Bị ngộ độc thực phẩm, dù chỉ là mức nhẹ, cũng có thể gây mệt mỏi, suy nhược và trong một số trường hợp, có thể nguy hiểm đến tính mạng. Vì vậy, việc biết cách sơ cứu trong tình huống ngộ độc thực phẩm là rất quan trọng để ngăn ngừa hậu quả nghiêm trọng và bảo vệ sức khỏe của người bệnh. Dưới đây là một số cách sơ cứu ngộ độc thực phẩm mà bạn nên biết:
2.1. Thực hiện thao tác gây nôn
Khi bị ngộ độc thực phẩm, bạn có thể gặp các triệu chứng như đau bụng quằn quại, tiêu chảy, nôn mửa… Trong trường hợp này, việc quan trọng nhất là giúp cơ thể bạn loại bỏ chất độc càng sớm càng tốt, ngăn chặn chất độc thâm nhập sâu vào cơ thể và gây hại.
Bạn đang xem: Ngộ độc thực phẩm: Cách sơ cứu đơn giản, hiệu quả
Gây nôn thường được áp dụng với những người bệnh còn tỉnh táo, có cảm giác muốn nôn ngay sau khi ăn phải thực phẩm nhiễm độc. Lúc này, bạn cần thực hiện mọi biện pháp để giúp người bệnh nôn hết những thức ăn đã ăn, và nôn càng nhiều càng tốt. Bạn có thể cho người bệnh uống một ly nước muối pha loãng, sau đó dùng ngón trỏ móc họng (ngoáy họng) ở phần góc cuống lưỡi gần họng để kích thích cảm giác nôn.
2.2. Để người bệnh nghỉ ngơi và uống nhiều nước
Xem thêm : 10 Loại Trái Cây Tuyệt Vời Cho Sức Khỏe Não Bộ
Trường hợp ngộ độc thực phẩm gây nôn và tiêu chảy nhiều lần, có thể gây mất nước trong cơ thể. Lúc này, cần để người bệnh nghỉ ngơi và uống nhiều nước để ngăn ngừa tình trạng mất nước. Đối với trẻ nhỏ, nên cho trẻ uống từng ngụm nhỏ và từ từ bù nước.
2.3. Cho người bệnh uống Oresol
Nếu người bệnh có kèm theo tiêu chảy hoặc chỉ bị tiêu chảy, việc quan trọng nhất là cố gắng thay thế lượng nước và muối mất đi. Một trong những cách hiệu quả nhất để làm điều này là sử dụng dung dịch bù điện giải Oresol. Phương pháp này không chỉ giúp cơ thể bù nước mà đã mất mà còn giúp pha loãng chất độc trong cơ thể.
Tuy nhiên, người thân trong gia đình cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng Oresol, pha nước đúng liều lượng, không dùng dung dịch đã pha quá 24 giờ và không đun sôi dung dịch.
2.4. Cho bệnh nhân nằm ngửa, đầu thấp
Xem thêm : Trẻ Thiếu Máu Nên Uống Gì? Tìm Hiểu 10 Thực Phẩm Bổ Máu Cho Bé Yêu
Đôi khi, người bệnh ngộ độc thực phẩm có thể gặp khó khăn trong việc thở. Trong tình huống này, người sơ cứu nên dùng tay sạch kéo lưỡi người bệnh ra ngoài (nhưng tránh để tụt vào trong) để giúp người bệnh thở dễ dàng hơn.
2.5. Duy trì theo dõi nhịp tim
Trong trường hợp ngộ độc thực phẩm nặng, người bệnh có thể trải qua khó thở, loạn nhịp tim hoặc tụt huyết áp. Cần duy trì việc theo dõi nhịp tim của bệnh nhân để có hướng xử lý kịp thời.
2.6. Đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế
Sau khi thực hiện các biện pháp sơ cứu như gây nôn, bù chất điện giải và nước…, dù bệnh nhân tỉnh táo hay không, vẫn nên đưa người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất để kiểm tra và tiến hành các biện pháp cấp cứu khi cần thiết.
Nguồn: https://yeuconthongthai.com.vn
Danh mục: Thực phẩm