cơ thể con người giống như một cỗ máy thì mạch máu chính là những đường ống rất phức tạp. Mạch máu kết…

Top 15 thực phẩm giàu vitamin B6 bạn có thể tự bổ sung tại nhà

Top 15 thực phẩm giàu vitamin B6 bạn có thể tự bổ sung tại nhà

Vitamin B6 đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển não bộ và duy trì hệ thần kinh và hệ miễn dịch khỏe mạnh. Mặc dù…

5 Thực phẩm giàu inositol cần phải bổ sung ngay vào thực đơn của bạn

5 Thực phẩm giàu inositol cần phải bổ sung ngay vào thực đơn của bạn

Có thể bạn quan tâm Bệnh Thận: Thực Phẩm Tốt và Kiêng Ăn gì để có làn da đẹp? 15 thực phẩm giúp da khỏe mạnh và…