Việt Nam hiện có khoảng 5 triệu người bị tiểu đường. Bệnh tiểu đường gây nhiều biến chứng như mù lòa, suy thận, đau tim, đột quỵ, cắt cụt chân… Do đó, người bệnh tiểu đường cần có chế độ ăn uống lành mạnh để kiểm soát lượng đường trong máu, tránh những biến chứng nguy hiểm xảy ra. Dưới đây là 8 loại đồ ăn vặt phù hợp cho người tiểu đường.
- Top 20 thực phẩm giàu Vitamin B không thể thiếu trong mỗi bữa ăn
- Trẻ bị táo bón nên ăn gì?
- Tận dụng các phương pháp bảo quản thực phẩm để giữ cho chúng tươi ngon
- Đừng biến tủ lạnh thành kho dự trữ thực phẩm dịp Tết
- Sơ đồ quy trình chế biến và bảo quản thức ăn trong bộ phận Bếp: Hoạt động quan trọng không thể thiếu
Tiêu chí chọn món ăn vặt cho người tiểu đường
Người bệnh tiểu đường có thể ăn vặt nhưng cần lựa chọn đồ ăn phù hợp để giữ đường huyết ổn định và không tăng cân. Khi lựa chọn món ăn vặt, cần lưu ý những tiêu chí sau:
Bạn đang xem: Những gợi ý đồ ăn vặt cho người tiểu đường
- Chọn thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp hoặc trung bình (chỉ số GI dưới 70) nhằm kiểm soát mức đường huyết một cách an toàn.
- Ưu tiên đồ ăn vặt chứa ít carbohydrate như bông cải xanh, bông cải trắng, dưa chuột, cần tây, đậu phộng, hạt hướng dương để không làm thay đổi lượng đường trong máu.
- Chọn các món ăn vặt lành mạnh không chứa nhiều calo để hạn chế tăng cân và béo phì.
- Đọc nhãn thực phẩm để biết hàm lượng carbohydrate và calo chứa trong thực phẩm đó.
- Lựa chọn món ăn vặt chứa các dưỡng chất thiết yếu như vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa để nâng cao sức đề kháng.
- Chọn thực phẩm giàu chất xơ để ổn định đường huyết.
- Chú ý đến xuất xứ, vệ sinh và hạn sử dụng của thực phẩm.
Nên lựa chọn đồ ăn vặt như thế nào?
Những người bệnh tiểu đường loại 2 có nguy cơ bị béo phì và các bệnh mạn tính như bệnh tim. Vì vậy, nên ăn các thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe. Có nhiều lựa chọn đồ ăn vặt lành mạnh cho người bệnh tiểu đường như thực phẩm giàu protein, chất xơ, chất béo lành mạnh, giúp duy trì lượng đường trong máu ổn định.
Tuy nhiên, người bệnh tiểu đường cần nhờ bác sĩ tư vấn về hàm lượng dinh dưỡng hợp lý. Đồ ăn vặt cho người tiểu đường thường có hàm lượng carbohydrate từ 15 – 45 gam cho mỗi lần ăn. Với người hoạt động nhiều, có thể ăn vặt 2 lần/ngày, còn với người ít hoạt động, có thể không ăn vặt hoặc chỉ 1 lần/ngày. Tổng lượng đồ ăn vặt trong 1 lần chỉ nên cỡ 1 nắm tay.
1. Trái cây
Trái cây là một trong những loại đồ ăn vặt lành mạnh, tốt cho sức khỏe người bệnh tiểu đường. Lựa chọn trái cây có chỉ số đường huyết thấp.
1.1. Một nửa trái táo
Xem thêm : 15 Thực phẩm giàu chất sắt cho bé ăn dặm: Bổ sung dinh dưỡng một cách hiệu quả
Táo có nhiều chất xơ, ít calo, giàu flavonoid có thể bảo vệ chống lại bệnh tiểu đường. Người bệnh có thể ăn cả vỏ táo khi được rửa sạch.
1.2. Bưởi
Bưởi có chỉ số đường huyết thấp, không làm tăng lượng đường trong máu nhanh chóng hoặc ảnh hưởng đến việc sản xuất insulin của cơ thể. Người bệnh có thể ăn khoảng 2 – 3 múi bưởi.
1.3. Bơ
Bơ chứa nhiều vitamin, chất dinh dưỡng, giàu chất xơ, chất béo có lợi cho tim. Bơ cũng có hàm lượng carbohydrate thấp nên không ảnh hưởng đến lượng đường trong máu. Người bị tiểu đường có thể ăn ¼ trái bơ.
1.4. Cam
Cam có chỉ số đường huyết thấp, giàu chất xơ giúp ổn định lượng đường trong máu. Cam cũng giàu vitamin và chất chống oxy hóa. Người tiểu đường có thể ăn 1 – 2 trái cam với trọng lượng 200 gam.
2. Sữa chua không đường
Sữa chua là một lựa chọn tốt trong chế độ ăn uống lành mạnh cho người bệnh tiểu đường. Người bệnh có thể chọn sữa chua ít béo.
3. Thạch không đường (thạch găng hoặc sương sâm, sương sáo…)
Thạch sương sâm là một loại thức ăn vặt người bệnh tiểu đường có thể lựa chọn. Tuy nhiên, cần chọn loại thạch không ngọt hoặc ít ngọt để không tăng lượng đường trong máu. Ngoài ra, cũng có thể chọn các loại thạch khác như thạch găng, thạch sương sáo…
4. Bắp
Xem thêm : Những Thực Phẩm Giàu Sắt: Bổ Sung Cho Một Cơ Thể Khỏe Mạnh
Bắp cung cấp nhiều dinh dưỡng và chất xơ. Một trái bắp cung cấp khoảng 77 calo, 17,1 gam carbohydrate và 2,5 gam chất xơ. Bắp có chỉ số đường huyết thấp, không ảnh hưởng đến lượng đường huyết trong máu. Tuy nhiên, người bệnh chỉ nên ăn nửa trái bắp.
5. Socola nguyên chất
Socola nguyên chất giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim và huyết áp cao. Một lượng vừa phải socola nguyên chất sẽ mang lại lợi ích sức khỏe cho người bệnh tiểu đường.
6. Salad
Salad chứa nhiều rau sống và nước xốt. Có nhiều loại salad người bệnh có thể lựa chọn như salad trái cây, salad gà, salad bông cải… Người bệnh tiểu đường có thể ăn chừng nửa chén salad ăn vặt.
7. Các loại hạt (hạt điều, hạt chia, hạt óc chó…)
Người bệnh tiểu đường có thể chọn các loại hạt như hạt óc chó, hạnh nhân, hạt chia, hạt hướng dương. Những loại hạt này ít carbohydrate và giàu chất xơ, vitamin, chất béo không bão hòa đa.
8. Các loại bánh dành riêng cho bệnh nhân tiểu đường
Có một số loại bánh dành riêng cho người tiểu đường như bánh lứt không đường, bánh bí đỏ, bánh gia vị với kem phô mai. Những loại bánh này giúp giảm lượng carbs và calo, không làm tăng nhu cầu đường và bột mì của cơ thể.
Lời khuyên của bác sĩ khi bệnh nhân muốn ăn vặt:
Người bệnh tiểu đường nên chọn món ngọt hoặc mặn phù hợp, ăn với hàm lượng vừa phải để tránh tăng đường huyết đột biến. Nên duy trì các bữa ăn chính và ăn đồ ăn nhẹ với khẩu phần nhỏ đến vừa phải, khoảng 2 – 3 tiếng/lần để không đói hoặc ăn quá nhiều cùng lúc.
Việc lựa chọn đồ ăn vặt cho người tiểu đường đa dạng. Tuy nhiên, cần chọn thực phẩm hợp lý và ăn với hàm lượng vừa phải để tránh tăng lượng đường trong máu. Người bệnh có thể tham khảo ý kiến chuyên gia dinh dưỡng để được hướng dẫn ăn vặt phù hợp với cơ thể và tình trạng sức khỏe của mình.
Nguồn: https://yeuconthongthai.com.vn
Danh mục: Thực phẩm