Trong quá trình mang thai, chế độ dinh dưỡng của mẹ cần thay đổi theo từng giai đoạn để đảm bảo sự phát triển toàn diện cho thai nhi. Vậy vào tháng thứ 4, mẹ bầu cần ăn những thực phẩm nào để con phát triển tốt nhất?
Mẹ và bé thay đổi như thế nào trong tháng thứ 4?
Khi bước vào tháng thứ 4, cơ thể mẹ bầu trải qua những thay đổi nhanh chóng do sự phát triển của thai nhi. Bụng mẹ bầu dần lớn hơn và vòng eo cũng mất dần.
Bạn đang xem: Tháng thứ 4 mẹ bầu nên ăn gì để bổ sung đủ dưỡng chất cho con?
Trong giai đoạn này, thai nhi bắt đầu hình thành các cơ quan cơ bản như não bộ, tủy, mắt, tay chân và phát triển mạnh mẽ.
Cơ thể mẹ bầu lúc này cần cung cấp thêm canxi để giúp cho sự phát triển xương khớp và các cơ quan của con. Vì vậy, mẹ bầu cần bổ sung nhiều chất dinh dưỡng hơn trong bữa ăn hàng ngày để đảm bảo cung cấp đủ dưỡng chất cho cả mẹ và con.
Tháng thứ 4 mẹ bầu nên ăn gì?
Thực phẩm chứa hàm lượng protein
Xem thêm : Mẹ và bé: Tại sao bụng cồn cào khi mang thai 3 tháng đầu?
Protein là dưỡng chất vô cùng quan trọng khi mang thai, giúp hỗ trợ sự phát triển não bộ của thai nhi. Thiếu protein có thể khiến mẹ bị phù nề ở chân, mệt mỏi hoặc đuối sức. Đối với thai nhi, thiếu protein có thể gây chậm phát triển trí não và sức đề kháng kém, dẫn tới suy dinh dưỡng.
Một số thực phẩm giàu protein mà mẹ bầu nên bổ sung trong tháng thứ 4 là sữa và các sản phẩm từ sữa, rau súp lơ, cải bỏ xôi, măng tây hay các loại ngũ cốc.
Thực phẩm giàu omega 3
Việc bổ sung thực phẩm chứa nhiều omega 3 cũng rất quan trọng trong tháng thứ 4 của mẹ bầu. Các sản phẩm như cá hồi, cá chép, cá kình, tôm, cua, sữa tiệt trùng, sữa tươi, sữa đậu nành, các loại hạt (hạt sen, hạt óc chó, hạnh nhân) và trứng gà đều rất tốt cho sức khỏe của mẹ và thai nhi.
Omega 3 giúp hình thành và phát triển não bộ, hệ thần kinh trung ương và hệ miễn dịch cho bé. Thiếu dưỡng chất này có thể gây nguy cơ giật tiền sản, sinh non và các vấn đề về xương sau này.
Thực phẩm giàu dưỡng chất sắt
Sắt là yếu tố quan trọng cho quá trình hình thành hồng cầu và tăng sức đề kháng của mẹ. Thiếu sắt khi mang thai có thể gây mệt mỏi, suy nhược cơ thể và nguy cơ sinh non. Đối với thai nhi, thiếu sắt có thể dẫn đến suy dinh dưỡng và chậm phát triển.
Xem thêm : Bầu ăn khoai lang: Lợi ích và lưu ý từ chuyên gia
Các sản phẩm giàu sắt mà mẹ bầu nên bổ sung trong tháng thứ 4 bao gồm cá, nghêu, lòng đỏ trứng, các loại đậu, các loại rau màu xanh đậm, bí ngô và trái cây khô. Ngoài ra, mẹ cần bổ sung thêm vitamin C để tăng sự hấp thụ sắt. Các nguồn vitamin C có thể tìm thấy trong cam, chanh, dưa hấu và bông cải xanh.
Thực phẩm giàu hàm lượng canxi
Canxi là dưỡng chất quan trọng cho cả mẹ và bé. Nó giúp phát triển toàn diện về xương khớp, răng và hộp sọ của thai nhi. Thiếu canxi có thể gây các vấn đề về xương khớp, mệt mỏi, chuột rút khi mang thai và đau lưng cho mẹ. Đối với thai nhi, thiếu canxi có thể gây chậm phát triển, suy dinh dưỡng và còi xương.
Các loại cá, tôm và các nguồn canxi khác có thể giúp mẹ bổ sung đủ canxi trong tháng thứ 4.
Đó là những thông tin hữu ích giúp mẹ bầu trả lời câu hỏi “Tháng thứ 4 mẹ bầu nên ăn gì?”. Hãy bổ sung đủ các dưỡng chất trong bữa ăn hàng ngày để giúp con phát triển tốt nhất nhé!
>> Xem thêm: Các món ngon cho bà bầu tháng thứ 5
Nguồn: https://yeuconthongthai.com.vn
Danh mục: Mang thai