- Nghị định 115/2018/NĐ-CP: Những điểm quan trọng về vi phạm an toàn thực phẩm
- Chất Tạo Màu Thực Phẩm: Mang Lại Vẻ Đẹp Tự Nhiên Cho Món Ăn
- 15 Thực phẩm giàu chất sắt cho bé ăn dặm: Bổ sung dinh dưỡng một cách hiệu quả
- Tầm quan trọng của Protein trong thực phẩm
- 15 Loại Thực Phẩm Trị Ho Hiệu Quả Cho Mùa Đông
Dầu ôliu – Ảnh: Shutterstock
Bạn đang xem: Thực phẩm hữu ích giúp giảm đau và nhức mỏi
Bạn có biết rằng có một số loại thực phẩm có thể giúp giảm đau và nhức mỏi? Đó là lời khẳng định từ một nghiên cứu về động vật. Hãy cùng tìm hiểu về những thực phẩm này để có thể tận dụng tốt nhất công dụng của chúng.
Gừng – “thần dược” giảm đau
Gừng được coi là một trong những “thuốc” giảm đau tốt nhất. Chứa các chất gingerol, paradol, shogaol và zingerone, gừng có khả năng giảm đau hiệu quả. Uống trà gừng vào mùa đông sẽ giúp giảm các cơn đau và nhức mỏi cơ thể định kỳ.
Nghệ – gia vị giảm đau hiệu quả
Xem thêm : 8 Siêu Thực Phẩm Sức Khỏe Bạn Nên Ăn Hàng Ngày
Nghệ cũng là một loại gia vị có tác dụng giảm đau rất hiệu quả. Điều này là nhờ vào hợp chất curcumin có trong nghệ, giúp làm giảm cơn đau buốt.
Dầu ôliu – “loại thuốc” giúp giảm đau
Dầu ôliu không chỉ là một loại dầu thực phẩm thông thường. Nó có tác dụng giảm đau hiệu quả nhờ chứa chất chống ôxy hóa polyphenol. Dầu ôliu là một thay thế tốt cho bơ, vì bơ giàu chất béo có thể gây đau nhức. Tuy nhiên, hãy sử dụng dầu ôliu cẩn thận vì mỗi muỗng canh dầu này cung cấp tới 120 calo.
Cá hồi – nguồn axit béo omega 3
Cá hồi là một loại cá giàu axit béo omega 3 và vitamin D, chất giảm đau tốt. Ngoài cá hồi, cá thu cũng là một loại cá giàu axit béo omega 3. Tuy nhiên, nếu bạn có vấn đề về axit uric, nên tránh ăn cá thu và chọn cá hồi thay thế.
Hạnh nhân – chất chống ôxy hóa giúp giảm đau
Hạnh nhân chứa nhiều axit béo omega 3 và các chất chống ôxy hóa, giúp kiểm soát cơn đau hiệu quả.
Dâu tây – nguồn vitamin C giúp giảm đau
Dâu tây có hàm lượng vitamin C cao, một chất chống ôxy hóa có đặc tính giảm đau tốt. Một số nghiên cứu cho thấy vitamin C có thể giúp mọi người cảm thấy đau ít hơn sau các vết thương hoặc sau khi trải qua cuộc phẫu thuật chỉnh hình.
Rau xanh – duy trì xương và khớp vững chắc
Xem thêm : Chế độ ăn uống phù hợp cho người bị bệnh gout
Rau xanh như cải bó xôi và rau dền không chỉ giàu sắt mà còn chứa nhiều vitamin K giúp duy trì xương và khớp xương vững chắc. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng người lớn tuổi có nồng độ vitamin K cao trong máu ít có khả năng bị viêm khớp hơn so với những người có nồng độ vitamin K thấp. Nên nhớ, nếu bạn đang dùng chất làm loãng máu, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi tăng lượng vitamin K.
Sữa chua và phô mai – bổ sung canxi và vitamin D
Các sản phẩm từ sữa như sữa chua và phô mai cũng có thể giúp giảm đau. Chúng chứa hai dưỡng chất cần thiết để củng cố xương là canxi và vitamin D. Vitamin D có thể giảm cơn đau mãn tính, theo kết quả của nhiều cuộc nghiên cứu.
Resveratrol – tác dụng giảm đau của rượu vang
Resveratrol có trong rượu vang, nho và nước nho ép cũng có tác dụng giảm đau tương tự như aspirin, theo một số nghiên cứu. Bạn có thể bổ sung resveratrol bằng cách dùng một ít rượu vang, ăn nho đỏ hoặc nhấm nháp nước nho ép.
Đó là một số thực phẩm hữu ích giúp giảm đau và nhức mỏi. Tuy nhiên, nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi thay đổi chế độ ăn uống của mình.
Nhất Linh
Nguồn: https://yeuconthongthai.com.vn
Danh mục: Thực phẩm