Sự phát triển tuyệt vời của thai nhi trong từng tháng trong bụng mẹ

Video su phat trien cua thai nhi trong bung me

Khi mang thai, điều mà các bà bầu thường mong muốn là muốn biết con trong bụng của mình đang phát triển như thế nào, bé có khỏe mạnh không. Dưới đây là một số chi tiết về quá trình phát triển của thai nhi qua từng tháng.

Thai nhi qua từng tháng

Thụ thai

Quá trình thụ thai xảy ra khi tinh trùng thâm nhập vào trứng. Tại thời điểm này, bộ gen của bé đã hoàn chỉnh, bao gồm cả giới tính. Trong vòng 3 ngày sau thụ tinh, trứng đã thụ tinh sẽ phân chia nhanh chóng để tạo thành bào thai. Bào thai sẽ di chuyển qua ống dẫn trứng vào tử cung và bám vào thành tử cung để phát triển.

Tháng thứ 1

Tháng đầu tiên của thai kỳ là thời gian bé hình thành cấu trúc khuôn mặt và cổ trong tương lai. Trong khi tim và mạch máu tiếp tục phát triển, các cơ quan nội tạng khác như phổi, dạ dày, gan mới bắt đầu hình thành.

Tháng thứ 2

Kích thước của em bé đã đạt khoảng 1-1,3cm. Mí mắt và đôi tai của thai nhi đang hình thành, và mẹ bầu đã có thể thấy đầu và mũi của bé thông qua siêu âm. Tay và chân của bé cũng đang dần dài ra, với các ngón tay và ngón chân phát triển rõ rệt.

Tháng thứ 3

Em bé đã đạt chiều dài khoảng 5cm và bắt đầu tự di chuyển. Mẹ bầu có thể cảm nhận sự hiện diện kỳ diệu của con trong lòng tử cung, trên xương mu. Bác sĩ có thể nghe thấy nhịp tim của em bé bằng các thiết bị đặc biệt. Đồng thời, các cơ quan sinh dục của em bé nên bắt đầu trở nên rõ ràng.

Tháng thứ 4

Lúc này, bé đã dài khoảng 11-11,7cm và nặng khoảng 100g. Cảm giác về đầu tử cung bên dưới rốn mẹ đã trở nên rõ ràng, khoảng 4,5cm. Mắt bé đã có khả năng chớp và tim cùng với các mạch máu đã hoàn toàn phát triển. Các ngón tay và ngón chân của bé cũng đã có vân.

Tháng thứ 5

Bé đã dài khoảng 15,3cm và nặng 280g. Bé đã lớn lên rồi đấy! Tử cung của mẹ lúc này có thể ở ngang với rốn. Bé đã có thể mút ngón tay, ngáp, duỗi và tạo ra các biểu hiện khác nhau trên khuôn mặt. Cảm giác chuyển động của bé trong bụng mẹ cũng sẽ không lâu nữa.

Tháng thứ 6

Bé đã nặng hơn 630g. Bé đã có thể phản ứng với âm thanh bằng cử động hoặc tăng nhịp tim. Bé cũng có thể hiểu được những lời thủ thỉ từ mẹ hàng ngày. Cơ thể thai nhi cũng đã phát triển đủ chức năng.

Tháng thứ 7

Trong tháng này, bé lớn nhanh chóng và nặng khoảng 1,1kg và thường xuyên thay đổi vị trí nằm. Nếu bé không may phải sinh non, bé sẽ có khả năng sống sót. Đây cũng là thời điểm các bác sĩ cảnh báo mẹ bầu để ăn uống và sinh hoạt cẩn thận, đề phòng sinh non.

Tháng thứ 8

Đến tháng thứ 8, bé nặng khoảng 1,8kg và thường xuyên di chuyển xung quanh. Da của bé không nhiều nếp nhăn hơn do có một lớp chất béo bắt đầu hình thành dưới da. Nếu bé ra đời trong thời điểm này, bé sẽ đạt khoảng nửa trọng lượng so với sinh đủ tháng. Lúc này, mẹ nên hỏi bác sĩ cách theo dõi chuyển động của bé và đi khám hai tuần một lần.

Tháng thứ 9

Đến tháng thứ 9, bé đã phát triển hoàn chỉnh và bắt đầu quay đầu xuống xương chậu mẹ để chuẩn bị ra ngoài. Cân nặng và chiều dài của bé trong tháng này sẽ khác nhau tùy thuộc vào giới tính, số lượng thai và kích thước của bố mẹ. Trung bình, một em bé trong giai đoạn này sẽ nặng khoảng 2,8kg và dài 50cm.

Ra đời

Ngày bé ra đời được xác định vào cuối tuần thứ 40. Ngày sinh được tính dựa trên ngày bắt đầu kỳ kinh cuối cùng của mẹ. Theo cách tính này, thai kỳ kéo dài từ 38 đến 42 tuần.

Một số trường hợp có thể mang thai hơn 42 tuần nhưng không phải sinh muộn, chỉ do tính toán ngày dự sinh không chính xác. Vì lý do an toàn, hầu hết các bé được sinh khi đủ 42 tuần. Đôi khi, bác sĩ có thể phải kích sinh hoặc thực hiện phẫu thuật mổ để lấy thai khi cần thiết.

Dù chúng ta đã biết sự phát triển của thai nhi qua từng tháng, mỗi con là một cá nhân độc đáo và sẽ phát triển theo cách riêng của mình trong bụng mẹ. Hãy chăm sóc và yêu thương bé với tất cả tình yêu thương của mẹ!

Avatar of Trịnh Ngọc Linh
Trịnh Ngọc Linh, tác giả đằng sau trang web Yeuconthongthai.com.vn, là người đam mê chia sẻ kiến thức sức khỏe, mẹ và con. Với trái tim yêu thương gia đình, Linh không chỉ là người viết bài mà còn là người mẹ tận tâm.

Related Posts

Ra máu trong 3 tháng đầu thai kỳ – Có nguy hiểm không?

Đôi khi, khi mang bầu, có thể xảy ra tình trạng ra máu từ âm đạo trong 3 tháng đầu thai kỳ. Nhưng liệu điều này có…

Sự Trùng Tinh Diễn Ra Như Thế Nào?

Video sự thụ tinh và phát triển của thai nhi Quá trình trùng tinh, thụ thai và phát triển của thai chỉ xảy ra khi hai yếu…

“Sự ảnh hưởng của quan hệ tình dục khi mang thai”

Khi mang bầu, nhiều cặp vợ chồng luôn tỏ ra lưỡng lự về chuyện gối chăn. Vấn đề lớn nhất mà họ thường lo ngại là liệu…

Các tư thế quan hệ khi mang thai không ảnh hưởng đến thai nhi

Các Tư Thế Quan Hệ Khi Mang Thai Không Ảnh Hưởng Đến Thai Nhi

Quan hệ khi mang thai là một chủ đề mà nhiều cặp vợ chồng quan tâm, đặc biệt là các cặp vợ chồng trẻ mang thai lần…

Phân Biệt Máu Báo Thai Và Máu Kinh Nguyệt

Phân Biệt Máu Báo Thai Và Máu Kinh Nguyệt

Máu báo thai là một trong những dấu hiệu mang thai sớm ở phụ nữ. Thế nhưng, hiện tượng này cũng dễ bị nhầm lẫn với kinh…

Đau bụng sau quan hệ – Có phải là mang thai ngoài tử cung không?

Chào bạn Kim Kim từ Hà Nội,Có thể bạn quan tâm Bụng bị tụt xuống khi mang thai ở tuần thứ 33: Cần biết điều này! 9+…